google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 10 ยาเสพติดที่ผิดกฎหมายที่สุดและความเป็นมาของมัน

10 ยาเสพติดที่ผิดกฎหมายที่สุดและความเป็นมาของมัน

นับตั้งแต่เริ่มต้นอารยธรรมมนุษยชาติได้แสวงหาวิธีต่างๆในการปรับเปลี่ยนจิตสำนึกประสบการณ์และการรับรู้ของมัน วิธีการและสื่อที่เราสามารถทำได้นั้นแทบไม่มีที่สิ้นสุด จากหมากพลูถั่วรสเผ็ดที่เคี้ยวเป็นสารกระตุ้นในหลายวัฒนธรรมในเอเชียกลางและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไปจนถึง“ สปีดบอล” ที่ฉีดส่วนผสมของเฮโรอีนและโคเคนความเฉลียวฉลาดของมนุษย์ดูเหมือนจะไม่มีทางหมดหนทางในการเปลี่ยนแปลงจิตใจไม่ว่าจะเป็น เหตุผลทางวิญญาณหรือการพักผ่อนหย่อนใจเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลายวัฒนธรรมตลอดประวัติศาสตร์ได้ใช้ยาและแอลกอฮอล์ในเชิงสัญลักษณ์และทางจิตวิญญาณโดยเปิดเผยถึงการสูญเสียตัวตนที่มาพร้อมกับการใช้สารออกฤทธิ์ทางจิตประสาท อย่างไรก็ตามในช่วงศตวรรษครึ่งที่ผ่านมาผู้ที่มีจิตศรัทธาทางวัฒนธรรมในหลาย ๆ ประเทศได้ออกกฎหมายสารเหล่านี้จำนวนมากเพื่อสนับสนุนแนวทางการดำเนินชีวิตที่เงียบขรึมและอดทนมากขึ้นซึ่งเป็นแนวทางหนึ่งที่ได้รับคำแนะนำจากการปฏิบัติตามกฎมากกว่าการโค้งงอ . นี่คือยาเสพติดผิดกฎหมายสิบรายการและประวัติของยาเหล่านี้

10. โคเคน
โคเคนมักถูกขนานนามว่าเป็นยาเสพติดที่มีประโยชน์มากมาย แต่ก็ถูกตำหนิอย่างเท่าเทียมกันในฐานะสารพิษของสังคมสมัยใหม่และโลก ผลงานชิ้นใหญ่ของซิกมุนด์ฟรอยด์และผลงานที่ยอดเยี่ยมทั้งในด้านจิตวิทยาและปรัชญาไม่สามารถพูดได้ชัดเจนและไม่มีทางที่เราจะลดสิ่งเหล่านี้ให้เหลือเพียงสิ่งเดียวได้ แต่ก็ไม่มีความลับใดที่ฟรอยด์ส่วนใหญ่ถือว่าโคเคนเป็นยาครอบจักรวาล ประเภทรักษาเกือบทุกโรคที่รู้จักกันในเวลานั้น ใน“ Uber Coca” Freud เขียนว่า:ความตื่นเต้นและความรู้สึกสบายที่ยั่งยืนซึ่งไม่แตกต่างจากความรู้สึกสบายปกติของคนที่มีสุขภาพดี คุณรับรู้ถึงการควบคุมตนเองที่เพิ่มขึ้นและมีพลังและความสามารถในการทำงานมากขึ้น กล่าวอีกนัยหนึ่งคุณก็ปกติดีและในไม่ช้าก็ยากที่จะเชื่อว่าคุณอยู่ภายใต้อิทธิพลของยาเสพติดใด ๆ การออกกำลังกายที่เข้มข้นเป็นเวลานานจะดำเนินการโดยไม่มีความเหนื่อยล้า ผลลัพธ์นี้จะได้รับความเพลิดเพลินโดยไม่มีผลกระทบที่ไม่พึงประสงค์ใด ๆ ที่ตามมาจากความเบิกบานใจที่เกิดจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่มีความอยากใช้โคเคนต่อไปหลังจากรับประทานครั้งแรกหรือแม้กระทั่งหลังจากรับประทานยาซ้ำนั่นเป็นการยกย่องอย่างเต็มที่สำหรับยาเสพติดที่ดูเหมือนจะก่อให้เกิดปัญหามากมายในปัจจุบันซึ่งทำให้เกิดคำถามว่าโคเคนเป็นปัญหาจริงหรือไม่? หรือว่าโครงสร้างทางสังคมของเราที่ทำให้ยาเสพติดเป็นปีศาจครั้งหนึ่งได้รับการขนานนามว่าแก้ปัญหามากมาย? เวลาและการวิจัยเท่านั้นที่จะบอกได้ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ชาวพื้นเมืองในอเมริกาใต้ได้เคี้ยวใบโคคาในเทือกเขาแอนดีสเพื่อให้ได้พลังงานอย่างรวดเร็วจากใบที่อุดมไปด้วยสารกระตุ้น ใบเหล่านี้เป็นใบเดียวกับที่สกัดโคเคนในที่สุด แต่การเคี้ยวมันไม่ได้ทำให้เกิดความอิ่มอกอิ่มใจที่มาพร้อมกับการใช้โคเคนผงจริง ชาวพื้นเมืองในเปรูเคี้ยวใบไม้เพื่อทำพิธีทางจิตวิญญาณและทางศาสนาเท่านั้นจนกระทั่งชาวสเปนเข้ามารุกรานและเริ่มใช้มันเป็นวิธีที่จะทำให้คนงานเหมืองพื้นเมืองที่ตกเป็นทาสอยู่ภายใต้การควบคุม [1]โคเคนในรูปแบบที่เรารู้จักในปัจจุบันถูกสังเคราะห์ขึ้นครั้งแรกในปี 1800 และถูกกำหนดไว้สำหรับเกือบทุกอย่างเท่าที่จะเป็นไปได้ตั้งแต่ความหดหู่ไปจนถึงความเหนื่อยล้า หลังจากผ่านไประยะเวลาหนึ่งแพทย์จะหยุดสั่งยาเนื่องจากไม่เป็นที่ชื่นชอบและกฎระเบียบในอีกครึ่งศตวรรษข้างหน้าจะเข้มงวดและเข้มงวดมากขึ้นจนในที่สุดก็ถูกทำให้เป็นอาชญากรทั้งหมด

9. LSD
Lysergic acid diethylamide 25 หรือ LSD เรียกสั้น ๆ (aka acid, Sid, Sidney, Tabs และอื่น ๆ ) ถูกสังเคราะห์ขึ้นครั้งแรกโดย Albert Hofmann ในปี 1930 ในเวลานั้นนักเคมีชาวสวิสไม่รู้ว่าเขาอยู่ในตำแหน่งอะไร มันเป็นสารเคมีที่ใช้ในการวิจัยจนถึงปีพ. ศ. 2486 เมื่อเขากินสารเข้าไปในปริมาณเล็กน้อยโดยบังเอิญ นี่เป็นการเดินทางครั้งแรกของLSDเลยทีเดียวลองนึกดูว่าจะเป็นอย่างไรสำหรับฮอฟฟ์แมนโดยไม่รู้ว่ากำลังจะเกิดอะไรขึ้น เขากินเข้าไปโดยบังเอิญ ไม่มี biggie มันไม่ไหม้และเขาก็ไม่ตาย แต่ประมาณสองชั่วโมงต่อมาโลกทั้งใบของเขาก็เปลี่ยนไปตามที่ Hofmann วางไว้ว่า“ รูปทรงที่ไม่ธรรมดาพร้อมการเล่นสีแบบลานตาที่รุนแรง” [2]จากจุดนี้ไป LSD จะถูกทดลองโดยนักวิทยาศาสตร์และหน่วยงานของรัฐเหมือนกัน มันจะหมายถึงสันติภาพและความรักต่อชาวฮิปปี้ในวัฒนธรรมต่อต้านของทศวรรษ 1960 และเป็นอาวุธสงครามที่เป็นไปได้สำหรับรัฐบาลสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี 1950 จนกระทั่งการทดลองถูกยกเลิกในที่สุด LSD ทำให้เกิดภาพหลอนเฉียบพลันและบิดเบือนความเป็นจริงสำหรับผู้ใช้ ถ้าฉันได้รับประจักษ์พยานส่วนตัวก็น่าสนุกเช่นกัน

8. เมทแอมเฟตามีน
Meth, Crystal Meth, methamphetamine, go-fast, speed - ไม่ว่าคุณจะเรียกมันว่า meth คือยาเสพติดที่สร้างความหายนะอย่างสิ้นเชิงทั่วสหรัฐอเมริกาและทั่วโลก แอมเฟตามีนซึ่งเป็นเมทแอมเฟตามีนที่อ่อนแอกว่าถูกผลิตขึ้นครั้งแรกในเยอรมนีในปี 2430 จากนั้นชาวญี่ปุ่นก็เข้ามาทดลองใช้แอมเฟตามีนเพื่อสร้างเมทแอมเฟตามีนในปี 2462 ราคาถูกกว่าและแข็งแรงกว่าและทำงานได้เร็วกว่า เนื่องจากลักษณะของผลึกจึงง่ายกว่าที่จะละลายและฉีดเข้าสู่กระแสเลือดโดยตรงซึ่งด้วยยาใด ๆ จะเพิ่มความสามารถอย่างมาก [3]เมทแอมเฟตามีนมีบทบาทอย่างมากในสงครามโลกครั้งที่สองโดยกองกำลังทั้งเยอรมันและญี่ปุ่นใช้เป็นเชื้อเพลิงให้กับทหาร คงไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่ญี่ปุ่นบินเครื่องบินของพวกเขาไปสู่ความตายอย่างไม่เกรงกลัวด้วยการทิ้งระเบิดของพวกกามิกาเซ่และเมื่อพิจารณาถึงความจริงที่ว่าการปรุงยาทำให้การนอนหลับแทบไม่เกี่ยวข้อง (ไม่ต้องพูดถึงเป็นไปไม่ได้) จึงไม่น่าแปลกใจที่หน่วยทหารราบของเยอรมันสามารถบุกเข้าไปในหลายประเทศได้ แต่ละคนมีกองทัพที่แข็งแกร่งพร้อมกับสงครามสายฟ้าแลบที่ไม่หยุดยั้งหลังจากสงครามยาเสพติดก็ถูกขายเป็นเครื่องรับสำหรับผู้ที่ต้องการผ่านความวุ่นวายในวันทุนนิยม ในปีพ. ศ. 2513 รัฐบาลสหรัฐฯได้กระทำผิดกฎหมายและเป็นอาชญากรขับรถใต้ดินและสร้างปัญหายาเสพติดขนาดใหญ่ที่ไม่เคยมีมาก่อนในตลาดมืดเท่านั้น

7. ฝิ่น
ฝิ่นเป็นยาเสพติดที่เก่าแก่ที่สุดชนิดหนึ่งบนพื้นโลกและเรื่องราวของมันเริ่มต้นด้วยจุดเริ่มต้นของอารยธรรม ไม่มีวันที่สำหรับการใช้งานครั้งแรก แต่มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในสมัยโบราณตามวัฒนธรรมเช่นชาวสุเมเรียนชาวบาบิโลเนียกรีกโรมันชาวอียิปต์และวัฒนธรรมต่างๆในอินเดียส่วนใหญ่เป็นยาบรรเทาอาการปวด ในช่วงหลายปีต่อมาฝิ่นถูกใช้โดยไม่มีเหตุผลอื่นใดนอกจากการได้รับความนิยมจากวัฒนธรรมจีนจนกระทั่งหลังจากสูบบุหรี่ไปหลายศตวรรษพวกเขาก็ตระหนักว่ามีผลกระทบที่ค่อนข้างหนักจากการใช้ฝิ่นแบบฮาร์ดคอร์การอ้างอิงครั้งแรกเกี่ยวกับวันที่ฝิ่นย้อนกลับไปถึง 3400 ปีก่อนคริสตกาลในเมโสโปเตเมียโบราณ [4]มันถูกเรียกว่าHul Gilซึ่งหมายถึง "พืชแห่งความสุข" ดังนั้นจึงปลอดภัยที่จะกล่าวว่าชาวสุเมเรียนและชาวบาบิโลนโบราณถูกขว้างด้วยก้อนหินอย่างที่ควรจะเป็น ในช่วงประวัติศาสตร์ต้องขอบคุณเส้นทางสายไหมเป็นส่วนใหญ่ฝิ่นหนาแน่นจะผุดขึ้นในวัฒนธรรมจากเอเชียไปยุโรปซึ่งผู้คนจะออกไปเที่ยวและสูบฝิ่นตลอดทั้งวัน ในที่สุดสิ่งนี้จะมาถึงสหรัฐอเมริกาด้วยการหลั่งไหลของชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียจำนวนมหาศาล แต่ในที่สุดฝิ่นก็จะตกอยู่ในความนิยมในที่สุดก็ถูกแทนที่ด้วยยาที่แรงกว่าเช่นมอร์ฟีนเฮโรอีน Oxycontin และเฟนทานิล

6. ความปีติยินดี
อายารัก Methyldioxymethamphetamine หรือที่เรียกว่า MDMA, X หรือ Ecstasy นั้นมีมานานแล้วก่อนที่จะได้รับความนิยมในช่วงทศวรรษที่ 1960 และ 1970 ในสหรัฐอเมริกา MDMA ถูกสังเคราะห์ขึ้นครั้งแรกโดยชาวเยอรมันในปีพ. ศ. 2455 แม้ว่าในเวลานั้นพวกเขาพยายามใช้เพื่อควบคุมการตกเลือด หากเพียง แต่พวกเขารู้จักคุณสมบัติของยารักใครจะรู้เราอาจจะหลีกเลี่ยงสงครามโลกครั้งใหญ่สองครั้งได้ แต่น่าเศร้าที่ประวัติศาสตร์เปลี่ยนเส้นทางไป ชอบเกือบทุกสารเคมีอื่น ๆ บนโลก MDMA ได้รับการทดลองโดยซีไอเอและการทหารและรัฐบาลองค์กรอื่น ๆ ตลอดระยะเวลาของสงครามเย็นเมื่อถึงช่วงทศวรรษที่ 1960เช่น LSD นักปาร์ตี้และฮิปปี้ทั่วประเทศเริ่มได้รับความปีติยินดีสังเคราะห์ขึ้นเองหรือทั้งสองอย่าง ยังคงเป็นยาเสพติดของพรรคใต้ดินเป็นเวลาสองทศวรรษจนกระทั่งในทันทีทันใดและไม่มีสาเหตุที่แท้จริงใด ๆ DEA ได้ประกาศห้ามฉุกเฉินในปี 2528 ทำให้มีความสุขในการใช้ยา Schedule I ซึ่งหมายความว่าไม่มีคุณค่าทางการแพทย์ใด ๆ และมีโอกาสสูงในการละเมิด . นี่เป็นส่วนใหญ่ของสงครามกับยาเสพติดที่เปิดตัวโดยฝ่ายบริหารของเรแกนซึ่งยังคงรู้สึกถึงผลกระทบในปัจจุบัน [5]แม้ว่าจะยังคงเป็นตารางที่ 1 แต่ก็มีหลักฐานมากมายที่รวบรวมว่า MDMA มีประโยชน์ทางการแพทย์มากมายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการจัดการกับภาวะซึมเศร้าพล็อตและปัญหาทางจิตอื่น ๆ ที่หลายคนประสบ บางทีทัศนคติของเราอาจเปลี่ยนไปในเวลาต่อมาและสารนี้สามารถสำรวจเพื่อเป็นประโยชน์ต่อมนุษยชาติได้ไกลกว่าแค่การเป็น“ ยาปาร์ตี้”

5. DMT
N, N-Dimethyltryptamine หรือ DMT เติบโตขึ้นใน รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาแม้ว่าจะมีการสังเคราะห์ครั้งแรกในปี 1931 ก็ตามเรื่องราวของมันเป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างแน่นอน ในตอนแรกไม่เคยทดลองใช้เป็นยาและอาจเป็นสารเคมีวิจัยประมาณ 15 ปี มันวางเฉยจนกระทั่งพบว่าเป็นส่วนประกอบของยาหมอผีต่าง ๆ ที่ชนเผ่าในอเมริกาใต้ใช้ผลกระทบทางจิตของยาหลอนประสาทที่รุนแรงนี้ไม่ได้ถูกค้นพบจนกระทั่งปีพ. ศ. 2499 เมื่อนักเคมีชื่อ Stephen Szara ไม่สามารถรับ LSD หรือสิ่งมอมเมาได้จึงตัดสินใจทดลองใช้ DMT ด้วยตัวเองเพื่อดูว่ามีผลทางจิตหรือไม่ หลังจากพยายามกินมันซ้ำแล้วซ้ำเล่าเพียงเพื่อดูว่ามีคุณสมบัติทางจิตประสาทประเภทใดอยู่จริงหรือไม่ (นั่นคือวิธีที่พวกเขารู้ว่ายาเสพติดได้ผลหรือไม่ในตอนนั้น) ซึ่งทั้งหมดนี้ล้มเหลว Szara คิดว่าบางทีมันอาจจะเป็นแค่การกิน DMT เข้าไป เป็นปัญหา ด้วยความกล้าหาญหรือความสิ้นหวังเขาตัดสินใจฉีดมันและวิโอล่า! มันได้ผล จึงมีการค้นพบผลทางจิตประสาทของ DMT และเป็นที่ทราบกันดีตั้งแต่นั้นมา [6]DMT ก่อให้เกิดประสบการณ์ประสาทหลอนที่สั้นมาก แต่รุนแรงมากซึ่งบางคนอธิบายว่าเป็นสิ่งที่อยู่นอกร่างกายและอื่น ๆ นอกจักรวาล มักมีการรมควันและถูกมองว่าเป็นสารทางจิตวิญญาณในหมู่ผู้ใช้ ในปี 1970 รัฐบาลสหรัฐอเมริกาได้เพิ่ม DMT ลงในการจัดหมวดหมู่ Schedule I ซึ่งยังคงอยู่จนถึงทุกวันนี้

4. Psilocybin
เรื่องราวของเห็ดวิเศษเป็นเรื่องที่น่าสนใจและยาวนาน มีเห็ดที่มี psilocybin มากกว่า 200 ชนิดทั่วโลกและมีอายุการใช้งานย้อนหลังไปถึง 9000 ปีก่อนคริสตกาล ใช่ผู้คนเสพยาเมื่อ 11,000 ปีก่อน หลักฐานนี้มาจากภาพวาดในถ้ำที่พบในแอฟริกาเหนือและพบภาพวาดที่คล้ายกันในสเปนซึ่งมีอายุประมาณ 6000 ปีก่อนคริสตกาล ทั่วโลกมีการใช้เห็ด psilocybin ในพิธีกรรมทางศาสนาโดยชาวแอซเท็กยังเรียกพวกมันว่า“ เนื้อของเทพเจ้า” [7]อย่างไรก็ตามโลกตะวันตกส่วนใหญ่ไม่สนใจเห็ดเป็นยา จนกระทั่งปี 1950 เดาได้ว่าใครคืออัลเบิร์ตฮอฟมานน์สามารถสกัด Psilocybin จากเห็ดที่พบในเม็กซิโกและพบคุณสมบัติในการหลอนประสาท ผลการวิจัยได้รับการตีพิมพ์และในไม่ช้าเห็ดก็กลายเป็นวัตถุดิบหลักของการใช้ยาของชาวอเมริกัน (และตะวันตก)เห็ดไม่เพียง แต่เป็นยาพักผ่อนหย่อนใจที่ปลอดภัยที่สุดในการใช้ แต่ยังมีหลักฐานเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ว่าเป็นยาที่ดีมากช่วยในเรื่องภาวะซึมเศร้าและปัญหาสุขภาพจิตอื่น ๆ เช่นความวิตกกังวล สิ่งนี้ทำให้ psilocybin เป็นหนึ่งในยาหลายชนิดพร้อมด้วย LSD และ MDMA ซึ่งอาจมีผลกระทบอย่างมากในโลกของการแพทย์ แน่นอนว่าสิ่งนี้จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงวิธีที่เรามองยาและสารประกอบที่เปลี่ยนแปลงการรับรู้ของเรา

3. เฮโรอีน
เช่นเดียวกับยาเสพติดส่วนใหญ่ในรายการนี้เฮโรอีนไม่ได้ผิดกฎหมาย CR Adler Wright สังเคราะห์ขึ้นเป็นครั้งแรกในอังกฤษในปี พ.ศ. 2417 เขาทดลองกับมอร์ฟีนและกรดเพื่อทดลองสร้างยาแก้ปวดในรูปแบบที่มีศักยภาพมากขึ้น ผลที่ได้คือสารเคมีที่เรียกว่าไดอะซิทิลมอร์ฟินและในเวลานั้นไรท์ไม่รู้ว่าเขามีอะไรอยู่ในมือ Diacetylmorphine จะยังคงเป็นเพียงสารเคมีอื่นที่ถูกค้นพบและเก็บรักษาไว้อีก 20 ปีจนกว่าจะมีการสังเคราะห์ใหม่โดยนักเคมีชาวเยอรมันชื่อเฟลิกซ์ฮอฟแมนน์ เป้าหมายของเขาคือการสังเคราะห์โคเดอีนซึ่งเป็นส่วนประกอบของฝิ่นที่ไม่ได้มีฤทธิ์รุนแรงหรือเสพติด แต่สิ่งที่ผสมออกมาคือไดอะซิทิลมอร์ฟินซึ่งมีฤทธิ์แรงกว่ามอร์ฟีนทั่วไปถึงสองเท่า บริษัท ไบเออร์ของเยอรมันตัดสินใจเรียกชื่อสารประกอบใหม่ว่าเฮโรอีนซึ่งเป็นคำที่มาจากกล้าหาญซึ่งเป็นภาษาเยอรมันสำหรับ "กล้าหาญ" [8]เฮโรอีนถือกำเนิดขึ้นอย่างเป็นทางการ ในขั้นต้นคิดว่าเสพติดน้อยกว่ามอร์ฟีนอย่างมีนัยสำคัญดังนั้นสารนี้จึงหาได้ง่ายมาก ไบเออร์ขายและส่งเสริมเฮโรอีนเป็นทางเลือกที่ไม่เสพติดสำหรับมอร์ฟีนเป็นเวลาหลายปีเมื่อในความเป็นจริงเฮโรอีนมีมากและเสพติดมากกว่ามอร์ฟีน สหรัฐอเมริกาประสบกับการแพร่ระบาดของเฮโรอีนครั้งใหญ่โดยตรงหลังสงครามโลกครั้งที่สองและอีกครั้งในทศวรรษ 1960 ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองและสงครามเวียดนามเฮโรอีนมีราคาถูกและหาได้ง่ายสำหรับทหารและสำหรับผู้บาดเจ็บที่ติดมอร์ฟีนมันเป็นสารทดแทนที่แข็งแกร่งและเสพติดมากขึ้นเมื่อการรักษาด้วยมอร์ฟีนหมดลง วิกฤต opioidอยู่ในขณะนี้ทำให้เกิดภัยพิบัติของประเทศอีกครั้ง

2. พีซีพี
phencyclidine (PCP) เรียกอีกอย่างว่าฝุ่นเทวดาเป็นยาหลอนประสาทที่มีฤทธิ์รุนแรงมากซึ่งก่อให้เกิดความรุนแรงโรคจิตและการชักในปริมาณที่สูงในขณะที่ในปริมาณที่ต่ำจะให้ผลคล้ายกับ LSD PCP เป็นหนึ่งในยาที่อันตรายที่สุดที่มีไม่เพียง แต่เนื่องจากความแรงเท่านั้น แต่ยังเป็นเพราะผลของมันแตกต่างกันไปอย่างมากจากผู้ใช้ถึงผู้ใช้ในแต่ละกรณี แม้แต่ผู้ใช้ที่มีประสบการณ์ก็ไม่รู้ว่าพวกเขาจะตอบสนองอย่างไรเนื่องจากอารมณ์และบรรยากาศมีบทบาทสำคัญในการตอบสนองต่อยาPCP สังเคราะห์ขึ้นครั้งแรกภายใต้ชื่อ Sernyl เดิมที PCP ถูกใช้เป็นยาชาในปี 1950 และส่วนใหญ่จะถูกใช้เป็นยากล่อมประสาทสัตว์ แต่เช่นเดียวกับยาเสพติดส่วนใหญ่ PCP พบว่ามันอยู่ในมือของคนที่จะใช้มันเป็นสารสันทนาการอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ [9]มันไม่ได้จนกว่า 1960 กลางที่ PCP, ถูกและง่ายต่อการผลิตมันคือการเริ่มต้นการผลิตโดยเภสัชกรถนนและขายเป็นยาเสพติดในประเทศสหรัฐอเมริกา PCP ซึ่งแตกต่างจากยาอื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งปรากฏการณ์ของสหรัฐฯ ความนิยมไม่เคยแพร่กระจายไปยังประเทศอื่น ๆ

1. กัญชา
ในงานเขียนนี้มีการสู้รบในรัฐจังหวัดและประเทศต่างๆเพื่อให้กัญชาถูกกฎหมายซึ่งเป็นยาที่มีการถกเถียงกันมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา ด้วยประโยชน์ทางยาและความเสี่ยงที่ค่อนข้างต่ำสำหรับผู้ใช้กัญชาจึงได้รับการลงโทษที่ไม่ดีและมีประวัติที่ฝังรากลึกในเรื่องการเหยียดสีผิวความเกลียดชังและความหัวดื้อ วัฒนธรรมทั่วโลกใช้กัญชาเป็นเวลาหลายพันปี ในประเทศจีนเอกสารเกี่ยวกับผลทางการแพทย์ของกัญชาย้อนหลังไปถึง 4000 ปีก่อนคริสตกาล ชาวกรีกและโรมันโบราณไม่ใช่คนแปลกหน้าสำหรับวัชพืชเช่นเดียวกับพวกเขาไม่ใช่คนแปลกหน้าสำหรับฝิ่น เรามักไม่คิดว่าวัฒนธรรมโบราณเป็นวัฒนธรรมที่ใช้ยาเสพติดอย่างหนัก แต่มันก็สมเหตุสมผลดีเพราะพวกเขามักจะมีความเป็นกันเองมากกว่าวัฒนธรรมที่เคร่งครัดและเคร่งครัดในปัจจุบันเนื่องจากกัญชามีการเติบโตอย่างรวดเร็วเป็นพิเศษเช่นเดียวกับความจริงที่ว่ากัญชาสามารถใช้กับสิ่งต่างๆได้หลายอย่างชาวอาณานิคมอเมริกันในยุคแรกจึงเติบโตขึ้นมากมาย ในความเป็นจริงมันเป็นสิ่งจำเป็นในหลายอาณานิคมที่จะปลูกกัญชาในฟาร์ม ชาวอาณานิคมและบิดาผู้ก่อตั้งของสหรัฐฯไม่ได้เป็นคนแปลกหน้าเลยที่จะปลูกกัญชาและกัญชาทั้งสองมีรากฐานทางประวัติศาสตร์ในสหรัฐอเมริกาลึกพอ ๆ กับวิสกี้ ในช่วงปี 1800 กัญชาและสารสกัดของมันถูกขายเป็นยาสำหรับโรคภัยไข้เจ็บต่างๆตั้งแต่การขาดความอยากอาหารไปจนถึงปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหารไปจนถึงทุกสิ่งที่สามารถใช้ได้จากนั้นในช่วงเปลี่ยนศตวรรษที่ 20 เรื่องราวของกัญชาในสหรัฐฯจะเปลี่ยนไปอย่างรุนแรง ด้วยการหลั่งไหลของผู้อพยพชาวเม็กซิกันในช่วงหลายปีของการปฏิวัติเม็กซิกันกัญชาจึงเริ่มถูกสูบบุหรี่อย่างแพร่หลายมากขึ้นในสหรัฐอเมริกาโดยส่วนใหญ่มาจากผู้อพยพ เมื่อเกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่และการว่างงานอยู่ในระดับสูงสุดกัญชาจะถูกขนานนามว่าเป็น "วัชพืชชั่วร้าย" ในช่วงทศวรรษที่ 1930 และในปีพ. ศ. 2480 พระราชบัญญัติภาษีกัญชาได้กำหนดให้กัญชาเป็นอาชญากรในประเทศสหรัฐอเมริกาทั้งหมด [10]การต่อสู้ของการทำให้ถูกต้องตามกฎหมายกับการทำให้เป็นอาชญากรของกัญชาได้รับการต่อสู้ในจิตใจและหัวใจของอเมริกานับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาและข้อห้ามก็ไม่ได้ลดการใช้ลงอย่างแน่นอน ทุกวันวิทยาศาสตร์พบการใช้งานและประโยชน์ที่เป็นไปได้ของกัญชาและสารสกัดมากขึ้นเรื่อย ๆ และด้วยชิ้นส่วนขนาดใหญ่ของสหรัฐอเมริกาและหลายประเทศในยุโรปที่ทำให้ถูกต้องตามกฎหมายทั้งหมดจึงเป็นเพียงเรื่องของเวลาก่อนที่กัญชาจะได้รับการรับรองในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง ทุกที่. แต่แน่นอนเวลาจะบอก

สัตว์มีพิษ ไวรัสอีโบลา เอเลี่ยนสปีชี่ส์
กำเนิดจักรวาล กำเนิดดวงอาทิตย์ ระบบสุริยะจักรวาล
ปริศนาของจักรวาล การเดินทางข้ามกาลเวลา สสารและปฏิสสาร
สิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร บิ๊กแบงคืออะไร สัตว์ใกล้สูญพันธุ์
สัตว์น้ำแปลก ปลาแองเกลอร์ สัตว์ดูดเลือด
อันดับงูสวยงาม อนาคอนด้า ตัวอ่อนปลาฉลาม
เห็ดมีพิษ ภัยของยาไอซ์ คลื่นยักษ์สึนามิ
กัญชาปลอดภัย ไวรัสอีโบลา ปรสิตที่น่ากลัว
สาเหตุสึนามิ ทำไมผมร่วง สงครามซีเรีย
ทำลายหลุมดำ โลกของเรา กระแสน้ำทะเล
วิธีทำลายเอกภพ กลไกวิวัฒนาการ ระบบภูมิคุ้มกัน

Popular Posts