google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 8 ยาคลายเครียดจากธรรมชาติที่ควรลอง

8 ยาคลายเครียดจากธรรมชาติที่ควรลอง

ความเครียด: เราทุกคนรับมือกับมันได้ แต่เรารู้ว่าเราจะดีขึ้นแค่ไหน - ทั้งทางร่างกายและจิตใจ - หากเราทำได้เพียงควบคุมมันและหายาคลายเครียดที่ได้ผลจริงๆ ในขณะที่ความเครียดอาจเป็นปัจจัยเชิงบวกและกระตุ้นในบางครั้ง (เช่นเมื่อคุณถูกกดดันให้ทำงานให้ดีหรือต้องทำข้อสอบที่สำคัญ) แต่การวิจัยจำนวนมากขึ้นแสดงให้เห็นว่าความเครียดเรื้อรังส่งผลกระทบต่อร่างกายในลักษณะที่คล้ายคลึงกับคนยากจน อาหาร, การขาดการนอนหลับหรือชีวิตอยู่ประจำ


คุณเชื่อไหมว่า 75 เปอร์เซ็นต์ถึง 90 เปอร์เซ็นต์ของการไปพบแพทย์ทั้งหมดเกี่ยวข้องกับสภาวะที่เกิดจากความเครียด ( 1 ) ความเครียดส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราในหลาย ๆ ด้านอย่างไร? ส่วนใหญ่จะเดือดขึ้นตามการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนของเราซึ่งจะทำให้เกิดการอักเสบเพิ่มขึ้นและปัญหาอื่น ๆ อีกมากมาย


ความเครียดที่ควบคุมไม่ได้ที่เกิดขึ้นเป็นเวลานานถือเป็น“ เรื้อรัง” ที่เป็นอันตรายและสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจเบาหวานน้ำหนักตัวเพิ่มหรือโรคอ้วนความผิดปกติทางจิตโรคแพ้ภูมิตัวเองความผิดปกติของระบบย่อยอาหารและแม้แต่มะเร็ง


มาดูกันเถอะว่าความเครียดที่เราเผชิญในวันนี้จะไม่ไปไหนเลยนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมการหาวิธีคลายเครียดแบบธรรมชาติที่ได้ผลดีสำหรับเรากว่าที่เคย หากคุณกำลังเผชิญกับความเครียดจำนวนมากในชีวิตของคุณ (และใครล่ะที่ไม่ใช่) การศึกษาแสดงให้เห็นว่าคุณจะได้รับประโยชน์อย่างมากจากการใช้เวลาว่างมากขึ้นในตารางงานที่ยุ่งของคุณสำหรับสิ่งต่างๆเช่นการออกกำลังกายเป็นประจำการทำสมาธิการใช้เวลานอกบ้าน ด้วยงานอดิเรกที่สนุกสนาน


เราไม่สามารถควบคุมแหล่งที่มาของความเครียดในชีวิตได้เสมอไป แต่เราเปลี่ยนวิธีตอบสนองต่อสิ่งเหล่านี้ ข่าวดีก็คือ: จริงๆแล้วร่างกายของมนุษย์ได้รับการออกแบบมาเพื่อรับประสบการณ์และจัดการกับความเครียดซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายของเราตอบสนองต่อสิ่งนี้อย่างรุนแรง ด้วยการฝึกฝนบางอย่างเรามีพลังที่จะเรียนรู้ที่จะใช้องค์ประกอบบางอย่างของความเครียดเพื่อประโยชน์ของเรา (ตัวอย่างเช่นความเครียดทำให้เราตื่นตัวและใส่ใจมากขึ้น) ในขณะที่ควบคุมปฏิกิริยาเชิงลบอื่น ๆ ได้ดีขึ้น (เช่นปัญหาการย่อยอาหารหรือการให้ความอยาก สำหรับอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ)


ดังนั้นยาคลายเครียดที่ดีที่สุดสำหรับเราคืออะไรและเราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าเราจะไม่ปล่อยให้ความเครียดเข้ามาควบคุมชีวิตของเรา? หากคุณปฏิบัติตามหลักปฏิบัติ 8 ข้อต่อไปนี้คุณจะรู้สึกกดดันน้อยลงและจัดการความเครียดในแต่ละวันได้ดีขึ้น


วันนี้เราเครียดมากขึ้นไม่ว่าเราจะยอมรับหรือไม่ก็ตาม

ในหลาย ๆ ส่วนของโลกในปัจจุบันมีผู้คนจำนวนมากรายงานว่าประสบกับประสบการณ์เชิงลบซึ่งรวมถึงความเจ็บปวดทางร่างกายความกังวลความเศร้าความเครียดและความโกรธเป็นประจำทุกวันมากกว่าจุดใด ๆ ในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา อะไรคือสาเหตุที่ทำให้ทุกคนเครียดและเหนื่อยหน่าย?


American Institute of Stress บอกเราว่าการศึกษาและการสำรวจจำนวนหนึ่งพบว่าสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้คนรู้สึกเครียดและไม่สบายทางจิตใจ ได้แก่ :


  กังวลเรื่องการเงินและเศรษฐกิจ

  ความกังวลเกี่ยวกับสุขภาพและการดูแลสุขภาพ

  การไม่ยอมรับผลการปฏิบัติงานของรัฐบาลและความกังวลเกี่ยวกับการเมือง

  ความวิตกกังวลเกี่ยวกับเหตุการณ์ปัจจุบันรวมถึงเหตุการณ์ทางธรรมชาติและทางสังคมเช่นการยิงหมู่วิกฤตสภาพอากาศความตึงเครียดทางเชื้อชาติและการก่อการร้าย

  ความเครียดเนื่องจากโซเชียลมีเดียและการใช้เทคโนโลยี

  ความรู้สึกเหงาและซึมเศร้า

ความเครียดเรื้อรังถือเป็นความเครียดประเภทหนึ่งที่รบกวนความสามารถในการทำงานของคุณตามปกติในช่วงเวลาที่ขยายออกไปเช่นมากกว่า 6 เดือน


เห็นได้ชัดว่าคนทุกวัยสามารถประสบกับความเครียดเรื้อรังได้อย่างไรก็ตามคิดว่าผู้ใหญ่ที่อายุน้อยกว่าและวัยกลางคนที่มีอายุระหว่าง 15 ถึง 49 ปีมีแนวโน้มที่จะจัดการกับความเครียดเรื้อรังที่ทำให้ร่างกายอ่อนแอ “ Generation Z” ถือเป็นกลุ่มอายุที่มีความเครียดมากที่สุดในหลายประเทศอุตสาหกรรมเนื่องจากปัจจัยต่างๆเช่นความรุนแรงความวุ่นวายทางการเมืองการเงินที่ย่ำแย่และสุขภาพที่ไม่ดีในขณะที่“ Millennials” มีอัตราความวิตกกังวลความเหงาและภาวะซึมเศร้าสูงสุด


ผู้คนมักรู้หรือไม่ว่าพวกเขากำลังเผชิญกับความเครียดเรื้อรัง ไม่จำเป็น. ไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไปที่ใครบางคนจะเชื่อมโยงระหว่างความเครียดในชีวิตและอาการต่างๆเช่นความเจ็บปวดและหมอกในสมอง ผู้คนมักจะต่อสู้กับการระบุว่าอะไรทำให้พวกเขากังวลหรือรู้สึกโกรธท่วมท้นหรือหดหู่


เมื่อเครียดเรื้อรังคุณจะหลั่ง“ ฮอร์โมนความเครียด” ออกมามากขึ้นเช่นอะดรีนาลีนและคอร์ติซอลซึ่งเป็นฮอร์โมนสเตียรอยด์ในกลุ่มสเตียรอยด์ที่เรียกว่ากลูโคคอร์ติคอยด์ที่หลั่งออกมาจากต่อมหมวกไต เมื่อระดับฮอร์โมนความเครียดยังคงสูงขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปจะส่งผลกระทบต่อการทำงานของร่างกายหลายอย่าง


เราทราบดีว่าความเครียดอาจส่งผลเสียต่อเกือบทุกส่วนของร่างกายรวมถึงระบบกล้ามเนื้อและโครงกระดูกระบบหายใจระบบหัวใจและหลอดเลือดระบบทางเดินอาหารระบบต่อมไร้ท่อระบบประสาทและระบบสืบพันธุ์ทั้งเพศหญิงและเพศชาย ต่อไปนี้คือบางส่วนของความเครียดที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องอาจทำให้ไม่สบายตัวและเป็นโรค


  ทำให้ปวดหัวและไมเกรน

  ทำให้นอนหลับยากขึ้นและทำให้อ่อนเพลีย

  กระตุ้นปัญหาการย่อยอาหารเช่นปวดท้องหรือ IBS

  อาจนำไปสู่การกินมากเกินไปและน้ำหนักขึ้นหรือรูปแบบการกินเป็นพัก ๆ และข้ามมื้ออาหาร

  ทำให้มีแนวโน้มที่ผู้คนจะชอบทำกิจกรรมอยู่ประจำและไม่ออกกำลังกาย

  อาจนำไปสู่การแยกทางสังคมความเหงาและความสัมพันธ์ที่ไม่ดี

  รถแท็กซี่เพิ่มความอ้วนโรคหัวใจโรคอัลไซเมอร์เบาหวานและโรคหอบหืด

8 Natural Stress Relievers ที่ต้องลองตอนนี้

1. ออกกำลังกายและโยคะ

วิธีคลายเครียดที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งสำหรับเราคือการออกกำลังกายซึ่งเป็นวิธีการรักษาแบบธรรมชาติสำหรับความวิตกกังวลเพราะจะปล่อยสารเคมีเอนดอร์ฟินที่มีฤทธิ์ในสมองซึ่งทำหน้าที่เหมือนยาแก้ปวดในตัวและยาปลุกอารมณ์


การวิจัยชี้ให้เห็นว่าผลเสียของความเครียดที่มีต่อร่างกายดูเหมือนจะเกินจริงในคนที่ไม่ได้ใช้งานซึ่งเป็นปรากฏการณ์ที่เรียกว่าฟีโนไทป์ เนื่องจากเราตอบสนองต่อความเครียดจากการเปลี่ยนแปลงของระบบประสาทและต่อมไร้ท่อการออกกำลังกายเป็นประจำจึงช่วยป้องกันได้เนื่องจากควบคุมกระบวนการเผาผลาญและจิตใจต่างๆในร่างกายรวมถึงการเสริมสร้างจังหวะการทำงานตามธรรมชาติวงจรการนอนหลับ / การตื่นอารมณ์และระดับน้ำตาลในเลือด


การออกกำลังกายช่วยเพิ่มความไวของอินซูลินสามารถช่วยให้ใครบางคนตระหนักถึงระดับความหิวมากขึ้นช่วยเพิ่มความมั่นใจ / ความนับถือตนเองและนำไปสู่การประมวลผลทางจิตที่ดีขึ้นและลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะซึมเศร้า ( 2 ) นอนไม่หลับ ? การออกกำลังกายก็ช่วยได้เช่นกันซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากเมื่อพิจารณาถึงการนอนหลับที่มีคุณภาพเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อควบคุมฮอร์โมนและช่วยให้ร่างกายฟื้นตัว


แสดงให้เห็นว่าโยคะมีประโยชน์ที่คล้ายคลึงกันโดยเสริมสร้าง "การเชื่อมต่อระหว่างจิตใจกับร่างกาย" ปรับปรุงความรู้สึกของผู้คน (โดยเฉพาะผู้หญิง) เกี่ยวกับร่างกายช่วยในการนอนหลับและควบคุมความวิตกกังวล การทบทวนการทดลองทางคลินิกมากกว่า 35 ครั้งที่ทดสอบผลของโยคะเป็นประจำต่อระดับความเครียดและสุขภาพพบว่าโดยรวมแล้วโยคะมีการปรับปรุงที่สำคัญในเครื่องหมายสุขภาพทางร่างกายและจิตใจสำหรับคนส่วนใหญ่ ( 3 )


กำลังมองหาวิธีที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นในการรู้สึกถึงประโยชน์ของการออกกำลังกายหรือไม่? ขณะฟังเพลงที่ยกระดับ ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่าการฟังเพลงส่งผลในเชิงบวกต่อระบบความเครียดทางจิตและชีววิทยาช่วยกระตุ้นระบบประสาทกระซิกช่วยเพิ่มเวลาในการฟื้นตัวและมีประโยชน์ต่อความสมดุลของฮอร์โมนและการทำงานของสมองโดยรวม ( 4 )


2. การทำสมาธิ / การสวดมนต์สักการะบูชา

การทำสมาธิและการสวดมนต์บำบัดเป็นยาคลายเครียดที่ได้รับการพิสูจน์แล้วซึ่งช่วยให้ผู้คนจัดการกับความกังวลความวิตกกังวลและการค้นหาความสงบในจิตใจ เหนือสิ่งอื่นใดพวกเขาทั้งสองสามารถฝึกฝนได้อย่างสะดวกทุกเวลาในบ้านของคุณเองและไม่จำเป็นต้องมีนักบำบัดผู้ปฏิบัติงานหรือโปรแกรมใด ๆ ทำให้พวกเขาเป็นเกมง่ายๆ


การทำสมาธิและการสวดมนต์ถูกนำมาใช้อย่างแท้จริงเป็นเวลาหลายพันปีเพื่อปรับปรุงความเป็นอยู่และการเชื่อมต่อกับผู้อื่น แต่ปัจจุบันวิทยาศาสตร์ได้รับการสนับสนุนเช่นกัน หายใจ exer


การทำสมาธิเพื่อบรรเทาความเครียดตามธรรมชาติและการลดความเครียดโดยใช้สติเป็นเทคนิคทางจิตง่ายๆประเภทหนึ่งที่ฝึกเพียง 10-15 นาทีวันละครั้งหรือสองครั้งเพื่อให้เกิด " สติ " มากขึ้นและลดความเครียดหรือความวิตกกังวล ( 5 , 6 )


การทำสมาธิรูปแบบอื่น ๆ แสดงให้เห็นเพื่อลดการตอบสนองทางสรีรวิทยาต่อความเครียดปรับปรุงความตื่นตัวทางจิตใจและช่วยให้ผู้คนเอาชนะปัญหาทางอารมณ์และร่างกายต่างๆเช่นความวิตกกังวลภาวะซึมเศร้าสุขภาพจิตที่ไม่ดีซึ่งส่งผลต่อคุณภาพชีวิตปัญหาความสนใจการใช้สารเสพติด พฤติกรรมการกินการนอนความเจ็บปวดและการเพิ่มของน้ำหนัก ( 7 )


3. การฝังเข็ม

การฝังเข็มถูกนำมาใช้มากขึ้นในการรักษาสภาวะที่เกี่ยวข้องกับความเครียดมากมายรวมถึงโรคทางจิตเวชโรคแพ้ภูมิตัวเองหรือโรคที่เกี่ยวข้องกับภูมิคุ้มกันภาวะมีบุตรยากความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้า นักวิจัยพบว่าการรักษาด้วยวิธีฝังเข็มส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในระบบหัวใจและหลอดเลือดและระบบภูมิคุ้มกันเพิ่มการเพิ่มจำนวนเซลล์ทีป้องกันและช่วยในการตอบสนองภูมิคุ้มกันของเซลล์ ( 8 )


จากการศึกษาพบว่าการฝังเข็มเป็นยาคลายเครียดที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งสำหรับผู้ป่วยที่หายจากโรคหัวใจเนื่องจากช่วยควบคุมระบบประสาทจึงมีผลดีต่อระดับความดันโลหิตการไหลเวียนฮอร์โมนและปัจจัยอื่น ๆ


4. อาหารที่มีสารอาหารหนาแน่น

การได้รับสารอาหารอย่างต่อเนื่องเช่นวิตามินที่จำเป็นแร่ธาตุไขมันที่ดีต่อสุขภาพอิเล็กโทรไลต์กรดอะมิโนและสารต้านอนุมูลอิสระล้วนช่วยให้สมองของคุณจัดการกับความเครียดได้ดีขึ้นดังนั้นจึงเป็นประโยชน์ต่อร่างกายของคุณทั้งหมด


อาหารที่ดีที่สุดสำหรับการคลายเครียดตามธรรมชาติ ได้แก่ :


อาหารที่มีวิตามินบีสูง (ซึ่งร่างกายใช้ในการเปลี่ยนสารอาหารเป็นพลังงาน) - ผลิตภัณฑ์จากนมดิบหรือที่เพาะเลี้ยงไข่ปลอดกรงเนื้อวัวที่เลี้ยงด้วยหญ้าปลาที่จับได้จากป่าสัตว์ปีกยีสต์ของผู้ผลิตเบียร์และผักใบเขียว

อาหารที่มีแคลเซียมและแมกนีเซียมสูงเนื่องจากแร่ธาตุและอิเล็กโทรไลต์ที่ช่วยผ่อนคลายแคลเซียมและแมกนีเซียมมีความสำคัญต่อการผ่อนคลายกล้ามเนื้อบรรเทาอาการปวดหัวและช่วยให้คุณนอนหลับ ลองโยเกิร์ตออร์แกนิกไม่หวานปลาแซลมอนป่าถั่ว / พืชตระกูลถั่วผักใบเขียวผักตระกูลกะหล่ำเช่นบรอกโคลีอะโวคาโดและถั่ว

สูงอาหารที่มีโปรตีน  - อาหารที่มีโปรตีนให้กรดอะมิโนที่จำเป็นสำหรับการทำงานของสารสื่อประสาทที่เหมาะสม

ไขมันที่ดีต่อสุขภาพและกรดไขมันโอเมก้า 3  น้ำเย็นปลาที่จับได้จากป่าเช่นปลาแซลมอนหรือปลาซาร์ดีนสามารถลดการอักเสบและช่วยปรับอารมณ์ให้คงที่ได้อีกทั้งโอเมก้า 3 ยังดีต่อสมองพัฒนาการและสุขภาพของหัวใจ ไขมันที่ดีต่อสุขภาพ อื่น ๆที่สนับสนุนสุขภาพสมอง ได้แก่ ถั่ว / เมล็ดพืชอะโวคาโดน้ำมันมะกอกและน้ำมันมะพร้าว

ในทางกลับกันอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเพื่อลดระดับความเครียด ได้แก่ :


อาหารบรรจุกล่องหรือหวาน - อาหารแปรรูปกลั่นหรืออาหารที่มีน้ำตาลเพิ่มสามารถทำให้คุณมีน้ำตาลในเลือดสูงและต่ำตลอดทั้งวันเพิ่มความวิตกกังวลและทำให้เกิดความอยากและความเหนื่อยล้า

แอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนมากเกินไปทั้งแอลกอฮอล์และคาเฟอีนสามารถทำให้หรือทำให้วิตกกังวลแย่ลงทำให้คุณขาดน้ำรบกวนการนอนหลับทำให้คุณเหนื่อยล้าและทำให้คุณไม่สามารถรับมือกับความเครียดได้ดี

น้ำมันพืชที่ผ่านการกลั่น - ความไม่สมดุลของกรดไขมันไม่อิ่มตัวซึ่งหมายถึงการได้รับโอเมก้า -6 มากกว่าโอเมก้า 3 จากอาหารของคุณนั้นเชื่อมโยงกับความเสียหายจากการเผาผลาญการอักเสบและแม้แต่สุขภาพทางเดินอาหารที่ไม่ดีซึ่งอาจส่งผลต่อกระบวนการทางจิต


5. ท้าทายความคิดของคุณด้วย“ พฤติกรรมบำบัดทางปัญญา”

การบำบัดพฤติกรรมทางปัญญา (Cognitive Behavioral Therapy - CBT)เป็นวิธีการบำบัดประเภทหนึ่งที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าลดความวิตกกังวลความเครียดและความผิดปกติหลายอย่างรวมถึงการเสพติดการกินผิดปกติการนอนไม่หลับและภาวะซึมเศร้า เมื่อรู้ว่าอย่างน้อยร้อยละ 50 ของเวลาที่มีอาการทางจิตส่วนใหญ่เกิดจากปฏิกิริยาความเครียดเรื้อรังที่ไม่ได้รับการรักษานักบำบัดจึงใช้ CBT เพื่อฝึกคนทุกประเภทให้ตอบสนองต่อสถานการณ์ที่เครียดได้ดีขึ้น


CBT มุ่งเน้นไปที่การท้าทายและเปลี่ยนแปลงความคิดของคุณก่อนอื่นเนื่องจากวิธีที่คุณรับรู้เหตุการณ์ (ไม่ใช่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง) หมายถึงทุกสิ่งในแง่ของการตอบสนองของร่างกายของคุณ เมื่อคุณสามารถระบุรูปแบบความคิดที่ก่อให้เกิดพฤติกรรมที่เป็นอันตรายได้แล้วคุณสามารถเปลี่ยนวิธีคิดเกี่ยวกับเหตุการณ์และตอบสนองต่อเหตุการณ์เหล่านั้นได้


แนวคิดเบื้องหลัง CBT คือ: หากคุณสามารถปรับเปลี่ยนวิธีคิดเกี่ยวกับเหตุการณ์ต่างๆในชีวิตของคุณ - ตัวอย่างเช่นแทนที่จะตื่นตระหนกกับการเปลี่ยนงานที่คุณเลือกที่จะยอมรับมันให้เตรียมตัวให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้และคว้าโอกาสในการเริ่มต้นใหม่ - คุณสามารถลดความเครียดที่คุณรู้สึกจากเหตุการณ์ได้อย่างแท้จริง CBT มีประโยชน์ในการฝึกให้เราหลีกเลี่ยงสาเหตุภายในของความเครียดเช่นการคิดแบบ“ หมดหรือไม่มีอะไร” การกระโดดไปสู่ข้อสรุปมองโลกในแง่ร้ายมีความคาดหวังที่ไม่เป็นจริงสำหรับตัวเองคาดหวังสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดเสมอและรู้สึกผิดหรืออับอาย เหตุการณ์ที่อยู่นอกเหนือการควบคุมของเรา ( 11 )


6. ใช้เวลาอยู่กับธรรมชาติและเข้าสังคมมากขึ้น

การหาเวลาติดต่อกับคนรอบข้างใช้เวลาอยู่ข้างนอกและทำสิ่งที่คุณรักกับครอบครัวเพื่อนและคู่ครองล้วนเป็นตัวช่วยคลายความเครียดที่ดีต่อสุขภาพของคุณในหลาย ๆ ด้าน การเชื่อมต่อทางสังคมเชื่อมโยงกับการมีชีวิตที่ยืนยาวเนื่องจากช่วยให้ผู้คนรู้สึกว่าพวกเขาเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่ใหญ่กว่าตัวเองและช่วยให้พวกเขามีมุมมอง


การอยู่กลางแจ้งมีเอฟเฟกต์คล้าย ๆ กันเตือนผู้คนว่าพวกเขาเป็นส่วนหนึ่งของจักรวาลที่ใหญ่กว่ามากยกระดับอารมณ์และทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น ( 12 )


7. การจัดทำวารสาร

การติดตามอารมณ์ของคุณทั้งด้านบวกและด้านลบพร้อมกับเหตุการณ์ที่กระตุ้นให้เกิดขึ้นช่วยให้คุณระบุได้ว่าอะไรเป็นสาเหตุของความเครียด วารสารเป็นวิธีที่ง่ายและมีประสิทธิภาพในการตรวจสอบสภาพจิตใจของคุณตลอดทั้งวันจดจ่ออยู่กับความคิดที่ก่อให้เกิดอันตรายและค้นหาว่าอะไรรบกวนคุณจริงๆเมื่อคุณไม่แน่ใจ


สมุดบันทึกยังช่วยลดความเครียดได้ด้วยการช่วยให้คุณจัดระเบียบเช่นการนัดหมายความรับผิดชอบในบ้านการมอบหมายงานหรืองานอื่น ๆ เพื่อให้คุณไม่โวยวายและมีแนวโน้มที่จะพลาดกำหนดเวลาสำคัญ


8. การใช้สมุนไพร Adaptogen และน้ำมันหอมระเหย

หลายสมุนไพร adaptogenicและน้ำมันหอมระเหยได้รับการแสดงเพื่อปรับปรุงอาการวิตกกังวลโดยการลดผลกระทบที่ความเครียดและcortisolมีในร่างกาย Adaptogens (รวมถึงโสม, Ashwagandga, Maca, Rhodiola, โหระพาและโกโก้) เป็นพืชบำบัดที่มีเอกลักษณ์เฉพาะซึ่งปรับสมดุลฟื้นฟูและปกป้องร่างกายและจัดการกับความเครียดได้ง่ายขึ้นโดยการควบคุมฮอร์โมนและการทำงานทางสรีรวิทยา


น้ำมันหอมระเหยเช่นลาเวนเดอร์ไม้หอมกำยานและมะกรูดยังสามารถลดการอักเสบปรับปรุงภูมิคุ้มกันปรับสมดุลฮอร์โมนและช่วยในการนอนหลับและการย่อยอาหาร ( 13 )


โบนัสคลายเครียด:

แบบฝึกหัดการหายใจ

ประโยชน์ของการบำบัดด้วยการทำอาหารสำหรับความเครียดและสุขภาพจิต

ชามร้องเพลงและอ่างเสียงเพื่อบรรเทาความเครียดและอื่น ๆ

ผลกระทบของความเครียดต่อสุขภาพของคุณ

ความเครียดสามารถกำหนดได้ว่าเป็น "ปฏิกิริยาของร่างกายต่อการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ที่ต้องมีการปรับตัวหรือตอบสนอง" ในขณะที่ความรู้สึกเครียดมีบทบาทในการป้องกัน แต่ความเครียดที่มากเกินไปอาจทำสิ่งที่น่ากลัวต่อสุขภาพของเราได้ ( 14 )


ประสบการณ์หรือรูปแบบความคิดทั่วไปอะไรบ้างที่อาจทำให้ร่างกายรู้สึกเครียดรวมถึงบางอย่างที่คุณอาจไม่เคยเกี่ยวข้องกับความเครียดมาก่อน สิ่งต่างๆเช่นความกดดันทางการเงินการนอนไม่พอปัญหาทางอารมณ์ในความสัมพันธ์การฝึกหนักเกินไปหรือออกกำลังกายมากเกินไปและแม้แต่การอดอาหารก็สามารถส่งสัญญาณให้ร่างกายรู้ว่ากำลังอยู่ในความเครียด


ความเครียดสามารถรับรู้ได้ว่ารู้สึกดี / บวกหรือไม่ดี / ลบขึ้นอยู่กับบริบทและร่างกายตอบสนองต่อทั้งสองชนิดแตกต่างกัน อย่างไรก็ตามในกรณีที่ร่างกายไม่ฉลาดนักคือการแยกแยะระหว่างภัยคุกคามที่ร้ายแรงมาก (เช่นการถูกปล้นหรืออดอาหาร) และเหตุการณ์ที่ทำให้เครียด แต่ไม่ได้เป็นอันตรายถึงชีวิต น่าเสียดายที่ไม่ว่าปัญหาจะร้ายแรงมากหรือไม่ร่างกายมักจะไม่มีทางรู้ถึงความแตกต่าง − - สิ่งใดก็ตามที่ทำให้คุณกังวลคาดหวังเสียใจคิดมากหรือตื่นตระหนกสามารถส่งระดับความเครียดของคุณผ่านหลังคาได้


ความเครียดอาจเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของคุณ (เช่นการรับประทานอาหารการออกกำลังกายเป็นประจำหรือการอดนอน ) สภาพแวดล้อมของคุณ (งานใหม่หรือการย้ายบ้าน) หรือแม้แต่ความคิดเชิงลบที่เกิดขึ้นซ้ำ ๆ ( 15 )


ในหลาย ๆ ด้านความเครียดแม้กระทั่ง“ ความเครียดที่ดี” ก็มีผลต่อร่างกายในทันทีและเห็นได้ชัด ตัวอย่างเช่นคุณเคยสังเกตไหมว่าคุณเบื่ออาหารเมื่อคุณกังวลหรือตื่นเต้นฝ่ามือของคุณเหงื่อออกเมื่อคุณรู้สึกประหม่าหรือคุณไม่สามารถนอนหลับได้ในคืนก่อนการประชุมใหญ่ในที่ทำงานหรือวันที่คุณใส่ใจ เกี่ยวกับ?


แต่ความเครียดยังปรากฏในร่างกายในหลาย ๆ ด้านที่คุณไม่สามารถรู้สึกได้เสมอไปนั่นคือการเพิ่มระดับของ "ฮอร์โมนความเครียด" เช่นคอร์ติซอลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นเปลี่ยนแปลงความอยากอาหารไปในทางของการย่อยอาหารตามปกติโดย การเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมทางเดินอาหารและส่งผลต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์และฮอร์โมนของเรา


งานวิจัยหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าความเครียดเรื้อรังเกี่ยวข้องกับสภาวะสุขภาพและอาการเครียดได้แก่ :


ปวดศีรษะตึงเครียด

ความเหนื่อยล้า (รวมถึงความเหนื่อยล้าเรื้อรังหรือต่อมหมวกไต )

ความดันโลหิตสูง

โรคหัวใจ

โรคอ้วน

โรคเบาหวาน

สิวและสภาพผิวอื่น ๆ

โรคภูมิแพ้และโรคหอบหืด

โรคข้ออักเสบ

ภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวล

ภาวะมีบุตรยาก

ความผิดปกติของภูมิต้านทานเนื้อเยื่อ

ความผิดปกติของการนอนหลับ

ความผิดปกติของการกิน

การเสพติด

ผลกระทบที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดอย่างหนึ่งของความเครียดคือการเพิ่มระดับคอร์ติซอล ไม่น่าแปลกใจที่สมองเป็นผู้เล่นหลักในแง่ของความรู้สึกเครียดภายในร่างกาย สมองจะประมวลผลรูปแบบความคิดของคุณก่อนจากนั้นจึงเปลี่ยนข้อความที่ส่งไปยังต่อมฮอร์โมนต่างๆหัวใจลำไส้และที่อื่น ๆ ( 16 )


สมอง (โดยเฉพาะฮิปโปแคมปัส ) กำหนดความรู้สึกหรือเหตุการณ์ใดในชีวิตของคุณที่คุกคามอาจเป็นประโยชน์หรือสร้างความเสียหายจากนั้นจะส่งสัญญาณไปยังระบบหัวใจและหลอดเลือดภูมิคุ้มกันและระบบย่อยอาหารผ่านกลไกประสาทและต่อมไร้ท่อ


คอร์ติซอลเป็นฮอร์โมนหลัก (แม้ว่าจะไม่ใช่ฮอร์โมนเพียงตัวเดียว) ที่เชื่อมโยงกับการตอบสนอง“ การบินหรือการต่อสู้” โดยกำเนิดของเราซึ่งเป็นวิธีที่ร่างกายตอบสนองต่อความเครียดเฉียบพลันโดยการช่วยให้เราวิ่งหนีจากสถานการณ์หรือยึดติดและต่อสู้เพื่อฝ่าฟัน . เมื่อคอร์ติซอล / อะดรีนาลีนพุ่งสูงขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่าเกือบทุกวันจะทำให้เกิดการสึกหรอในร่างกายและเร่งกระบวนการชรา


ดังนั้นเป้าหมายควรหลีกเลี่ยงความเครียดใด ๆ และทุกประเภทหรือไม่? ไม่แน่นอน - อย่าลืมว่าความเครียดบางประเภทมีประโยชน์และถือว่า“ ปรับตัวได้” ในขณะที่ความเครียดบางประเภทนั้น“ ปรับตัวไม่ได้”


ตัวอย่างเช่นการออกกำลังกายและการอ่านเป้าหมายอย่างทะเยอทะยานเป็นความเครียดทั้งสองประเภทยกเว้นในท้ายที่สุดจะส่งผลดีต่อร่างกาย พื้นที่ของสมองรวมถึงฮิปโปแคมปัสอะมิกดาลา  และเยื่อหุ้มสมองส่วนหน้าสามารถรับประสบการณ์ที่เครียดในเชิงบวกและทำให้เกิด "การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างที่เกิดจากความเครียด" ซึ่งหมายความว่าคุณมีการเปลี่ยนแปลงในการตอบสนองทางพฤติกรรมและสรีรวิทยาต่อเหตุการณ์เชิงบวกเหล่านี้ ผลลัพธ์ก็คือในอนาคตคุณจะรับมือกับสถานการณ์คล้าย ๆ กันได้ดีขึ้นเพราะคุณเรียนรู้จากพวกเขาเชื่อมโยงพวกเขากับรางวัลและเลิกมองว่าพวกเขาคุกคาม


สรุป

ความเครียดเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ทุกคนรับมือกับมันและความเครียดบางประเภทก็ยังดีต่อสุขภาพของคุณด้วย อย่างไรก็ตามความเครียดที่เรื้อรังและเป็นลบมากกว่าที่จะทำให้สุขภาพร่างกายและจิตใจของคุณแย่ลง


นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมการหายาคลายเครียดที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญเพื่อรักษาคุณภาพชีวิตที่ดี ยาคลายเครียดทั้ง 8 ตัวข้างต้น ได้แก่ การออกกำลังกายและโยคะการทำสมาธิ / การสวดมนต์บำบัดการฝังเข็มการรับประทานอาหารที่มีสารอาหารเข้มข้นการบำบัดพฤติกรรมทางปัญญาการใช้เวลาอยู่กับธรรมชาติและการเข้าสังคมมากขึ้นการจดบันทึกและการใช้สมุนไพรอะแดปโตเจนและน้ำมันหอมระเหยช่วยคุณได้ รักษาอารมณ์ที่ดีสงบสติอารมณ์และจัดการกับความเครียดในแต่ละวันได้ดีขึ้น


และเมื่อคุณทำเช่นนั้นคุณจะได้รับประโยชน์ทั้งร่างกายพร้อมกับจิตใจคุณประโยชน์ที่จะนำคุณไปสู่ชีวิตที่ดียิ่งขึ้นและรอบรู้มากขึ้น


Popular Posts