google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 12 วิธีแก้ไข้หวัดโดยธรรมชาติรวมถึงอาหารที่ดีที่สุด

12 วิธีแก้ไข้หวัดโดยธรรมชาติรวมถึงอาหารที่ดีที่สุด

 ในแต่ละฤดูกาลไข้หวัดใหญ่ส่งผลกระทบต่อประชากรสหรัฐอเมริกาโดยเฉลี่ยประมาณ 8 เปอร์เซ็นต์ และตัวเลขอาจสูงกว่านี้สำหรับคนที่ไม่มีอาการ


เด็ก ๆ มักจะป่วยเป็นไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ แต่คนที่มีระบบภูมิคุ้มกันหดหู่หรือขาดสารอาหารก็อาจติดเชื้อไวรัสได้ง่ายขึ้น ความเครียดการอดนอนและการได้รับสารพิษอาจทำให้อาการไข้หวัดแย่ลง


โชคดีที่มีวิธีการรักษาตามธรรมชาติของไข้หวัดที่สามารถช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของคุณเพื่อต่อสู้กับไข้หวัดหรือบรรเทาอาการได้


ไข้หวัดใหญ่คืออะไร?

ไข้หวัดใหญ่เป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจที่เกิดจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ ไวรัสเหล่านี้แพร่กระจายทางอากาศจากคนสู่คน


สัญญาณและอาการของไข้หวัดใหญ่อาจรวมถึง:


ไข้

ไอ

อาการน้ำมูกไหล

ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อหรือร่างกาย

เจ็บคอ

ปวดหัว

ความเหนื่อยล้า

อาเจียน

ท้องร่วง

CDC รายงานว่าแม้ว่าทุกคนสามารถเป็นไข้หวัดได้เด็กเล็กมักได้รับผลกระทบจากไวรัสบ่อยที่สุด หญิงตั้งครรภ์และผู้ใหญ่อายุ 65 ปีขึ้นไปมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เกี่ยวข้องกับไข้หวัดใหญ่เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันที่ถูกกดทับ


ไข้หวัดกับไข้หวัดธรรมดา

ไข้หวัดและโรคไข้หวัดเป็นโรคทางเดินหายใจที่มีอาการคล้ายกัน แต่เกิดจากไวรัสที่แตกต่างกัน บางครั้งอาจเป็นเรื่องยากที่จะบอกความแตกต่างระหว่างไข้หวัดและหวัด แต่โดยปกติแล้วอาการไข้หวัดใหญ่จะรุนแรงกว่ามาก


เมื่อเป็นหวัดมักจะมีอาการหวัดเล็กน้อยเช่นอาการน้ำมูกไหลและเลือดคั่ง ไข้หวัดมีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยตามร่างกายมีไข้และปวดศีรษะและอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพที่รุนแรงเช่นการติดเชื้อแบคทีเรียปอดบวมและแม้แต่การเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล


การเยียวยาธรรมชาติ 12 ประการ

ดังนั้นคุณจะกำจัดไข้หวัดโดยธรรมชาติได้อย่างไร? วิธีแก้ไขบ้านสำหรับไข้หวัด ได้แก่ วิตามิน C และ D อาหารเสริมสมุนไพรน้ำมันหอมระเหยโปรไบโอติกและการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ ลองใช้วิธีแก้ไข้หวัดตามธรรมชาติเพื่อช่วยบรรเทาอาการของคุณ:


1. วิตามินซี (1,000 มก. 3-4x ต่อวัน)

วิตามินซีช่วยในการทำงานของภูมิคุ้มกันและเพิ่มเม็ดเลือดขาว การวิจัยแสดงให้เห็นว่าวิตามินซีช่วยลดระยะเวลาการเป็นหวัดให้สั้นลงและสามารถลดจำนวนหวัดในผู้ที่เคลื่อนไหวร่างกายได้


รับประทานวิตามินซีวันละ 1,000 มิลลิกรัมเพื่อป้องกันหวัดหรือไข้หวัดใหญ่และมากถึง 4,000 มิลลิกรัมต่อวันเมื่อคุณมีอาการ สำหรับวิตามินซีในอาหารส่วนใหญ่ควรรับประทานผักและผลไม้ทั้งหมด


2. วิตามิน D3 (2,000 IU ต่อวัน)

วิตามินดีถูกสร้างขึ้นในร่างกายโดยแสงแดดและควบคุมการแสดงออกของยีนกว่า 2,000 ยีนรวมถึงระบบภูมิคุ้มกันด้วย น่าเสียดายที่คนถึง 90 เปอร์เซ็นต์ขาดวิตามินดีงานวิจัยล่าสุดชี้ให้เห็นว่าระดับวิตามินดีที่ต่ำนั้นเชื่อมโยงกับอัตราการติดเชื้อหวัดไข้หวัดใหญ่และระบบทางเดินหายใจที่สูงขึ้น


แพทย์หลายคนเชื่อว่าปริมาณวิตามินดีที่แนะนำในแต่ละวันต่ำเกินไปและ 2,000 หน่วยแทนที่จะเป็น 200–400 หน่วยต่อวันเป็นทางเลือกที่ดีกว่า คุณยังสามารถสั่งซื้อชุดทดสอบที่บ้านเพื่อทดสอบระดับวิตามินดีของคุณได้


3. เอ็กไคนาเซีย (1,000 มก. 2-3x ต่อวัน)

สมุนไพรนี้สามารถช่วยให้ร่างกายของคุณต่อสู้กับการติดเชื้อได้ แต่ควรรับประทานตั้งแต่สัญญาณแรกของการเจ็บป่วย


สารสกัดเอ็กไคนาเซีย  ได้รับการทดสอบในการทดลองแบบสุ่มควบคุมแบบ double-blind ในปี 2013 นักวิจัยพบว่าเอ็กไคนาเซียสามารถรักษาการติดเชื้อทางเดินหายใจได้อย่างมีประสิทธิภาพทั้งในระยะสั้นและระยะยาวและไม่ก่อให้เกิดการดื้อยาเช่นเดียวกับไข้หวัดยอดนิยม ยาโอเซลทามิเวียร์มักเกิดขึ้นเมื่อรักษาอาการเจ็บป่วยนี้


การศึกษาแบบสุ่มควบคุมด้วยยาหลอกแบบ double-blind ซึ่งดำเนินการในปี 2543 ระบุว่าการดื่มชา echinacea ห้าถึงหกถ้วยต่อวันทันทีที่อาการทางเดินหายใจส่วนบนพัฒนาขึ้นและการลดจำนวนลงเหลือหนึ่งถ้วยในช่วง 5 วันคือ มีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการหวัดและไข้หวัดใหญ่


Echinacea ทำหน้าที่ต้านการอักเสบซึ่งสามารถช่วยลดอาการหลอดลมของหวัดและไข้หวัดใหญ่ มันโจมตียีสต์และเชื้อราชนิดอื่น ๆ โดยตรง


การเตรียมที่แตกต่างกันมีความเข้มข้นของ echinacea ที่แตกต่างกัน การเตรียมและปริมาณทั่วไปบางอย่าง ได้แก่ :


แท็บเล็ตที่มีสารสกัดเอ็กไคนาเซีย 6.78 มิลลิกรัมสองเม็ดวันละสามครั้ง

ทิงเจอร์รากเอ็กไคนาเซีย 900 มิลลิกรัมทุกวัน

ชา echinacea ห้าถึงหกถ้วยในวันแรกที่มีอาการและหลังจากนั้นวันละ 1 แก้ว


4. Elderberry (10 มล. ต่อวัน)

เชื่อกันว่าสมุนไพรนี้สามารถปิดการใช้งานไวรัสไข้หวัดใหญ่และเพิ่มภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติ กล่าวกันว่าดอกไม้และผลเบอร์รี่ของElderberryช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันรักษาไข้หวัดและบรรเทาอาการปวดไซนัส


Elderberry ดูเหมือนจะโจมตีไวรัสไข้หวัดใหญ่และลดการอักเสบของหลอดลม การศึกษาเบื้องต้นพบว่าเมื่อรับประทานน้ำเชื่อมเอลเดอร์เบอร์รี่ 15 มิลลิลิตรวันละ 4 ครั้งเป็นระยะเวลา 5 วันจะช่วยบรรเทาอาการของไข้หวัดใหญ่ได้เร็วกว่าผู้ที่ได้รับยาหลอกโดยเฉลี่ย 4 วัน


5. น้ำมันออริกาโน (500 มก. 2x ต่อวัน)

น้ำมันออริกาโนมีฤทธิ์ต้านไวรัสได้ดี ฉันชอบใช้น้ำมันออริกาโนเพื่อต่อสู้กับการติดเชื้อไวรัสและถึงแม้ว่าจะไม่มีการศึกษาประเมินประสิทธิภาพของออริกาโนต่อไข้หวัดใหญ่โดยเฉพาะ แต่ก็มีงานวิจัยที่บ่งชี้ถึงคุณสมบัติต้านไวรัสที่มีประสิทธิภาพของน้ำมันหอมระเหย


6. สังกะสี (50–100 มก. ต่อวัน)

สังกะสีได้แสดงเพื่อสนับสนุนการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันเนื่องจากมีฤทธิ์ต้านไวรัส จะได้ผลดีที่สุดเมื่อเข้าสู่สัญญาณแรกของการเจ็บป่วย สังกะสี  อาจช่วยลดอาการของไวรัสหวัดได้ แต่ปริมาณที่มากเกินไปไม่ดีต่อคุณ ยาและสเปรย์สังกะสีดูเหมือนจะไม่ได้ผล


รับประทานสังกะสี 50–100 มิลลิกรัมทุกวันเพื่อขับไล่หรือรักษาอาการหวัดและไข้หวัดใหญ่


7. บริเวอร์ยีสต์

อาหารเสริมยอดนิยมนี้ประกอบด้วยวิตามินบีโครเมียมและโปรตีน การวิจัยในScience Direct อธิบายว่าใช้สำหรับหวัดไข้หวัดใหญ่และการติดเชื้อทางเดินหายใจอื่น ๆ ในปลายีสต์ของผู้ผลิตเบียร์จะกระตุ้นภูมิคุ้มกันโดยมีอิทธิพลในเชิงบวกต่อ  ไมโครไบโอมซึ่งอาจช่วยปรับปรุงการย่อยอาหาร


การวิจัยที่ดำเนินการที่ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยมิชิแกนพบว่าอาหารเสริมยีสต์สามารถลดความรุนแรงของอาการหวัดและไข้หวัดใหญ่และทำให้ผู้ป่วยมีระยะเวลาอาการสั้นลงอย่างมีนัยสำคัญ


8. น้ำมันหอมระเหยสำหรับไข้หวัดใหญ่

การถูน้ำมันหอมระเหยกลิ่นเปปเปอร์มินต์และกำยานลงในคอและพื้นของเท้าสามารถรองรับการป้องกันตามธรรมชาติของร่างกายตามที่ระบุไว้ในการศึกษา


ฉันยังชอบใช้น้ำมันกานพลูเพื่อป้องกันร่างกายของฉันจากการติดเชื้อและการฟื้นตัวจากไข้หวัดได้เร็วขึ้น การวิจัยยืนยันว่าน้ำมันกานพลูมีคุณสมบัติในการต้านจุลชีพและสารต้านอนุมูลอิสระ


9. การดูแลไคโรแพรคติกสำหรับการป้องกันไข้หวัด

ในช่วงการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ในปี พ.ศ. 2461 ผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ที่ได้รับการดูแลด้วยไคโรแพรคติกจะรอดชีวิตได้ง่ายกว่าผู้ที่ไม่ได้รับการรักษา เนื่องจากการดูแลไคโรแพรคติกมุ่งเน้นไปที่สุขภาพของระบบประสาทของคุณซึ่งสามารถช่วยส่งเสริมภูมิคุ้มกันของคุณได้


การศึกษาในปี 2554 แสดงให้เห็นถึงคำมั่นสัญญาสำหรับการปรับไคโรแพรคติกและศักยภาพในการช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน


10. โปรไบโอติก

การฟื้นฟูแบคทีเรียที่มีประโยชน์ในลำไส้ของคุณสามารถช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของคุณได้มาก


การศึกษาในห้องปฏิบัติการในปี 2560 แสดงให้เห็นว่าโปรไบโอติกสายพันธุ์หนึ่งคือแบคทีเรียบาซิลลัสที่แสดงฤทธิ์ต้านไข้หวัดใหญ่พร้อมยับยั้งไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้อย่างสมบูรณ์


การทบทวนอย่างเป็นระบบและการวิเคราะห์อภิมานของการทดลองที่มีการควบคุมแบบสุ่มในปี พ.ศ. 2560 ได้ประเมินผลของโปรไบโอติกและพรีไบโอติกต่อการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันต่อการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่าผู้เข้าร่วมที่ใช้โปรไบโอติกและพรีไบโอติกมีการปรับปรุงอย่างมีนัยสำคัญในอัตราการป้องกันสายพันธุ์ H1N1 และ H3N2 สิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่าการทานโปรไบโอติกอาจเพิ่มภูมิคุ้มกันของคุณ


11. รับอากาศบริสุทธิ์

สภาพแวดล้อมในฤดูหนาวในร่มอาจเป็นแหล่งสะสมของสารพิษและเชื้อโรคเข้มข้น อากาศแห้งที่เราสูดเข้าไปในขณะที่เราร้อนในบ้านในช่วงฤดูหนาวทำให้ทางเดินหายใจมีปฏิกิริยาและไวต่อไวรัสมากขึ้น


โบนัสเพิ่มเติมสำหรับการใช้เวลากลางแจ้งในฤดูหนาวคือแสงแดดที่คุณได้รับมากขึ้น


12. พักผ่อนให้เพียงพอ

การศึกษาชี้ให้เห็นว่าการนอนหลับและภูมิคุ้มกันและเชื่อมโยงกัน การนอนหลับมีผลต่อระบบการป้องกันของร่างกายและการเพิ่มการนอนหลับขณะต่อสู้กับการติดเชื้อสามารถส่งเสริมกลไกการป้องกันตามธรรมชาติของคุณและปรับปรุงผลการติดเชื้อ


นอกจากนี้การกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันยังทำให้เกิดการตอบสนองต่อการอักเสบตามธรรมชาติซึ่งอาจทำให้ระยะเวลาการนอนหลับและความเข้มข้นเพิ่มขึ้น โดยพื้นฐานแล้วร่างกายของคุณต้องการการนอนหลับเป็นพิเศษเพื่อทำงาน


13. คงความชุ่มชื้น

รายงานแสดงให้เห็นว่าการติดเชื้อทางเดินหายใจอาจไม่ได้นำไปสู่การขาดน้ำโดยตรงซึ่งตรงกันข้ามกับความเชื่อที่เป็นที่นิยม อย่างไรก็ตามแม้การขาดน้ำเพียงเล็กน้อยก็อาจทำให้เหนื่อยล้าปวดศีรษะและอ่อนแรงได้


บางครั้งเมื่อเราป่วยและมีเลือดคั่งเรามีโอกาสน้อยที่จะกินของเหลวให้เพียงพอ ของเหลวช่วยให้ร่างกายของคุณล้างแบคทีเรียและไวรัสออกจากระบบของคุณ ดื่มน้ำประมาณครึ่งหนึ่งของน้ำหนักตัวในหน่วยออนซ์ต่อวันของน้ำแร่หรือน้ำกรองแบบรีเวอร์สออสโมซิส นอกจากนี้น้ำอุ่นยังช่วยปลอบประโลมคอได้อีกด้วย


ชาสมุนไพรเช่นชาเขียวและชาดำเป็นตัวกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันและสารต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพ พยายามดื่มอย่างน้อยแปดออนซ์ทุกสองชั่วโมง


14. อาหารยอดนิยมสำหรับการกู้คืนไข้หวัดใหญ่

นอกจากนี้ยังเป็นอาหารที่ดีที่สุดที่ควรบริโภคในขณะที่คุณหายจากไข้หวัด


อาหารเบา ๆ ย่อยง่าย:  รวมซุปที่มีน้ำซุปกระดูกผักปรุงสุกหรือชาสมุนไพรเพื่อช่วยในการย่อยอาหาร อย่าฝืนกินเอง


น้ำ: การให้น้ำ อย่างเพียงพอเป็นกุญแจสำคัญในการกำจัดไวรัสออกจากระบบของคุณ


น้ำร้อนผสมมะนาวน้ำผึ้งและอบเชย:   น้ำผึ้งและอบเชยช่วย ป้องกันการสะสมของเมือกและช่วยให้คุณไม่ขาดน้ำ


ขิง: ทำชาขิงและเพิ่มน้ำผึ้งดิบ


กระเทียมและหัวหอม: ผักทั้งสองชนิดนี้ช่วยเพิ่มการทำงานของภูมิคุ้มกัน


การรักษาแบบเดิม

การรักษาไข้หวัดธรรมดา ได้แก่ ยาต้านไวรัสและวัคซีน ศูนย์ควบคุมโรค (CDC) แนะนำให้ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่สำหรับทุกคนที่มีอายุมากกว่า 6 เดือนขึ้นไป การฉีดวัคซีนมีให้ในรูปแบบวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ (IIV) และวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ชนิดรีคอมบิแนนท์ (RIV)


มีบางสิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ล่วงหน้า


ประการหนึ่งมันใช้ไม่ได้ในทันที แต่ต้องใช้เวลาประมาณสองสัปดาห์ก่อนที่จะมีผล นี่คือเหตุผลที่ CDC แนะนำให้รับวัคซีนในฤดูใบไม้ร่วงก่อนที่ฤดูไข้หวัดจะเลวร้ายที่สุด

สิ่งที่คุณต้องรู้อีกอย่างก็คือคุณยังสามารถเป็นไข้หวัดได้แม้ว่าคุณจะได้รับการฉีดวัคซีนแล้วก็ตาม ไวรัสที่ใช้ทำวัคซีนไม่ "ตรงกับ" ไวรัสที่แพร่กระจายในชุมชนเสมอไป

ประสิทธิภาพของวัคซีนไข้หวัดใหญ่แตกต่างกันไปในแต่ละปีเนื่องจากไวรัสไข้หวัดใหญ่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาซึ่งเรียกว่าแอนติเจนดริฟท์และผู้เชี่ยวชาญพยายามอย่างเต็มที่ในการเลือกไวรัสที่จะรวมไว้ในวัคซีนหลายเดือนก่อนที่จะเริ่มฤดูไข้หวัดใหญ่ เป็นไปไม่ได้ที่จะแน่ใจได้ 100 เปอร์เซ็นต์ว่าไวรัสไข้หวัดใหญ่ชนิดใดจะโดดเด่นที่สุดในฤดูกาลใด ๆ ดังนั้นจึงไม่รับประกันการป้องกันวัคซีนไข้หวัดใหญ่

นอกจากนี้ยังมีผลข้างเคียงจากการได้รับไข้หวัดใหญ่เช่นความรุนแรงหรือบวมบริเวณที่ฉีดปวดเมื่อยตามร่างกายและมีไข้


เมื่อเร็ว ๆ นี้ CDC ได้เพิ่มหลักเกณฑ์บางประการในปี 2550 เกี่ยวกับมาตรการแทรกแซงที่ไม่ใช่ยา (NPI) เพื่อป้องกันตนเองและผู้อื่นจากโรคไข้หวัดใหญ่ คำแนะนำบางประการสำหรับ NPI ส่วนบุคคล ได้แก่ :


อยู่บ้านเมื่อคุณป่วย

อยู่บ้านหากคุณเคยสัมผัสกับครอบครัวหรือสมาชิกในบ้านที่ป่วย

ใช้ทิชชู่ซับในการไอและจาม

ล้างมือหรือใช้เจลทำความสะอาดมือ

ใช้หน้ากากหรือผ้าปิดจมูกหรือปากหากคุณป่วยและต้องอยู่ใกล้คนอื่นในที่ชุมนุมชนของชุมชน

การใช้พฤติกรรมเหล่านี้สามารถช่วยหยุดการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่


ความเสี่ยงและผลข้างเคียง

หากคุณหรือคนที่คุณรักมีอาการแทรกซ้อนจากไข้หวัดเช่นปอดบวมหรือมีไข้สูงจนไม่หายให้ติดต่อผู้ให้บริการทางการแพทย์ของคุณทันที หากคุณเป็นไข้หวัดและมีอาการเรื้อรังเช่นหอบหืดหรือคุณกำลังตั้งครรภ์ให้ไปพบแพทย์ของคุณ


นอกจากนี้โปรดทราบว่าอาการบางอย่างของไข้หวัดและ Covid-19 นั้นคล้ายคลึงกันซึ่งทำให้ยากที่จะบอกความแตกต่างระหว่างไวรัสทั้งสอง ด้วยเหตุนี้คุณควรโทรติดต่อผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณและแจ้งให้เขาทราบเกี่ยวกับอาการของคุณทางโทรศัพท์ จากนั้นคุณจะได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องทำต่อไป


คนส่วนใหญ่หายจากไข้หวัดภายในไม่กี่วันถึงน้อยกว่า 2 สัปดาห์ หากคุณยังคงมีอาการหลังจากผ่านไป 2 สัปดาห์ให้ติดต่อผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณ มีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนหรือการติดเชื้อร่วมจากไวรัสและแบคทีเรีย


ความคิดสุดท้าย

ไข้หวัดใหญ่เป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจที่เกิดจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ โดยทั่วไปอาการจะรุนแรงกว่าโรคไข้หวัดและรวมถึงปวดเมื่อยตามร่างกายอ่อนเพลียและปวดศีรษะ

การรักษาไข้หวัดธรรมดารวมถึงยาต้านไวรัสและวัคซีนแม้ว่าจะไม่ได้ผล 100 เปอร์เซ็นต์

ลองใช้วิธีรักษาไข้หวัดเพื่อช่วยบรรเทาอาการของคุณ

ติดต่อแพทย์ของคุณทันทีหากคุณเป็นไข้หวัดและคุณมีอาการป่วยเรื้อรังหรือคุณกำลังตั้งครรภ์ นอกจากนี้ควรได้รับการดูแลทางการแพทย์หากคุณมีอาการแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่เช่นปอดบวม


Popular Posts