google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ข้อเท็จจริงน่ากลัวสุดแปลกรอบโลก ดอกไม้บานในที่หนาวจัด

ข้อเท็จจริงน่ากลัวสุดแปลกรอบโลก ดอกไม้บานในที่หนาวจัด

วงกลมอาร์กติกไม่น่ากลัวเท่าแอนตาร์กติกา แต่อาจเกิดจากการสำรวจที่ดีกว่า ยังคงมีปรากฏการณ์แปลก ๆ อยู่ที่นั่น หนึ่งในนั้นคือดอกของโครงสร้างไฮบริดเกล็ดหิมะซึ่งบางครั้งก็ปรากฏบนผิวน้ำทะเล เนื่องจากน้ำเค็มแข็งตัวที่อุณหภูมิต่ำกว่าน้ำจืดมากน้ำแข็งจึงไม่ก่อตัวขึ้นอย่างง่ายดาย แต่เมื่อเป็นเช่นนั้นน้ำแข็งจะอยู่ที่นั่นและเติบโตต่อไปตราบใดที่อุณหภูมิของอากาศต่ำกว่าศูนย์ ดอกไม้ที่เรียกว่าน้ำค้างแข็งดูเหมือนจะมาจากภาพยนตร์ไซไฟแนวเอเลี่ยน เมื่อสิ่งสกปรกเล็ก ๆ (หรือสารอื่น ๆ ที่เป็นของแข็ง) ไหลบนพื้นผิวนานพอน้ำแข็งจะเริ่มก่อตัวขึ้นรอบ ๆ - แต่จะไม่คล้ายกับภูเขาน้ำแข็ง แต่โครงสร้างผลึกจะก่อตัวขึ้นรอบ ๆ มันเหมือนกับเกล็ดหิมะซึ่งสามารถเติบโตได้ถึงขนาดและรูปร่างของดอกไม้ขนาดใหญ่ที่สวยงามน่าอัศจรรย์ แต่ก็เย็นยะเยือกรักโรแมนติก
ความรักโรแมนติกพบได้ในทุกยุคประวัติศาสตร์และในทุกวัฒนธรรมที่มีข้อมูล สำหรับผู้ที่คุ้นเคยกับวรรณกรรมการวิจัย ความรักโรแมนติกในทุกวันนี้ไม่ใช่ความลึกลับที่ถูกพิจารณามาตลอดทุกยุคทุกสมัยอีกต่อไป อย่างไรก็ตาม ยังมีอะไรให้เรียนรู้อีกมาก และความรักโรแมนติกยังคงเป็นหัวข้อวิจัยที่เฟื่องฟูสำหรับนักจิตวิทยาสังคม

แง่มุมของความรักโรแมนติกพบได้ในสัตว์หลายชนิด และความรักอาจมีบทบาทสำคัญในการสร้างวิวัฒนาการของมนุษย์ ในมนุษย์ ความรักโรแมนติกเป็นบ่อเกิดของความสุขที่ลึกที่สุดและปัญหาที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ซึ่งรวมถึงภาวะซึมเศร้า ความโกรธที่ถูกทอดทิ้ง การสะกดรอยตาม การฆ่าตัวตาย และการฆาตกรรม ดังนั้น นักจิตวิทยาสังคมและนักวิทยาศาสตร์อื่น ๆ จึงทุ่มเทการวิจัยจำนวนมากเพื่อทำความเข้าใจความรักโรแมนติก

นิยามรักโรแมนติก
คนทั่วไปเข้าใจความรักโดยความคล้ายคลึงกับต้นแบบ ซึ่งหมายถึงแบบจำลองหรือแนวคิดมาตรฐาน คุณลักษณะต้นแบบของความรักครอบคลุม ตามลำดับความเป็นศูนย์กลาง ความใกล้ชิด ความมุ่งมั่น และความหลงใหล ในทางตรงกันข้าม นักวิทยาศาสตร์ให้นิยามความรักในลักษณะที่เป็นทางการมากกว่า ตัวอย่างเช่น เป็นกลุ่มพฤติกรรม การรับรู้ และอารมณ์ที่เกี่ยวข้องกับความปรารถนาที่จะเข้าร่วมหรือรักษาความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับบุคคลอื่นที่เฉพาะเจาะจง

งานวิจัยจำนวนมากเกี่ยวกับความรักมุ่งเน้นไปที่ประเภทของความรัก รวมถึงการแยกแยะความรักการ์ตูนโรแมนติกจากความรักประเภททั่วไป เช่น ความรักในครอบครัวหรือความรักที่มีเมตตาต่อคนแปลกหน้า ความรักโรแมนติกซึ่งเกี่ยวข้องกับการพึ่งพาอาศัยกัน ความห่วงใย และความผูกขาด ยังแตกต่างจากความชอบซึ่งเน้นความเหมือน ความเคารพ และการประเมินในเชิงบวก ยิ่งกว่านั้น ความรักอันเร่าร้อน (ความปรารถนาอันแรงกล้าในการเชื่อมต่อกับบุคคลอื่นโดยเฉพาะ) ยังแตกต่างจากความรักแบบเพื่อน รายการเกี่ยวกับการวัดมาตรฐานของความรักที่เร่าร้อนมุ่งเน้นไปที่สิ่งต่าง ๆ เช่นการอยากอยู่กับคนนี้มากกว่ากับใคร ๆ และการละลายเมื่อมองเข้าไปในดวงตาของบุคคลนี้ ความแตกต่างที่คล้ายคลึงกันคือระหว่างผู้ที่ "รัก" และส่วนย่อยของผู้ที่ "รัก"

อีกวิธีหนึ่งที่ได้รับการวิจัยอย่างดีระบุรูปแบบความรักหกแบบ: eros (ความรักแบบการ์ตูนโรแมนติกเร่าร้อน), ludus (ความรักแบบเล่นเกม), storge (ความรักแบบมิตรภาพ), pragma (เชิงตรรกะ, ความรักแบบ "รายการช้อปปิ้ง"), mania (ความรักแบบครอบครอง, พึ่งพา) , และ agape (ความรักที่เสียสละ). อีกแนวทางหนึ่งที่มีอิทธิพลคือทฤษฎีสามเส้า ให้แนวคิดเกี่ยวกับความรักในแง่ของความใกล้ชิด ความมุ่งมั่น/การตัดสินใจ และความหลงใหล การผสมผสานต่างๆ ของความรักเหล่านี้กำหนดประเภทของความรักโรแมนติก

พื้นฐานทางชีวภาพของความรักโรแมนติก
การวิจัยทางชีววิทยาชี้ให้เห็นว่านกและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมได้วิวัฒนาการระบบสมองที่แตกต่างกันหลายระบบสำหรับการเกี้ยวพาราสี การผสมพันธุ์ และการเลี้ยงดู รวมถึง (ก) ความต้องการทางเพศ (b) แรงดึงดูด ซึ่งมีลักษณะเฉพาะคือความสนใจที่จดจ่ออยู่กับคู่ผสมพันธุ์ที่ต้องการ; และ (c) ความผูกพัน ซึ่งมีลักษณะเฉพาะคือการรักษาความใกล้ชิด การแสดงท่าทีผูกพันและการแสดงออกของความสงบเมื่ออยู่ในการติดต่อทางสังคมกับคู่ผสมพันธุ์ และความวิตกกังวลในการแยกจากกันเมื่อแยกจากกัน ระบบประสาทแต่ละระบบมีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มวงจรสมองที่แตกต่างกัน รูปแบบพฤติกรรมที่แตกต่างกัน และสถานะทางอารมณ์และแรงจูงใจที่แตกต่างกัน สำหรับความรักของมนุษย์ เราสามารถเปรียบ "แรงดึงดูด" กับความรักที่เร่าร้อน และ "ความผูกพัน" กับความรักแบบเพื่อน การศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้โดยใช้การถ่ายภาพด้วยคลื่นสนามแม่เหล็กของสมองบ่งชี้ว่าระบบประสาททั้งสามนี้แตกต่างกันแต่สัมพันธ์กัน

ทำนายการตกหลุมรัก
การทดลองมากมายระบุปัจจัยที่นำไปสู่ความชอบโดยทั่วไป และความรักหลายรูปแบบ ปัจจัยเหล่านี้รวมถึงการค้นพบว่าอีกฝ่ายชอบตัวเอง ความดึงดูดใจต่อลักษณะของอีกฝ่าย ได้แก่ ความใจดี ความฉลาด อารมณ์ขัน ความดูดี สถานะทางสังคม ความคล้ายคลึงกับตนเองโดยเฉพาะทัศนคติและลักษณะพื้นเพ ความใกล้ชิดและการสัมผัสกับอีกฝ่ายหนึ่ง และคำยืนยันและกำลังใจจากคนรอบข้างและบริวารว่านี่คือคู่ครองที่เหมาะสม ในบริบทของการตกหลุมรัก การค้นพบว่าอีกฝ่ายชอบตัวเองและเขาหรือเธอมีลักษณะที่พึงปรารถนาและเหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง นอกจากนี้ ตัวทำนายที่ได้รับการวิจัยมาเป็นอย่างดีซึ่งเจาะจงถึงการตกหลุมรักคือผลของการดึงดูดที่เร่าร้อน ซึ่งถูกกระตุ้นทางสรีรวิทยาในเวลาที่พบกับคู่รักที่มีศักยภาพ (เช่น งานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่าผู้ชายที่พบกับผู้หญิงที่น่าดึงดูดใจเมื่อถูกพักงานที่น่ากลัว สะพานดึงดูดใจเธอในเชิงโรแมนติกมากกว่าผู้ชายที่พบกับผู้หญิงคนเดียวกันบนสะพานที่ปลอดภัย การศึกษาอีกชิ้นหนึ่งพบว่าแต่ละคนรู้สึกดึงดูดใจแบบโรแมนติกมากกว่ากับคนที่พวกเขาพบหลังจากวิ่งอยู่กับที่เพียงไม่กี่นาที!)

ความรักที่ไม่ตอบสนอง
เรื่องราวเกี่ยวกับอัตชีวประวัติของการถูกปฏิเสธและการเป็นเป้าหมายที่ไม่พึงประสงค์ของใครบางคนได้รายงานว่าการถูกปฏิเสธสามารถนำไปสู่การจัดระเบียบที่แข็งแกร่ง เช่นเดียวกับความยุ่งเหยิงทางความคิด พฤติกรรม และอารมณ์ที่รุนแรง ทั้งผู้ปฏิเสธและผู้ถูกปฏิเสธแสดงพฤติกรรมเฉยเมยเป็นส่วนใหญ่ ทั้งคู่ไม่พึงพอใจกับสถานการณ์ และทั้งคู่มักจะจบลงด้วยความผิดหวัง การศึกษาเชิงสำรวจขนาดใหญ่พบว่าความรุนแรงของความรู้สึกของคนๆ หนึ่งต่อความรักที่ไม่สมหวังนั้นสามารถทำนายได้จากความต้องการความสัมพันธ์ของแต่ละคน เขาหรือเธอชอบสถานะของการมีความรักมากแค่ไหน (ไม่ว่าจะมีการตอบสนองหรือไม่ก็ตาม) และไม่ว่าผู้ถูกปฏิเสธ ในขั้นต้นเชื่อว่าความรักของเขาหรือเธอจะได้รับการตอบสนอง

รักษาความรักเมื่อเวลาผ่านไป
การศึกษาระยะยาวรายงานว่าความรักที่เร่าร้อนมักจะลดลงหลังจากระยะเวลาความสัมพันธ์เริ่มต้น 1 ถึง 3 ปี นักมานุษยวิทยาสายวิวัฒนาการแนะนำว่าการลดลงนี้เป็นเพราะหน้าที่พื้นฐานของความรัก (เพื่อส่งเสริมกระบวนการผสมพันธุ์กับบุคคลใดบุคคลหนึ่ง) ได้รับการออกแบบให้กระจายและเปลี่ยนเป็นความรู้สึกผูกพัน เพื่อให้คู่ครองสามารถเลี้ยงดูลูกด้วยกันในสภาวะที่สงบ คำอธิบายทางจิตวิทยาประการหนึ่งสำหรับเรื่องนี้เน้นความเคยชิน คำอธิบายทางจิตวิทยาอีกประการหนึ่งระบุว่าความรักที่เร่าร้อนเกิดขึ้นจากความใกล้ชิดหรือความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งย่อมช้าลงเมื่อทำความรู้จักกับคู่ครอง ไม่ว่าเหตุผลของการลดลงโดยทั่วไป ความรักไม่ได้ลดลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ในการศึกษาหนึ่งติดตามคู่บ่าวสาวเป็นเวลา 4 ปี ประมาณ 10% รักษาหรือเพิ่มความพึงพอใจในความสัมพันธ์ของพวกเขา

นอกจากนี้ งานวิจัยบางชิ้นยังพบว่าคนที่แต่งงานระยะยาวมีเปอร์เซ็นต์ความรักที่เร่าร้อนสูงมาก สิ่งนี้จะเกิดขึ้นได้อย่างไร? เบาะแสหนึ่งมาจากการทดลองและการสำรวจที่แสดงให้เห็นถึงความรักที่เร่าร้อนเพิ่มขึ้นในความสัมพันธ์ระยะยาวที่คู่รักทำกิจกรรมที่ท้าทายและแปลกใหม่ร่วมกัน

ความรักโรแมนติกทำงานอย่างไร?
ความรักเป็นอารมณ์และแรงจูงใจ
ความรัก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "ช่วงเวลาแห่งความรัก" เป็นอารมณ์ความรู้สึกมาก (อันที่จริง "ความรัก" เป็นตัวอย่างแรกที่คนส่วนใหญ่ให้เมื่อถูกถามถึงอารมณ์) อย่างไรก็ตาม ความรัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งความรักที่เร่าร้อน อาจไม่ใช่อารมณ์เฉพาะเจาะจงในตัวมันเอง ความรักที่เร่าร้อนอาจอธิบายได้ดีกว่าว่าเป็นสถานะที่มุ่งเน้นเป้าหมาย (ความปรารถนาที่จะมีความสัมพันธ์กับคู่รักโดยเฉพาะ) ที่สามารถนำไปสู่อารมณ์ที่หลากหลายขึ้นอยู่กับการตอบสนองของคู่รัก นอกจากนี้ ไม่เหมือนอารมณ์พื้นฐาน ความรักที่เร่าร้อนไม่ได้เกี่ยวข้องกับการแสดงสีหน้าเฉพาะใด ๆ มันมุ่งเน้นไปที่เป้าหมายที่เฉพาะเจาะจงมากกว่า และควบคุมได้ยากเป็นพิเศษ ในทำนองเดียวกัน การศึกษาเกี่ยวกับการสแกนสมองแสดงให้เห็นว่าความรักที่เร่าร้อนเกี่ยวข้องกับระบบสมองส่วนให้รางวัลทั่วๆ ไปในแต่ละบุคคล ซึ่งเป็นระบบที่คล้ายกับระบบที่จะเริ่มทำงานเมื่อเราเสพโคเคน แต่ส่วนทางอารมณ์ของสมองแสดงรูปแบบที่แตกต่างกันสำหรับแต่ละบุคคล

ความรักและเซ็กส์
ผู้คนมักรู้สึกมีความต้องการทางเพศต่อบุคคลที่ตนรักอย่างดูดดื่ม แต่พวกเขาอาจไม่ได้รู้สึกรักอย่างดูดดื่มต่อผู้ที่ตนปรารถนาทางเพศทุกคน ความแตกต่างระหว่างระบบเหล่านี้ยังเห็นได้จากการศึกษาเกี่ยวกับระบบประสาทที่ใช้งานในการทำงานของสมองและในการตอบสนองทางพฤติกรรมที่แตกต่างกันในการทดลองในห้องปฏิบัติการ

ความรักและความผูกพัน
ทฤษฎีความผูกพันระบุว่าปัจจัยสำคัญของความรักในวัยผู้ใหญ่คือผู้ดูแลหลักของคนๆ หนึ่ง (โดยปกติคือแม่) ในช่วงวัยเด็กเป็นฐานที่มั่นคงสำหรับการสำรวจหรือไม่ การวิจัยแสดงให้เห็นว่าผู้ที่มีการดูแลที่ไม่สอดคล้องกันมีแนวโน้มที่จะมีประสบการณ์ความรักที่รุนแรงเป็นผู้ใหญ่ ผู้ที่ขาดความสนใจอย่างต่อเนื่องในวัยเด็กไม่น่าจะได้รับความรักที่เร่าร้อนเป็นพิเศษ หลักฐานบางอย่างยังบ่งชี้ว่าระบบสมองที่เกี่ยวข้องกับความรักอันเร่าร้อนอาจแตกต่างกันไปตามประวัติความผูกพันของแต่ละคน

การขยายตัวเอง
แบบจำลองการขยายตัวเองโดยได้รับการสนับสนุนจากการวิจัยพบว่าความเบิกบานใจการ์ตูนโรแมนติกและความสนใจที่เข้มข้นของความรักที่เร่าร้อนเกิดขึ้นจากอัตราที่รวดเร็วในการรู้สึกราวกับว่าอีกฝ่ายเป็นส่วนหนึ่งของตนเองซึ่งมักเกี่ยวข้องกับการสร้างความสัมพันธ์ที่โรแมนติกใหม่ แต่ ความรักแบบเพื่อนนั้นเกิดขึ้นจากโอกาสที่มากขึ้นอย่างต่อเนื่องที่เสนอโดยพันธมิตรและศักยภาพในการสูญเสียตัวเองจากการสูญเสียพันธมิตร

รักเป็นเรื่องราว
แนวคิดที่มีอิทธิพล (แม้ว่าจะมีการวิจัยเพียงเล็กน้อย) คือความสัมพันธ์แบบรักใคร่สามารถอธิบายได้อย่างถูกต้องโดยผู้ที่เกี่ยวข้องผ่านอัตชีวประวัติเชิงบรรยาย โดยมักเสนอ "เรื่องราว" ต้นแบบทางวัฒนธรรม ตัวอย่างเช่น เรื่องราวของคู่รักที่ถูกขังอยู่ในการต่อสู้ตลอดเวลาเป็นเรื่องปกติ เช่นเดียวกับเรื่องราวของคู่รักที่เติบโตรักกันเมื่อเวลาผ่านไป

แนวทางวิวัฒนาการ
มุมมองวิวัฒนาการหนึ่ง (ระบุไว้ก่อนหน้านี้) จากการศึกษาในสัตว์และการศึกษาเกี่ยวกับการสแกนสมองเมื่อเร็วๆ นี้ เสนอว่าความรักโรแมนติกอันเร่าร้อนพัฒนาขึ้นเพื่อกระตุ้นให้แต่ละบุคคลเลือกคู่ผสมพันธุ์ที่มีศักยภาพและมุ่งความสนใจในการเกี้ยวพาราสีไปยังบุคคลที่ชื่นชอบเหล่านี้ เวลาและพลังงาน แนวคิดเชิงวิวัฒนาการที่มีอิทธิพลอีกแนวหนึ่งมีพื้นฐานมาจากแนวคิดที่ว่าเมื่อเลือกคู่ครอง ผู้หญิงจะลงทุนมากกว่าผู้ชาย วิธีการนี้เน้นย้ำถึงความแตกต่างระหว่างเพศ เช่น คุณลักษณะใดที่เป็นที่พึงปรารถนาของคู่ครอง (ในวัฒนธรรมต่างๆ ผู้หญิงให้น้ำหนักกับสถานะทางสังคมของผู้ชายมากกว่า ผู้ชายให้ความสำคัญกับรูปลักษณ์ที่ดีของผู้หญิง) ในที่สุด นักทฤษฎีล่าสุดบางคนตีความการศึกษาต่างๆ ว่าความรักโรแมนติกเป็นการอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบสายสัมพันธ์พื้นฐานระหว่างทารกและพ่อแม่

Popular Posts