google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ผู้ชายที่สำคัญที่สุดของโลกอาหรับ

ผู้ชายที่สำคัญที่สุดของโลกอาหรับ

โมฮัมเหม็ดบินซาเยดผู้นำสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์กลายเป็นผู้มีอำนาจในตะวันออกกลางและในวอชิงตัน

โมฮัมเหม็ดบินซาเยดคือใคร?
ในฐานะมกุฎราชกุมารแห่งเอมิเรตแห่งอาบูดาบีและผู้ปกครองโดยพฤตินัยของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์โมฮัมเหม็ดบินซาเยดอัล - นาห์ยานหรือที่รู้จักกันในนาม MBZ เป็นหนึ่งในผู้นำที่มีอำนาจมากที่สุดในตะวันออกกลาง สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ตั้งอยู่ห่างจากขอบตะวันออกเฉียงใต้ของซาอุดีอาระเบียเป็นสหพันธรัฐขนาดเล็กที่มีพลเมือง 1 ล้านคนและแรงงานต่างชาติ 8 ล้านคน แต่ตั้งอยู่ในจุดสำคัญเชิงกลยุทธ์ตรงข้ามกับอิหร่านบนช่องแคบฮอร์มุซซึ่งเป็นทางน้ำแคบ ๆ ในอ่าวเปอร์เซียซึ่งส่งออกน้ำมันส่วนใหญ่ของโลก สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 49 ปีที่แล้วโดย Zayed bin Sultan al-Nahyan บิดาของ MBZ และในเวลานั้นประเทศมุสลิมสุหนี่ได้เปลี่ยนจากบ้านร้างของชนเผ่าเบดูอินที่ทะเลาะวิวาทกันเป็นโรงไฟฟ้าน้ำมันและก๊าซธรรมชาติและเป็นศูนย์กลางธุรกิจระดับโลก MBZ อายุ 59 ปีควบคุมกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติมูลค่า 1.3 ล้านล้านดอลลาร์และทำให้ภารกิจของเขาคือการควบคุมชีอะห์อิหร่านและเพื่อทำลายลัทธิอิสลามแบบประชานิยมทุกรูปแบบโดยเฉพาะกลุ่มภราดรภาพมุสลิมสุหนี่ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อการปกครองของกษัตริย์อาหรับ

MBZ รับมือกับภัยคุกคามเหล่านั้นอย่างไร?
MBZ ใช้เงินหลายแสนล้านดอลลาร์ในการสร้างการ์ตูนโรแมนติกกองทัพที่ก้าวหน้าที่สุดในโลกอาหรับทำให้เจ้าหน้าที่สหรัฐฯตั้งฉายา UAE ว่า "Little Sparta" สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์มีคลังอาวุธของอเมริกา กองทัพที่นำโดยอดีตนายทหารสหรัฐฯและรวมกลุ่มกับโคลอมเบียแอฟริกาใต้และทหารรับจ้างอื่น ๆ และบริการข่าวกรองสุดไฮเทคที่สร้างขึ้นโดยอดีตสหรัฐฯ สายลับ MBZ ใช้ทหารอย่างเสรีโดยเด่นชัดที่สุดในการทำสงครามร่วมกับซาอุกับกลุ่มกบฏฮูตีที่อิหร่านหนุนหลังในเยเมน ในลิเบีย MBZ ได้ละเมิดคำสั่งห้ามขององค์การสหประชาชาติโดยส่งอาวุธการสนับสนุนทางอากาศและเครื่องบินรบของซูดานให้กับขุนศึกคาลิฟาฮาฟตาร์ซึ่งกำลังต่อสู้กับรัฐบาลกลางที่ปกครองโดยอิสลามซึ่งมีตุรกีหนุนหลัง ในซีเรียเขาพยายามช่วยบาชาร์อัลอัสซาดผู้นำเผด็จการซีเรียในการทำสงครามกับกลุ่มกบฏอิสลามที่ตุรกีสนับสนุน “ เราได้สร้างแฟรงเกนสไตน์ตัวเล็ก ๆ ขึ้นมา” ทามาราคอฟแมนวิตเตสเพื่อนร่วมสถาบันบรูกกิ้งส์ในวอชิงตันกล่าว

เขาสนิทกับซาอุฯ หรือไม่?
MBZ ถือเป็นพลังที่แท้จริงเบื้องหลังการก้าวขึ้นมาของมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ดบินซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบียซึ่งเป็นผู้ปกครองโดยพฤตินัยวัย 35 ปีของราชอาณาจักร เมื่อบินซัลมานขับไล่โมฮัมเหม็ดบินนาเยฟลูกพี่ลูกน้องของเขาขึ้นดำรงตำแหน่งมกุฎราชกุมารในปี 2560 จากนั้นก็กวาดล้างบรรดาผู้ที่ภักดีต่อผู้นำคนก่อนโดยกักขังเจ้าหน้าที่และสมาชิกในราชวงศ์หลายร้อยคนเป็น MBZ ที่กำลังกระซิบข้างหู จากนั้น MBZ ก็ทำให้วอชิงตันเชื่อว่าบินซัลมานเป็นคนที่พวกเขาจัดการได้ ความสัมพันธ์ดังกล่าววิลเลียมลอว์บรรณาธิการของ Arab Digest กล่าวว่า“ สิ่งหนึ่งที่ MBZ ใช้ประโยชน์จากความยังไม่บรรลุนิติภาวะความเย่อหยิ่งและความทะเยอทะยานของ MBS เพื่อบรรลุจุดจบของเขา” Bin Zayed ช่วยผลักดันให้ซาอุดีอาระเบียบุกเยเมนในปี 2558 และอีก 2 ปีต่อมาเพื่อปิดล้อมกาตาร์ซึ่งร่วมมือกับอิหร่านและให้ทุนสนับสนุนขบวนการอิสลาม

สหรัฐฯคิดอย่างไรกับเขา?
MBZ ได้รับการฝึกฝนในสถาบันการทหารของอังกฤษทำให้เจ้าหน้าที่อเมริกันประทับใจตั้งแต่เนิ่น ๆ โดยการชักชวนให้พ่อของเขาจ่ายเงิน 4 พันล้านดอลลาร์ให้กับสหรัฐฯในปี 2534 เพื่อช่วยสมทบทุนในสงครามอ่าว อดีตประธานาธิบดีบารัคโอบามาพูดคุยกับ MBZ บ่อยครั้งในขณะดำรงตำแหน่งจนกระทั่งทั้งสองหลุดออกจากงาน Arab Spring โอบามาสนับสนุนการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยของอาหรับที่เพิ่มขึ้น แต่ MBZ แย้งว่าการเลือกตั้งจะทำให้เกิดผู้นำที่นับถือศาสนาอิสลามเท่านั้น “ ตะวันออกกลาง” เขาเคยกล่าวไว้“ ไม่ใช่แคลิฟอร์เนีย” การคาดการณ์ของเขาพิสูจน์แล้วว่าเป็นจริงในอียิปต์และธนาคารสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้ควบคุมการรัฐประหารในปี 2556 ซึ่งแทนที่ประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ดมอร์ซีซึ่งเป็นสมาชิกกลุ่มภราดรภาพมุสลิมร่วมกับพล. อ. อับเดล - ฟัตตาห์เอล - ซิสซี ความสัมพันธ์กับสหรัฐฯแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นภายใต้ประธานาธิบดีทรัมป์ซึ่งลูกเขยและที่ปรึกษา Jared Kushner ได้ประชุมลับกับ MBZ หนึ่งเดือนก่อนที่ทรัมป์เข้ารับตำแหน่ง เมื่อไม่นานมานี้ทำเนียบขาวตกลงที่จะขายเครื่องบินขับไล่ F-35 ขั้นสูงของ UAE 50 โดยเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงด้านอาวุธมูลค่า 23 พันล้านดอลลาร์ นักวิเคราะห์หลายคนมองว่าการขายดังกล่าวเป็นรางวัลสำหรับ UAE ที่ปรับความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิสราเอลให้เป็นปกติในฤดูร้อนนี้

บันทึกสิทธิมนุษยชนของ MBZ คืออะไร
สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์มีความอดทนมากกว่าชาติอาหรับหลายประเทศ ไม่เหมือนกับซาอุดีอาระเบียที่อนุญาตให้คนงานต่างชาติเข้าไปนมัสการในโบสถ์คริสต์และวัดฮินดู ผู้หญิงมีสิทธิมากกว่าในประเทศเพื่อนบ้าน หนึ่งในสามของสมาชิกคณะรัฐมนตรีของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เป็นผู้หญิง แต่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ไม่มีเสรีภาพสื่อมวลชนและมีประวัติอันน่าสยดสยองในการเหยียดหยามผู้อพยพชาวเอเชียที่มีค่าแรงต่ำซึ่งสร้างและทำงานในเมืองต่างๆเช่นอาบูดาบีและดูไบ MBZ ได้ปราบปรามผู้ไม่เห็นด้วยในประเทศอย่างรุนแรงการเปล่งเสียงสนับสนุนกาตาร์ทางโซเชียลมีเดียอาจส่งผลให้ต้องเข้าคุก - และจะสำรวจความคิดเห็นของนักเคลื่อนไหวนักข่าวและนักการเมืองอย่างใกล้ชิด สงครามในเยเมนทำให้เกิดความทุกข์ทรมานครั้งใหญ่โดยมีพลเรือนมากกว่า 20,000 คนเสียชีวิตและ 10 ล้านคนที่เสี่ยงต่อความอดอยาก

เขาจะจัดการกับไบเดนอย่างไร?
MBZ รู้จัก Joe Biden เป็นอย่างดีจากคณะบริหารของ Obama และเขาก็รีบแสดงความยินดีกับประธานาธิบดีที่ได้รับเลือกจากชัยชนะในเดือนพฤศจิกายน แต่เขาตระหนักดีว่าฝ่ายบริหารของ Biden จะไม่เอื้ออำนวยต่อการผจญภัยทางทหารของ Emirati และวิพากษ์วิจารณ์บันทึกด้านสิทธิมนุษยชนมากขึ้น Biden สนับสนุนข้อตกลง Abraham Accords ของ Trump ระหว่างอิสราเอลและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ แต่ Antony Blinken ผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศของ Biden ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับการขาย F-35 สมาชิกวุฒิสภากลุ่มสองพรรคล้มเหลวในการปิดกั้นข้อตกลงดังกล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่เนื่องจากการส่งมอบเครื่องบินจะใช้เวลาหลายปีฝ่ายบริหารของ Biden จึงยังคงสามารถยกเลิกการถ่ายโอนได้ การป้องกันนั้นจะเป็นเป้าหมายสูงสุดสำหรับ MBZ ในอีกสี่ปีข้างหน้า

การปิดล้อมที่ได้รับการสนับสนุนจาก Kushner
เส้นเวลาของการปิดล้อมกาตาร์ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และซาอุดีอาระเบียสัมพันธ์กับความต้องการทางธุรกิจของจาเร็ดคุชเนอร์ลูกเขยและที่ปรึกษาของประธานาธิบดีทรัมป์ ในปี 2550 คุชเนอร์ได้ซื้ออาคาร 666 Fifth Avenue ในแมนฮัตตันด้วยมูลค่า 1.8 พันล้านดอลลาร์ แต่เมื่อเศรษฐกิจล้มเหลวในปีต่อมาธุรกิจของครอบครัว Kushner ก็ต้องดิ้นรนเพื่อปกปิดหนี้จำนวนมหาศาลในทรัพย์สิน ในปี 2560 เพียงไม่กี่สัปดาห์หลังจากที่ครอบครัวล้มเหลวในการทำข้อตกลงกับกองทุนความมั่งคั่งของกาตาร์เพื่อประกันตัว 666 Fifth Avenue มีรายงานว่าคุชเนอร์แนะนำให้ทรัมป์สนับสนุนการปิดล้อมกาตาร์ของซาอุดีอาระเบีย - สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หนึ่งปีต่อมา บริษัท การเงินที่เชื่อมโยงกับกาตาร์ได้เช่า 99 ปีในอาคารที่มีปัญหาของ Kushners โดยจ่ายค่าเช่าตลอดระยะเวลาล่วงหน้า เมื่อสัปดาห์ที่แล้วพรรคเดโมแครตในสภาคองเกรสได้เปิดการสอบสวนว่าการแสวงหาความช่วยเหลือของคุชเนอร์ส่งผลต่อการตัดสินใจของทรัมป์ในการสนับสนุนการปิดล้อมหรือไม่ ก่อนหน้านี้โฆษกของ Kushner ได้ยกเลิกข้อกล่าวหาเช่น "แฟนตาซี"

Facts About Philippines Facts About Poland Facts About Russia Facts About Scotland Facts About South Africa Facts About South Korea Facts About Spain Facts About Saint Vincent and the Grenadines Facts About Sweden Facts About Switzerland Facts About Thailand Facts About Tunisia

Popular Posts