google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 พืช 10 อันดับแรกที่นำไปสู่ยาที่มีประโยชน์และช่วยชีวิต

พืช 10 อันดับแรกที่นำไปสู่ยาที่มีประโยชน์และช่วยชีวิต

นักเรียนแพทย์ต้องเรียนรู้เกี่ยวกับยาเสพติดจำนวนมากในโรงเรียนแพทย์และคาดว่าจะรู้เกี่ยวกับยาเหล่านี้ คุณอาจแปลกใจว่ามียากี่ชนิดที่มาจากธรรมชาติ หลายคนรู้ว่าแอสไพรินมาจากเปลือกต้นวิลโลว์ แต่มีเพียงไม่กี่คนที่รู้ว่ามียาอื่น ๆ อีกกี่ชนิดที่ได้มาจากพืชยาที่ใช้กันทั่วไปและมีประโยชน์จำนวนมากที่ใช้ในปัจจุบันมีประวัติที่น่าสนใจอย่างยิ่งและถูกนำมาจากธรรมชาติ ฉันเป็นนักศึกษาแพทย์เองและหวังว่าคุณจะพบว่าต้นกำเนิดของยาเหล่านี้น่าสนใจเหมือนอย่างที่ฉันทำ

10. กัญชา Sativaและ Dronabinol
กัญชาพืชได้เป็นส่วนหนึ่งของความขัดแย้งที่ผ่านมาเกี่ยวกับการถูกต้องตามกฎหมายของกัญชา แม้ว่ากัญชามักเกี่ยวข้องกับพืชกัญชา แต่ก็มียาที่มีประโยชน์อย่างยิ่งอีกชนิดหนึ่งที่มาจากมันหลายคนทราบถึงอาการมึนเมาจากกัญชาซึ่ง ได้แก่ ตาแดงรูม่านตาขยายปากแห้งความอยากอาหารเพิ่มขึ้นเวลาตอบสนองช้าลงความรู้สึกสบายเวียนศีรษะหายใจตื้นและอัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้น ในขณะที่อาการเหล่านี้บางอย่างดูเหมือนไม่น่าสนใจ แต่วงการแพทย์พบว่าอาการอื่น ๆ มีประโยชน์ในการรักษาผู้ป่วยบางกลุ่มยา dronabinol ถูกสร้างขึ้นเป็นรูปแบบสังเคราะห์ของ THC เพื่อใช้ประโยชน์จากผลข้างเคียงของกัญชา มีการใช้ยาหลายอย่าง แต่โดยทั่วไปมักใช้เป็นยากระตุ้นความอยากอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเอดส์และเป็นยาลดความอ้วนในผู้ป่วยที่ได้รับเคมีบำบัด [1]แม้ว่าจะมีการโต้เถียงเกี่ยวกับการใช้ dronabinol แต่ก็แสดงให้เห็นว่าเป็นอันตรายน้อยที่สุดและมีโอกาสในการละเมิดต่ำ ใครจะรู้ว่าการให้คนกินขนมอาจเป็นประโยชน์ได้?

9. Podophyllum Peltatumและ Etoposide
ชนพื้นเมืองอเมริกันได้รับการบันทึกโดยใช้พืชpodophyllum peltatumเป็นยาระบาย, antiparasitic และระบายหลายร้อยปีก่อนประโยชน์ของมันได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการ ที่น่าสนใจคือชาว Penobscot ของ Maine ดูเหมือนจะใช้มันเพื่อรักษา "มะเร็ง" ด้วยซ้ำ อิโรควัวส์ยังใช้เพื่อรักษางูกัดและเป็นตัวแทนในการฆ่าตัวตาย อย่างไรก็ตามเรื่องนี้การใช้ทางการแพทย์สำหรับP. peltatumยังไม่เป็นทางการในสหรัฐอเมริกาจนถึงปีพ. ศ. 2363 และไม่ถึงปีพ. ศ. 2404 ในยุโรปHartmann Stahelin เป็นเภสัชกรชาวสวิสที่มีส่วนร่วมอย่างมากในด้านการบำบัดมะเร็ง เขามีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์และได้รับคัดเลือกให้เป็นหัวหน้าแผนกเภสัชวิทยาในบาเซิลด้วยความหวังในการวิจัยโรคมะเร็งและภูมิคุ้มกันวิทยาในปี พ.ศ. 2498 [2]ครั้งหนึ่งในบาเซิลเขาเป็นผู้นำในการค้นพบสารต้านมะเร็งหลายชนิดจากP. peltatumหรือที่เรียกว่า mayapple ในขั้นต้นนักเคมีพิจารณาว่าเป็น "สิ่งสกปรก" Stahelin สังเกตว่าสารสกัดเฉพาะจากพืชPodophyllumมีคุณสมบัติที่น่าสนใจ หลังจากการทำให้สารประกอบนี้บริสุทธิ์พบว่าเป็นยาต้านมะเร็งชนิดใหม่ชื่อ etoposide ยานี้ทำงานโดยหยุดความสามารถในการแบ่งตัวของเซลล์เนื้องอก บล็อกเอนไซม์เฉพาะที่เซลล์ต้องการเพื่อทำซ้ำ ดังนั้นการแบ่งเซลล์อย่างรวดเร็วเช่นเซลล์มะเร็งจึงได้รับผลกระทบอย่างหนัก ปัจจุบัน etoposide ใช้ในการรักษามะเร็งต่างๆโดยเฉพาะที่ปอดและสามารถขอบคุณที่ช่วยชีวิตคนจำนวนมากได้

8. ถั่ว Calabar และ Physostigmine
ชาว Efik จากรัฐ Akwa Iborn หรือไนจีเรียตะวันออกเฉียงใต้ในปัจจุบันเป็นกลุ่มแรกที่สัมผัสกับ physostigmine จากถั่วคาลาบาร์ ( Physostigma venenosum ) การใช้ถั่วคาลาบาร์เป็นเรื่องธรรมดามากในวัฒนธรรม Efik เป็นพิษความเจ็บปวดสำหรับผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าคาถา มีการมอบสารสกัดน้ำนมของถั่วให้แก่ผู้ต้องหาและหากพวกเขาเสียชีวิตก็ยืนยันข้อกล่าวหาเรื่องคาถา หากพวกเขามีชีวิตอยู่มักเกิดจากการอาเจียนพิษออกมาพวกเขาถูกประกาศว่าไร้เดียงสาและถูกปลดปล่อยมิชชันนารีเขียนเกี่ยวกับการใช้ถั่วคาลาบาร์ของเอฟิคและถั่วบางชนิดก็หาทางกลับไปสกอตแลนด์ [3]ในปี พ.ศ. 2398 นักพิษวิทยาชื่อโรเบิร์ตคริสติสันตัดสินใจทดสอบความเป็นพิษของพิษโดยการบริโภคถั่วและเอาตัวรอดเพื่อบันทึกสิ่งที่เขาประสบมีการศึกษาตลอดช่วงทศวรรษที่ 1860 โดย Douglas Argyll Robertson ซึ่งเป็นคนแรกที่ใช้สารสกัดจากถั่วคาลาบาร์ในทางการแพทย์และบันทึกผลกระทบต่อรูม่านตา ในที่สุดส่วนประกอบที่มีศักยภาพที่สุดจากถั่วคาลาบาร์ก็ถูกแยกออกและตั้งชื่อว่า physostigmine โดย Thomas Fraser ในปี 1867 Ludwig Laqueur ได้ทดสอบสารสกัดกับตัวเองและใช้ในการรักษาโรคต้อหินของเขาได้สำเร็จ ในช่วงทศวรรษที่ 1920 Otto Loewi ได้ค้นพบสารสื่อประสาท acetylcholine และพบว่าสารสกัดจากถั่วคาลาบาร์ทำงานโดยการเพิ่มสารสื่อประสาทซึ่งมีผลกระทบอย่างมากต่อระบบประสาทกระซิกในทางการแพทย์ physostigmine จะเพิ่มปริมาณของสารสื่อประสาท acetylcholine โดยการปิดกั้นเอนไซม์ acetylcholinesterase ซึ่งจะทำลายมันลง มีประโยชน์อย่างยิ่งในการรักษาโรค myasthenia gravis และเพิ่งถูกนำมาใช้เพื่อรักษาอัลไซเมอร์เนื่องจากมีความสามารถในการข้ามกำแพงเลือดและสมอง

7. ทุ่งหญ้าหญ้าฝรั่นและ Colchicine
การใช้พืชColchicum autumnaleหรือหญ้าฝรั่นทุ่งหญ้าสำหรับปัญหาทางการแพทย์ได้รับการบันทึกย้อนหลังไปถึง 1,500 ปีก่อนคริสตกาลในEbers Papyrus ของอียิปต์โบราณสำหรับโรคไขข้อและอาการบวม ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาC. autumnaleได้รับการรักษาโรคอื่น ๆ เช่นโรคเกาต์ไข้เมดิเตอร์เรเนียนในครอบครัวโรค Behcet และเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ มันทำงานในลักษณะเดียวกับ Taxol เนื่องจากบล็อก microtubulesในช่วงต้นศตวรรษแรกC. autumnaleถูกอธิบายว่าเป็นการรักษาโรคเกาต์โดย Pedanius Dioscorides โรคเกาต์เป็นโรคข้ออักเสบชนิดหนึ่งที่มีผลึกรูปเข็มสร้างขึ้นในข้อทำให้เกิดอาการปวดบวมและแดงอย่างกะทันหัน คนอื่น ๆ เช่น Alexander of Tralles แพทย์ชาวเปอร์เซีย Avicenna และ Ambroise Pare ยังแนะนำC. autumnaleเพื่อรักษาโรคเกาต์ Colchicine ถูกแยกออกจากC. autumnaleในปี 1820 โดยนักเคมีชาวฝรั่งเศส PS Pelletier และ JB Caventou ต่อมาถูกทำให้บริสุทธิ์โดย PL Geiger ในปีพ. ศ. 2376 [4]แม้จะมีประวัติอันยาวนานในการมีประสิทธิภาพ แต่จริงๆแล้วโคลชิซินยังไม่มีข้อมูลการสั่งจ่ายยาปริมาณคำแนะนำหรือคำเตือนเกี่ยวกับปฏิกิริยาระหว่างยาที่ได้รับการอนุมัติจาก FDA จนกระทั่งเมื่อเร็ว ๆ นี้ในปี 2009

6. Snakeroot อินเดียและ Reserpine
Rauwolfia Serpentina (Indian snakeroot หรือsarpagandha ) เป็นพืชที่รู้จักกันในอินเดียในด้านการรักษาโรคมานานก่อนที่โลกตะวันตกจะค้นพบ Georg Rumpf นักพฤกษศาสตร์จาก Dutch East India Trading Company ได้สังเกตเห็นโรงงานแห่งนี้ครั้งแรกในปี 1755 ระหว่างการเดินทางของเขา เขาบันทึกว่าใช้เป็นยารักษาอาการวิกลจริตในเอเชียใต้ สารสกัดจากรากของSnakerootของอินเดียมีขายในราคาถูกในตลาดทั่วอินเดียเช่นpagalon ki dawaหรือ "ยาสำหรับคนบ้า" นอกจากนี้คุณแม่ในอินเดียตะวันออกยังใช้ให้ทารกที่ร้องไห้งอแงเข้านอนเช่นเดียวกับการรักษาอาการเจ็บครรภ์การถูกงูกัดไข้และปัญหาเกี่ยวกับลำไส้ มีรายงานว่ามหาตมะคานธีใช้สารสกัดจากรากเป็นยากล่อมประสาทเช่นกันโดยในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 อินเดียทัศนะความพยายามที่จะสร้างมาตรฐานและการวิจัยคุณสมบัติทางเภสัชวิทยาของsarpagandha ศาสตราจารย์ Salimuzzaman Siddiqu เริ่มการวิจัยอย่างเป็นระบบเกี่ยวกับองค์ประกอบที่ใช้งานอยู่ของรากและเปลือกรากในปีพ. ศ. 2470 ดร. คาร์ติคจันทราโบสและคณานาถเสนแพทย์ชั้นนำสองคนจากกัลกัตตา (ปัจจุบันเรียกว่ากัลกัตตา) ยังตั้งข้อสังเกตการใช้สารสกัดเพื่อรักษาระดับสูง ความดันโลหิตและความวิกลจริต Rustom Vakil เป็นที่รู้จักในฐานะบิดาแห่งโรคหัวใจสมัยใหม่ในอินเดียนิยมใช้พืชเพื่อรักษาความดันโลหิตสูงที่แยกได้ในปี 1952 จากรากแห้งของอา serpentina , reserpine อย่างรวดเร็วกลายเป็นที่นิยมในการแพทย์ตะวันตก กลายเป็นยาตัวแรกที่ประสบความสำเร็จในการแสดงคุณสมบัติของยากล่อมประสาทในการทดลองแบบสุ่มควบคุมด้วยยาหลอก [5]แม้ว่าจะไม่ค่อยได้ใช้ในปัจจุบันเนื่องจากมีรายละเอียดผลข้างเคียงที่ยิ่งใหญ่แต่ก็มีความสำคัญอย่างยิ่งในการทำความเข้าใจเกี่ยวกับบทบาทของสารสื่อประสาทในภาวะซึมเศร้าและความดันโลหิต

5. กัญชาอินเดียและ Pilocarpine
เมื่อผู้ตั้งถิ่นฐานเริ่มเข้ามาในโลกใหม่ในช่วงต้นทศวรรษ 1600 พวกเขาสังเกตเห็นว่าชนเผ่าพื้นเมืองของบราซิลมีความรู้มากมายเกี่ยวกับการใช้สมุนไพรในท้องถิ่น พืชชนิดหนึ่งโดยเฉพาะอย่างยิ่งPilocarpus jaborandi (กัญชาอินเดีย) ถูกใช้เพื่อรักษาโรคต่างๆ แต่ส่วนใหญ่มักใช้กับไข้ พบว่าใบไม้สามารถกระตุ้นให้เหงื่อออกมากน้ำลายไหลและปัสสาวะเป็นวิธีกำจัดสารพิษในร่างกาย ชื่อjaborandiยังมาจากคำแปลของ Tupi สำหรับ "สาเหตุที่ทำให้น้ำลายไหล" [6]ในช่วงทศวรรษที่ 1870 P. jaborandiได้ถูกรวมเข้ากับการแพทย์แผนตะวันตกและกลายเป็นวิธีการรักษาที่ได้รับความนิยมสำหรับปัญหาเกี่ยวกับลำไส้ปัญหาปอดไข้ปัญหาผิวหนังโรคไตและอาการบวมน้ำในยุโรป น่าแปลกที่พืชนี้ยังพบว่าเป็นยาแก้พิษที่มีประสิทธิภาพในการเป็นพิษของกลางคืน ในปีพ. ศ. 2418 Pilocarpine ถูกแยกออกจากพืชและพบว่าเป็นตัวการสำคัญที่อยู่เบื้องหลังผลของมัน สิ่งนี้ถูกค้นพบเกือบพร้อมกันโดยนักวิจัยสองคนคนหนึ่งในฝรั่งเศสและอีกคนในอังกฤษพบว่า Pilocarpine เป็นวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพอย่างมากสำหรับโรคต้อหินโดยการลดความดันในตา แม้ในปัจจุบันการรักษาต้อหินยังคงเป็นที่นิยมและใช้กันอย่างแพร่หลายเช่นเดียวกับวิธีการทำให้เหงื่อออกเมื่อพยายามวินิจฉัยโรคซิสติกไฟโบรซิส ห้องปฏิบัติการยังไม่สามารถจำลองและสังเคราะห์Pilocarpine ที่พบในP. jaborandiได้อย่างสมบูรณ์ โรงงานแห่งนี้ยังคงเป็นหนึ่งในสินค้าส่งออกที่ใหญ่ที่สุดและสำคัญที่สุดของบราซิล

4. Pacific Yew Tree และ Paclitaxel
นักวิจัยกำลังค้นหาวิธีใหม่ ๆ และสร้างสรรค์ในการต่อสู้กับมะเร็งอย่างต่อเนื่อง บางครั้งการรักษาที่พวกเขากำลังค้นหาอาจอยู่ใกล้บ้านมากกว่าที่พวกเขาคิด ในปีพ. ศ. 2498 สถาบันมะเร็งแห่งชาติได้สร้างศูนย์บริการเคมีบำบัดมะเร็งแห่งชาติ (CCNSC) โดยหวังว่าจะค้นหาวิธีการรักษามะเร็งแบบใหม่ ในปี 1960, CCNSC มองที่ได้ร่วมมือกับกระทรวงเกษตรของสหรัฐในการค้นหาวิธีการรักษาเหล่านี้ภายในธรรมชาติ ตลอดระยะเวลาประมาณ 20 ปีมีการทดสอบผลิตภัณฑ์จากพืชและสัตว์จากธรรมชาติ 30,000 ชนิดจากตัวอย่าง 30,000 ตัวอย่างหนึ่งพบว่ามีส่วนสำคัญในการรักษามะเร็ง นักวิจัยสองคน Dr. Monroe Wall และ Mansukh Wani ค้นพบว่าสารสกัดจากเปลือกของต้นยูแปซิฟิก ( Taxus brevifolia ) ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในแปซิฟิกตะวันตกเฉียงเหนือเป็นพิษต่อเซลล์เนื้องอก [7]ต่อมาพบว่าจริง ๆ แล้วสารประกอบที่เป็นพิษถูกสังเคราะห์โดยเชื้อราภายในเปลือกไม้ ดังนั้นยาเคมีบำบัดตัวใหม่ที่เรียกว่า paclitaxel จึงถือกำเนิดขึ้นPaclitaxel (ชื่อแบรนด์ Taxol) มักใช้ในการรักษามะเร็งเต้านมและรังไข่ ในทางการแพทย์มันทำงานโดยการปิดกั้น microtubules ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วจะหยุดไม่ให้เซลล์มะเร็งแบ่งตัวและเติบโตได้ นับตั้งแต่มีการค้นพบยา paclitaxel ได้กลายเป็นส่วนสำคัญในการรักษามะเร็งและช่วยชีวิตผู้คนนับล้าน

3. เงาราตรีมรณะและ Atropine
Atropa belladonnaหรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า Belladonna หรือ Nightshade มฤตยูเป็นสมุนไพรที่หลายคนใช้กันมานานหลายศตวรรษเพื่อรักษาโรคร้ายต่างๆ พืชนี้มีถิ่นกำเนิดในยุโรปแอฟริกาเหนือและเอเชียตะวันตก แต่เพิ่งได้รับการแนะนำให้รู้จักกับแคนาดาและสหรัฐอเมริกา ก่อนยุคกลางสมุนไพรถูกใช้เป็นยาชาในการผ่าตัด พิษร้ายแรงของมันทำให้สามารถใช้เป็นพิษสำหรับศัตรูทางการเมืองหรือที่ปลายลูกศรของทหารในกรุงโรมโบราณในช่วงยุคกลางพืชกลางคืนที่มฤตยูได้รับความนิยมอย่างมากเพื่อจุดประสงค์ในการทำเครื่องสำอาง ผู้หญิงชาวเมืองเวนิสจะใช้มันเพื่อทำให้เม็ดสีของผิวหนังแดงเป็นประเภทของบลัชออน การใช้สมุนไพรทั่วไปอีกอย่างหนึ่งคือการขยายรูม่านตาของผู้หญิงเพื่อให้มีเสน่ห์และน่าดึงดูดยิ่งขึ้น สมุนไพรได้รับชื่อระฆังซึ่งแปลว่า "สาวสวย" เนื่องจากการใช้งานนี้ แม้จะมีฟังก์ชั่นที่อ่อนโยนกว่านี้ แต่หลายคนก็ตระหนักถึงความสามารถที่ร้ายแรงกว่าของสมุนไพรอย่างรวดเร็ว มันถูกนำมาใช้ในภายหลังโดยมือสังหารและอาชญากรเช่นเดียวกับแม่มดที่จะทำให้พิษแม้จะมีการใช้เป็นยาพิษและเครื่องสำอางเป็นเวลาหลายปี แต่ในไม่ช้าก็รู้ว่าA. belladonnaมีความสามารถในการช่วยเหลือมากกว่าที่เคยรู้มาก่อน สามารถใช้เป็นยาบรรเทาอาการปวดคลายกล้ามเนื้อต้านการอักเสบรักษาโรคไอกรนและรักษาไข้ละอองฟาง ในช่วงทศวรรษที่ 1930 ส่วนประกอบในการรักษาของ Belladonna หรือที่เรียกว่า atropine ได้ถูกแยกออก [8]เบลลาดอนน่าเองไม่ได้รับการรับรองการใช้ทางการแพทย์ แต่ atropine ได้กลายเป็นยาที่มีประโยชน์อย่างยิ่งในวงการแพทย์Atropine เป็นที่รู้จักกันในชื่อ anticholinergic ซึ่งหมายความว่ามันปิดกั้นผลกระทบของสารสื่อประสาท acetylcholine กลไกการออกฤทธิ์ของมันนั้นตรงกันข้ามกับของ physostigmine ด้วยเหตุนี้อะโทรพีนอาจทำให้รูม่านตาขยายเพิ่มขึ้นอัตราการเต้นของหัวใจและการหลั่งลดลง นอกเหนือจากการใช้เพื่อเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจและลดน้ำลายก่อนการผ่าตัดแล้วยังสามารถใช้เพื่อลดการกินยาเกินขนาดได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาอนุพันธ์ต่างๆของ atropine เพื่อการแพทย์อื่น ๆ ตัวอย่างเช่น tiotropium และ ipratropium bromide ใช้ในความผิดปกติของปอดต่างๆ

2. ต้นไม้ Cinchona และ Quinine
พบในเปลือกของต้นซินโคนาในอเมริกาใต้เคชัวใช้เป็นยาคลายกล้ามเนื้อ [9]จากนั้นพวกเยซูอิตได้นำตัวไปยังยุโรปและในปี 1570 ชาวสเปนได้ตระหนักถึงคุณสมบัติทางยาของเปลือกต้นชินโคนา Nicolas Monardes และ Juan Fragoso บันทึกว่าสามารถใช้เป็นยารักษาอาการท้องร่วงได้ แม้จะมีการใช้ควินินในสมัยโบราณที่แตกต่างกันการค้นพบครั้งใหญ่สำหรับการใช้งานเกิดขึ้นในต้นศตวรรษที่ 17หนองน้ำและหนองน้ำรอบกรุงโรมในช่วงต้นศตวรรษที่ 17 เต็มไปด้วยยุงที่เป็นไข้มาลาเรีย มาลาเรียเป็นเชื้อที่มียุงเป็นพาหะซึ่งเกิดจากโปรโตซัวปรสิต อาการต่างๆ ได้แก่ ไข้อ่อนเพลียอาเจียนปวดศีรษะดีซ่านชักและเสียชีวิตในที่สุด โรคมาลาเรียนำไปสู่การเสียชีวิตของพระสันตปาปาพระคาร์ดินัลและประชาชนจำนวนมากในเวลานั้น Agostino Salumbrino เภสัชกรนิกายเยซูอิตเคยเห็นเปลือกต้นซินโคนาที่ถูกใช้ในระยะสั่นของโรคมาลาเรีย ในเวลานั้น Salumbrino ไม่รู้ว่าผลของเปลือกไม้ที่มีต่อโรคมาลาเรียไม่เกี่ยวข้องกับผลต่อความรุนแรง แต่ไม่ว่าเขาจะนำมันไปที่โรมในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเปลือกต้นชินโคนากลายเป็นหนึ่งในสินค้าส่งออกที่มีมูลค่ามากที่สุดจากเปรูแม้กระทั่งการรักษา King Charles II ในปี 1737 ชาร์ลส์มารีเดอลาคอนดามีนค้นพบส่วนประกอบที่มีศักยภาพที่สุดของเปลือกต้นซินโคนาและต่อมาถูกแยกโดยปิแอร์โจเซฟเพลเลเทียร์และโจเซฟคาเวนตูในปี พ.ศ. 2363 สารสกัดนี้มีชื่อว่าควินินตามคำว่าควินาของอินคาซึ่งมีความหมายว่า "เปลือกไม้" หรือ“ เปลือกไม้ศักดิ์สิทธิ์”การป้องกันโรคมาลาเรียขนาดใหญ่ด้วยควินินเริ่มขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2393 ยานี้มีบทบาทสำคัญมากในการล่าอาณานิคมของชาวแอฟริกันโดยชาวยุโรป ในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 เปรูพยายามที่จะนอกกฎหมายในการส่งออกเปลือกต้นชินโคนาเมล็ดพืชและต้นอ่อนเพื่อรักษาการผูกขาด โชคดีสำหรับทั่วโลกชาวดัตช์ประสบความสำเร็จในการปลูกต้นไม้ในพื้นที่เพาะปลูกในชาวอินโดนีเซียและในไม่ช้าก็กลายเป็นซัพพลายเออร์หลักในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2ฝ่ายสัมพันธมิตรถูกตัดขาดจากควินินเมื่อเยอรมนีพิชิตเนเธอร์แลนด์และญี่ปุ่นควบคุมอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ ในที่สุดสหรัฐอเมริกาก็สามารถหาเมล็ดพันธุ์จากฟิลิปปินส์ได้ถึงสี่ล้านเมล็ด แต่ไม่ทันที่กองกำลังพันธมิตรหลายพันคนเสียชีวิตจากโรคมาลาเรียในแอฟริกาและแปซิฟิกใต้ กองทหารญี่ปุ่นหลายพันคนเสียชีวิตแม้จะมีการควบคุมเนื่องจากการผลิตควินินไม่ได้ผลนับตั้งแต่มีการค้นพบควินินมีบทบาทในการช่วยชีวิตผู้คนนับล้านรวมทั้งมีผลกระทบที่สำคัญต่อสงครามการล่าอาณานิคมและประวัติศาสตร์โดยทั่วไป นับตั้งแต่นั้นมาได้ถูกแทนที่เป็นการรักษาโรคมาลาเรียด้วยยารุ่นใหม่ในปี 2549 โดยองค์การอนามัยโลก Quinine ยังสามารถใช้กับโรคอื่น ๆ เช่น babesiosis, โรคขาอยู่ไม่สุข, โรคลูปัสและโรคข้ออักเสบ

1. Foxglove และ Digoxin
Digoxin เคยเป็นแกนนำในการรักษาภาวะหัวใจล้มเหลวและหัวใจเต้นผิดจังหวะ ทำงานโดยการชะลออัตราการเต้นของหัวใจของผู้ป่วย แต่จะเพิ่มความรุนแรงในการหดตัวของหัวใจ น่าเสียดายที่ยามีดัชนีการรักษาที่แคบมากซึ่งหมายความว่าสามารถให้ยาเกินขนาดได้ง่ายมากและมีผลร้ายการค้นพบ Digoxin โดยนายแพทย์ชาวสก็อต William Withering เกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2318 เขาทำงานเป็นแพทย์เมื่อมีผู้ป่วยมาหาเขาด้วยอาการหัวใจไม่ดี การเหี่ยวเฉาไม่มีอะไรจะให้ชายคนนี้เนื่องจากยังไม่มีวิธีการรักษาภาวะหัวใจล้มเหลวที่ยอมรับได้ในเวลานั้น คิดว่าเขากำลังจะตายผู้ป่วยไปเป็นชาวยิปซีในเมืองและอาการดีขึ้นอย่างน่าอัศจรรย์หลังจากได้รับยาสมุนไพรหลังจากเห็นสิ่งนี้ดร. Withering ค้นหาชาวยิปซีในที่สุดก็พบเธอและต้องการทราบว่ามีอะไรอยู่ในวิธีการรักษาของเธอ หลังจากที่ดร. Withering ต่อรองกับชาวยิปซีในที่สุดเธอก็เปิดเผยหลายสิ่งในการรักษา แต่Digitalis purpureaหรือ foxglove เป็นส่วนประกอบหลัก ความสามารถของ foxglove เป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้วเนื่องจากมันถูกใช้เป็นยาพิษในการทดลองในยุคกลางโดยการทดสอบเช่นเดียวกับการใช้ภายนอกเพื่อรักษาบาดแผลWithering ไปทำการทดสอบรูปแบบต่างๆของสารสกัด Foxglove ในผู้ป่วย 163 คนทันที ในที่สุดเขาก็พบว่าใบแห้งที่เป็นผงทำให้เขาได้ผลลัพธ์ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดและมีการใช้ครั้งแรกอย่างเป็นทางการในปี พ.ศ. 2328 [10]แม้ว่าจะไม่ใช้กันทั่วไปในตอนนี้ แต่ดิจอกซินได้ปฏิวัติความสามารถในการช่วยเหลือผู้ที่เป็นโรคหัวใจล้มเหลว

สัตว์มีพิษ ไวรัสอีโบลา เอเลี่ยนสปีชี่ส์
กำเนิดจักรวาล กำเนิดดวงอาทิตย์ ระบบสุริยะจักรวาล
ปริศนาของจักรวาล การเดินทางข้ามกาลเวลา สสารและปฏิสสาร
สิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร บิ๊กแบงคืออะไร สัตว์ใกล้สูญพันธุ์
สัตว์น้ำแปลก ปลาแองเกลอร์ สัตว์ดูดเลือด
อันดับงูสวยงาม อนาคอนด้า ตัวอ่อนปลาฉลาม
เห็ดมีพิษ ภัยของยาไอซ์ คลื่นยักษ์สึนามิ
กัญชาปลอดภัย ไวรัสอีโบลา ปรสิตที่น่ากลัว
สาเหตุสึนามิ ทำไมผมร่วง สงครามซีเรีย
ทำลายหลุมดำ โลกของเรา กระแสน้ำทะเล
วิธีทำลายเอกภพ กลไกวิวัฒนาการ ระบบภูมิคุ้มกัน

Popular Posts