google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ชีสประเภทต่างๆ

ชีสประเภทต่างๆ

ชีสเป็นหนึ่งในอุบัติเหตุที่มีความสุขที่สุดในประวัติศาสตร์อาหารซึ่งน่าจะถูกค้นพบเมื่อคนเลี้ยงสัตว์ผู้กล้าตัดสินใจเก็บนมสดไว้ในกระเป๋าที่ทำจากกระเพาะแกะและเปิดออกในภายหลังเพื่อพบของเหลวที่เปลี่ยนเป็นนมเปรี้ยว(พร้อมกับเวย์บางตัว ดื่ม) ในสัตว์เคี้ยวเอื้องเช่นวัวและแกะกระเพาะอาหารที่สี่เป็นบ้านวัว, เอนไซม์ธรรมชาติที่เกิดขึ้นว่านม curdles แยกมันกลายเป็นของแข็งเต้าหู้และเวย์ของเหลว

ในการทำชีสสิ่งที่คุณต้องมีคือส่วนผสมสามอย่างคือนมเกลือและเชื้อจุลินทรีย์ที่มีชีวิตรวมถึงเรนเน็ต จุลินทรีย์สายพันธุ์เฉพาะที่เพิ่มเข้าไปในนมมีบทบาทสำคัญในการทำให้ชีสแต่ละชนิดมีรสชาติที่แตกต่างกัน เมื่อคุณผสมส่วนผสมทั้งสามเข้าด้วยกันเรนเน็ตจะไปทำให้นมเดือดทันที เพียงแค่สะเด็ดน้ำออกจากหางนมแล้วคุณจะได้ชีส!

ดีพูดในทางเทคนิคกระบวนการที่อธิบายไว้ข้างต้นเป็นวิธีที่คุณจะทำให้ชีสสดเช่นชีสกระท่อม, queso ปูนเปียกหรือริคอตต้า แต่ด้วยการทดลองและนวัตกรรมการทำชีสมาหลายศตวรรษทำให้มีชีสที่แตกต่างกันหลายสิบชนิดในตลาดแต่ละชนิดมีรสชาติพื้นผิวและปัจจัยที่มีกลิ่นเหม็นเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง

หากคุณเคยรู้สึกผิดหวังกับการเลือกชีสที่มีให้เลือกมากมายที่ซูเปอร์มาร์เก็ตหรือชีสเค้กในพื้นที่ของคุณเราพร้อมให้ความช่วยเหลือ

อันดับแรกสิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าชีสสามารถจำแนกได้หลายวิธี ซึ่งรวมถึง:

เนื้อ (นุ่มกึ่งอ่อนแข็ง)
รส (อ่อน, แหลม, คมเป็นพิเศษ)
อายุ
วิธีการเตรียม (ยังไม่สุก, รา - สุก, แบคทีเรียสุก)
ประเภทของนมที่ใช้ (วัวแพะแกะควาย)
สี
ประเทศ
ภูมิภาค
เพื่อให้สิ่งที่ง่ายที่เรากำลังจะทำตามนำของมาร์เซลไรท์, ชีสได้รับการรับรองเป็นมืออาชีพและ blogger ชีสนิยมที่อยู่เบื้องหลังมาร์เซล Cheesemonger ไรท์แบ่งชีสออกเป็นแปดตระกูลหลัก (โดยชีสบางชนิดจะปรากฏในหลายประเภท) ซึ่งครอบคลุมชีสทุกชนิดที่คุณจะพบได้ที่ร้านขายของชำ


1. ชีสสด
ชีสสดเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าชีส "ไม่สุก" เนื่องจากไม่ได้มีอายุเลย เป็นชีสที่นุ่มและสามารถแพร่กระจายได้ด้วยเนื้อครีมและรสชาติที่ไม่รุนแรงมาก เช่นเดียวกับชีสอื่น ๆ ชีสสดสามารถทำจากนมประเภทต่างๆและเกลือในปริมาณที่แตกต่างกันซึ่งให้รสชาติที่แตกต่างกัน

เนื้อชีสสดยังขึ้นอยู่กับปริมาณเวย์และความชื้นที่ระบายออกจากผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายส่งผลให้ทุกอย่างตั้งแต่ซุป (ชีสกระท่อม) ไปจนถึงร่วน (queso fresco)

"คุณสามารถทำชีสสดได้ที่เคาน์เตอร์ในครัวของคุณ" ไรท์ผู้ซึ่งทำชีสกระท่อมของเธอเองโดยใช้น้ำมะนาวแทนเร็นเน็ตเพื่อทำให้นมเปรี้ยว

ชีสสดยอดนิยม ได้แก่ :

ชีสกระท่อม
queso fresco
ครีมชีส
มาสคาร์โปน
ริคอตต้า
chevre

2. พาสต้า Filata
หมวดหมู่นี้หมายถึงการเตรียมชีสยืดเต้าหู้แบบคลาสสิกของอิตาลีที่มีชื่อเสียงในอิตาลี Pasta Filata เป็นภาษาอิตาลีสำหรับ "spun paste" เต้าหู้ชีสสดนำไปแช่ในอ่างน้ำร้อนแล้วยืดปั่นหรือนวดเป็นรูปร่างต่างๆ

มอสซาเรลล่าเป็น Pasta Filata ที่มีชื่อเสียงที่สุด กระบวนการให้ความร้อนและการนวดจัดโครงสร้างโปรตีนของชีสทำให้ยืดได้มากขึ้นเมื่อละลาย - เหมาะสำหรับพิซซ่า! ลูกมอสซาเรลล่าปั่นสามารถเก็บไว้ในน้ำเกลือหรือน้ำเพื่อรับประทานสดหรือบรรจุในก้อนอิฐและมีอายุเพื่ออายุการเก็บที่นานขึ้น

พาสต้าฟิลาตาชีสอื่น ๆ เช่นโพรโวโลนถูกมัดและบ่มด้วยอากาศเป็นเวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน พาสต้าฟิลาตาชีสสามารถนำไปรมควันเพื่อเพิ่มรสชาติได้

ตัวอย่างของชีส Pasta Filata ได้แก่ :

ชีสมอสซาเรลล่า
Burrata
โปรโวโลน
queso โออาซากา
scamorza affumicata
Caciocavallo

3. ชีส (Bloomy Rind) สุกนิ่ม
ชีสเหล่านี้ทำให้สุกจากด้านนอกด้านในดังนั้นด้านในอาจมีเนื้อแน่นกว่าด้านนอก ชีสสุกนิ่มที่รู้จักกันดี ได้แก่ Brie และ Camembert จากฝรั่งเศสทั้งคู่ ลักษณะเด่นของชีสที่มีลักษณะคล้ายดินเหนียวเหล่านี้คือราบาง ๆ สีขาวบาน ใช่แม่พิมพ์

ในช่วงอายุสั้น ๆ ชีสที่สุกแล้วจะสัมผัสกับเชื้อราบางสายพันธุ์เช่นPenicillium camembertiซึ่งทำงานจากภายนอกในการเปลี่ยนไขมันให้เป็นสารประกอบอะโรมาติกที่เรียกว่าคีโตน คีโตนที่สร้างขึ้นโดยP. camembertiให้เห็ดและขอบแอมโมเนียแก่ Camembert

ไรท์กล่าวว่าชีสที่สุกนิ่มเช่นเดียวกับชีสทุกชนิดควรรับประทานที่อุณหภูมิห้องได้ดีที่สุดเมื่อมีการขยายรสชาติให้มากที่สุด หากมีกลิ่นแอมโมเนียรุนแรงเกินไปให้โยนออก

ชีสที่สุกนิ่ม ได้แก่ :

บรี
เนยแข็งคาเม็มเบริท
Cambozola

4. ชีสกึ่งนุ่ม
หมวดหมู่นี้มุ่งเน้นไปที่พื้นผิวมากกว่ากลไกในการทำชีส สิ่งที่ชีสกึ่งนุ่มมีร่วมกันคือช่วงอายุสั้น ๆ โดยทั่วไปจะใช้เวลาเพียงไม่กี่เดือนซึ่งส่งผลให้ชีสมีความชุ่มชื้นและยืดหยุ่นและมีความสม่ำเสมอของครีม Havarti เป็นชีสกึ่งนุ่มคลาสสิกที่มีรสชาติอ่อนมาก

ตัวอย่างของชีสกึ่งนุ่ม ได้แก่

Havarti
มึนสเตอร์ (อเมริกัน)
จาร์ลสเบิร์ก
chaumes

5. ชีสล้างเปลือก
นี่คือสิ่งที่น่าตื่นเต้น ประเภทเปลือกล้างมีส่วนรับผิดชอบต่อสิ่งเหม็นที่ใหญ่ที่สุดในโลกชีส ชีส Limburger ที่โด่งดัง (และหมิ่นประมาท) มีกลิ่นหอมอันทรงพลังที่ชวนให้นึกถึงรองเท้าผ้าใบรุ่นเก่าและนั่นไม่ใช่เรื่องบังเอิญ

เนยแข็งที่ล้างแล้วเหม็นที่สุดจะถูกล้างออกสัปดาห์ละสองครั้งด้วยน้ำทะเลเบียร์ไวน์หรือสุราเป็นเวลาประมาณสองเดือน ทำไมต้องล้างเปลือก? ไรท์กล่าวว่าการปฏิบัติเริ่มต้นจากพระสงฆ์ที่ต้องการป้องกันไม่ให้เชื้อราเติบโตบนชีส โดยการล้างด้วยน้ำเกลือหรือเบียร์พวกเขาไม่เพียงฆ่าเชื้อรา แต่การส่งเสริมการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียที่เรียกว่าผ้าปูที่นอนผ้า
Brevibacterium

ผ้าปูที่นอนก็เป็นแบคทีเรียหลักชนิดหนึ่งที่พบบนเท้าที่ไม่ได้อาบน้ำ แต่อย่ากลัว Limburger และชีสล้างเปลือกเหม็น ๆ อื่น ๆ

"เปลือกของพวกมันแย่กว่าการกัด" ไรท์กล่าว "พวกเขาเข้าถึงได้ง่ายขึ้นมากหากคุณสามารถผ่านพ้นกลิ่นนี้ไปได้"

รายชื่อชีสล้างเปลือก ได้แก่ :

ลิมเบอร์เกอร์
Taleggio
Epoisses
อัลเซเชียนมันสเตอร์

6. บลูชีส
นี่คือหมวดหมู่ที่สนุกสนาน ใครที่เคยเห็นเส้นสีฟ้าที่น่ากลัวของชีส Roquefort หรือ Stilton ที่สุกแล้วคงสงสัยว่าสิ่งที่เป็นสีฟ้าแปลก ๆ นั้นมาจากไหน? คำตอบอีกครั้งคือแม่พิมพ์

ในขณะที่ชีสที่สุกแล้วอย่างบรีจะได้รับการเคลือบภายนอกด้วยรา แต่ชีสสีน้ำเงินจะถูกเติมเชื้อด้วยเชื้อราไว้ภายใน ราสายพันธุ์เฉพาะที่ทำชีสสีฟ้า ได้แก่Penicillium roquefortiซึ่งได้รับการตั้งชื่อตามแม่พิมพ์ที่พบได้ทั่วไปในถ้ำในภูมิภาค Roquefort ประเทศฝรั่งเศส

ที่น่าสนใจคือราสีน้ำเงินจะเติบโตเมื่อสัมผัสกับอากาศเท่านั้น เมื่อชีสสีฟ้าถูกกดลงในแม่พิมพ์เป็นครั้งแรกพวกเขาจะได้รับการตกแต่งภายในด้วยสีขาวบริสุทธิ์ แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งในกระบวนการชราผู้ผลิตชีสจะเจาะผิวหนังของวงล้อเพื่อดึงอากาศซึ่งจะเริ่มกระบวนการเติบโตของเชื้อรา

ชีสสีฟ้ามีรสชาติเข้มข้นเค็มและบ๊องและรวมถึงพันธุ์ต่างๆเช่น:

Roquefort
สติลตัน
Gorgonzola
เดนมาร์กสีน้ำเงิน

7. ชีสกึ่งแข็ง
เชดดาร์เป็นชีสกึ่งแข็งคลาสสิกซึ่งเป็นชีสประเภทที่ใหญ่ที่สุดในตลาด ชีสกึ่งแข็งมีรสชาติจากสองแหล่งคือสายพันธุ์ของแบคทีเรียที่นำมาสู่นมและอายุของชีสชนิดใดชนิดหนึ่ง

เรื่องสนุก: ชีสหมัก เมื่อแบคทีเรียถูกเติมลงในนมพวกมันจะไปเปลี่ยนน้ำตาลธรรมชาติในนม (แลคโตส) ให้เป็นกรดแลคติก กรดแลคติกนั้นเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งที่ทำให้ชีสมีรสชาติที่โดดเด่น แบคทีเรียอื่น ๆ มีส่วนช่วยในการสร้างโปรตีนรสชาติที่ซับซ้อน แบคทีเรียอื่น ๆ ยังระเบิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ซึ่งสร้างรูโหว่ของชีสสวิส

แบคทีเรียต่างสายพันธุ์ถูกใช้เป็น "วัฒนธรรมเริ่มต้น" เพื่อผลิตเนยแข็งชนิดต่างๆ สายพันธุ์ที่เรียกว่าLactococcus lactis ssp Cremorisเป็นแบคทีเรียที่อยู่เบื้องหลังเชดดาร์ Lactobacillus helveticusจะทำให้คุณเป็นชาวสวิส

จากนั้นก็มีริ้วรอย ด้วยชีสกึ่งแข็งความยาวของกระบวนการชราจะเป็นตัวกำหนดความแข็งของชีสและ "ความคม" ของรสชาติ นั่นเป็นเพราะชีสสูญเสียความชื้นเมื่ออายุมากขึ้นทำให้ชีสแข็งตัวและขยายรสชาติตามธรรมชาติของโปรตีนที่สร้างขึ้นจากวัฒนธรรมของแบคทีเรีย

ชีสกึ่งแข็ง ได้แก่ :

เชดดาร์
เกาดา
Edam
มอนเทอเรย์แจ็ค
Emmental
สวิส
กรูแยร์


8. ฮาร์ดชีส
หมวดหมู่นี้สงวนไว้สำหรับชีสที่แข็งเป็นพิเศษและมีความชื้นต่ำมากเช่น Parmesan, Machego และ Asiago ชีสเหล่านี้โดดเด่นด้วยความเค็มฉุนและรสชาติอูมามิที่เข้มข้น เนื่องจากความแข็งของมันชีสเหล่านี้มักจะถูกขูดบนจานเช่นพาสต้าและซุปโดยไม่หั่นบาง ๆ

Parmesan เป็นชื่อสามัญของ Parmigiano-Reggiano ดั้งเดิมจากอิตาลี ในการทำชีสคลาสสิกนี้นมเปรี้ยวขนาดใหญ่จะถูกแช่ในอ่างเกลือเป็นครั้งแรกเป็นเวลาสามเดือนจากนั้นอายุอย่างน้อย 24 เดือน แต่ไม่เกินสามปี ชีสก่อตัวเป็นเปลือกธรรมชาติที่หนาซึ่งแข็งติดฟัน แต่เป็นส่วนเสริมที่ดีสำหรับซุปและน้ำสต๊อก

หากคุณสังเกตเห็นชิ้นเล็ก ๆ ที่กรุบกรอบในชีสแข็งที่มีอายุดีอย่าหงุดหงิด สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เกลือมากมายไรท์กล่าว แต่เป็นผลึกชีสที่ก่อตัวเป็นผลพลอยได้ตามธรรมชาติของกระบวนการชะลอวัย ตัวผลึกเองไม่ได้ให้รสชาติใด ๆ แต่เป็นสัญญาณว่าแบคทีเรียกำลังทำงานของพวกมันทำลายแลคโตสและกรดอะมิโนในชีสซึ่งจะส่งผลให้มีรสชาติที่เข้มข้นขึ้น

ชีสชนิดแข็ง ได้แก่ :v
Parmigiano-Reggiano
อาเซียโกv เปโคริโน
แมนเชโก

จากนั้นก็มีชีสแปรรูป
อย่างที่คนรักชีสที่เคารพตัวเองจะบอกคุณผลิตภัณฑ์ชีสแปรรูปเช่น Velveeta และ Kraft Singles ไม่ใช่ชีส ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีองค์ประกอบหลายอย่างของชีสเช่นนมไขมันนมเวย์โปรตีนเกลือกรดแลคติก แต่ไม่ได้เป็นผลมาจากกระบวนการทำชีสแบบดั้งเดิมหรืออะไรที่คล้ายกับมัน

แล้วยังมีชีสแปรรูปอื่น ๆ ที่มีส่วนผสมของชีสจริงบวกกับสารเติมแต่งที่ช่วยเพิ่มความสามารถในการละลายและอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ ไรท์ไม่ประทับใจกับผลิตภัณฑ์ใด ๆ ที่ "ทำด้วยชีสแท้" บนบรรจุภัณฑ์

“ ถ้าส่วนผสมแรกในผลิตภัณฑ์ชีสคือชีสแสดงว่าไม่ใช่ชีส” เธอกล่าว

อาหารญี่ปุ่น อาหารจีน อาหารไทย
อาหารเวียดนาม อาหารลาว อาหารอาเซียน
ขนมญี่ปุ่น อาหารจานยักษ์ เมนูราเม็ง
อาหารบนรถไฟ ไอติมญี่ปุ่น เมนูสุขภาพ
ราเม็งญี่ปุ่น การทำชีส อาหารบนทางด่วน
ร้านราดหน้า ร้านข้าวขาหมู ร้านบะหมี่เกี๊ยว
ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ร้านกระเพาะปลา ร้านสุกี้
ร้านโจ๊ก ร้านต้มเลือดหมู ร้านกุ้งอบวุ้นเส้น
ร้านข้าวต้มปลา เมนูติ่มซำ กับข้าวญี่ปุ่น
ของไหว้สารทจีน หม้อไฟญี่ปุ่น เมนูซูชิ
ซูชิยอดนิยม อาหารแปลกญี่ปุ่น อาหารแปลกทั่วโลก
ร้านฉวาง โกยซีหมี่ ขนมหวานเยอรมัน
เมนูเครื่องดื่ม ขนมไทยโบราณ ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ
ขนมไทยมงคล ช็อคโกแลตชีสเค้ก เนื้อวากิว

Popular Posts