google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 อาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม 10 เมนูที่ต้องลอง

อาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม 10 เมนูที่ต้องลอง

เมื่อคุณไปญี่ปุ่นอย่าลืมทานอาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม 10 เมนูเหล่านี้ ในบทความนี้พบกับสิ่งที่ควรรับประทานเพื่อเพลิดเพลินไปกับวัฒนธรรมอาหารวาโชกุของญี่ปุ่นอย่างเต็มที่ตั้งแต่ซูชิไปจนถึงซุปมิโซะปลาไหลอุนางิเทมปุระโซบะอุด้งและข้าวปั้น

เมื่อเข้าสู่ประเทศญี่ปุ่นที่คุณจะได้ของหลักสูตรที่ต้องการลิ้มรสอาหารญี่ปุ่น การ์ตูนโรแมนติกมีอาหารหลายประเภทและอาหารพื้นเมืองที่คุณสามารถเลือกได้ แต่ถ้าเราจะเลือกอาหารแบบดั้งเดิมสิบรายการที่เราแนะนำเป็นอย่างยิ่งพวกเขาจะแนะนำด้านล่างนี้


1. ซูชิ

ซูชิเป็นหนึ่งในอาหารญี่ปุ่นที่รู้จักกันดีทั่วโลก มีให้บริการในรูปแบบและราคาที่หลากหลายตั้งแต่kaiten-zushi (ซูชิสายพาน) ที่ให้ความบันเทิงซึ่งผู้เข้าชมสามารถเพลิดเพลินกับซูชิในราคาที่สมเหตุสมผลประมาณ 100 เยนต่อจานไปจนถึงซูชิ Edomaeระดับไฮเอนด์ที่มีมายาวนาน( ซูชิสไตล์เอโดะ) ที่คุณจะนั่งอยู่ที่เคาน์เตอร์เงียบ ๆ เพื่อรับประทานอาหารเนื่องจากซูชิถูกเตรียมไว้ต่อหน้าต่อตา

ซูชิมักจะหมายถึงข้าวอัดที่มีเนื้อปลาดิบหรือหอยที่เรียกว่า neta อยู่ด้านบน โดยทั่วไปซูชิจะรับประทานกับซอสถั่วเหลืองและวาซาบิ แต่ผู้ที่ไม่ชอบวาซาบิมากเกินไปสามารถขอคำว่า "sabi-nuki" (หมายถึง "ไม่มีวาซาบิ")

ซูชิสามารถรับประทานได้ด้วยตะเกียบหรือด้วยมือของคุณโดยตรง อย่างไรก็ตามมีสิ่งหนึ่งที่คุณควรระวัง เมื่อจุ่มซูชิลงในซีอิ๊วคุณควรพลิกกลับด้านและทาซีอิ๊วลงบน neta แทนข้าวเอง เป็นการป้องกันไม่ให้ข้าวดูดซีอิ๊วมากเกินไปและลบรสชาติดั้งเดิมของ "neta" นั่นเอง

2. ซาซิมิ

ซาซิมิเป็นอีกหนึ่งอาหารที่ต้องลอง คล้ายกับซูชิ แต่ไม่มีข้าวซาซิมิคือปลาดิบหั่นเป็นชิ้น ๆ ทานง่าย ปลาคุณภาพสูงที่จับได้ในทุกภูมิภาคของญี่ปุ่นทำให้เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมไม่ว่าคุณจะไปที่โตเกียวเกียวโตหรือที่อื่น ๆ

เช่นเดียวกับซูชิผู้ทานสามารถเพลิดเพลินกับซาซิมิหลายสิบชนิด พันธุ์ที่พบมากที่สุดและเป็นที่นิยม ได้แก่ มากุโระและปลาทูน่าพันธุ์อื่น ๆ ปลาแซลมอนปลาแมคเคอเรลและทรายแดงทะเล คุณสามารถลองหอยอุนิหรือหอยเม่นและไข่ปลาแซลมอน ค้นหาว่าคุณชอบปลาและอาหารทะเลชนิดใดมากที่สุดด้วยการสั่งอาหารหลากหลายชนิด

โดยทั่วไปแล้วซาซิมิจะรับประทานกับซอสถั่วเหลืองเพื่อปรุงรส คุณยังสามารถใส่วาซาบิลงไปที่ด้านบนของซาซิมิเพื่อเพิ่มความร้อนได้อีกด้วย แต่ไม่จำเป็น บางพันธุ์เช่นปลาทูจะเสิร์ฟพร้อมขิงแทนวาซาบิ

3. Unagi - ปลาไหลย่าง

Unagiหรือปลาไหลเป็นปลาที่รู้จักกันดีว่าพบได้ทั่วไปในแม่น้ำ ในญี่ปุ่นเป็นอาหารอันโอชะตามแบบฉบับของอาหารญี่ปุ่นชั้นสูง นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารบรรยากาศสบาย ๆ มากมายที่เชี่ยวชาญด้านอาหารอุนางิ ที่ร้านอาหาร Unagi คุณจะสามารถเพลิดเพลินไปกับคาที่ Unagi จะใส่เสียบไม้ย่างกับซอสสูตรพิเศษที่มีส่วนผสมของซอสถั่วเหลือง, มิริน, น้ำตาล, และสาเก Unadonซึ่งเป็นอาหารคาบายากิบนข้าวขาวมีให้บริการในสถานประกอบการเหล่านี้

ฮิทสึมาบุชิอาหารจานพิเศษจากนาโกย่าเป็นอีกหนึ่งจานดั้งเดิมที่ต้องลอง การปรากฏตัวของมันอาจทำให้ผู้คนประหลาดใจ - คาบายากิที่หั่นไว้ด้านบนข้าวขาว - - แต่สามารถรับประทานได้หลายวิธีเช่นกับเครื่องปรุงรสเช่นต้นหอมและวาซาบิหรือเป็นโอชาสึเกะโดยเทชาเขียวอุ่น ๆ หรือน้ำซุปลงไป Unagi ยังเป็นที่รักเป็นอาหารเพื่อสุขภาพเพื่อป้องกันไม่ให้ความร้อนในช่วงฤดูร้อนความเหนื่อยล้าที่มีโปรตีนและเพราะมันเป็นสิ่งที่ดีสำหรับการย่อยอาหาร

4. เทมปุระ

เทมปุระเป็นอาหารที่มีส่วนผสมเช่นอาหารทะเลเนื้อสัตว์และผักที่ชุบแป้งแล้วทอดในน้ำมัน แป้งมักมีแป้งและไข่ โดยทั่วไปแล้วเทมปุระจะจุ่มลงในซอสพิเศษที่เรียกว่าเทนสึยุก่อนรับประทานอาหาร เทนสึยุเป็นซอสที่ทำจากน้ำซุปจากคอมบุหรือโบนิโตะแห้งมิรินและซีอิ๊วผสมในอัตราส่วน 4: 1: 1 และปรุงให้สุก คุณสามารถเพิ่มขิงหรือหัวไชเท้าขูดได้ตามต้องการเพื่อให้ได้รสชาติที่สดชื่นยิ่งขึ้น

5. โซบะ - บะหมี่บัควีท

โซบะเป็นก๋วยเตี๋ยวที่ทำจากแป้งบัควีทกับน้ำและแป้งแผ่บาง ๆ แล้วตัดเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวที่มีความกว้าง 1 ซม. - 2 ซม. หลังจากต้มบะหมี่ในน้ำร้อนแล้วจะรับประทานโดยจุ่มลงในน้ำซุปเย็นหรือโดยราดน้ำซุปร้อนๆลงไป น้ำซุปโซบะ (สึยุ) มักทำจากคอมบุหรือน้ำซุปโบนิโตะแห้งปรุงรสด้วยซีอิ๊วและมิรินและเป็นสิ่งสำคัญในการสัมผัสประสบการณ์โซบะที่อร่อย โซบะสามารถรับประทานได้ทั้งแบบร้อนหรือแบบเย็นทำให้เป็นอาหารที่เหมาะตลอดปี


6. อุด้ง - บะหมี่ข้าวสาลีแสนอร่อย

อุด้งเป็นอาหารที่ไม่เหมือนใครซึ่งขึ้นชื่อเรื่องบะหมี่หนาและเป็นอาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แป้งทำจากแป้งและน้ำเกลือที่นวดดีแล้วหั่นเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยว หลังจากต้มเส้นอุด้งในน้ำร้อนแล้วจะอิ่มอร่อยกับอุด้งในน้ำซุปซีฟู้ดหรือราดน้ำซุปและท็อปปิ้งเช่นเทมปุระด้านบน เช่นเดียวกับโซบะคุณสามารถลิ้มรสอุด้งร้อนหรือเย็น ไม่มีวิธีใดกำหนดวิธีการกินอุด้ง

7. โอนิกิริ - ข้าวปั้น

คุณอาจเคยได้ยินของข้าวปั้นหรือลูกข้าวก่อน โอนิกิริหรือที่เรียกว่าโอมุสึบิอาจดูเหมือนข้าวธรรมดา แต่มักจะมีไส้เผ็ดอยู่ข้างในและห่อด้วยสาหร่ายโนริเค็ม ๆ พวกเขาทำในอาหารกลางวันเบนโตะโดยครอบครัวและมักจะเห็นขายในร้านสะดวกซื้อและซูเปอร์มาร์เก็ต นี่เป็นทางเลือกคลาสสิกสำหรับอาหารว่างหรืออาหารเบา ๆ

รสชาติทั่วไปสำหรับโอนิกิริ ได้แก่ สาหร่ายทะเลบ๊วยดอง (อุเมะโบชิ) ปลาแซลมอนและเกล็ดโบนิโตะ นอกจากนี้ยังมีรสชาติอื่น ๆ อีกมากมาย - เข้าไปในร้านสะดวกซื้อหรือซูเปอร์มาร์เก็ตเพื่อดูสิ่งที่คุณสามารถหาได้

แม้ว่าคุณจะทำโอนิกิริเองได้และซื้อได้ในราคาไม่แพง แต่ก็มีร้านอาหารที่ให้บริการโอนิกิริที่คุณสามารถเพลิดเพลินกับอาหารแบบนั่งลงซึ่งทำด้วยมือโดยเชฟด้วยวัตถุดิบคุณภาพสูง โอนิกิริอาซากุสะยาโดโรคุในโตเกียวเป็นร้านอาหารร้านหนึ่งที่ได้รับดาวมิชลินสำหรับข้าวปั้นที่สวยงาม

8. ยากิโทริ - ไก่ย่างเสียบไม้

ยากิโทริเป็นอาหารยอดนิยมที่นำไก่มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้ววางบนไม้ไผ่เสียบไม้แล้วย่าง มักพบในเมนูของร้านอิซากายะและร้านอาหารสบาย ๆ ทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการเที่ยวกลางคืนในญี่ปุ่นกับเพื่อน จะอร่อยเป็นพิเศษเมื่อทานคู่กับแอลกอฮอล์ นอกจากนี้ถ้าคุณไปงานเทศกาลญี่ปุ่นมีโอกาสดีที่แผงขายอาหารจะขายอาหารจานคลาสสิกนี้

ยากิโทริสั่งที่ร้านอาหารโดยใช้ส่วนของไก่ นอกจากนี้คุณยังจะพบเนื้อสัตว์และผักประเภทอื่น ๆ บนตะแกรงด้วย โดยปกติจะปรุงรสด้วยเกลือเบา ๆ เมื่อได้มาดังนั้นควรกัดครั้งแรกโดยไม่ต้องปรุงรสเพิ่มเติม คุณสามารถกินได้ทันทีโดยไม่ต้องเสียบไม้

9. สุกี้ยากี้

สุกี้ยากี้ปรุงในกระทะเหล็กทรงตื้นซึ่งมีความสุขตามประเพณีในฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาวในญี่ปุ่น เป็นที่นิยมในญี่ปุ่นราวศตวรรษที่ 19 ทำทั้งในบ้านและมีอยู่ในเมนูตามร้านอาหารเป็นจานที่คุณอยากลองเมื่อคุณอยากทานอะไรมากมาย

สุกี้ยากี้ทำจากส่วนผสมหลายอย่างเช่นเนื้อวัวชิ้นบางต้นหอมมะเขือเทศเห็ดและเต้าหู้ นักชิมเตรียมอาหารด้วยตัวเองโดยการย่างส่วนผสมในกระทะหลังจากราดซอสสุกี้ยากี้สองสามหยด หลังจากปรุงสุกทั่วกันแล้วหากต้องการรับประทานสุกี้ยากี้แบบธรรมดาให้จุ่มเนื้อสัตว์หรือผักลงในชามไข่ที่ตีแล้ว

ผลลัพธ์ที่ได้คืออาหารจานอร่อยและน่าพอใจที่เข้ากันได้ดีกับข้าวและจะทำให้คุณอบอุ่นจากภายในสู่ภายนอกในช่วงวันที่อากาศหนาว

10. โอเด้ง - ส่วนผสมที่เคี่ยว

โอเด้งเป็นอาหารที่ทำจากส่วนผสมต่างๆที่เคี่ยวในน้ำซุป ส่วนผสมมีขึ้นเพื่อดึงรสชาติของดาชิออกมา (มักประกอบด้วยส่วนผสมของอาหารทะเลและสาหร่ายทะเล) และมีรสเผ็ดและเค็ม มีการรับประทานโอเด้งมาเป็นเวลานานในญี่ปุ่นและคิดว่ามีการทำขึ้นครั้งแรกในช่วงสมัยมุโระมาจิ (พ.ศ. 1336 - 1573)

ผักรสอ่อนเต้าหู้และปลาเป็นวัตถุดิบทั่วไปในโอเด้ง หัวไชเท้า Daikon ซึ่งเป็นผักรากหนาสามารถพบได้ตามร้านค้าส่วนใหญ่ที่มีโอเด้ง อีกทางเลือกหนึ่งที่เป็นที่นิยมคือ ganmodoki ซึ่งเป็นส่วนผสมของเต้าหู้และผักที่มีรูปร่างเป็นวงกลม

ร้านอาหารแผงขายอาหารขายโอเด้งและคุณสามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อในฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว ในอากิฮาบาระโตเกียวยังมีตู้ขายของอัตโนมัติที่คุณสามารถซื้อโอเด้งเป็นกระป๋องได้ อย่าลืมลองอาหารที่เป็นสัญลักษณ์นี้เมื่อคุณอยู่ในญี่ปุ่น!

อาหารญี่ปุ่น อาหารจีน อาหารไทย
อาหารเวียดนาม อาหารลาว อาหารอาเซียน
ขนมญี่ปุ่น อาหารจานยักษ์ เมนูราเม็ง
อาหารบนรถไฟ ไอติมญี่ปุ่น เมนูสุขภาพ
ราเม็งญี่ปุ่น การทำชีส อาหารบนทางด่วน
ร้านราดหน้า ร้านข้าวขาหมู ร้านบะหมี่เกี๊ยว
ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ร้านกระเพาะปลา ร้านสุกี้
ร้านโจ๊ก ร้านต้มเลือดหมู ร้านกุ้งอบวุ้นเส้น
ร้านข้าวต้มปลา เมนูติ่มซำ กับข้าวญี่ปุ่น
ของไหว้สารทจีน หม้อไฟญี่ปุ่น เมนูซูชิ
ซูชิยอดนิยม อาหารแปลกญี่ปุ่น อาหารแปลกทั่วโลก
ร้านฉวาง โกยซีหมี่ ขนมหวานเยอรมัน
เมนูเครื่องดื่ม ขนมไทยโบราณ ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ
ขนมไทยมงคล ช็อคโกแลตชีสเค้ก เนื้อวากิว

Popular Posts