google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 อันตรายจากสารฟอกขาว อย่าผสมสารฟอกขาวกับส่วนผสมทำความสะอาด 3 อย่างนี้

อันตรายจากสารฟอกขาว อย่าผสมสารฟอกขาวกับส่วนผสมทำความสะอาด 3 อย่างนี้

 สิ่งของทั่วไปบางอย่างในบ้านของคุณอาจไม่ปลอดภัยอย่างที่คิด ตัวอย่างเดียว? อันตรายจากสารฟอกขาวหนึ่งในสารฆ่าเชื้อที่ใช้กันมากที่สุดในโลก


แม้จะมีการกล่าวอ้างว่าปลอดภัยอย่างยิ่งเมื่อใช้อย่างถูกต้อง แต่สารฟอกขาวยังคงเป็นหัวข้อการวิจัยเกี่ยวกับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อสุขภาพระบบทางเดินหายใจโดยเฉพาะในเด็ก


นอกจากนี้อันตรายที่น่ากลัวที่สุดอย่างหนึ่งของสารฟอกขาวยังเกี่ยวข้องกับสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อคุณผสม (โดยตั้งใจหรือไม่รู้ตัว) กับสารเคมีในครัวเรือนอื่น ๆ


BuzzFeedมีส่วนผสมของสารฟอกขาวที่เป็นพิษ 3 ชนิดในรายการผลิตภัณฑ์ทั่วไปที่ห้ามผสมเตือนผู้อ่านเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อสารฟอกขาวสัมผัสกับน้ำส้มสายชูแอมโมเนียหรือแอลกอฮอล์ถู


ถึงกระนั้นอันตรายบางประการของสารฟอกขาวยังไม่เป็นที่ทราบกันดีนักและผู้คนยังคงผสมผลิตภัณฑ์และทำให้ตัวเองและครอบครัวสัมผัสกับสารเคมีอันตรายทั้งหมดนี้ในนามของความสะอาด


แต่ฉันคิดว่าคุณไม่ควรใช้สารฟอกขาวในบ้านของคุณอีกและฉันจะอธิบายว่าทำไม เพื่อเป็นโบนัสฉันจะแสดงผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากธรรมชาติที่สามารถทำให้งานสำเร็จโดยไม่ทำให้คุณและครอบครัวตกอยู่ในอันตราย

Bleach คืออะไร?

เพื่อให้เข้าใจถึงอันตรายของสารฟอกขาวควรพิจารณาการใช้งานที่พบบ่อยที่สุดก่อน สารฟอกขาวเป็นสารฆ่าเชื้อและน้ำยาขจัดคราบ หลายคนไม่ตระหนักถึงสิ่งนี้ แต่สารฟอกขาวไม่ได้มีไว้เพื่อใช้เป็นน้ำยาทำความสะอาดในครัวเรือน แต่ควรใช้หลังจากล้างพื้นผิวเพื่อกำจัดเชื้อโรคที่หลงเหลืออยู่


สารฟอกขาวสามารถซื้อได้ทั้งในรูปของเหลวและผง กระบวนการทางอุตสาหกรรมหลายอย่างยังใช้สารฟอกขาวเพื่อฆ่าเชื้อโรคทำลายวัชพืชและฟอกเยื่อไม้


ขึ้นอยู่กับประเภทของสารฟอกขาวที่คุณได้รับอาจมีหรือไม่มีคลอรีนก็ได้ โดยปกติแล้วสารฟอกขาวอาจมีส่วนประกอบของคลอรีน (โซเดียมไฮโปคลอไรท์) หรือไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์


สารฟอกขาวมีส่วนผสมอะไรบ้าง?


เพื่อให้เข้าใจถึงอันตรายของสารฟอกขาวสิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่ามีอะไรอยู่ในนั้นจริงๆ หลังจากใช้น้ำเป็นเบสแล้วน้ำยาฟอกขาวในขวดทั่วไปจะประกอบด้วย: ( 2 )


โซเดียมไฮดรอกไซด์: นี่คือที่ที่โมเลกุลของคลอรีนในสารฟอกขาวถูกปล่อยออกมา (เมื่อรวมกับโซเดียมคลอไรด์) ในขณะที่ The Clorox Company กล่าวถูกต้องว่าไม่มีคลอรีน "ฟรี" ในน้ำยาฟอกขาว แต่ก็เป็นความจริงที่โมเลกุลของคลอรีนจะถูกปล่อยออกมาในระหว่างกระบวนการบางอย่างของการใช้สารฟอกขาว ( 3 )


นี่คือสิ่งที่ CDC พูดเกี่ยวกับโซเดียมไฮดรอกไซด์ซึ่งอ้างจากเว็บไซต์ของพวกเขาโดยตรง:


“ การสูดดมฝุ่นละอองหรือละอองของโซเดียมไฮดรอกไซด์อาจทำให้เกิดการระคายเคืองของเยื่อเมือกในจมูกลำคอและทางเดินหายใจ เด็กที่สัมผัสกับโซเดียมไฮดรอกไซด์ในอากาศในระดับเดียวกับผู้ใหญ่อาจได้รับยาในปริมาณที่มากขึ้นเนื่องจากมีพื้นที่ผิวปอดมากขึ้น: อัตราส่วนน้ำหนักตัวและปริมาณต่อนาทีที่เพิ่มขึ้น: อัตราส่วนน้ำหนัก นอกจากนี้พวกเขาอาจสัมผัสกับระดับที่สูงกว่าผู้ใหญ่ในสถานที่เดียวกันเนื่องจากมีความสูงสั้นและโซเดียมไฮดรอกไซด์ในอากาศในระดับที่สูงกว่าพบว่าอยู่ใกล้พื้นดินมากกว่า การสัมผัสโดยตรงกับของแข็งหรือสารละลายเข้มข้นทำให้เกิดแผลไหม้จากความร้อนและสารเคมีซึ่งนำไปสู่การบาดเจ็บของเนื้อเยื่อส่วนลึก สารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ที่เข้มข้นมากสามารถไฮโดรไลซ์โปรตีนในดวงตาทำให้เกิดแผลไหม้อย่างรุนแรงและทำลายดวงตาหรือตาบอดได้ การกลืนกินโซเดียมไฮดรอกไซด์อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บที่รุนแรงต่อริมฝีปากลิ้นเยื่อบุช่องปากหลอดอาหารและกระเพาะอาหาร อาการท้องร่วงอาเจียนน้ำลายไหลและปวดท้องเป็นอาการเริ่มต้นของการกินโซเดียมไฮดรอกไซด์ การกลืนกินอาจทำให้ระบบทางเดินอาหารทะลุและช็อกได้” (4 )


ในขณะที่ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบ้านไม่มีโซเดียมไฮดรอกไซด์เพียงพอที่จะก่อให้เกิดผลกระทบเหล่านี้ในตัวเอง (เช่นการไหม้จากสารเคมี) แต่ก็มีหลักฐานอยู่แล้วว่าการใช้สารฟอกขาวแบบละอองลอยจะส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจของทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ไม่เชื่อว่าสารฟอกขาวคลอรีนจะสะสมทางชีวภาพในร่างกาย แต่ความเสียหายที่เกิดขึ้นอาจรวมกันเมื่อเวลาผ่านไป ( 5 )


พิษของคลอรีนเป็นปัญหาที่แน่นอนเมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ฟอกขาวที่มีโซเดียมไฮดรอกไซด์และโซเดียมคลอไรด์ สิ่งนี้อาจเกิดขึ้นเมื่อสารฟอกขาวผสมแอมโมเนีย (เพิ่มเติมอีกสักครู่) หรือหากกลืนกินสารฟอกขาวโดยตรง อาการต่างๆ ได้แก่ หายใจลำบากคอบวมและมีภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ อีกมากมาย ( 6 )


โซเดียมไฮโปคลอไรต์: สารฟอกขาวทั่วไปนี้เป็นหนึ่งในสิ่งที่ช่วยให้สารฟอกขาวมีกลิ่นหอม ( 7 ) การหายใจเอาควันของมันเข้าไปอาจทำให้เกิดพิษและมีแนวโน้มมากขึ้นเมื่อผลิตภัณฑ์ผสมกับแอมโมเนีย ( 8 ) หลายคนเรียกโซเดียมไฮโปคลอไรท์บริสุทธิ์ว่า“ สารฟอกขาว” เนื่องจากเป็นสารฟอกขาวที่พบบ่อยที่สุด ความเข้าใจผิดทั่วไปเกิดขึ้นเมื่อมีคนคิดว่าส่วนผสมนี้เป็นที่มาของคลอรีนในสารฟอกขาวคลอรีน อย่างไรก็ตามดังที่ฉันได้กล่าวไว้ข้างต้นมันเกิดขึ้นจากปฏิกิริยาระหว่างโซเดียมไฮดรอกไซด์และโซเดียมคลอไรด์


โซเดียมคลอไรด์: เกลือเป็นชื่ออีกโซเดียมคลอไรด์ ใช้ในสารฟอกขาวเป็นสารเพิ่มความข้นและคงตัว


โซเดียมคาร์บอเนต: ส่วนผสมนี้ทำให้กรดเป็นกลางและช่วยสร้าง "ประสิทธิภาพในการทำความสะอาด" ใช้เพื่อปรับปรุงความสามารถของสารฟอกขาวในการขจัดคราบแอลกอฮอล์และไขมัน ( 9 )


โซเดียมคลอเรต: หนึ่งในสารสลายจากโซเดียมไฮโปคลอไรท์โซเดียมคลอเรตเป็นที่รู้จักกันในการเร่งและเพิ่มความสามารถในการติดไฟ ( 10 )


โซเดียมโพลีอะคริเลต: ในสหรัฐอเมริกาโซเดียมโพลีอะคริเลตถือว่าน่าจะปลอดภัย แต่รายการสารเสพติดในประเทศของแคนาดาระบุว่า“ มีแนวโน้มที่จะเป็นพิษต่อระบบอวัยวะ” ( 11 ) ใช้ในผงซักฟอกและสารฟอกขาวเพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรกตกค้างบนผ้าในระหว่างรอบการซัก


โซเดียม c10-c16 อัลคิลซัลเฟต: พบได้ในผลิตภัณฑ์ฟอกขาวบางชนิดอัลคิลซัลเฟตนี้ทำให้เกิดการระคายเคืองตาและผิวหนังและอาจเป็นพิษต่อตับหลังจากการหายใจเข้าไปอย่างต่อเนื่อง ( 12 )


ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์: ฉันใช้เปอร์ออกไซด์เป็นประจำ - และส่วนผสมนี้ก็เยี่ยมมาก! ในตัวเอง, ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์สามารถช่วยในการทำความสะอาดยาแนวกระเบื้องห้องน้ำ, อ่างและอื่น ๆ ( 13 )


ประวัติของ Bleach

ตลอดประวัติศาสตร์ที่ผ่านมากระบวนการ“ ฟอกสี” ทำได้หลายวิธีซึ่งเป็นรูปแบบแรกสุดของการกางผ้าออกในพื้นที่โล่งหรือที่เรียกว่าสนามฟอกขาวเพื่อให้ขาวขึ้นด้วยน้ำและแสงแดด บางครั้งเรียกว่า“ การฟอกขาวด้วยแสงแดด” เมื่อพิจารณาถึงอันตรายของสารฟอกขาวในวันนี้เราอาจจะต้องติดอยู่กับวิธีนี้


ในศตวรรษที่ 18 นักวิทยาศาสตร์ 4 คนได้ทำการค้นพบเกี่ยวกับคลอรีนที่เริ่มสร้างคลอรีนฟอกขาวอย่างที่เราเข้าใจในปัจจุบัน


Carl Wilhelm Scheeleจากสวีเดนค้นพบคลอรีนในปี พ.ศ. 2317 (แม้ว่าจะไม่มีการใช้คำว่า "คลอรีน" จนถึงปีพ. ศ. 2353) Claude Bertholletนักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศสเป็นคนแรกที่สร้างโซเดียมไฮโปคลอไรต์และยอมรับว่าคลอรีนเป็นสารฟอกขาว Antoine Germain Labarraqueชาวฝรั่งเศสอีกคนหนึ่งค้นพบว่าไฮโปคลอไรต์สามารถฆ่าเชื้อได้


ในที่สุดชาร์ลส์เทนแนนต์แห่งสกอตแลนด์ได้พิจารณาแล้วว่าการผสมคลอรีนและปูนขาวจะให้ผลลัพธ์การฟอกขาวที่ดีที่สุดเท่าที่ทราบในเวลานั้น เขาได้รับสิทธิบัตรในปี พ.ศ. 2341 สำหรับการผสมของเขา


ด้านไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์: นักวิทยาศาสตร์Louis Jacques Thénardได้ผลิตสารนี้เป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2361 ไม่ได้ใช้สำหรับการฟอกขาวจนถึงปี พ.ศ. 2425 และได้รับความนิยมในเชิงพาณิชย์ในช่วงทศวรรษที่ 1930


การใช้งานหลักของ Bleach

สำหรับแฟน ๆ น้ำยาฟอกขาวมีไม่มากที่ไม่สามารถช่วยได้ด้วยน้ำยาฟอกขาว ในฐานะที่เป็นยาฆ่าเชื้อ, สารฟอกขาวที่ใช้ในครัวเรือนเป็นที่แนะนำสำหรับ:


การฆ่าเชื้อโถชักโครก

ทำความสะอาดพื้น

ขจัดคราบออกจากถ้วย / เครื่องดื่ม

เพิ่มความเงางามให้กับสินค้าแก้ว

ฟอกสีเสื้อผ้าและขจัดคราบ

ทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์กลางแจ้งเพื่อซ่อมแซมความเสียหายจากโรคราน้ำค้าง

การกำจัดเชื้อรา / โรคราน้ำค้าง

เครื่องช่วยล้างหน้าต่าง

นี่เป็นเพียงคำแนะนำทั่วไปบางประการสำหรับสารฟอกขาว เมื่อพูดถึง  ราดำ CDC แนะนำให้ใช้น้ำยาฟอกขาวเพื่อฆ่าเชื้อบริเวณที่ได้รับผลกระทบแม้ว่าจะเตือนถึงอันตรายจากการผสมสารฟอกขาวกับน้ำยาทำความสะอาดอื่น ๆ ( 14 )


หากสารฟอกขาวเป็นทางเลือกเดียวของคุณบางทีมันอาจจะคุ้มค่าที่จะใช้มันเมื่อทำความสะอาดพื้นที่ของคุณหรือกำจัดเชื้อรา แต่ไม่ใช่ทางเลือกเดียว - ฉันจะพูดถึงทางเลือกที่ดีกว่าในการฟอกสีในภายหลัง


อันตรายจาก Bleach

1. ไม่ผสมกับคนอื่น ๆ


อันตรายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งของสารฟอกขาวคือมันเป็นอันตรายเมื่อรวมกับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ จำนวนมาก มีฉลากคำเตือนบนผลิตภัณฑ์ฟอกขาวทั้งหมดว่าห้ามผสมกับวัสดุสิ้นเปลืองที่มีแอมโมเนียหรือ“ สารเคมีในครัวเรือนอื่น ๆ ” แต่จะเป็นไปได้อย่างไรที่จะปฏิบัติตาม


ตัวอย่างเช่นหลายคนไม่ได้ใช้เวลาในการอ่านป้ายกำกับเช่นนี้ ประการที่สองปัญหาผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นไม่ได้ระบุไว้บนฉลากดังนั้นผู้บริโภคจึงไม่จำเป็นต้องตระหนักว่าการผสมสารฟอกขาวกับสิ่งอื่น ๆ นั้นอันตรายเพียงใด


ประการที่สาม (และปัญหานี้เป็นปัญหาที่เกี่ยวข้องมากที่สุดของฉัน) ไม่มีวิธีใดที่จะรับประกันได้ว่าน้ำยาทำความสะอาดจะไม่ผสมเมื่อคุณต้องใช้บนพื้นผิวเดียวกันแม้ว่าคุณจะล้างพื้นผิวอย่างดีแล้วก็ตาม


“ แต่ดร. แอกซ์” คุณอาจกำลังคิดว่า“ มันเป็นเรื่องใหญ่จริงๆหรือ?”


มาดูกันว่าจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อสารฟอกขาวรวมกับสารต่างๆ


สารฟอกขาว + แอมโมเนีย


การผสมทั้งสองอย่างนี้อาจเป็นคอมโบที่อาจถึงตายได้ เมื่อแอมโมเนียและสารฟอกขาวรวมกันคลอรีนในสารฟอกขาวจะเปลี่ยนเป็นก๊าซคลอรามีน ( 15 ) การสัมผัสกับก๊าซคลอรามีนอาจส่งผลให้:


ไอ

คลื่นไส้

หายใจถี่

น้ำตาไหล

เจ็บหน้าอก

ระคายเคืองคอจมูกและตา

หายใจไม่ออก

ปอดบวม / ของเหลวสะสมในปอด

แอมโมเนียพบได้ในตัวมันเองเป็นสารทำความสะอาดและในน้ำยาทำความสะอาดกระจกบางชนิด สิ่งที่น่ากลัวกว่านั้นคือมีแอมโมเนียในปัสสาวะซึ่งควรส่งผลให้คุณต้องระมัดระวังมากยิ่งขึ้นเมื่อคุณทำความสะอาดสิ่งที่เปื้อนจากปัสสาวะ

อ้ออย่าลืมว่าประมาณ 25 เปอร์เซ็นต์ของน้ำดื่มสาธารณะในสหรัฐอเมริกาได้รับการบำบัดด้วยโมโนคลอรามีน จุดเดือดของสารเคมีเหล่านี้อยู่ที่ประมาณ 75 องศาฟาเรนไฮต์และสามารถปลดปล่อยออกมาจากน้ำได้ภายใน 24 ชั่วโมงดังนั้นน้ำที่คุณใช้ล้างพื้นผิวของคุณอาจทำให้เกิดก๊าซคลอรามีนได้


ไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนจะได้รับพิษด้วยวิธีนี้และถึงแม้ว่ากรณีส่วนใหญ่ของพิษโซเดียมไฮโปคลอไรท์ (คำที่เป็นทางการสำหรับอาการนี้) จะได้รับการแก้ไขโดยไม่มีผลกระทบในระยะยาว แต่ก็มีรายงานหลายฉบับเกี่ยวกับการได้รับคลอรามีนนี้ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายเช่นการบาดเจ็บที่ปอดอย่างรุนแรง . ( 16 , 17 ) ความเสี่ยงจะทวีคูณเมื่อบุคคลมีภาวะทางเดินหายใจอยู่ก่อนแล้ว ( 18 )


นอกจากนี้ยังมีปฏิสัมพันธ์ที่หายาก แต่เป็นไปได้ระหว่างสารฟอกขาวคลอรีนและแอมโมเนีย คุณเคยได้ยินเกี่ยวกับไฮดราซีนเหลวหรือไม่? หากไม่เป็นเช่นนั้นคุณอาจจำชื่อ "ถนน" นั่นคือเชื้อเพลิงจรวด คุณเดาออก - ถ้าแอมโมเนีย“ ส่วนเกิน” มีอยู่เมื่อรวมกับสารฟอกขาวก็เป็นไปได้ที่จะสร้างเชื้อเพลิงจรวดที่ระเบิดได้ ( 19 )


พูดตามตรงปริมาณแอมโมเนียและสารฟอกขาวที่จำเป็นในการทำปฏิกิริยานี้น่าจะพบได้ในสภาพแวดล้อมทางอุตสาหกรรมเท่านั้น อย่างไรก็ตามฉันคิดว่าปัญหาก๊าซคลอรามีนมีเหตุผลเพียงพอที่จะหลีกเลี่ยงปัญหานี้โดยสิ้นเชิง


Bleach + ผลิตภัณฑ์ที่เป็นกรด


ประเภทผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดทั่วไปอีกประเภทหนึ่งคือน้ำยาทำความสะอาดที่เป็นกรด ซึ่งรวมถึงน้ำส้มสายชูน้ำยาเช็ดกระจกน้ำยาล้างจานน้ำยาล้างโถชักโครกน้ำยาล้างท่อระบายน้ำสารกำจัดสนิมและผงซักฟอกอิฐ / คอนกรีต


เช่นเดียวกับแอมโมเนียการรวมกันนี้ทำให้เกิดการปล่อยก๊าซอันตราย แต่คราวนี้เป็นก๊าซคลอรีน ( 20 )


แม้ในระดับเล็กน้อยในช่วงเวลาสั้น ๆ ก๊าซคลอรีนทำให้เกิดปฏิกิริยาเช่น:


ระคายเคืองหูจมูกและคอ

ปัญหาการไอ / การหายใจ

แสบตาน้ำตาไหล

อาการน้ำมูกไหล

หลังจากได้รับสารเป็นเวลานานอาการเหล่านี้อาจไปสู่:


เจ็บหน้าอก

ปัญหาการหายใจอย่างรุนแรง

อาเจียน

โรคปอดอักเสบ

ของเหลวในปอด

ความตาย

เป็นไปได้ที่ก๊าซคลอรีนจะถูกดูดซึมทางผิวหนัง (ทางผิวหนัง) และทำให้เกิดอาการปวดอักเสบพุพองและบวม กรดสามารถเผาผลาญผิวหนังตาหูจมูกคอและกระเพาะอาหารได้


Bleach + แอลกอฮอล์


หลายคนมองว่าแอลกอฮอล์และอะซิโตนเป็นสารทำความสะอาดที่อ่อนโยน อย่างไรก็ตามเมื่อสารเหล่านี้สัมผัสกับสารฟอกขาวก็จะสร้างคลอโรฟอร์ม…คุณรู้ไหมสิ่งต่างๆในภาพยนตร์ที่ผู้ลักพาตัวใช้เพื่อทำให้คนหลุดออกไป ( 21 )


ตาม CDC คลอโรฟอร์มเป็นสารก่อมะเร็งที่น่าจะเป็นซึ่งเป็นสาเหตุที่ห้ามใช้เป็นยาหรือเพื่อการใช้งานทั่วไปในปี 2519 ( 22 , 23 )


Bleach + น้ำยาทำความสะอาดอื่น ๆ


การเพิ่มสารฟอกขาวลงในน้ำยาทำความสะอาดอื่น ๆ เช่นไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์น้ำยาทำความสะอาดเตาอบและยาฆ่าแมลงบางชนิดอาจทำให้เกิดควันพิษเช่นก๊าซคลอรีนหรือก๊าซคลอรามีน เพียงแค่ไม่ทำมัน ( 24 )


Bleach + น้ำ


สิ่งที่เหลืออยู่จริงๆเท่าที่เกี่ยวกับการทำความสะอาดคือน้ำใช่ไหม? ใช่ - คำแนะนำเกี่ยวกับน้ำยาฟอกขาวในครัวเรือนอธิบายว่าต้องใช้ร่วมกับน้ำและเจือจางเสมอก่อนที่จะใช้ทำความสะอาดพื้นผิวใด ๆ (น้ำในเครื่องซักผ้าจะเจือจางสารฟอกขาวสำหรับซักผ้า)


ไม่เป็นไรยกเว้นแอลกอฮอล์ไม่ใช่สารเดียวที่ทำปฏิกิริยากับสารฟอกขาวเพื่อสร้างก๊าซคลอโรฟอร์ม น้ำที่มี "สารอินทรีย์" ในระดับสูงเพียงพอ (หรือที่เรียกว่าสิ่งสกปรก) สามารถสร้างก๊าซคลอโรฟอร์มได้ ( 25 )


น้ำประปาสะอาดก็โอเค แต่จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณใช้น้ำทำความสะอาดและล้าง หลักฐานสำหรับปัญหานี้คืออันตรายที่สำคัญต่อไปของสารฟอกขาว


2. อาบน้ำเป็นพิษ


คุณอาจสังเกตเห็นว่าคุณไม่ได้ออกไปทุกครั้งที่คุณอาบน้ำ ฉันนึกภาพไม่ออกเลยว่าหลาย ๆ คนจะอาบน้ำมากแค่ไหนถ้าเป็นอย่างนั้น อย่างไรก็ตามยังคงมีแนวโน้มว่าคุณจะได้รับคลอโรฟอร์มในระดับต่ำในห้องอาบน้ำของคุณ แม้แต่คปท. ก็ยอมรับ ( 26 )


นี่ไม่ใช่เรื่องน่าตกใจสำหรับคนส่วนใหญ่ จริงๆแล้วบทความในวารสารMedical Hypothesesตั้งข้อสังเกตในปี 1984 ว่าการได้รับคลอโรฟอร์มในห้องอาบน้ำฝักบัวอาจก่อให้เกิด ( 27 ) แม้จะมีการศึกษาติดตามผลหลายครั้งทั่วโลกก็ยังไม่มีการดำเนินการเพื่อแก้ไขปัญหานี้มากนัก


องค์การอนามัยโลกในการเผยแพร่เกี่ยวกับสารฆ่าเชื้อทั่วไปอธิบายว่าคลอโรฟอร์มเกิดขึ้นเมื่อคลอรีนทำปฏิกิริยากับสารอินทรีย์ อินทรียวัตถุชั้นหนึ่งที่มีความกังวลมากเรียกว่า“ สารฮิวมิก” ในรายชื่อสารเหล่านี้ ได้แก่ฟีนอลและแอลกอฮอล์สารประกอบสองชนิดที่ขับออกทางปัสสาวะของมนุษย์ ( 28 , 29 )


การฆ่าเชื้อฝักบัวของคุณด้วยสารฟอกขาวที่มีคลอรีนเป็นวิธีหนึ่งที่คลอรีนอาจเข้าไปในฝักบัวของคุณได้ นอกจากนี้ระบบประปาสาธารณะส่วนใหญ่จะได้รับการบำบัดด้วยคลอรีนหรือคลอรามีนเพื่อฆ่าเชื้อในน้ำดังนั้นการใช้ฝักบัวอาบน้ำจริงจึงมีแนวโน้มที่จะเพิ่มปริมาณคลอรีน (คลอรามีนยังทำปฏิกิริยากับสารอินทรีย์เพื่อสร้างคลอโรฟอร์ม แต่ไม่บ่อยเท่าคลอรีน)


นอกจากนี้ความจริงที่ว่าการอาบน้ำมีจุดมุ่งหมายเพื่อขจัดสิ่งสกปรกออกจากร่างกายของคุณและนิสัยที่หลายคนมีต่อการผ่อนคลายตัวเองในการอาบน้ำและคุณมีส่วนผสมที่เป็นพิษ คลอโรฟอร์มเป็นอันตรายในตัวมันเอง แต่เมื่อถูกแสงแดดยังสามารถเปลี่ยนเป็นฟอสจีนซึ่งเป็นสารเคมีที่น่ากลัวยิ่งกว่าที่ใช้เป็นสารเคมีในสงครามในสงครามโลกครั้งที่ 1 ( 30 )


ในน้ำที่มีคลอรีนคนจะสัมผัสกับคลอโรฟอร์มอย่างมีนัยสำคัญในเวลาอาบน้ำเพียง 10-15 นาที ( 31 ) อีกครั้งการมีสารฟอกขาวที่ใช้เป็นน้ำยาทำความสะอาดจะมีส่วนช่วยในจำนวนนี้ ปริมาณคลอโรฟอร์มที่คุณหายใจและปริมาณที่คุณสัมผัสทางผิวหนังมีค่าเท่ากัน ( 32 )


แปดในสิบคนในสหรัฐอเมริกามีระดับคลอโรฟอร์มในร่างกายอย่างเห็นได้ชัด ( 33 ) ความยาวและความร้อนของฝักบัวส่งผลโดยตรงต่อปริมาณคลอโรฟอร์มที่คุณสัมผัส ( 34 )


ในไต้หวันมีการศึกษาวิจัยเพื่อศึกษาพื้นที่ที่มีคลอรีนสูงเทียบกับบริเวณที่มีน้ำไม่คลอรีนและเปรียบเทียบความเสี่ยงของการเกิดมะเร็ง นักวิจัยค้นพบว่าผู้ป่วยมะเร็งทั้งหมดสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในบริเวณที่มีการสัมผัสคลอโรฟอร์มที่สำคัญ (สูงกว่าถึงหกเท่าสำหรับผู้ที่อาบน้ำเป็นประจำ 20 นาที) ( 35 )


นี่คือเหตุผลที่มากกว่าในความคิดของฉันในการทิ้งสารฟอกขาว ... และอาจติดตั้งเครื่องกรองน้ำทั้งบ้านเพื่อกำจัดคลอรีนในขณะที่คุณกำลังทำอยู่


3. แม่เหล็กสำหรับเด็ก (และสัตว์เลี้ยง)


แม้ว่าจะเป็นไปได้ที่จะเก็บสารฟอกขาวให้ห่างจากเด็กและสัตว์เลี้ยง แต่ก็ยังมีเหตุการณ์พิษจากสารฟอกขาวจำนวนมากทุกปี สารทำความสะอาดคิดเป็นประมาณ 11.2 เปอร์เซ็นต์ของกรณีควบคุมพิษ (รวม 118,346 รายในปี 2558) ( 36 ) สิ่งนี้ไม่ได้แตกตัวเป็นสารฟอกขาวเมื่อเทียบกับน้ำยาทำความสะอาดอื่น ๆ อย่างไรก็ตามองค์การอนามัยโลกระบุว่าสารฟอกขาวเป็นหนึ่งในสารพิษที่เป็นพิษอันดับต้น ๆ ของโลกสำหรับเด็ก ( 37 )


สัตว์เลี้ยงมักจะเข้าไปในผลิตภัณฑ์ฟอกขาวแม้ว่าสถิตินั้นจะไม่พร้อมใช้งานก็ตาม


หากรับประทานสารฟอกขาวที่ไม่เจือปนและเข้มข้นเป็นพิเศษอาจทำให้ปากจมูกคอและกระเพาะอาหารไหม้ได้ โชคดีที่กรณีส่วนใหญ่ไม่เป็นอันตรายอย่างยิ่งเนื่องจากมีสารฟอกขาวที่มีกลิ่นพิษซึ่งจะหยุดไม่ให้เด็กหรือสัตว์ส่วนใหญ่ดื่มสารมาก


สิ่งแรกที่คุณควรทราบคือการได้รับสารฟอกขาวควรถือเป็นกรณีฉุกเฉินทางการแพทย์เสมอโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากรับประทานสารฟอกขาวที่ไม่เจือปนเข้าไป อย่ากระตุ้นให้ลูกหรือสัตว์เลี้ยงของคุณอาเจียนซึ่งอาจทำให้เกิดความเสียหายเพิ่มเติม แต่ควรให้น้ำดื่มเพื่อช่วยป้องกันการไหม้ของสารเคมีเพิ่มเติมและขอความช่วยเหลือจากแพทย์ทันที


4. อาจส่งเสริมการเจริญเติบโตของแม่พิมพ์


อีกหนึ่งรายการที่น่าแปลกใจในรายการอันตรายของสารฟอกขาวคืออาจกระตุ้นการเติบโตของเชื้อราที่เป็นพิษแทนที่จะช่วยล้าง OSHA (องค์กรความปลอดภัยและอาชีวอนามัย) แนะนำให้ใช้สารฟอกขาวในการทำความสะอาดเชื้อราด้วยเหตุผลนี้ ( 38 ) EPA ได้ปฏิบัติตามและปรับปรุงหลักเกณฑ์ของเชื้อราเพื่อกำจัดสารฟอกขาวที่แนะนำ ( 39 )


สารฟอกขาวและราไม่สามารถผสมกันได้เนื่องจากคุณสมบัติโดยกำเนิด แม่พิมพ์ฉวยโอกาสจำเป็นต้องแผ่ราก (ไมซีเลีย) ลงไปในพื้นผิวที่มีรูพรุนเพื่อที่จะอยู่รอด ในทางกลับกันสารฟอกขาวคลอรีนจะใช้ได้เฉพาะกับพื้นผิวที่ไม่มีรูพรุนและแตกตัวเร็วมาก ด้วยการใช้สารฟอกขาวบนพื้นผิวที่มีเชื้อราสิ่งที่คุณทำคือการปล่อยให้น้ำ (ส่วนใหญ่ของสารฟอกขาวในครัวเรือนและสิ่งที่เหลืออยู่เมื่อสารเคมีสลายไป) เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับบริเวณที่ต้องการให้แห้ง


แหล่งข้อมูลบางแห่งแนะนำว่าการใช้สารฟอกขาวบนพื้นผิวที่มีรูพรุนอาจทำให้เกิดการเติบโตของเชื้อราในบริเวณที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ( 40 )


บรรทัดล่างคืออย่าใช้สารฟอกขาวรักษาเชื้อรา ให้ปฏิบัติตามแนวทางแม่พิมพ์ของ OSHA หรือ EPA แทนสำหรับวิธีที่ดีที่สุดในการกำจัดเชื้อราที่เป็นพิษอย่างปลอดภัย


5. ทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ


แม้จะไม่รวมกับสารเคมีอื่น ๆ สารฟอกขาวก็ทำให้เกิดปัญหาในตัวของมันเอง สารฟอกขาวมีแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจมากกว่าน้ำยาทำความสะอาดอื่น ๆ ( 41 ) การศึกษาหลายชิ้นพบว่าสารฟอกขาวอาจเป็นปัญหาอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่เป็นโรคหอบหืดหรือหลอดลมอักเสบเรื้อรังแม้ว่าการศึกษาเล็ก ๆ บางชิ้นระบุว่าอาจช่วยบรรเทาอาการหอบหืดได้บ้าง ( 42 , 43 )


มีงานวิจัยเพียงพอที่ระบุว่าสารฟอกขาวเกี่ยวข้องกับอาการของโรคหอบหืดที่สมาคมคลินิกอาชีวและสิ่งแวดล้อม (AOEC) ตั้งชื่อว่าสารฟอกขาวแอสทามาน ( 44 )


ดูเหมือนว่ารูปแบบของสารฟอกขาวมักจะก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจโดยเฉพาะโรคหอบหืดมาจากการสัมผัสกับละอองลอย ( 45 , 46 )


การบาดเจ็บที่ปอดอื่น ๆ และภาวะทางเดินหายใจอาจเกิดขึ้นจากการสูดดมคลอรีนฟอกขาว ( 47 , 48 ) ตัวอย่างเช่นการศึกษาหนึ่งพบว่าการสัมผัสกับสารเคมีทำความสะอาดทั่วไป, ฟอกสีโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่มีผลในการเพิ่มขึ้นร้อยละ 24-32 ในความน่าจะเป็นของผู้คนที่สังเกตการพัฒนาปอดอุดกั้นเรื้อรัง ( 49 )


ก๊าซคลอรีนยังสามารถทำให้เกิดโรคปอดอักเสบจากสารเคมีซึ่งเป็นภาวะที่เกิดจากการไอหายใจลำบากความรู้สึกว่าได้รับอากาศไม่เพียงพอ (ความหิวโหยอากาศ) เสียงหน้าอกที่เปียก / บวมและแสบร้อนที่หน้าอก การได้รับสัมผัสซ้ำ ๆ อาจทำให้เกิดการอักเสบและปอดแข็งทำให้ระบบหายใจล้มเหลวและอาจเสียชีวิตได้ ( 50 )


6. ทำให้เป็นกลางโดยสิ่งสกปรก


หากสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดไม่เพียงพอสำหรับคุณปรากฎว่าสารฟอกขาวถูกทำให้เป็นกลางโดยสิ่งสกปรกจนกว่าจะมีการใช้งานจำนวนมากจนคุณมีโอกาสสูดดมควันจำนวนมาก WHO อธิบายถึงวิธีการทำงานของสารฟอกขาวในลักษณะนี้:


“ [Bleach] ทำหน้าที่เป็นตัวออกซิไดซ์ที่มีศักยภาพและมักจะสลายไปในปฏิกิริยาข้างเคียงอย่างรวดเร็วจนสามารถฆ่าเชื้อโรคได้เพียงเล็กน้อยจนกว่าจะมีการเติมคลอรีนในปริมาณที่มากเกินความต้องการ”


กล่าวอีกนัยหนึ่งสารฟอกขาวใช้ได้เฉพาะกับพื้นผิวที่ไม่มีสารอินทรีย์ ก่อนที่จะใช้เพื่อฆ่าเชื้อคุณควรล้างพื้นผิวที่ได้รับผลกระทบให้สะอาดโดยส่วนใหญ่จะเป็นสิ่งที่ทำปฏิกิริยาไม่ดีกับสารฟอกขาว ( 51 )


ที่เกี่ยวข้อง: เคล็ดลับการเก็บอาหารเพื่อช่วยยืดอายุการเก็บรักษา


ทางเลือกของ Bleach ที่ดีกว่า

ฉันขอแนะนำสิ่งที่ดีกว่าได้ไหม


ก่อนอื่นหากคุณสนใจที่จะลดการสัมผัสคลอรีนทั้งหมดของคุณคุณอาจต้องพิจารณาการติดตั้งเครื่องกรองน้ำที่กำจัดสารเคมีของคุณ สองตัวเลือก ได้แก่ ระบบจุดใช้งานและระบบจุดเข้า จุดเข้าหรือตัวกรอง "ทั้งบ้าน" เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมเพราะคุณทราบดีว่าแม้กระทั่งน้ำที่คุณใช้ในห้องอาบน้ำก็ผ่านการกรองเพื่อกำจัดคลอรีนที่ก่อให้เกิดคลอโรฟอร์ม ( 52 , 53 )


จากนั้นลองใช้ตัวเลือกอื่น ๆ ที่ไม่ใช่สารฟอกขาวเหล่านี้:


น้ำส้มสายชูกลั่น: ในตัวของมันเองน้ำส้มสายชูเป็นน้ำยาทำความสะอาดอย่างไม่น่าเชื่อ อาจไม่ได้กลิ่นที่ดี แต่ก็ช่วยให้สถานที่ของคุณสะอาดสดชื่นอยู่เสมอ


มะนาว: ในรูปแบบของน้ำผลไม้หรือน้ำมันหอมระเหยมะนาวผลไม้รสเปรี้ยวนี้เหมาะสำหรับการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย อย่าลืมเก็บไว้ในแก้วไม่ใช่พลาสติกเพราะความเป็นกรดของน้ำมันมะนาวสามารถกินพลาสติกได้


ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์: ทางเลือกในการฟอกขาวที่ปลอดภัยนี้จะช่วยให้คนผิวขาวขาวและฆ่าเชื้อได้ทุกอย่างโดยไม่มีอันตรายจากสารฟอกขาวที่แขวนอยู่เหนือศีรษะของคุณ


ฉันยังได้ออกแบบน้ำยาทำความสะอาดเชิงนิเวศหลายอย่างที่ผสมผสานระหว่างผลการฆ่าเชื้อโรคและการซักผ้าของผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติหลายชนิด:


น้ำยาทำความสะอาดเครื่องใช้ในครัวเรือน Maleuca Lemon แบบโฮมเมด : ใช้พลังในการฆ่าเชื้อของน้ำส้มสายชูน้ำมันทีทรีและน้ำมันเลมอนน้ำยาทำความสะอาดนี้จะช่วยให้บ้านของคุณปราศจากเชื้อโรคและมีกลิ่นหอม


เครื่องกำจัดคราบแบบโฮมเมด: คุณรู้หรือไม่ว่ากุญแจสำคัญในการกำจัดคราบ? เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะไม่ใช้วิธีเดียวกันกับทุกคราบ ลองดูแนวคิดในการขจัดคราบของฉันและทิ้งขวดน้ำยาฟอกขาว


สุดท้ายนี้หากคุณยังคงเลือกใช้สารฟอกขาวให้พิจารณาใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการจัดอันดับโดย EWG (Environmental Working Group) พวกเขาตรวจสอบส่วนผสมและกระบวนการผลิตอย่างรอบคอบเพื่อให้แน่ใจว่าคุณทราบถึงสิ่งที่อยู่ในผลิตภัณฑ์ของคุณและอันตรายที่อาจเกิดขึ้น (หากมองในแง่มุมแบรนด์ชั้นนำของน้ำยาฟอกขาวในครัวเรือนจะได้รับคะแนน "F" ซึ่งแย่พอ ๆ กับที่โรงเรียน)


นี่คือEWG ของการจัดอันดับ


ความคิดสุดท้ายเกี่ยวกับอันตรายของ Bleach

Bleach เป็นน้ำยาฆ่าเชื้อทั่วไปในบ้านมาหลายปีแล้ว อย่างไรก็ตามในความคิดของฉันไม่รับประกันว่าจะเกิดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ ทำไม? อันตรายของสารฟอกขาวจะเพิ่มขึ้นเมื่อผสมกับสารอื่น ๆ

อย่าใช้สารฟอกขาวร่วมกับน้ำยาทำความสะอาดในบ้านอื่น ๆ เพราะอาจส่งผลให้มีการปล่อยก๊าซพิษหลายประเภท โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลีกเลี่ยงการใช้สารฟอกขาวเพื่อฆ่าเชื้อในห้องอาบน้ำของคุณเนื่องจากอาจเป็นปัจจัยในการสร้างคลอโรฟอร์มซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งที่น่าจะเป็นไปได้

ควรเก็บสารฟอกขาวให้ห่างจากเด็กและสัตว์เลี้ยงหากคุณเลือกที่จะมีไว้ในบ้าน อย่าใช้สารฟอกขาวในการรักษาเชื้อราเพราะอาจกระตุ้นให้เชื้อราเติบโตได้มากขึ้น โปรดทราบว่าคุณต้องใช้สารฟอกขาวจำนวนมากเพื่อฆ่าเชื้อพื้นผิวที่ยังมีสิ่งสกปรกอยู่เนื่องจากสารอินทรีย์จะทำให้พลังการฆ่าเชื้อโรคของสารเป็นกลาง

ความเจ็บป่วยทางกายภาพที่พบบ่อยที่สุดที่เกี่ยวข้องกับการสัมผัสชายหาดคือปัญหาทางเดินหายใจ ได้แก่ โรคหอบหืดปอดอุดกั้นเรื้อรังและปอดอักเสบจากสารเคมี

หากคุณหรือคนที่คุณรู้จักกินสารฟอกขาวอย่ากระตุ้นให้พวกเขาโยนทิ้ง แต่ให้น้ำและถือว่าสถานการณ์เป็นเหตุฉุกเฉินทางการแพทย์แทน

หรือคุณสามารถทำในสิ่งที่ฉันทำและกำจัดสารฟอกขาวทั้งหมดได้ มีน้ำยาทำความสะอาดและผงซักฟอกที่เป็นประโยชน์หลายชนิดที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายจากสารฟอกขาวเช่นน้ำมันหอมระเหยจากมะนาวน้ำมันหอมระเหยจากต้นชาไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์บอแรกซ์และน้ำส้มสายชูกลั่น


Popular Posts