google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 น้ำส้มสายชูฆ่าเชื้อโรคและเชื้อราหรือไม่? 7 การใช้งานที่ดีที่สุด

น้ำส้มสายชูฆ่าเชื้อโรคและเชื้อราหรือไม่? 7 การใช้งานที่ดีที่สุด

 ดูสูตรน้ำยาทำความสะอาดบ้านแบบโฮมเมดแล้วคุณจะเห็นน้ำส้มสายชูอยู่ในรายการส่วนผสม มันได้รับการขนานนามว่ามีฤทธิ์ฆ่าเชื้อที่ไม่เป็นพิษ แต่หลายคนสงสัยว่ามันมีเคล็ดลับบนพื้นผิวสัมผัสในห้องน้ำและห้องครัวของคุณหรือไม่ น้ำส้มสายชูฆ่าเชื้อราและเชื้อโรคหรือไม่หรือการใช้น้ำยาทำความสะอาดบ้านนี้เสียเวลาจริง ๆ ?


มีเหตุผลที่ฮิปโปเครตีสบิดาแห่งการแพทย์ใช้น้ำส้มสายชูเพื่อต่อสู้กับการติดเชื้อและสภาวะสุขภาพอื่น ๆ น้ำส้มสายชูใช้สำหรับทำความสะอาดแผลรักษาแผลและบรรเทาอาการไอ


ปัจจุบันเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่าสำหรับการฆ่าเชื้อในบ้านและจากการวิจัยระบุว่ามีฤทธิ์ต้านเชื้อราและแบคทีเรียที่มีประสิทธิภาพ


น้ำส้มสายชูฆ่าเชื้อราหรือไม่?

ในการตอบคำถามน้ำส้มสายชูฆ่าเชื้อราคุณต้องดูสิ่งที่อยู่ในน้ำส้มสายชูก่อน กรดอินทรีย์ระเหยในน้ำส้มสายชูที่เรียกว่ากรดอะซิติก สารประกอบทางเคมีนี้มีคุณสมบัติในการต้านเชื้อราและแบคทีเรียที่มีประสิทธิภาพ


นอกเหนือจากกรดอะซิติกแล้วส่วนประกอบอื่น ๆ ในน้ำส้มสายชู ได้แก่ เกลือแร่วิตามินกรดอะมิโนสารประกอบโพลีฟีนอลิกและกรดอินทรีย์ที่ไม่ระเหย


งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในAmerican Society for Horticultural Science ระบุว่าน้ำส้มสายชูมีฤทธิ์ต้านจุลชีพต่อเชื้อราในการใช้งานต่างๆ ไอน้ำส้มสายชู, ตัวอย่างเช่นได้รับการพิสูจน์ในการป้องกันการงอกของเห็ดผลไม้ผุรวมทั้งPenicillium expansum , Monilinia fructicola , Botrytis cinerea มีและcoccodes Colletotrichum


และการศึกษาที่ตีพิมพ์ในInternational Journal of Environmental Research and Public Health พบว่าน้ำส้มสายชูที่มีกรดอะซิติก 4 เปอร์เซ็นต์มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของP. chrysogenumซึ่งเป็นเชื้อราที่พบได้ทั่วไปในอาคารที่ชื้นหรือถูกน้ำ


น้ำส้มสายชูฆ่าเชื้อราได้หรือไม่? การศึกษาและรายงานประวัติย่อเหล่านี้ชี้ให้เห็นว่ามันต่อสู้กับการเติบโตของเชื้อราและเชื้อราได้อย่างแท้จริง


น้ำส้มสายชูฆ่าเชื้อโรค (และไข้หวัดใหญ่) หรือไม่?

อีกครั้งที่น้ำส้มสายชูผสมกรดอะซิติกเข้ามามีบทบาทเมื่อพูดถึงว่าน้ำส้มสายชูขาวฆ่าเชื้อโรคได้หรือไม่


การศึกษาทางวิทยาศาสตร์แสดงให้เห็นว่าน้ำส้มสายชูมีประสิทธิภาพในการต่อสู้กับจุลินทรีย์ในอาหารบางครั้งใช้เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียในเนื้อสัตว์ผลไม้และผัก เมื่อนักวิจัยในญี่ปุ่นได้ทดสอบประสิทธิภาพของน้ำส้มสายชูต่อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคที่เกิดจากอาหารการเจริญเติบโตของทุกสายพันธุ์ถูกยับยั้ง


และผลการศึกษาในปี 2014 ที่ตีพิมพ์ในAmerican Society for Microbiology แสดงให้เห็นว่ากรดอะซิติกในน้ำส้มสายชูเป็นสารฆ่าเชื้อ mycobactericidal ที่มีประสิทธิภาพและไม่เป็นพิษซึ่งควรจะออกฤทธิ์ต่อแบคทีเรียอื่น ๆ ส่วนใหญ่ การค้นพบนี้แสดงให้เห็นว่ากรดอะซิติกสามารถฆ่าคราบแบคทีเรียที่ดื้อยาและฆ่าเชื้อโดยทั่วไปและอาจเป็นอันตรายได้


น้ำส้มสายชูฆ่าเชื้อโรคไข้หวัดได้หรือไม่? ผลการศึกษาในปี 2010 ที่ตีพิมพ์ในPLoS One พบว่าน้ำส้มสายชูเจือจาง (ที่มีกรดอะซิติก 4-8 เปอร์เซ็นต์) เป็นวิธีที่เหมาะสมในการฆ่าเชื้อพื้นผิวของไวรัสไข้หวัดใหญ่ A


จากรายงานเหล่านี้น้ำส้มสายชูสำหรับทำความสะอาดเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการต่อสู้กับเชื้อโรคในบ้านและที่ทำงานของคุณ


การใช้งานที่ดีที่สุด

น้ำส้มสายชูเป็นน้ำยาทำความสะอาดบ้านอเนกประสงค์ราคาไม่แพงปลอดสารพิษและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพียงแค่ผสมน้ำส้มสายชูกลั่นกับน้ำสะอาดเพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถสร้างน้ำยาทำความสะอาดบ้านสำหรับหลายพื้นผิวได้ ลองใช้น้ำส้มสายชูทำความสะอาดวิธีต่อไปนี้:


1. ทำความสะอาดเสื้อผ้า

คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่า“ น้ำส้มสายชูฆ่าเชื้อโรคในผ้าซักผ้า” น้ำส้มสายชูกลั่นสามารถขจัดสิ่งตกค้างบนเสื้อผ้าคราบและเชื้อโรคได้จริง นอกจากนี้ยังช่วยให้เสื้อผ้านุ่ม


2. ฆ่าเชื้อโรคในครัว

ตั้งแต่ไมโครเวฟและอ่างล้างจานไปจนถึงเคาน์เตอร์ครัวและพื้น - น้ำส้มสายชูกลั่นและน้ำอุ่นสามารถใช้ตัดสิ่งสกปรกและแบคทีเรียในห้องครัวได้


ลองทำความสะอาดเตาอบแบบโฮมเมดกับเครื่องใช้ในครัวของคุณ คุณยังสามารถเติมน้ำส้มสายชูลงในเครื่องล้างจานเพื่อให้มันสะอาดเป็นประกายหรือใช้เครื่องชงกาแฟของคุณที่เต็มไปด้วยน้ำส้มสายชูกลั่นเพื่อละลายสิ่งสะสมและแร่ธาตุ


3. ต่อสู้กับแบคทีเรียในห้องน้ำและการสะสม

ลองใช้น้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำแบบโฮมเมดที่ทำจากน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์เบกกิ้งโซดาสบู่เหลวคาสตีลและน้ำมันหอมระเหยต้านเชื้อแบคทีเรียรวมถึงทีทรีมะนาวและส้ม


การผสมผสานของส่วนผสมในการต่อต้านเชื้อโรคนี้ทำให้เกิดการทำความสะอาดที่ดีเยี่ยมและเป็นธรรมชาติโดยไม่มีผลเสียจากผลิตภัณฑ์ห้องน้ำทั่วไป


4. น้ำยาทำความสะอาดพื้นจากธรรมชาติ

การผสมน้ำส้มสายชูกลั่นขาว½ถ้วยกับน้ำอุ่นครึ่งแกลลอนจะทำให้ได้น้ำยาทำความสะอาดพื้นปลอดสารพิษ ใช้สำหรับถูพื้นกระเบื้องทั่วบ้านโดยเฉพาะบริเวณที่มีสิ่งก่อสร้างเช่นห้องครัวห้องน้ำและทางเข้า


แต่ระวังพื้นไม้จริงด้วยเพราะน้ำส้มสายชูมีฤทธิ์เป็นกรดและอาจทำให้ไม้เสียหายได้


5. น้ำยาดับกลิ่นพรมและขจัดคราบ

หากคุณมีบริเวณที่มีกลิ่นเหม็นหรือเปื้อนบนพรมของคุณซึ่งอาจมาจากปัสสาวะของสัตว์เลี้ยงไวน์อาหารหรือน้ำที่ถูกทำลายให้ผสมน้ำส้มสายชูกลั่นและน้ำในส่วนที่เท่า ๆ กันแล้วทำให้บริเวณที่เป็นกังวล จากนั้นเพิ่มการดูดซึมโดยกดลงบนพื้นที่ด้วยกระดาษเช็ดมือหรือเศษผ้า เมื่อแห้งแล้วให้ดูดฝุ่นบริเวณนั้น


โปรดจำไว้ว่าถ้าเป็นพรมสีให้ซับส่วนเล็ก ๆ ก่อนเพื่อให้แน่ใจว่าสีจะไม่หมด


6. สารกำจัดการสะสมของแร่

คุณสามารถใช้น้ำส้มสายชูกลั่นในเครื่องต่างๆหรือเครื่องมือทำความสะอาดเพื่อขจัดแคลเซียมหรือแร่ธาตุรวมทั้งเครื่องพ่นไอน้ำเครื่องช่วยหายใจขณะหลับเครื่องทำความชื้นเครื่องชงกาแฟเครื่องล้างจานเครื่องซักผ้าและไม้ถูพื้น


7. สเปรย์ต้านเชื้อแบคทีเรีย

ลองใช้น้ำยาทำความสะอาดในครัวเรือน Melaleuca Lemon แบบโฮมเมดที่ทำจากน้ำมันหอมระเหยต้านเชื้อแบคทีเรีย สามารถใช้กับเสื่อโยคะเคาน์เตอร์โถชักโครกผนังห้องอาบน้ำและกระเป๋ายิม


คุณสามารถใช้น้ำส้มสายชูเพื่อทำความสะอาดหน้าจอคอมพิวเตอร์และแท็บเล็ตได้ หากต้องการทำให้คราบไขมันสกปรกและเชื้อโรครุนแรงขึ้นให้เพิ่มเบกกิ้งโซดาลงในสารละลาย


วิธีไม่ใช้

มีส่วนผสมจากธรรมชาติหลายชนิดที่สามารถผสมกับน้ำส้มสายชูได้อย่างปลอดภัย แต่ก็มีบางอย่างที่ควรหลีกเลี่ยง


Bleach และ Vinegar

ไม่ควรผสมน้ำส้มสายชูกับสารฟอกขาว เมื่อสารฟอกขาวสัมผัสกับผลิตภัณฑ์ที่เป็นกรดเช่นน้ำส้มสายชูน้ำยาทำความสะอาดกระจกน้ำยาล้างจานและแม้แต่น้ำยาล้างโถชักโครกก็อาจทำให้ก๊าซคลอรีนปล่อยออกมาได้


การสัมผัสกับก๊าซคลอรีนในปริมาณเล็กน้อยอาจทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์เช่น:


แสบตาน้ำตาไหล

ระคายเคืองหูจมูกและคอ

อาการน้ำมูกไหล

ไอ

หายใจลำบาก

ปวดและพุพอง (หลังจากสัมผัสกับผิวหนัง)

หากคุณสัมผัสกับก๊าซคลอรีนเป็นระยะเวลานานคุณอาจเจ็บหน้าอกหายใจลำบากอาเจียนปอดบวมและอาจเสียชีวิตได้


ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์และน้ำส้มสายชู

แม้ว่าน้ำส้มสายชูและไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ที่แยกจากกันจะปลอดภัย แต่การผสมกันก็อาจทำให้เกิดผลเสียได้ การรวมกันของสารประกอบอาจระคายเคืองตาจมูกคอและผิวหนัง การสัมผัสกับคำสั่งผสมนี้อาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจได้เช่นกันดังนั้นให้แยกจากกัน


เบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชู

การผสมเบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชูลงในน้ำยาทำความสะอาดที่คุณจะใช้ทันทีนั้นปลอดภัยอย่างแน่นอน แต่อย่าเก็บสารละลายที่มีส่วนผสมทั้งสองเพราะอาจเกิดการระเบิดได้


เมื่อใช้น้ำยาทำความสะอาดกระเบื้องกับน้ำส้มสายชูน้ำและเบกกิ้งโซดาเสร็จแล้วให้เทสิ่งที่เหลือทิ้ง


ความเสี่ยงและผลข้างเคียง

น้ำส้มสายชูมีฤทธิ์เป็นกรดดังนั้นจึงอาจระคายเคืองได้เมื่อทาโดยตรงกับผิวหนังหรือบริเวณพื้นผิวบางส่วนเช่นเดียวกับไม้จริง ด้วยเหตุนี้จึงแนะนำให้เจือจางน้ำส้มสายชูกลั่นด้วยน้ำสะอาด


ตามที่กล่าวไว้อย่าผสมน้ำส้มสายชูกับสารฟอกขาวหรือไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ หากคุณผสมกับเบกกิ้งโซดาให้ใช้ส่วนผสมทันทีแล้วทิ้งของที่เหลือ คุณไม่ต้องการเก็บสเปรย์โฮมเมดที่มีส่วนผสมทั้งสองอย่าง


ความคิดสุดท้าย

น้ำส้มสายชูเป็นน้ำยาทำความสะอาดในครัวเรือนหลักและถูกใช้เป็นยาฆ่าเชื้อมานานนับพันปี ยังคงสงสัยมากไม่เชื้อโรคฆ่าน้ำส้มสายชูและเชื้อรา ?

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าน้ำส้มสายชูมีคุณสมบัติในการต้านเชื้อราและแบคทีเรีย เนื่องจากมีกรดอะซิติก

เมื่อพูดถึงการใช้น้ำส้มสายชูเพื่อคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อสามารถใช้ได้กับเกือบทุกพื้นผิวในบ้านของคุณตั้งแต่เคาน์เตอร์ครัวและเครื่องใช้ไปจนถึงผนังห้องอาบน้ำอ่างล้างหน้าห้องน้ำและพื้นกระเบื้อง

อย่างไรก็ตามโปรดทราบว่าน้ำส้มสายชูไม่ควรผสมกับสารฟอกขาวหรือไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ และมันอาจจะรุนแรงเกินไปสำหรับพื้นไม้เนื่องจากมีคุณสมบัติเป็นกรด


Popular Posts