google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 อาการความดันโลหิตสูงคุณสามารถย้อนกลับได้ตามธรรมชาติ

อาการความดันโลหิตสูงคุณสามารถย้อนกลับได้ตามธรรมชาติ

จะเป็นอย่างไรถ้าฉันบอกคุณว่าภาวะสุขภาพส่งผลกระทบต่อผู้ใหญ่ชาวอเมริกันประมาณ 72 ล้านคนหรือหนึ่งในสามคนที่อยู่ภายใต้หลักเกณฑ์เดิม แล้วถ้าฉันบอกคุณว่าภายใต้แนวทางใหม่จำนวนนั้นจะเพิ่มขึ้นเป็นชาวอเมริกันประมาณ 103 คน? ฉันกำลังพูดถึงภาวะที่พบบ่อย แต่สามารถป้องกันได้ซึ่งเรียกว่าความดันโลหิตสูงหรือที่เรียกว่าความดันโลหิตสูงซึ่งเป็นสาเหตุที่คุณต้องใส่ใจหากคุณมีอาการความดันโลหิตสูง

ความดันโลหิตสูง (HBP) ไม่ได้เป็นเพียงปัญหาในตัวของมันเอง แต่มันก็ยังนำไปสู่สภาวะสุขภาพที่เป็นอันตรายอื่น ๆ รวมทั้งโรคหลอดเลือดสมองโรคหัวใจวายหัวใจล้มเหลวเรื้อรังและโรคไต

คุณทราบหรือไม่ว่าคนส่วนใหญ่ที่มีความดันโลหิตสูงหรือความดันโลหิตสูงไม่มีอาการใด ๆ แม้ว่าการอ่านค่าความดันโลหิตจะสูงถึงระดับที่เป็นอันตรายก็ตาม ในความเป็นจริงเกี่ยวกับผู้ใหญ่ในสหรัฐอเมริกาที่มีความดันโลหิตสูงยังไม่ทราบว่ามี น่ากลัวฉันรู้

ข่าวดีก็คือแม้แต่ยากระแสหลักก็ยังเห็นด้วยกับฉันเมื่อฉันบอกว่าการรับประทานอาหารและการออกกำลังกายเป็นเครื่องมือที่สำคัญที่สุดในการป้องกันและรักษาความดันโลหิตสูงอย่างเป็น ธรรมชาติและประสบความสำเร็จ


อาการและอายุขัย
ความดันโลหิตสูงคืออะไร? เป็นโรคที่พบบ่อยซึ่งเลือดไหลผ่านหลอดเลือดและหลอดเลือดแดงด้วยความดันสูงกว่าปกติ

ความดันโลหิตสูงมีค่าใช้จ่าย 46,000 ล้านเหรียญสหรัฐในแต่ละปีซึ่งรวมถึงค่าบริการด้านการดูแลสุขภาพค่ายาเพื่อรักษาอาการความดันโลหิตสูงและวันที่ไม่ได้ทำงานซึ่งคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเมื่อสมาคมโรคหัวใจแห่งสหรัฐอเมริกาออกมาตรฐานใหม่สำหรับสิ่งที่ถือว่าเป็นเลือด ความดัน. การรักษาทางการแพทย์มาตรฐานสำหรับความดันโลหิตสูงคือการกำหนดให้เบต้าอัพอันตราย, ยายับยั้ง ACE และยาขับปัสสาวะพร้อมกับโน้มน้าวให้ผู้ป่วย จำกัด เกลือในอาหาร. แม้ว่าสิ่งเหล่านี้จะช่วยได้ แต่ก็ไม่ได้ไปถึงต้นตอของปัญหาและอาจทำให้เกิดปัญหามากขึ้นได้ เราได้รับการสนับสนุนให้กลัวเกลือในเรื่องสุขภาพของเรา แต่คำแนะนำในการลดเกลืออย่างมากสำหรับอาการความดันโลหิตสูงนี้ยังคงเป็นที่ถกเถียงน่าสงสัยและเป็นอันตรายด้วยเหตุผลที่ดี

ความดันโลหิตคือแรงของเลือดที่ดันไปที่ผนังของหลอดเลือดแดงขณะที่หัวใจสูบฉีดเลือด ความดันโลหิตสูงเกิดขึ้นเมื่อแรงนี้สูงเกินไป น่ากลัว แต่เป็นเรื่องจริง: คนส่วนใหญ่ที่มีอาการนี้แสดงสัญญาณเป็นศูนย์หรือมีอาการความดันโลหิตสูงแม้ว่าการอ่านค่าความดันโลหิตจะอยู่ในระดับที่สูงจนเป็นอันตรายก็ตาม

เมื่อวัดความดันโลหิตมีตัวเลขสองตัวที่เป็นผลซึ่งวัดความกดดันที่แตกต่างกันสองค่า อันดับต้น ๆ คือความดันซิสโตลิกความดันโลหิตเมื่อหัวใจเต้นขณะสูบฉีดเลือด ตัวเลขที่สองหรือล่างคือความดันไดแอสโตลิกความดันโลหิตเมื่อหัวใจหยุดนิ่งระหว่างเต้น

ตามแนวทางก่อนหน้าช่วงความดันโลหิต ได้แก่

ความดันโลหิตต่ำ ( ความดันเลือดต่ำ ) คืออะไรที่น้อยกว่า 90/60
ปกติ: น้อยกว่า 120/80
ความดันโลหิตสูง : 120–139 / 80–89 “ ภาวะความดันโลหิตสูง” หมายถึงความดันโลหิตสูงกว่าปกติ แต่ยังไม่ถึงจุดที่จะถือว่าเป็น“ ความดันโลหิตสูง” ที่แท้จริง
ความดันโลหิตสูงระยะที่ 1: 140–159 / 90–99
ความดันโลหิตสูงระยะที่ 2: 160 ขึ้นไป / 100 ขึ้นไป
หากคุณได้รับการอ่านที่สูงมากสูงกว่า 180/110 โอกาสที่จะไม่ถูกต้องและคุณควรอ่านอีกครั้ง
อย่างไรก็ตามตอนนี้มีแนวทางใหม่ในการลดเกณฑ์ของความดันโลหิตสูง American Heart Association ได้ลดความดันโลหิตสูงระยะที่ 1 จาก 140/90 เป็น 130/80 สิ่งนี้หมายความว่า? หมายความว่า“ 46 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใหญ่ในสหรัฐอเมริกาซึ่งหลายคนอายุต่ำกว่า 45 ปีจะถือว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูง”นั่นไม่ใช่ทั้งหมด

ภายใต้แนวทางที่กำหนดโดย American Heart Association และ American College of Cardiology จำนวนผู้ชายอายุต่ำกว่า 45 ปีที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูงจะเพิ่มเป็นสามเท่าและความชุกของผู้หญิงที่อายุต่ำกว่า 45 ปีจะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า

แนวทางใหม่จากAmerican Heart Associationมีดังนี้:

ปกติ: น้อยกว่า 120/80 mm Hg;
สูงขึ้น: Systolic ระหว่าง 120–129 และ diastolic น้อยกว่า 80;
ขั้นที่ 1: Systolic ระหว่าง 130–139 หรือ diastolic ระหว่าง 80–89;
ขั้นที่ 2: Systolic อย่างน้อย 140 หรือ diastolic อย่างน้อย 90 mm Hg;
ภาวะความดันโลหิตสูง: Systolic มากกว่า 180 และ / หรือ diastolic มากกว่า 120 โดยผู้ป่วยจำเป็นต้องเปลี่ยนยาทันทีหากไม่มีอาการบ่งชี้อื่น ๆ ของปัญหาหรือเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลทันทีหากมีสัญญาณของความเสียหายของอวัยวะ
บ่อยครั้งที่ไม่มีอาการความดันโลหิตสูงเมื่อความดันโลหิตเพิ่มขึ้น แต่สัญญาณเตือนบางอย่างสำหรับความดันโลหิตที่สูงมากอาจรวมถึงอาการเจ็บหน้าอกสับสนปวดศีรษะเสียงในหูหรือเสียงหึ่งหัวใจเต้นผิดปกติเลือดกำเดาไหลเหนื่อยล้าหรือการมองเห็นเปลี่ยนแปลงไป

เมื่ออาการความดันโลหิตสูงเกิดขึ้นเป็นปกติเนื่องจากอาการได้ดำเนินไปถึงจุดอันตรายแล้ว สิ่งนี้เรียกว่าวิกฤตความดันโลหิตสูงซึ่งหมายถึงจำนวนซิสโตลิก / ด้านบนที่สูงกว่า 180 หรือตัวเลขไดแอสโตลิก / ล่างสูงกว่า 110

ภาวะวิกฤตความดันโลหิตสูงถือเป็นภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์ที่ต้องได้รับการรักษาทันที จำเป็นต้องได้รับการรักษาพยาบาลฉุกเฉิน ณ จุดนี้มักมีอาการ ได้แก่ :

ปวดหัวอย่างรุนแรง
ความวิตกกังวลอย่างรุนแรง
หายใจถี่
เลือดกำเดาไหล
เมื่ออายุ 50 ปีอายุขัยโดยรวมจะยืนยาวขึ้นสำหรับผู้ที่มีความดันโลหิตปกติประมาณห้าปีมากกว่าผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง นั่นเป็นอีกเหตุผลที่คุ้มค่าในการควบคุมอาการความดันโลหิตสูงและควบคุมให้อยู่ภายใต้การควบคุม

นอกจากนี้โปรดทราบว่าการอ่านข้างต้นมีไว้สำหรับผู้ใหญ่ทั่วไปที่มีอายุมากกว่า 18 ปี หากคุณ เป็นโรคเบาหวานโรคไตหรือโรคร้ายแรงระยะสั้นการอ่านของคุณจะถูกตีความแตกต่างกัน หากคุณเป็นโรคเบาหวาน (อีกปัญหาหนึ่งที่พบบ่อย) หรือโรคไตเรื้อรังความดันโลหิตสูงจะถูกกำหนดไว้ที่ 130/80 หรือสูงกว่า

สาเหตุและปัจจัยเสี่ยง
การรู้ว่าอะไรเป็นสาเหตุของความดันโลหิตสูงสามารถช่วยป้องกันหรือย้อนกลับได้ เช่นเดียวกับโรคเรื้อรังอื่น ๆ ส่วนใหญ่เหตุผลที่ใครบางคนพัฒนา HBP ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ

HBP ดูเหมือนจะทำงานในครอบครัว แต่ก็ขึ้นอยู่กับประเภทของไลฟ์สไตล์ที่ใครบางคนเป็นผู้นำ ผู้หญิงมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นเมื่อรับประทานยาคุมระหว่างตั้งครรภ์หรือหากรับประทานยาฮอร์โมนบำบัดเพื่อควบคุมอาการวัยหมดประจำเดือน โรคอ้วน หรือการมีน้ำหนักเกินจะเพิ่มโอกาสเพราะจะทำให้หัวใจและหลอดเลือดแดงกดดันมากขึ้น

ผู้ชายและผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะพัฒนา HBP เท่า ๆ กันในช่วงชีวิตของพวกเขา แต่ที่น่าสนใจคือผู้ชายมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นเมื่อพวกเขาอายุน้อยกว่า ก่อนที่จะอายุ 45 ปีผู้ชายมีแนวโน้มที่จะมี HBP มากกว่าผู้หญิง แต่สิ่งนี้จะพลิกผันหลังจากอายุ 65 ปีเมื่อความเสี่ยงของผู้หญิงสูงกว่าผู้ชาย เมื่อเด็กอายุน้อยกว่า 10 ปีมี HBP มักเป็นผลข้างเคียงของภาวะอื่น ซึ่งอาจรวมถึงปัญหาเกี่ยวกับไตการใช้ยาหรือโรคเบาหวานประเภท 1

ความดันโลหิตสูงมีรายการซักผ้าที่แท้จริงของปัจจัยเสี่ยง ข่าวดีก็คือปัจจัยเสี่ยงความดันโลหิตสูงเหล่านี้ส่วนใหญ่อยู่ในการควบคุมของคุณ ประกอบด้วย

อายุ - ความเสี่ยงความดันโลหิตสูงจะเพิ่มขึ้นเมื่ออายุเพิ่มขึ้น พบได้บ่อยในผู้ชายที่มีอายุ 45 ปีขึ้นไปผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคความดันโลหิตสูงหลังอายุ 65 ปี
ประวัติครอบครัว - ความดันโลหิตสูงมีแนวโน้มที่จะทำงานในครอบครัว
เชื้อชาติ - ความดันโลหิตสูงเป็นเรื่องปกติในหมู่ชาวแอฟริกัน - อเมริกันและมักเกิดขึ้นเมื่ออายุน้อยกว่าในชาวคอเคเชียน ภาวะแทรกซ้อนที่ร้ายแรงเช่นโรคหลอดเลือดสมองหัวใจวายและไตวายพบได้บ่อยในหมู่ชาวแอฟริกัน - อเมริกันที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง
การมีน้ำหนักเกิน - ยิ่งคุณมีน้ำหนักตัวมากเท่าไหร่คุณก็ยิ่งต้องการเลือดเพื่อให้ออกซิเจนและสารอาหารไปยังเนื้อเยื่อของคุณมากขึ้น เมื่อปริมาณเลือดที่ไหลเวียนผ่านหลอดเลือดของคุณเพิ่มขึ้นความดันบนผนังหลอดเลือดและความดันโลหิตของคุณก็เช่นกัน
ไม่ได้ออกกำลังกาย - ผู้ที่ไม่ได้ออกกำลังกายมักจะมีอัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้น ยิ่งอัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้นเท่าใดหัวใจของคุณก็จะต้องทำงานหนักขึ้นด้วยการหดตัวแต่ละครั้งและแรงที่หลอดเลือดแดงของคุณจะแรงขึ้น การขาดกิจกรรมทางกายและการออกกำลังกายยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการมีน้ำหนักเกินซึ่งเป็นสาเหตุบางประการที่ทำให้การใช้ชีวิตอยู่ประจำเป็นอันตราย
การใช้ยาสูบ - ไม่ว่าจะเป็นการสูบบุหรี่หรือเคี้ยวยาสูบทั้งสองอย่างจะเพิ่มความดันโลหิตของคุณชั่วคราว นอกจากนี้สารเคมีในยาสูบยังทำลายเยื่อบุผนังหลอดเลือดซึ่งทำให้หลอดเลือดแดงแคบลงทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น ควันบุหรี่มือสองสามารถเพิ่มความดันโลหิตของคุณได้เช่นกัน
แอลกอฮอล์มากเกินไป - เมื่อเวลาผ่านไปการดื่มหนักสามารถทำลายหัวใจของคุณได้ การดื่มเครื่องดื่มมากกว่าสองแก้วต่อวันสำหรับผู้ชายและการดื่มมากกว่าหนึ่งครั้งต่อวันสำหรับผู้หญิงอาจส่งผลเสียต่อความดันโลหิต
โซเดียมมากเกินไปในอาหารของคุณ - เกลือหรือโซเดียมมากเกินไปในอาหารทำให้ร่างกายกักเก็บของเหลวไว้มากขึ้นซึ่งจะเพิ่มความดันโลหิต
โพแทสเซียมน้อยเกินไปในอาหารของคุณ - โพแทสเซียมเป็นแร่ธาตุที่ช่วยปรับสมดุลของปริมาณโซเดียมในเซลล์ของร่างกาย หากคุณไม่บริโภคโพแทสเซียมเพียงพอหรือมีโพแทสเซียมเพียงพอคุณอาจสะสมโซเดียมมากเกินไปในกระแสเลือด นั่นเป็นเหตุผลหนึ่งที่คุณต้องการหลีกเลี่ยงโพแทสเซียมต่ำ
ความเครียด - ความเครียดในระดับสูงอาจทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้นชั่วคราว
โรคเรื้อรังบางอย่าง - โรคเรื้อรังบางชนิดยังอาจเพิ่มความเสี่ยงของความดันโลหิตสูงเช่นโรคไตโรคเบาหวานและภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ
การตั้งครรภ์ - บางครั้งการตั้งครรภ์อาจทำให้เกิดความดันโลหิตสูง
ความดันโลหิตสูงเป็นที่แพร่หลายมากที่สุดในประชากรผู้ใหญ่ แต่เด็ก ๆ ก็มีความเสี่ยงเช่นกัน บางครั้งเด็กอาจมีอาการความดันโลหิตสูงซึ่งเกิดจากปัญหาเกี่ยวกับหัวใจหรือไต

อย่างไรก็ตามเด็กจำนวนมากขึ้นที่มีความดันโลหิตสูงกำลังรับมือกับปัญหาเรื้อรังนี้ตั้งแต่อายุยังน้อยเกินไปเนื่องจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่ดี เมื่อฉันพูดถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ไม่ดีฉันหมายถึงการรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพและการขาดการออกกำลังกายซึ่งทั้งคู่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการเพิ่มขึ้นของโรคอ้วนในวัยเด็กและความดันโลหิตสูงในวัยเด็ก

ภาวะแทรกซ้อน
การเสียชีวิตของชาวอเมริกันมากกว่า 360,000 คนในปี 2556 รวมถึงความดันโลหิตสูงเป็นสาเหตุหลักหรือมีส่วนร่วม นั่นเท่ากับเป็นการรบกวนอย่างมากและมีผู้เสียชีวิตเกือบ 1,000 คนในแต่ละวัน

ความดันโลหิตสูงเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะสุขภาพที่เป็นอันตรายเช่น

อาการหัวใจวายครั้งแรก: ประมาณ 7 ในทุกๆ 10 คนที่มีอาการหัวใจวายครั้งแรกมีความดันโลหิตสูง
จังหวะแรก: ประมาณ 8 ในทุกๆ 10 คนที่เป็นโรคหลอดเลือดสมองครั้งแรกมีความดันโลหิตสูง
ภาวะหัวใจล้มเหลวเรื้อรัง: ประมาณ 7 ในทุกๆ 10 คนที่เป็นโรคหัวใจล้มเหลวเรื้อรังมีความดันโลหิตสูง
ปัญหาเกี่ยวกับดวงตา: ความดันโลหิตสูงอาจทำให้เส้นเลือดในดวงตาหนาแคบหรือฉีกขาดซึ่งอาจส่งผลให้สูญเสียการมองเห็น
เมตาบอลิกซินโดรม: ​​อาการความดันโลหิตสูงจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเมตาบอลิกซึ่งเป็นการรวมกันของปัญหาสุขภาพสามอย่างขึ้นไปต่อไปนี้: โรคอ้วนในช่องท้องน้ำตาลในเลือดสูงระดับไตรกลีเซอไรด์สูงความดันโลหิตสูงหรือคอเลสเตอรอล HDL (“ ดี”) ต่ำ
ปัญหาเกี่ยวกับความจำ: ความดันโลหิตสูงที่ไม่สามารถควบคุมได้อาจส่งผลต่อความสามารถในการคิดจดจำและเรียนรู้ ปัญหาเกี่ยวกับความจำหรือความเข้าใจแนวคิดนั้นพบได้บ่อยในผู้ที่มีความดันโลหิตสูง
ปากทาง: มีการเพิ่มความดันโลหิตอาจทำให้เกิดหลอดเลือดของคุณจะลดลงและกระพุ้งขึ้นรูปปาก หากหลอดเลือดโป่งพองแตกอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

ความดันโลหิตสูงเทียบกับความดันโลหิตต่ำ
ความเสี่ยงของทั้งความดันโลหิตต่ำและความดันโลหิตสูงโดยปกติจะเพิ่มขึ้นตามอายุอันเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงตามปกติในช่วงอายุ ความดันโลหิตต่ำและสูงเป็นอย่างไรความดันโลหิตสูง
บ่อยครั้งที่ไม่มีอาการความดันโลหิตสูงเมื่อความดันโลหิตเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามสัญญาณเตือนบางอย่างสำหรับความดันโลหิตสูงมากอาจรวมถึง:

เจ็บหน้าอก
ความสับสน
ปวดหัว
เสียงในหูหรือเสียงหึ่ง
หัวใจเต้นผิดปกติ
เลือดกำเดา
ความเหนื่อย
การเปลี่ยนแปลงวิสัยทัศน์
ต่อไปนี้เป็นข้อเท็จจริงที่น่าตกใจเกี่ยวกับความดันโลหิตสูงและอาการความดันโลหิตสูง:

ผู้ใหญ่ชาวอเมริกันประมาณ 70 ล้านคน (29 เปอร์เซ็นต์) มีความดันโลหิตสูงซึ่งเกือบ 1 ใน 3 ของผู้ใหญ่
มีเพียงประมาณครึ่งหนึ่ง (52 เปอร์เซ็นต์) ของผู้ที่มีความดันโลหิตสูงเท่านั้นที่มีภาวะอยู่ภายใต้การควบคุม
ผู้ใหญ่ชาวอเมริกันเกือบ 1 ใน 3 คนมีภาวะความดันโลหิตสูง - ตัวเลขความดันโลหิตสูงกว่าปกติ แต่ยังไม่อยู่ในช่วงความดันโลหิตสูง
โรคหัวใจ ยังคงเป็นอันดับหนึ่งในสหรัฐอเมริกาและอีกหลายประเทศ ในสหรัฐอเมริกาเพียงประเทศเดียวมีผู้เสียชีวิตประมาณ 7 ล้านคนในแต่ละปีจากความเจ็บป่วยต่างๆซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากความดันโลหิตสูงเนื่องจากสิ่งนี้จะช่วยเพิ่มโอกาสในการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว / หัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมอง
ความดันโลหิตสูงทำให้ประเทศเสียเงิน 46,000 ล้านเหรียญสหรัฐในแต่ละปี ทั้งหมดนี้รวมค่าบริการดูแลสุขภาพค่ายารักษาความดันโลหิตสูงและวันที่พลาดงาน
ความดันโลหิตสูงพบได้บ่อยในผู้ใหญ่ชาวแอฟริกันอเมริกันแม้ว่าจะยังคงสูงในทุกสัญชาติ ชาวแอฟริกันอเมริกันมีแนวโน้มที่จะได้รับ HBP ในช่วงต้นชีวิตมีผู้ป่วยที่รุนแรงและมีภาวะแทรกซ้อนมากขึ้นและมีแนวโน้มที่จะหยุดการรักษาเมื่อเทียบกับชาวผิวขาว
ปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ สำหรับ HBP รวมถึงมีการประนอมปัญหาทางการแพทย์ (โรคไตโรคต่อมไทรอยด์และหยุดหายใจขณะหลับเป็นต้น) การใบสั่งยาที่เพิ่มขึ้นความดันโลหิตที่มีประวัติครอบครัวเป็นโรคหัวใจ, การมีน้ำหนักเกินและการตั้งครรภ์หรือ ยาคุมกำเนิด
ความดันโลหิตสูงมีความเสี่ยงมากที่สุดเมื่อปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการจัดการเป็นเวลานานซึ่งเป็นสาเหตุที่การตรวจพบและการแทรกแซงในระยะแรกเป็นกุญแจสำคัญในการป้องกันความเสียหายถาวร
ความดันโลหิตต่ำ
คุณจะบอกได้อย่างไรว่าคุณมีความดันโลหิตต่ำความดันโลหิตสูงหรือความดันโลหิตปกติ?

ความดันโลหิตต่ำหรือความดันเลือดต่ำ: น้อยกว่า 90/60
ปกติ: น้อยกว่า 120/80
ความดันโลหิตสูง: 120–139 / 80–89
ความดันโลหิตสูงระยะที่ 1: 140–159 / 90–99
ความดันโลหิตสูงระยะที่ 2: 160 ขึ้นไป / 100 ขึ้นไป
นี่คือสถิติบางส่วนเกี่ยวกับความดันโลหิตต่ำ:

ความดันโลหิตต่ำเรื้อรังที่ไม่มีอาการแทบไม่เคยร้ายแรง
ความดันโลหิตต่ำเกี่ยวข้องกับการที่ความดันโลหิตลดลงอย่างกะทันหันและสมองขาดเลือดที่เพียงพอ ซึ่งอาจนำไปสู่อาการวิงเวียนศีรษะหรือวิงเวียนศีรษะ
ความดันโลหิตลดลงอย่างกะทันหันมักเกิดขึ้นกับคนที่ลุกขึ้นจากท่านอนหรือนั่งเป็นยืน ความดันโลหิตต่ำชนิดนี้เรียกว่าความดันเลือดต่ำหรือความดันเลือดต่ำมีพยาธิสภาพ ความดันโลหิตต่ำอีกประเภทหนึ่งอาจเกิดขึ้นได้เมื่อมีคนยืนเป็นเวลานาน สิ่งนี้เรียกว่าความดันเลือดต่ำในระบบประสาท
การไหลเวียนของเลือดไปยังกล้ามเนื้อหัวใจและสมองลดลงตามอายุซึ่งมักเป็นผลมาจากการสะสมของคราบจุลินทรีย์ในหลอดเลือด
ประมาณร้อยละ 10 ถึง 20 ของผู้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปีมีภาวะความดันเลือดต่ำ
ตราบใดที่คุณไม่พบอาการความดันโลหิตต่ำก็ไม่จำเป็นต้องกังวล แพทย์ส่วนใหญ่ถือว่าความดันโลหิตต่ำเรื้อรังเป็นอันตรายเฉพาะในกรณีที่ทำให้เกิดอาการและอาการแสดงที่เห็นได้ชัดเจนเช่น:

เวียนศีรษะหรือวิงเวียนศีรษะ
เป็นลม (เรียกว่าเป็นลมหมดสติ)
การขาดน้ำและกระหายน้ำผิดปกติ
ขาดสมาธิ
มองเห็นภาพซ้อน
คลื่นไส้
เย็นชื้นผิวซีด
หายใจเร็วและตื้น
ความเหนื่อยล้า
ภาวะซึมเศร้า
ความดันโลหิตต่ำอาจเกิดขึ้นได้กับ:

นอนพักเป็นเวลานาน
การตั้งครรภ์
ลดปริมาณเลือด
ยาบางชนิดรวมทั้งยาขับปัสสาวะและยาอื่น ๆ ที่รักษาความดันโลหิตสูง ยาหัวใจเช่นเบต้าอัพ ; ยาสำหรับโรคพาร์กินสัน ; ยาซึมเศร้า tricyclic; ยาหย่อนสมรรถภาพทางเพศโดยเฉพาะร่วมกับไนโตรกลีเซอรีน สารเสพติดและแอลกอฮอล์ ยาที่ต้องสั่งโดยแพทย์และยาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์อื่น ๆ อาจทำให้ความดันโลหิตต่ำเมื่อรับประทานร่วมกับยา HBP
ปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ
ปัญหาต่อมไร้ท่อ
การติดเชื้อรุนแรง ( ภาวะติดเชื้อ )
ปฏิกิริยาการแพ้ ( anaphylaxis ) - อาการช็อกจากภาวะภูมิแพ้เป็นปฏิกิริยาการแพ้ที่ร้ายแรงในบางครั้งซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ในผู้ที่มีความไวต่อยาเช่นเพนิซิลลินอาหารบางชนิดเช่นถั่วลิสงหรือต่อผึ้งหรือตัวต่อ อาการช็อกประเภทนี้มีลักษณะการหายใจปัญหาลมพิษคันคอบวมและความดันโลหิตลดลงอย่างรวดเร็ว
ความดันเลือดต่ำในระบบประสาท
การขาดสารอาหาร - การขาดวิตามินบี 12 และกรดโฟลิกที่จำเป็นอาจทำให้เกิดโรคโลหิตจางและอาการโลหิตจางซึ่งจะนำไปสู่ความดันโลหิตต่ำ
อาหาร
ด้วยสองในสามของประชากรที่มีโรคความดันโลหิตสูงหรือภาวะความดันโลหิตสูงทางคลินิกจึงเป็นปัญหาด้านสุขภาพที่ต้องได้รับความสนใจและรวดเร็ว ฉันยินดีที่จะบอกว่าคุณสามารถเริ่มปรับปรุงอาการความดันโลหิตของคุณได้อย่างง่ายดายและเป็นธรรมชาติตั้งแต่วันนี้ด้วยคำแนะนำด้านล่างนี้

วิธีการรักษาแบบธรรมชาติที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งสำหรับความดันโลหิตสูงคือการรับประทานอาหารที่ดีขึ้น

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงที่ทำให้อาการความดันโลหิตสูงแย่ลง

แอลกอฮอล์ - หลอดเลือดแดงตีบและสามารถเพิ่มความดันโลหิต หากคุณกำลังจะดื่มแอลกอฮอล์ให้ดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ สำหรับผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดีนั่นหมายถึงการดื่มวันละหนึ่งครั้งสำหรับผู้หญิงทุกวัยและผู้ชายที่มีอายุมากกว่า 65 ปีและดื่มได้ถึงสองแก้วต่อวันสำหรับผู้ชายอายุ 65 ปีขึ้นไป
สูงอาหารโซเดียม - ไม่จำเป็นต้องกลัวเกลืออาหารของคุณโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณใช้เกลือที่มีคุณภาพดี แต่แน่นอนคุณต้องการที่จะหลีกเลี่ยงอาหารโซเดียมสูงแปรรูปและบรรจุกระป๋อง
ไขมันทรานส์และไขมันโอเมก้า 6 - ไขมันเหล่านี้เพิ่มการอักเสบและความดันโลหิตและพบได้ในอาหารบรรจุหีบห่อและเนื้อสัตว์ทั่วไป
น้ำตาล - การบริโภคน้ำตาลสูงมีส่วนทำให้ความดันโลหิตสูง การศึกษาได้แสดงให้เห็นว่าการบริโภคน้ำตาลอาจมีความเกี่ยวข้องมากกว่าการบริโภคเกลือเมื่อมีความดันโลหิตสูง
คาเฟอีน - คาเฟอีนมากเกินไปอาจทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น หากคุณกำลังทุกข์ทรมานจากความดันโลหิตสูงลดการบริโภคประจำวันของคุณกาแฟและเครื่องดื่มอื่น ๆ ที่สูงในคาเฟอีนเป็นวิธีที่ง่ายที่จะได้รับตัวเลขความดันโลหิตของคุณลงและป้องกันไม่ให้ยาเกินขนาดคาเฟอีน
อาหารที่ควรกินเพื่อช่วยรักษาอาการความดันโลหิตสูง

อาหารเมดิเตอร์เรเนียนโดยทั่วไปให้นึกถึงอาหารเมดิเตอร์เรเนียนเมื่อเป็นอาหารที่มีประโยชน์สำหรับอาการความดันโลหิตสูง อาหารนี้มีผลไม้ผักอาหารทะเลและน้ำมันไขมันโอเมก้า 3 สูงมาก บางส่วนของอาหารที่ดีที่สุดที่คุณต้องการในของคุณอาหารเมดิเตอร์เรเนียนมีน้ำมันมะกอกปลาป่าที่จับ (โดยเฉพาะปลาแซลมอน) และจำนวนมากของผักและผลไม้ทั้งหมดที่ช่วยลดความดันโลหิตของคุณตามธรรมชาติ
อาหารที่มีโพแทสเซียมสูง - ตามรายงานของ American Heart Association อาหารที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียมเป็นส่วนสำคัญในการควบคุมความดันโลหิตเนื่องจากจะช่วยลดผลเสียของโซเดียมในร่างกาย โพแทสเซียมช่วยปรับสมดุลของโซเดียมและช่วยลดความดันโลหิต อาหารที่มีโพแทสเซียมสูงได้แก่ น้ำมะพร้าวแตงโมอะโวคาโดและกล้วย
อาหารที่มีเส้นใยสูง -อาหารที่ยังไม่ผ่านกระบวนการมีเส้นใยสูงเช่นผักผลไม้เมล็ดพืชและถั่วควรเป็นพื้นฐานของอาหารเพื่อสุขภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารที่ต้องการลดความดันโลหิต อาหารที่อุดมด้วยโอเมก้า 3 - บริโภคอาหารที่มีโอเมก้า 3เช่นเนื้อวัวที่เลี้ยงด้วยหญ้าปลาแซลมอนที่จับได้จากป่าเมล็ดเจียและเมล็ดแฟลกซ์เพื่อลดการอักเสบ
น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ - น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์มีโพแทสเซียมสูงมากตามธรรมชาติ นอกจากนี้ยังช่วยให้ร่างกายเป็นด่างซึ่งสามารถช่วยลดความดันโลหิตได้ตามธรรมชาติ ชา - โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาขาวสามารถทำให้เลือดบางลงและช่วยเพิ่มการทำงานของหลอดเลือดได้อย่างมาก การดื่มชาขาววันละหลาย ๆ ครั้งอย่างสม่ำเสมอสามารถลดความดันโลหิตของคุณและป้องกันร่างกายจากศัตรูสุขภาพที่พบบ่อยอย่างโรคหลอดเลือดสมอง วิธีนี้ใช้ได้ผลก็ต่อเมื่อคุณดื่มชาทุกวันวันละสองสามครั้ง
ช็อคโกแลต - ช็อคโกแลตช็อคโกแลตที่มีสุขภาพดี มองหาดาร์กช็อกโกแลตที่มีโกโก้ฟีนอลอย่างน้อย 200 มิลลิกรัมซึ่งสามารถลดความดันโลหิตได้
คำแนะนำเพิ่มเติม
1. แมกนีเซียม
แมกนีเซียมแร่ดีมากเพราะมันจะช่วยให้ผ่อนคลายหลอดเลือดของคุณและสามารถมีผลทันทีในธรรมชาติลดความดันโลหิต (และหลายคนมีการขาดแมกนีเซียม ,เล่นในความดันโลหิตสูง) ในการเริ่มต้น 500 มิลลิกรัมต่อวันก่อนนอนเป็นปริมาณที่ดีในการแก้ไขปัญหาความดันโลหิตของคุณ

2. น้ำมันปลา
หนึ่งในสาเหตุหลักของความดันโลหิตสูงคือการอักเสบในหลอดเลือดแดงเมื่อเวลาผ่านไป การศึกษาหลังการศึกษาพบว่าการบริโภคน้ำมันปลาซึ่งมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ในรูปแบบ EPA และ DHA สูงช่วยลดการอักเสบของร่างกายซึ่งเป็นสาเหตุที่น้ำมันปลามีประโยชน์ต่อสุขภาพของหัวใจ การรับประทานน้ำมันปลาคุณภาพสูง 1,000 มิลลิกรัมทุกวันพร้อมกับมื้ออาหารของคุณเป็นวิธีธรรมชาติที่ดีที่สุดในการลดความดันโลหิต

3. โคเอนไซม์คิวเทน
Coenzyme Q10 หรือ CoQ10เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีความสำคัญต่อสุขภาพของหัวใจและเป็นสิ่งสำคัญหากคุณเคยทานยาลดความดันโลหิตหรือลดคอเลสเตอรอล โคคิวเท็นประมาณ 200 ถึง 300 มิลลิกรัมต่อวันเป็นวิธีการรักษาที่ดีและเป็นธรรมชาติสำหรับความดันโลหิตสูง

4. โกโก้
มีอยู่ในรูปแบบผงการบริโภคโกโก้จะเพิ่มปริมาณฟลาโวนอลซึ่งช่วยลดความดันโลหิตและเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังสมองและหัวใจ โกโก้ยังเป็นยาขยายหลอดเลือดตามธรรมชาติซึ่งหมายความว่าจะเพิ่มไนตริกออกไซด์ในเลือดและขยายหลอดเลือด

5. กระเทียม
กระเทียมเป็นยาขยายหลอดเลือดตามธรรมชาติอีกชนิดหนึ่งและหากคุณได้รับไม่เพียงพอในอาหารของคุณก็สามารถใช้เป็นอาหารเสริมในรูปของเหลวหรือเม็ดได้ การศึกษาในปี 2559 แสดงให้เห็นว่ากระเทียมอายุช่วยลดความดันโลหิตส่วนปลายและส่วนกลางในผู้ป่วยความดันโลหิตสูงที่ไม่สามารถควบคุม นอกจากนี้ยังมีศักยภาพในการปรับปรุงความตึงของหลอดเลือดการอักเสบและเครื่องหมายหัวใจและหลอดเลือดอื่น ๆ ในผู้ป่วยที่มีระดับสูง

การเยียวยาธรรมชาติ
1. เพิ่มกิจกรรมทางกายและการออกกำลังกาย
การออกกำลังกายสามารถช่วยให้คุณมีน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพและลดความดันโลหิตได้ เป็นการดีที่คุณควรมีส่วนร่วมในรูปแบบของการออกกำลังกายและ / หรือการออกกำลังกายอย่างน้อย 20 นาทีต่อวันบางอย่างที่จะปลดล็อคผลประโยชน์ของการออกกำลังกาย เด็กและวัยรุ่นควรมีกิจกรรมทางกายวันละหนึ่งชั่วโมง

2. ลดความเครียด
อีกเหตุผลหนึ่งในการลดความเครียดคือความสามารถในการเพิ่มความดันโลหิต แต่อย่าผ่อนคลายด้วยการกินมากขึ้นหรือใช้ยาสูบหรือแอลกอฮอล์ กิจกรรมเหล่านี้มี แต่จะเพิ่มปัญหา

สำหรับอาการความดันโลหิตสูงและสุขภาพที่ดีโดยทั่วไปควรฝึกเทคนิคการผ่อนคลายทุกวันเช่นการหายใจลึก ๆการสวดมนต์เพื่อบำบัดและ / หรือการทำสมาธิ ยาคลายเครียดจากธรรมชาติเหล่านี้ ช่วยให้คุณผ่อนคลายและลดความดันโลหิตของคุณ

3. น้ำมันหอมระเหย
น้ำมันหอมระเหยสามารถลดความดันโลหิตได้โดยการขยายหลอดเลือดแดงทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระเพื่อลดความเครียดจากการออกซิเดชั่นและลดความเครียดทางอารมณ์ ทางเลือกที่ดีที่สุดในการลดความดันโลหิตสูง ได้แก่ เนโรลีลาเวนเดอร์กระดังงามะจอแรมหวาน clary sage และกำยาน คุณสามารถใช้น้ำมันเหล่านี้ในดิฟฟิวเซอร์ คุณยังสามารถหยดน้ำมันตัวพาหรือโลชั่นที่เป็นกลางสักสองสามหยดแล้วนวดส่วนผสมบนร่างกายของคุณ

4. ติดตามการไปพบแพทย์
ระดับความดันโลหิตมีแนวโน้มที่จะขึ้นไปเป็นคนรับเรื่องเก่าซึ่งเป็นเหตุผลที่ป้องกันการตรวจสอบในช่วงต้นและการจัดการผ่านการดำเนินชีวิตที่มีสุขภาพดีจึงมีความสำคัญสำหรับการ ลดความดันโลหิต จำไว้ว่าคุณอาจไม่มีอาการหรืออาการแสดงของความดันโลหิตสูงที่สังเกตเห็นได้ดังนั้นคุณไม่สามารถสรุปได้ว่าทุกอย่างปกติและโอเคเพราะคุณไม่รู้สึกแตกต่างไปจากเดิม

หากคุณมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคหัวใจในรูปแบบต่างๆให้ตรวจสอบความดันอย่างมืออาชีพอย่างน้อยทุกๆ 6 ถึง 12 เดือน หากความดันโลหิตของคุณอยู่ในเกณฑ์ปกติดีมาก - คุณสามารถรักษามันได้เมื่อคุณอายุมากขึ้น! แต่ถ้าสูงคุณจะต้องทำการเปลี่ยนแปลงบางอย่างและทำงานร่วมกับแพทย์ของคุณเพื่อจัดการกับอาการนี้โดยอาจเปลี่ยนยาและช่วยลดน้ำหนัก โปรดทราบว่า HBP เป็นโรคเรื้อรังและในที่สุดก็ต้องได้รับการรักษาตลอดชีวิตดังนั้นการสนับสนุนจึงมีประโยชน์เพื่อให้ง่ายต่อการปฏิบัติตามแผนการดำเนินชีวิตที่ดีต่อสุขภาพ

5. พิจารณาวัดความดันโลหิตของคุณที่บ้าน
หากคุณมีความดันโลหิตสูงอยู่แล้วหลักฐานบางอย่างแสดงให้เห็นว่าการวัดระดับที่บ้านสามารถช่วยให้คุณจัดการกับอาการได้ดีขึ้น นี่จะเป็นสัญญาณเตือนล่วงหน้าหากคุณเริ่มเห็นตัวเลขค่อยๆคืบคลานเข้ามา นอกจากนี้คุณยังสามารถตรวจสอบว่าคุณมีปฏิกิริยาอย่างไรต่อมื้ออาหารสถานการณ์กิจวัตรการนอนหลับการออกกำลังกาย ฯลฯ

คุณสามารถซื้อเครื่องวัดความดันโลหิตที่บ้านได้หลายประเภทโดยไม่ต้องมีใบสั่งยาจากร้านขายยาหรือทางออนไลน์ หากคุณรู้สึกสบายใจที่จะไปพบแพทย์เป็นประจำหรือทำงานร่วมกับพยาบาลเพื่อควบคุมความดันโลหิตของคุณคุณจะได้รับประโยชน์เช่นเดียวกัน การวิจัยชี้ให้เห็นว่าผู้ที่ได้รับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องจากแพทย์หรือคลินิกสุขภาพจะช่วยเพิ่มความดันโลหิตได้ดีกว่าไม่ได้รับการสนับสนุน

6. กินอาหารที่มีสารอาหารหนาแน่นเพื่อรักษาน้ำหนักที่ดีต่อสุขภาพ
ต้องการทราบ วิธีควบคุมความดันโลหิตโดยไม่ต้องใช้ยาหรือไม่? ขั้นตอนแรกคือการดูอาหารของคุณ การรับประทานอาหารของคุณเป็นหนึ่งในปริศนาที่สำคัญที่สุดในการควบคุมความดันโลหิตของคุณตามธรรมชาติ ผู้ที่มีความดันโลหิตสูงมักจะรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพซึ่งมีสารอาหารอิเล็กโทรไลต์ต่ำ (โดยเฉพาะ โพแทสเซียมในระดับต่ำ ) สารต้านอนุมูลอิสระและไฟเบอร์

โซเดียมแอลกอฮอล์ธัญพืชกลั่นน้ำตาลและไขมันทรานส์สามารถทำให้เกิดการอักเสบซึ่งทำให้มีโอกาสที่คุณจะพัฒนา HBP ได้มากขึ้น เน้นการรับประทานอาหารที่ยังไม่ผ่านกระบวนการทั้งอาหารให้มากที่สุดโดยเฉพาะผักสดผลไม้ไขมันที่ดีต่อสุขภาพและโปรตีนที่ "สะอาดและไม่ติดมัน" แพทย์ของคุณอาจแนะนำให้คุณปฏิบัติตาม DASH Diet (แนวทางการบริโภคอาหารเพื่อหยุดความดันโลหิตสูง) ซึ่งรวมถึง อาหารที่มีเส้นใยสูง ข้างต้นและ จำกัด แอลกอฮอล์และโซเดียม (เกลือ) อุดมไปด้วยสารอาหารโปรตีนและไฟเบอร์ที่จำเป็น แต่ขอแนะนำให้คุณเลือกอาหารที่ยังไม่ผ่านกระบวนการโซเดียมต่ำและไม่เติมเกลือ

7. เลิกบุหรี่
การสูบบุหรี่ทำลายหลอดเลือดและเพิ่มความเสี่ยงต่อปัญหาหัวใจต่างๆ นอกจากนี้ยังจะทำให้ภาวะแทรกซ้อนแย่ลงและทำให้แก้ไขปัญหาได้ยากขึ้น ห้องสมุดแห่งชาติของสหรัฐแพทยศาสตร์ ทรัพยากรข้อเสนอที่จะช่วยให้คุณเลิกเช่นการเชื่อมโยงที่จะเข้าร่วมออนไลน์หรือในคนกลุ่มสนับสนุนนำเสนอในหลายโรงพยาบาลสถานที่ทำงานและศูนย์ชุมชนฟรี

ความคิดสุดท้าย
ความดันโลหิตสูงส่งผลกระทบต่อผู้ใหญ่ประมาณ 70 ล้านคนในสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นประมาณ 1 ใน 3 ของผู้ใหญ่ชาวอเมริกัน นอกจากนี้หนึ่งในสามของผู้ใหญ่ที่ไม่มีก็เป็นขั้นตอนหนึ่งที่ต่ำกว่าการมี
ผู้ใหญ่ในสหรัฐอเมริกา 1 ใน 5 คนที่มีความดันโลหิตสูงยังไม่ทราบว่าตนเองมีโรคนี้เนื่องจากผู้คนไม่สามารถมีอาการความดันโลหิตสูงได้แม้ว่าจะมีระดับที่สูงจนเป็นอันตรายก็ตาม ความดันโลหิตซิสโตลิกคือการที่หัวใจเต้นขณะสูบฉีดเลือด ความดันโลหิตไดแอสโตลิกคือช่วงที่หัวใจหยุดเต้นระหว่างเต้น
บ่อยครั้งที่ไม่มีอาการความดันโลหิตสูงเมื่อความดันโลหิตเพิ่มขึ้น แต่สัญญาณเตือนบางอย่างสำหรับความดันโลหิตที่สูงมากอาจรวมถึงอาการเจ็บหน้าอกสับสนปวดศีรษะเสียงในหูหรือเสียงหึ่งหัวใจเต้นผิดปกติเลือดกำเดาไหลเหนื่อยหรือการมองเห็นเปลี่ยนแปลงไป
ความดันโลหิตสูงจะเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะสุขภาพที่เป็นอันตรายเช่นหัวใจวายโรคหลอดเลือดสมองหัวใจล้มเหลวเรื้อรังปัญหาสายตาโรคเมตาบอลิกปัญหาด้านความจำและหลอดเลือดโป่งพอง
อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเพื่อรักษาอาการความดันโลหิตสูง ได้แก่ แอลกอฮอล์อาหารโซเดียมสูงไขมันทรานส์และไขมันโอเมก้า 6 น้ำตาลและคาเฟอีน อาหารที่ควรรับประทานเพื่อรักษาอาการความดันโลหิตสูง ได้แก่ อาหารเมดิเตอร์เรเนียนอาหารที่มีโพแทสเซียมสูงอาหารที่มีเส้นใยสูงอาหารโอเมก้า 3 น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ชาและดาร์กช็อกโกแลต นอกจากนี้ยังมีอาหารเสริมและการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตที่คุณสามารถเพิ่มเพื่อลดอาการความดันโลหิตสูงได้

สรรพคุณรากสามสิบ สรรพคุณตะลิงปลิง สรรพคุณอะเซอโรลา
สรรพคุณดาวอินคา สรรพคุณหมามุ่ย สรรพคุณกวาวเครือ
สรรพคุณถั่งเช่า สรรพคุณมะเฟือง สรรพคุณใบเตย
สรรพคุณดอกอัญชัน สรรพคุณเหงือกปลาหมอ สรรพคุณชาเขียว
สรรพคุณเห็ดหลินจือ สรรพคุณพลูคาว สรรพคุณเถาวัลย์เปรียง
สรรพคุณหอมแดง สรรพคุณพริก สรรพคุณฟักข้าว
สรรพคุณสมุนไพร เครื่องดื่มต้านมะเร็ง สรรพคุณมะระ
สมุนไพรครัวเรือน สรรพคุณผักสวนครัว สมุนไพรรักษาโรค
สมุนไพรแก้ปวดเมื่อย สมุนไพรผิวขาว สรรพคุณมะหาด
สมุนไพรแก้มะเร็ง สมุนไพรรักษาสิว สมุนไพรรากสามสิบ

Popular Posts