google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 10 อันดับประเทศที่มีการพัฒนาสูง

10 อันดับประเทศที่มีการพัฒนาสูง

ดัชนีการพัฒนามนุษย์ (HDI) เป็นสถิติเชิงประกอบที่ใช้ในการจัดอันดับประเทศตามระดับการพัฒนาจาก "สูงมาก" ถึง "ต่ำ" ประเทศต่างๆถูกจัดวางตามอายุขัยการศึกษามาตรฐานการครองชีพสวัสดิการเด็กการดูแลสุขภาพสวัสดิการทางเศรษฐกิจและความสุขของประชากร สูตรใช้เพื่อแยกตัวประกอบตัวแปรทั้งหมดและกำหนดคะแนนของประเทศต่างๆ นักวิจารณ์อ้างว่า HDI ไม่ถูกต้องหรือคลุมเครือ แต่การมาพร้อมกับรายชื่อประเทศที่พัฒนาแล้วสิบอันดับแรกตามความคิดเห็นของฉันเองน่าจะเป็นเรื่องส่วนตัวมาก


10. สวีเดน คะแนน: 0.904
ประเทศสวีเดนที่เป็นสังคมนิยมและเสรีนิยมส่วนใหญ่ (อย่างเป็นทางการคือราชอาณาจักรสวีเดน) นำโดยนายกรัฐมนตรีเฟรดริกไรน์เฟลท์และมีขนาดเท่ากับรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ (หรือสเปนหากไม่คุ้นเคยกับ CA) และมีประชากรประมาณ 9.3 ล้านมีเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดคือสตอกโฮล์ม ชาวสวีเดนได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในคนที่มีความสุขที่สุดในโลกและมีรายได้สูง (GDP ต่อหัว 35,876 ดอลลาร์และ GDP ปกติ 485 พันล้านดอลลาร์) อายุขัย (80.9 ปี) และการศึกษา นอกจากนี้ประเทศยังมีอัตราการว่างงานและความยากจนที่ต่ำมากสามารถเข้าถึงการดูแลสุขภาพได้อย่างเท่าเทียมและเสรีและเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมมากที่สุดในปัจจุบันและผลักดันให้ประเทศอื่น ๆ “ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 

9. เยอรมนี คะแนน: 0.905 คะแนน
สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีหรือเยอรมนีมีเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในสหภาพยุโรปและเป็นหนึ่งในประชากรที่ใหญ่ที่สุดที่ 82.2 ล้านคนเช่นเดียวกับเมืองหลวงที่คึกคักและศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของเบอร์ลิน นายกรัฐมนตรี Angela Merkel เป็นหัวหน้ารัฐบาลที่มีมาตรฐานการศึกษาสูงมากโดยมีอัตราการเข้าเรียนเกือบ 100% และอัตราการรู้หนังสือ 99% เยอรมนีเติบโตในอุตสาหกรรมและการผลิตและเป็นผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าและวิศวกรรมรายใหญ่เช่นรถยนต์ (Volkswagen มีใครบ้าง?) และมีชื่อเสียงในระดับโลกในด้านบุคลากรที่มีทักษะ GDP อยู่ที่ 3.5 ล้านล้านดอลลาร์และ GDP ต่อหัวอยู่ที่ 40,631 ดอลลาร์และอัตราความยากจนอยู่ในระดับต่ำแม้ว่าอัตราการว่างงานจะอยู่ที่ประมาณ 7% เยอรมนีเช่นเดียวกับสวีเดนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญสำหรับความงดงามทางประวัติศาสตร์

8. ลิกเตนสไตน์ คะแนน: 0.905
ราชรัฐลิกเตนสไตน์เป็นหนึ่งในประเทศที่เล็กที่สุดและมีประชากรน้อยที่สุดในโลกโดยมีพื้นที่เพียง 160 ตารางกิโลเมตร (62 ตารางไมล์ขนาดประมาณวอชิงตันสหรัฐอเมริกา) และมีประชากร 35,000 คน ถึงกระนั้นระบอบประชาธิปไตยแบบรัฐสภานี้ก็ยังมี GDP ต่อหัวที่สูงที่สุดแห่งหนึ่งในโลก (141,000 ดอลลาร์) และมีอัตราหนี้สินความยากจนและการว่างงานแทบเป็นศูนย์ในขณะที่มีการจัดอันดับวรรณกรรมและการศึกษาที่โดดเด่น ลิกเตนสไตน์มีภาษีที่ต่ำมากสำหรับพลเมืองของตนและเป็นศูนย์กลางของการลงทุนจากประเทศต่างๆและผู้มั่งคั่ง หากคุณเคยรู้สึกอยากจะเดินทางไปยังประเทศที่น่าสนใจแห่งนี้ให้ไปที่เมืองหลวงของวาดุซซึ่งคุณสามารถชมปราสาทวาดุซขนาดใหญ่ที่อยู่อาศัยของเจ้าชายและครอบครัวของเขาในขณะเดียวกันก็ทำความคุ้นเคยกับผู้อยู่อาศัย 5,100 คนของเมือง

7. ไอร์แลนด์ คะแนน: 0.908
สาธารณรัฐไอร์แลนด์มีประชากรค่อนข้างน้อย 4.5 ล้านคนเป็นประชาธิปไตยแบบรัฐสภาและเมืองหลวงคือดับลิน ไอร์แลนด์มีอัตราการรู้หนังสือสูงมากถึง 99% และมีมาตรฐานการศึกษาสูงตลอดจนอายุขัยที่ยืนยาวถึง 78.9 ปี นอกจากนี้ยังมีโครงสร้างพื้นฐานที่สมดุลโดยมี GDP 203.89 พันล้านดอลลาร์และอัตรา GDP ต่อหัว 45,497 ดอลลาร์ ประเทศอยู่ในอันดับที่ 7 สำหรับเสรีภาพสื่อมวลชนเสรีภาพทางเศรษฐกิจและเสรีภาพทางการเมืองที่เสนอต่อสาธารณะ ไอร์แลนด์อยู่ในระหว่างการเติบโตและการพัฒนาทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วเมื่อภาวะถดถอยทั่วโลกเริ่มขึ้นในปี 2551 ไอร์แลนด์ประสบปัญหา GDP ที่ติดลบและมีหนี้จำนวนมากจนได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในห้าของ "PIIGS" ของยุโรป (โปรตุเกสไอร์แลนด์อิตาลีกรีซและ สเปน) และเสียสองคะแนนในระดับดัชนีการพัฒนามนุษย์

6. แคนาดา คะแนน: 0.908
แคนาดาเป็นประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับสองรองจากรัสเซียและมีพรมแดนระหว่างประเทศที่ยาวที่สุดในโลกร่วมกับสหรัฐอเมริกา แคนาดาปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยแบบรัฐสภาและระบอบรัฐธรรมนูญและรักษาความสัมพันธ์กับสหราชอาณาจักรอย่างใกล้ชิดโดยเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่มีเพลงชาติสองเพลง (“ O Canada” เพลงชาติและ“ God Save the Queen” the Royal Anthem) โดยมี Queen Elizabeth II เป็นประมุข. ประเทศมีความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจมากโดยมี GDP 1.758 ล้านล้านดอลลาร์และ GDP ต่อหัว 51,147 ดอลลาร์ มีประชากรอัจฉริยะที่มีอัตราการศึกษาและการรู้หนังสือสูงและประชากรส่วนใหญ่ยังพูดได้สองภาษาหรือสามภาษา (ภาษาอังกฤษและภาษาฝรั่งเศสเป็นภาษาราชการ แต่ภาษาสเปนไม่เจ็บ) แคนาดามีชื่อเสียงในเรื่องระบบการดูแลสุขภาพฟรี (สูงกว่า 80 7 อายุขัย) และเรียกเก็บภาษีขั้นต่ำสำหรับประชากร 34.7 ล้านคน และแน่นอนว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ยอดเยี่ยมเนื่องจากคุณสามารถเยี่ยมชมน้ำตกไนแองการาที่มีชื่อเสียงระดับโลกหรือเมืองหลวงของออตตาวาหรือแม้แต่สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ในเมืองควิเบกที่มีรากฐานมาจากฝรั่งเศสเป็นส่วนใหญ่

5. นิวซีแลนด์ คะแนน: 0.908
นิวซีแลนด์เป็นกลุ่มเกาะขนาดเล็กและค่อนข้างห่างไกลและเป็นหนึ่งในเกาะสุดท้ายที่มนุษย์ค้นพบและตั้งถิ่นฐาน ด้วยเหตุนี้จึงมีภูมิประเทศที่สวยงามและชีวิตสัตว์ที่เฟื่องฟูและความหลากหลายทางชีวภาพที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมากเป็นประจำทุกปี นิวซีแลนด์เป็นระบอบรัฐธรรมนูญของรัฐสภาที่รับรองว่าควีนเอลิซาเบ ธ ที่ 2 เป็นประมุขและอยู่ในเพลงชาติขณะที่จอห์นคีย์เป็นนายกรัฐมนตรี นิวซีแลนด์มีมาตรฐานการครองชีพและการจัดอันดับความสุขที่สูงที่สุดแห่งหนึ่งในโลกและมีแนวโน้มที่จะเป็นผู้สนับสนุนที่เข้มแข็งเพื่อสันติภาพและความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมการห้ามอาวุธนิวเคลียร์และปกป้องสัตว์ป่านานาชนิด GDP ของประเทศอยู่ที่ 157.877 พันล้านดอลลาร์โดยมี GDP ต่อหัว 35,374 ดอลลาร์สำหรับประชากร 4.3 ล้านคน การศึกษาการรู้หนังสือ และมาตรฐานด้านสุขภาพก็สูงมากโดยมีอายุขัย 80.2 ปี (คงอยู่ต่อไปเจมี่) แน่นอนว่านิวซีแลนด์เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับนักเดินทางที่กำลังมองหาภูมิประเทศที่สวยงามและความหลากหลายทางชีวภาพและในขณะที่คุณอยู่ที่นั่นคุณสามารถแวะชมเมืองมหัศจรรย์ที่เจมี่มาจากเวลลิงตัน

4. สหรัฐอเมริกา คะแนน: 0.910
สหรัฐอเมริกามาไกลจากจุดเริ่มต้นในปี 1776 เอาชนะอังกฤษในการปฏิวัติอเมริกา (ด้วยความช่วยเหลือมากมายจากฝรั่งเศส) และประกาศอิสรภาพและตอนนี้หลังจากกำจัดชนพื้นเมืองอเมริกันแล้วออกไปต่อสู้กับสงครามกลางเมือง ด้วยภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่และการมีส่วนร่วมในสงครามโลกสองครั้งสหรัฐฯได้กลายเป็นประเทศที่มีอำนาจมากที่สุดในโลกโดยมี GDP 15 ล้านล้านดอลลาร์ (ใหญ่ที่สุดในโลก) และ GDP ต่อหัว 48,147 ดอลลาร์ สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่เป็นประชาธิปไตยแบบตัวแทน (สาธารณรัฐ) และเป็นยักษ์ใหญ่ด้านการผลิตและเป็นผู้นำเข้าและส่งออกสินค้ารายใหญ่และเป็นคู่ค้ากับทุกประเทศที่สำคัญ สหรัฐอเมริกาเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความหลากหลายทางเชื้อชาติมากที่สุดในโลก (รัฐที่ฉันอาศัยอยู่คือแคลิฟอร์เนียมีประชากรเอเชียละตินอเมริกาและแอฟริกันอเมริกัน 50% จากจำนวนเกือบ 40 ล้านคน) อย่างไรก็ตามทั้งหมดนี้ สหรัฐฯเสียคะแนนเพราะจากประชากรเกือบ 315 ล้านคนมีอัตราความยากจน 15% อัตราการว่างงานเฉลี่ย 9% (และในบางรัฐสูงถึง 14%) และนักวิจารณ์ต่างประเทศให้เหตุผลว่ามาตรฐานการศึกษาของอเมริกาต่ำกว่ามาตรฐานอื่น ๆ ของโลก นอกจากนี้สหรัฐฯยังสูญเสียคะแนนด้านสุขภาพเนื่องจากในขณะที่อายุขัยค่อนข้างสูงที่ 79 ปี

แต่อัตราโรคอ้วนก็เพิ่มสูงขึ้นโดยมีผู้ใหญ่มากถึง 33% ในระดับที่เป็นโรคอ้วนและอัตราใกล้เคียงกันสำหรับเด็ก ยิ่งไปกว่านั้นอเมริกากำลังหมุนวนหนี้ก้อนโตและลากประเทศอื่น ๆ ผ่านการลดลงของการค้าที่เกิดจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลก เมื่อมีการเลือกตั้งในปี 2555 เราจะมาดูกันว่าประธานาธิบดีบารัคโอบามาจะจัดการกับปัญหาเหล่านี้อย่างไรหากเขาได้รับเลือกใหม่ อัตราการว่างงานเฉลี่ย 9% (และในบางรัฐสูงถึง 14%) และนักวิจารณ์ต่างประเทศยืนยันว่ามาตรฐานการศึกษาของอเมริกานั้นต่ำกว่าส่วนอื่น ๆ ของโลก นอกจากนี้สหรัฐฯยังสูญเสียคะแนนด้านสุขภาพเนื่องจากในขณะที่อายุขัยค่อนข้างสูงใน 79 ปี แต่อัตราโรคอ้วนก็เพิ่มสูงขึ้นโดยมีผู้ใหญ่ถึง 33% ในระดับที่เป็นโรคอ้วนและอัตราใกล้เคียงกันสำหรับเด็ก ยิ่งไปกว่านั้นอเมริกากำลังหมุนวนหนี้ก้อนโตและลากประเทศอื่น ๆ ผ่านการลดลงของการค้าที่เกิดจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลก เมื่อมีการเลือกตั้งในปี 2555 เราจะมาดูกันว่าประธานาธิบดีบารัคโอบามาจะจัดการกับปัญหาเหล่านี้อย่างไรหากเขาได้รับเลือกใหม่ อัตราการว่างงานเฉลี่ย 9% (และในบางรัฐสูงถึง 14%) และนักวิจารณ์ต่างประเทศยืนยันว่ามาตรฐานการศึกษาของอเมริกานั้นต่ำกว่าส่วนอื่น ๆ ของโลก

นอกจากนี้สหรัฐฯยังสูญเสียคะแนนด้านสุขภาพเนื่องจากในขณะที่อายุขัยค่อนข้างสูงใน 79 ปี แต่อัตราโรคอ้วนก็เพิ่มสูงขึ้นโดยมีผู้ใหญ่ถึง 33% ในระดับที่เป็นโรคอ้วนและอัตราใกล้เคียงกันสำหรับเด็ก ยิ่งไปกว่านั้นอเมริกากำลังหมุนวนหนี้ก้อนโตและฉุดรั้งประเทศอื่น ๆ ผ่านการลดลงของการค้าที่เกิดจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลก เมื่อมีการเลือกตั้งในปี 2555 เราจะมาดูกันว่าประธานาธิบดีบารัคโอบามาจะจัดการกับปัญหาเหล่านี้อย่างไรหากเขาได้รับเลือกใหม่ อัตราโรคอ้วนเพิ่มสูงขึ้นโดยมากถึง 33% ของผู้ใหญ่ในระดับที่เป็นโรคอ้วนและอัตราใกล้เคียงกันสำหรับเด็ก ยิ่งไปกว่านั้นอเมริกากำลังหมุนวนหนี้ก้อนโตและฉุดรั้งประเทศอื่น ๆ ผ่านการลดลงของการค้าที่เกิดจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลก เมื่อมีการเลือกตั้งในปี 2555 เราจะได้เห็นว่าประธานาธิบดีบารัคโอบามาจะจัดการกับปัญหาเหล่านี้อย่างไรหากเขาได้รับเลือกใหม่ อัตราโรคอ้วนเพิ่มสูงขึ้นโดยมากถึง 33% ของผู้ใหญ่ในระดับที่เป็นโรคอ้วนและอัตราใกล้เคียงกันสำหรับเด็ก ยิ่งไปกว่านั้นอเมริกากำลังหมุนวนหนี้ก้อนโตและลากประเทศอื่น ๆ ลงมาจากการลดลงของการค้าที่เกิดจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลก เมื่อมีการเลือกตั้งในปี 2555 เราจะมาดูกันว่าประธานาธิบดีบารัคโอบามาจะจัดการกับปัญหาเหล่านี้อย่างไรหากเขาได้รับเลือกใหม่

3. เนเธอร์แลนด์ คะแนน: 0.910
หรือที่เรียกว่า United Netherlands หรือ Holland เนเธอร์แลนด์เป็นระบอบรัฐธรรมนูญในขณะเดียวกันก็เป็นระบอบประชาธิปไตยแบบตัวแทน เนเธอร์แลนด์มีมาตรฐานการศึกษาและการรู้หนังสือที่สูงมากในขณะที่มีความยากจนและอัตราการว่างงานต่ำและนำโดยนายกรัฐมนตรีมาร์ครัทเทอ ตลอดประวัติศาสตร์เนเธอร์แลนด์เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งที่สำคัญของ EU, NATO, OECD และ WTO และได้รับการขนานนามว่าเป็น“ เมืองหลวงทางกฎหมายของโลก” ซึ่งเป็นที่ตั้งระบบศาลระหว่างประเทศ 5 ระบบ GDP ของประเทศอยู่ที่ 832.160 พันล้านดอลลาร์และมี GDP ต่อหัว 49,950 ดอลลาร์ ในเดือนพฤษภาคมปี 2011 ประชากร 16.7 ล้านคนของเนเธอร์แลนด์ได้รับการจัดอันดับให้เป็นผู้ที่มีความสุขที่สุดในโลกด้วยเศรษฐกิจที่มั่นคงรัฐบาลที่ไร้เล่ห์เหลี่ยมภาษีต่ำเมืองที่สวยงามเช่นเมืองหลวงของอัมสเตอร์ดัมและอายุขัยที่ดีต่อสุขภาพ 79.8 ปี

2. ออสเตรเลีย คะแนน: 0.929
อย่างเป็นทางการในเครือจักรภพออสเตรเลียเกาะ / ทวีปนี้มีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับที่ 13 ของโลกโดยมี GDP 918.978 พันล้านดอลลาร์และสูงสุดเป็นอันดับ 5 ต่อหัวที่ 40,836 ดอลลาร์ ออสเตรเลียเป็นสถาบันพระมหากษัตริย์ในระบอบรัฐธรรมนูญของรัฐบาลกลางที่มีการจัดอันดับสูงสุดในโลกในประเภทคุณภาพชีวิต (ประชาชนมีความสุขมาก) สุขภาพการศึกษา (อัตราการรู้หนังสือเกือบ 100% และเปอร์เซ็นต์การลงทะเบียนเรียนและผู้สำเร็จการศึกษาจากวิทยาลัยที่สูงมาก ) เสรีภาพทางเศรษฐกิจและในที่สุดสิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองสิทธิมนุษยชน ประชากร 22.7 ล้านคนมีความสุขกับประเทศที่ต่อสู้เพื่อรัฐบาลที่มั่นคงพลเมืองที่พึงพอใจสันติภาพและความยั่งยืนและการปกป้องสัตว์ป่าและความหลากหลายทางชีวภาพ (ซึ่งออสเตรเลียมีจำนวนมาก) และอายุขัย 81.2 ปี แน่นอน

1. นอร์เวย์ คะแนน: 0.943
และอันดับที่ 1 บดขยี้รองชนะเลิศเกือบสองเท่าคือนอร์เวย์หรือราชอาณาจักรนอร์เวย์ ประเทศที่มีประชากรเกือบ 5 ล้านคนนี้เป็นระบอบรัฐธรรมนูญของรัฐสภาที่มีมาตรฐานการศึกษาที่สูงมากและมีอัตราความยากจนและอัตราการว่างงานที่ต่ำมากโดยมีอายุขัย 80.2 ปี นอร์เวย์เป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งที่สำคัญของ NATO แต่ปฏิเสธการเข้าร่วม EU แต่ยังคงมีความสัมพันธ์ที่ดีกับประเทศเพื่อนบ้านในยุโรป นอร์เวย์ยังเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งและปัจจุบันเป็นผู้บริจาคจำนวนมากให้กับสหประชาชาติรวมทั้งช่วยในการก่อตั้งสภายุโรปและเป็นสมาชิกที่กระตือรือร้นของ WTO และ OECD นอร์เวย์มีแหล่งสำรองปิโตรเลียมก๊าซธรรมชาติแร่ธาตุไม้อาหารทะเลน้ำจืดและพลังงานน้ำที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกและเป็นผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ นอร์เวย์ได้รับการยอมรับในระดับสากลในด้านการดูแลสุขภาพถ้วนหน้า ระบบการศึกษาขั้นสูงและระบบประกันสังคมที่โดดเด่น ด้วยเหตุผลทั้งหมดนี้ราชอาณาจักรนอร์เวย์จึงติดอันดับหนึ่งในดัชนีการพัฒนามนุษย์ของสหประชาชาติ


กษัตริย์เกาหลี จักรพรรดิกวางสี จักรพรรดิปูยี
ตำนานอโดนิส โจนออฟอาร์ค มู่กุ้ยอิง
จักรพรรดิเนโร พระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 อับราฮัม ลินคอล์น
พระเจ้าซุกจง มาตาฮารี เจ้าฟ้าหญิงบุญรอด
ตำนานธอร์ นิกิต้า ครุสชอฟ สงครามเกาหลี
กำแพงเมืองจีน อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ พระนางเลือดขาว
อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ สตีเฟน ฮอว์คิง ลีโอ ตอลสตอย
สตีฟ จ็อบส์ เจ้าพระยาวิชเยนทร์ พระนางมัสสุหรี
สัตว์มีพิษ ไวรัสอีโบลา เอเลี่ยนสปีชี่ส์
กำเนิดจักรวาล กำเนิดดวงอาทิตย์ ระบบสุริยะจักรวาล
ปริศนาของจักรวาล การเดินทางข้ามกาลเวลา สสารและปฏิสสาร
สิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร บิ๊กแบงคืออะไร สัตว์ใกล้สูญพันธุ์
สัตว์น้ำแปลก ปลาแองเกลอร์ สัตว์ดูดเลือด
อันดับงูสวยงาม อนาคอนด้า ตัวอ่อนปลาฉลาม
เห็ดมีพิษ ภัยของยาไอซ์ คลื่นยักษ์สึนามิ
กัญชาปลอดภัย ไวรัสอีโบลา ปรสิตที่น่ากลัว
สาเหตุสึนามิ ทำไมผมร่วง สงครามซีเรีย
ทำลายหลุมดำ โลกของเรา กระแสน้ำทะเล
วิธีทำลายเอกภพ กลไกวิวัฒนาการ ระบบภูมิคุ้มกัน
เล่าเรื่องผี เรื่องสยองขวัญ เรื่องผี
ฆาตกรโหด ฆาตกรต่อเนื่อง ฆาตกรโรคจิต
ผีนานาชาติ ผีปีศาจ พระธุดงค์เจอผี
โจนเบเน็ต คดีเพชรซาอุ เดวิด เบอร์โควิด
ซอว์นี่ บีน ฆาตกรโหดเมืองไทย อลิซาเบธ บาโธรี่
ฆาตกรฆ่าคนมากที่สุด คดีกักขังหน่วงเหนี่ยว คดีวิตถาร
คดีพิศวาสฆาตกรรม ฆาตกรเด็ก คดีฆ่าหั่นศพ
ยโศโฆษาฆาต แจ๊คเดอะริปเปอร์ ฆาตกรต่อเนื่องอินเดีย
เบลล์ กันเนส ยูนาบอมเบอร์ เอล ชาโป
ผีภาคเหนือ ผีภาคอีสาน ผีญี่ปุ่น
เมืองอาถรรพ์ เรื่องเล่าเดอะช็อค มนุษย์กินคน

Facts About New Zealand Facts About Norway Facts About Pakistan Facts About Panama Facts About Peru Facts About Philippines Facts About Poland Facts About Russia Facts About Scotland Facts About South Africa Facts About South Korea Facts About Spain

Popular Posts