google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ประโยชน์ของการบำบัดด้วยแสงสีเขียวสำหรับไมเกรนและการจัดการความเจ็บปวด

ประโยชน์ของการบำบัดด้วยแสงสีเขียวสำหรับไมเกรนและการจัดการความเจ็บปวด

การบำบัดด้วยแสงเกี่ยวข้องกับการใช้แสงที่มีความยาวคลื่นต่างกันเพื่อให้มีผลการรักษาที่เกี่ยวข้องกับความเจ็บปวดการนอนหลับและการควบคุมอารมณ์ การรักษาด้วยแสงสีเขียวที่เกิดขึ้นใหม่เป็นหนึ่งในการรักษาแสงที่อาจจะมีความสามารถในการลดอาการไมเกรนรุนแรงและอาการปวดเนื่องจากสภาพเช่นfibromyalgia


ในขณะที่จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อยืนยันว่าแสงสีเขียวมีประสิทธิภาพเพียงใด แต่ก็มีเหตุผลที่เชื่อว่ามันอาจช่วยปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับและอารมณ์


ส่วนที่ดีที่สุด? การศึกษาจนถึงตอนนี้ชี้ให้เห็นว่าการใช้แสงสีเขียวนั้นปลอดภัยมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเทียบกับการใช้ยาระงับปวดในระยะยาวและราคาไม่แพงด้วย


การบำบัดด้วยแสงสีเขียวคืออะไร?

การบำบัดด้วยแสงสีเขียวคือการสัมผัสกับแสงสีเขียวซึ่งเป็นแสงที่มีความยาวคลื่นแคบ แสงสีเขียวแสดงให้เห็นในงานวิจัยบางชิ้นว่ามีความรุนแรงน้อยกว่าความยาวคลื่นแสงอื่น ๆ (เช่นแสงสีฟ้าสีแดงสีขาวและสีเหลืองอำพัน) ซึ่งบางครั้งอาจทำให้เกิดไมเกรนและอาจทำให้อาการปวดแย่ลงได้


การบำบัดด้วยแสงได้ผลจริงหรือ? ตามที่ Harvard Medical School ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิจัยปวดศีรษะชื่อ Rami Burstein การรักษาโดยใช้แสงสีเขียวจะเป็นประโยชน์สำหรับหลาย ๆ คนที่จัดการกับอาการปวดหัวและอาการปวดเรื้อรังประเภทอื่น ๆ


เบิร์นสไตน์มีหน้าที่ช่วยสร้าง“ Allay lamp”ซึ่งใช้แถบแสงสีเขียวแคบ ๆ ที่ดูเหมือนจะมีผลต่อสมอง


หลอดไฟสีเขียวธรรมดาจะเปล่งแสงในช่วงความยาวคลื่นกว้างระหว่าง 490–565 นาโนเมตร เพื่อให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น Bernstein เชื่อว่าแสงสีเขียวจะต้องอยู่ในแถบแสงที่แคบกว่าเดิมระหว่าง 510 ถึง 530 นาโนเมตร


เพื่อให้ได้รับประโยชน์จากแสงสีเขียวใครบางคนต้องสัมผัสกับแสงสีเขียววงแคบที่เฉพาะเจาะจงนี้จากหลอดไฟหรืออุปกรณ์พิเศษในขณะเดียวกันก็เป็นการปิดกั้นความยาวคลื่นแสงอื่น ๆ ที่อาจมีผลตรงกันข้ามกับระบบปรับความเจ็บปวดในสมอง .


ประโยชน์สำหรับไมเกรนและอาการปวด

การบำบัดด้วยแสงสีเขียวใช้สำหรับอะไร? ล่าสุดมีการแนะนำมากที่สุดสำหรับผู้ที่เป็นโรคไมเกรน


การวิจัยชี้ให้เห็นว่าโรคกลัวแสงหรือความไวต่อแสงมากมีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีไมเกรนมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ แต่แสงสีเขียวดูเหมือนจะมีผลเป็นกลางหรือเป็นบวกต่อสมองเมื่อเทียบกับความยาวคลื่นแสงอื่น ๆ


แสงสีเขียวช่วยไมเกรนได้อย่างไร?


แสงมีผลต่อสิ่งต่างๆเช่นความทนทานต่อความเจ็บปวดและอารมณ์ของคุณผ่านทางเยื่อหุ้มสมองโดยการกระตุ้นตัวรับในดวงตาที่ส่งสัญญาณไปยังสมอง ความยาวคลื่นแสงเดินทางจากเรตินาที่ด้านหลังของดวงตาไปยังส่วนของสมองซึ่งพบเซลล์ประสาทที่อาจทำให้เกิดปัญหาต่างๆรวมถึงอาการปวดหัว


เนื่องจากแสงบางประเภทรวมถึงแสงสีฟ้าและสีขาวสามารถกระตุ้นให้เกิดอาการปวดหัวในบางคนที่ไวต่อความยาวคลื่นเหล่านี้บางคนเลือกที่จะสวมแว่นไมเกรนเพื่อป้องกันแสงบางส่วนไม่ให้เข้าตาในขณะที่บางคนทดลองโดยใช้การเปิดรับแสงสีเขียว เพื่อต่อต้านผลกระทบของแสงประเภทอื่น ๆ


การศึกษาบางชิ้นชี้ให้เห็นว่าแสงสีเขียวอาจส่งผลต่อระบบปรับความเจ็บปวดในสมองซึ่งสามารถช่วยป้องกันการกำเริบของอาการปวดหัวไมเกรนและอาจบรรเทาอาการกลัวแสงในผู้ที่เป็นไมเกรนได้ คิดว่านี่เป็นเพราะแสงสีเขียวทำให้สัญญาณไฟฟ้าในดวงตาและสมองมีขนาดเล็กลงเมื่อเทียบกับความยาวคลื่นอื่น ๆ


ผู้เชี่ยวชาญยังเชื่อด้วยว่าแสงสีเขียวสามารถกระตุ้นการปลดปล่อยเอนดอร์ฟินจากภายนอกและกระตุ้นระบบ cannabinoidซึ่งส่งผลให้อารมณ์ดีขึ้นและทนต่อความเจ็บปวดได้สูงขึ้น


แสงสีเขียวสามารถใช้อะไรได้อีกหรือ?


การใช้การบำบัดด้วยแสงสีเขียวที่เป็นไปได้อื่น ๆ ได้แก่ :


ช่วยลดความรู้สึกไม่สบายในผู้ที่มีอาการปวดเรื้อรังเช่นผู้ที่เป็นโรคไฟโบรมัยอัลเจีย

อาจมีผลกระตุ้นอารมณ์และยังช่วยรักษาภาวะซึมเศร้า

ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น (ต่างจากแสงสีน้ำเงินที่ปล่อยออกมาจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ซึ่งมีแนวโน้มที่จะรบกวนการนอนหลับ)

สนับสนุนการรักษาผิว ตามเว็บไซต์บรรเทาโคมไฟ“สีเขียววงการเป้าหมายแสงมืดคล้ำเส้นเลือดฝอยแตกและ sunspots และผลที่ตามมาอาจมีผลกระทบต่อผิวคล้ำ นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาผิวที่ระคายเคืองหรือถูกกระตุ้นมากเกินไป”

การวิจัยยังอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าแสงในรูปแบบต่างๆรวมถึงความยาวคลื่นแสงสีเขียวสีน้ำเงินและสีขาวอาจส่งผลต่อความเจ็บปวดที่ผู้คนรู้สึกหลังการผ่าตัดหรือเมื่อต้องรับมือกับโรคไฟโบรมัยอัลเจีย จนถึงขณะนี้การศึกษาบางส่วนที่ทำโดยใช้มนุษย์และสัตว์ชี้ให้เห็นว่าแสงสีเขียวที่เข้าตาอาจช่วยให้ผู้คนรับมือกับความเจ็บปวดได้ดีขึ้นแม้ว่าจะยังมีอะไรให้เรียนรู้อีกมากมาย


มีการดำเนินการทดลองทางคลินิกแบบสุ่มในปี 2018 ที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วย fibromyalgia และผู้ที่มีอาการไมเกรนเป็นประจำเพื่อตรวจสอบว่าการใช้แถบไฟ LED สีเขียวที่บ้านทุกวันเป็นเวลาสามเดือนสามารถส่งผลดีต่อความเจ็บปวดและคุณภาพชีวิตได้หรือไม่ สมมติฐานของผู้วิจัยคือผู้เข้าร่วมที่สัมผัสกับแสงสีเขียวและสีน้ำเงินจะใช้ยาแก้ปวดน้อยลงและจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น


ตามที่นักวิจัยที่เกี่ยวข้องในการศึกษา:


นักวิจัยได้แสดงไดโอดเปล่งแสงสีเขียวและสีน้ำเงินแสง (LED) ทำให้เกิด antinociception (ยาแก้ปวด) และอาการปวดระบบประสาทแบบย้อนกลับที่เกี่ยวข้องกับอาการปวดเรื้อรังหลายรูปแบบ ... ผลของยาแก้ปวดที่เห็นส่วนใหญ่เกิดจากผลของระบบผ่านระบบภาพ การทดลองเบื้องต้นเกี่ยวกับหนูแสดงให้เห็นว่าผลกระทบนี้เป็นสื่อกลางผ่านระบบโอปิออยด์ภายนอกและระบบแคนนาบินอยด์


แสงสีเขียวดูเหมือนจะมีผลดีต่อการนอนหลับและอารมณ์ตามการศึกษาของ  Steven Lockley, Ph.D. นักวิจัยในแผนกเวชศาสตร์การนอนหลับที่ Brigham and Women's Hospital


คุณควรทำการบำบัดด้วยแสงบ่อยแค่ไหน?


ทั้งนี้ยังคงพิจารณาจากผลการศึกษาต่อไป บางคนรายงานว่าใช้อุปกรณ์ที่มีแสงสีเขียวเมื่อรู้สึกว่ามีอาการไมเกรนเกิดขึ้นในขณะที่คนอื่น ๆ ใช้มาตรการป้องกันและเลือกใช้วันละหนึ่งครั้งเป็นเวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงขึ้นไป


ในการทดลองทางคลินิกที่กล่าวมาข้างต้นผู้ป่วยที่มีอาการปวดจะได้รับการรักษาด้วยแสงสีเขียวโดยการนั่งอยู่ในห้องมืดเป็นเวลาสองชั่วโมงทุกวันในช่วงสามเดือน


การบำบัดเสริมอื่น ๆ

หากคุณเป็นคนที่ต่อสู้กับอาการปวดหัวอย่างรุนแรงปวดเมื่อยเป็นประจำหรืออาการซึมเศร้าการบำบัดเสริมบางอย่างเหล่านี้น่าจะเป็นประโยชน์:


พิจารณาแว่นตากันแสง-แม้ว่าการเปิดรับแสงธรรมชาติจะมีประโยชน์ต่อคนส่วนใหญ่เช่นช่วยรักษาระดับวิตามินดีให้เป็นปกติและส่งเสริมการสังเคราะห์เซโรโทนินสารสื่อประสาทที่ "รู้สึกดี" แต่บางคนอาจไวต่อแสงจ้าและปวดศีรษะ ผลลัพธ์. แว่นกันแดดกันแสงชนิดพิเศษอาจเป็นประโยชน์ในกรณีนี้ คุณสามารถมองหาแว่นไมเกรนที่ขายทางออนไลน์หรือขอคำแนะนำจากแพทย์ การหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นอาการปวดหัวเช่นแสงไฟในบ้านเสียงดังการขาดน้ำการออกกำลังกายมากเกินไปและการอดนอนก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการจัดการกับอาการ

การบำบัดด้วยแสงสีแดง - การบำบัดด้วยแสงสีแดงอาจช่วยลดความรู้สึกไม่สบายโดยลดการอักเสบและส่งเสริมการรักษาขึ้นอยู่กับสาเหตุของความเจ็บปวด แสงสีแดงเป็นความยาวคลื่นแสงน้อยที่แทรกซึมผ่านผิวหนังและคิดว่าจะเริ่มกระบวนการฟื้นฟูเนื้อเยื่อและการฟื้นฟูในรูปแบบอื่น ๆ ตามธรรมชาติ ตอนนี้ใช้เพื่อลดอาการบวมและความผิดปกติของข้อต่อเรื้อรัง ส่งเสริมการรักษาบาดแผลเนื้อเยื่อลึกและเส้นประสาท และรักษาความผิดปกติของระบบประสาทและอาการปวดเรื้อรัง

การลดความเครียด - ความเครียดเรื้อรังสามารถทำให้ความตึงเครียดของกล้ามเนื้ออาการปวดหัวและคุณภาพการนอนหลับแย่ลง อย่างไรก็ตามมีหลายขั้นตอนที่คุณสามารถทำได้เพื่อควบคุมความเครียด ต่อไปนี้เป็นกิจกรรมคลายเครียดที่ควรทดลอง:

จดบันทึกเพื่อระบุรูปแบบและติดตามอาการ

ออกกำลังกายทุกวัน

นอนหลับให้เพียงพอในแต่ละคืนและยึดตามตารางการนอนหลับเป็นประจำ

ผ่อนคลายก่อนนอนด้วยการอาบน้ำอุ่นอ่านหนังสือยืดเส้นยืดสายเดินเล่นข้างนอกหรือฟังเพลงสบาย ๆ

หลีกเลี่ยงคาเฟอีนและแอลกอฮอล์มากเกินไป

ลองทำสมาธิฝึกการหายใจโยคะและไทเก็ก

เยี่ยมผู้ประกอบวิชาชีพที่เชี่ยวชาญด้านการนวดบำบัดหรือ biofeedback therapy

ความเสี่ยงและผลข้างเคียง

การใช้แสงสีเขียวเพื่อช่วยป้องกันและรักษาอาการปวดนั้นมีความเสี่ยงค่อนข้างต่ำและยังมีราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับการรักษาอื่น ๆ อีกมากมาย เป็นไปได้ที่จะซื้อหลอดไฟสีเขียวในราคาต่ำกว่า 10 เหรียญที่ร้านฮาร์ดแวร์แม้ว่าจะไม่มีประสิทธิภาพเท่าหลอดไฟ Allay ที่กล่าวถึงข้างต้นซึ่งมีราคาประมาณ 200 เหรียญ


ตามที่ผู้เชี่ยวชาญบางคนมีส่วนร่วมในการศึกษาเบื้องต้นในทางปฏิบัติไม่มีใครรายงานถึงผลข้างเคียงที่เป็นลบเนื่องจากการบำบัดด้วยแสงสีเขียว


อย่างไรก็ตามในเวลานี้ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่รู้สึกว่าการวิจัยที่เชื่อถือได้ในหัวข้อแสงสีเขียวยังขาดอยู่ การรักษาด้วยแสงสีเขียวยังคงต้องได้รับการทดลองขนาดใหญ่ที่ควบคุมด้วยยาหลอกก่อนที่แพทย์ส่วนใหญ่จะสั่งจ่าย แต่การค้นพบเบื้องต้นดูเหมือนจะมีแนวโน้มดี


สรุป

การบำบัดด้วยแสงสีเขียวเกี่ยวข้องกับการใช้แสงสีเขียวซึ่งเป็นแสงที่มีความยาวคลื่นแคบซึ่งดูเหมือนจะช่วยจัดการไมเกรนและอาการปวดประเภทอื่น ๆ

การศึกษาที่ดำเนินการจนถึงตอนนี้ชี้ให้เห็นว่าแสงสีเขียวสามารถลดความรุนแรงของไมเกรน / ปวดศีรษะลดอาการปวดเรื้อรังอันเนื่องมาจากสภาวะต่างๆเช่น fibromyalgia และอาจเพิ่มอารมณ์เชิงบวกและคุณภาพการนอนหลับ

สำหรับผู้ที่จัดการกับอาการปวดหัวเป็นประจำการได้รับแสงสีเขียวอาจช่วยบรรเทาบริเวณของสมองที่ทำให้อาการปวดแย่ลงได้ในขณะที่“ แว่นไมเกรน” ที่ปิดกั้นแสงที่รบกวนก็อาจช่วยได้เช่นกัน

รูปแบบของการบำบัดด้วยแสงซึ่งถือว่ามีความเสี่ยงต่ำมากและราคาไม่แพงดูเหมือนว่าจะมีประโยชน์มากมายที่เกี่ยวข้องกับการปรับปรุงอารมณ์และภาวะซึมเศร้าที่ลดลงรวมถึงการปรับปรุงสุขภาพผิว


Popular Posts