google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 การส่งมอบดินแดนพิพาทให้โมร็อกโก

การส่งมอบดินแดนพิพาทให้โมร็อกโก

อีกหนึ่งเดือนข้อตกลงสันติภาพ“ quid pro quo” อีกฉบับหนึ่ง Financial Times (U.K. ) กล่าวในบทบรรณาธิการ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วโมร็อกโกกลายเป็นชาติอาหรับที่สี่ในปีนี้ที่ดำเนินความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิสราเอลให้เป็นปกติภายใต้ข้อตกลงที่เจรจาโดยรัฐบาลทรัมป์ ข้อตกลงทั้งหมดนี้เป็นข้อตกลง: สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้รับไฟเขียวให้ซื้อเครื่องบินขับไล่ F-35 ขั้นสูงที่ผลิตโดยสหรัฐฯเพื่อรับรองอิสราเอลในขณะที่ "ซูดานถูกลบออกจากรายชื่อผู้สนับสนุนการก่อการร้ายของสหรัฐฯ" โมร็อกโกยังรักษาสิ่งที่ต้องการมานาน: การยอมรับของสหรัฐฯในการผนวกดินแดนทะเลทรายอันกว้างใหญ่ของซาฮาราตะวันตก ทรัมป์พอใจที่จะได้รับชัยชนะทางการทูตอีกครั้งที่เขาสามารถแสดงต่อฐานที่สนับสนุนอิสราเอลของพรรครีพับลิกันโดยไม่ต้องคำนึงถึงความเสียหายต่อกฎหมายระหว่างประเทศ ไม่มีประเทศตะวันตกอื่นใดยอมรับการอ้างสิทธิ์ของราบัตต่อซาฮาราตะวันตก เพื่อให้สหรัฐฯทำเช่นนั้น“ จะทำให้ระบอบการปกครองของโมร็อกโกถูกกล่าวหาว่าละเมิดสิทธิมนุษยชนในดินแดนนี้แล้ว” ที่แย่กว่านั้นคือ“ เสี่ยงต่อการทำให้ภูมิภาคไม่มั่นคง” ซึ่งได้พิสูจน์แล้วว่า“ พื้นที่การสรรหาที่อุดมสมบูรณ์สำหรับการก่อการร้ายอิสลาม


Jillian Kestler-D’Amours ใน AlJazeera.com (กาตาร์) กล่าวว่าเป็นช่วงเวลาอันตรายสำหรับการแทรกแซงดังกล่าว ซาฮาราตะวันตกซึ่งมีขนาดใกล้เคียงกับนิวซีแลนด์เป็นที่อยู่อาศัยของชาวซาห์ราวีซึ่งก่อความวุ่นวายในประเทศของตนนับตั้งแต่สเปนยุติการยึดครองอาณานิคมในปี 2518 โมร็อกโกซึ่งเป็นอดีตอาณานิคมของฝรั่งเศสมีความกระตือรือร้นที่จะใช้ประโยชน์จากเพื่อนบ้านทางใต้ของตน ฟอสเฟตสำรองมากมายซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในปุ๋ย สต๊อกปลา และการเข้าถึงดินแดนส่วนที่เหลือของแอฟริกา - และผนวกซาฮาราตะวันตกไม่นานหลังจากที่สเปนออกไป แนวร่วมโปลิซาริโอซึ่งเป็นขบวนการแบ่งแยกดินแดนซาห์ราวีที่ได้รับการสนับสนุนจากแอลจีเรียซึ่งอยู่ใกล้เคียงทำสงครามเอกราชเป็นเวลา 15 ปีจนกระทั่งองค์การสหประชาชาติหยุดยิงในปี 2534 ความขัดแย้งยังคงแข็งตัวจนกระทั่งเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาเมื่อการรุกรานของกองทหารโมร็อกโกกระตุ้นเตือน กองหน้าโปลิซาริโอที่จะละทิ้งการหยุดยิง ขณะนี้มีความตึงเครียดสูงจู่ๆสหรัฐฯก็บอกว่า Sahrawis ส่วนใหญ่สามารถหวังได้คือเอกราชที่ จำกัด “ ภายใต้การควบคุมของโมร็อกโกที่ครอบคลุม”? นี่คือสูตรสำหรับขบถ

โมร็อกโกไม่ต้องการสารให้ความหวานดังกล่าวเพื่อสร้างความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการกับอิสราเอล Alfred Hackensberger จาก Die Welt (เยอรมนี) กล่าว ทั้งสองประเทศมี "ความสัมพันธ์ที่ดีมานานหลายทศวรรษ" และหน่วยสืบราชการลับของพวกเขา "ทำงานร่วมกันตลอดเวลา" ความสัมพันธ์ทางประวัติศาสตร์มีความแน่นแฟ้น: ชาวยิวสเปนจำนวนหนึ่งที่หลบหนีการสอบสวนได้เข้ามาตั้งรกรากที่นั่นในศตวรรษที่ 15 และชาวอิสราเอลมากกว่าหนึ่งล้านคนรวมถึงสมาชิกในคณะรัฐมนตรีชุดปัจจุบัน 12 คนมีรากฐานมาจากโมร็อกโก เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่โมร็อกโกและอิสราเอลจะดำเนินความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการในบางช่วงเวลา แต่ด้วยการแย่งชิงสัมปทานครั้งใหญ่จากทรัมป์เพื่อทำเช่นนั้นราบัตได้รับ "ชัยชนะทางการทูต" Gideon Levy ใน Haaretz (อิสราเอล) อิสราเอลจะรับมัน แน่นอนว่าข้อตกลงดังกล่าวเป็นสิทธิประโยชน์ทั้งหมดสำหรับกษัตริย์โมฮัมเหม็ดที่ 6 ของโมร็อกโกซึ่งได้รับซาฮาราตะวันตกพร้อมโอกาสซื้ออาวุธมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ นั่นเป็นความจริงสำหรับข้อตกลงที่เป็นนายหน้าของประธานาธิบดีทรัมป์เหล่านี้: ส่วนใหญ่พวกเขา“ ช่วยให้รัฐเหล่านี้ตระหนักถึงผลประโยชน์ของพวกเขาต่อหน้าสหรัฐฯโดยเฉพาะข้อตกลงด้านอาวุธ” แล้วไงล่ะ? อย่างน้อยก็คือ“ สันติภาพไม่ใช่สงคราม”

สัตว์มีพิษ ไวรัสอีโบลา เอเลี่ยนสปีชี่ส์
กำเนิดจักรวาล กำเนิดดวงอาทิตย์ ระบบสุริยะจักรวาล
ปริศนาของจักรวาล การเดินทางข้ามกาลเวลา สสารและปฏิสสาร
สิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร บิ๊กแบงคืออะไร สัตว์ใกล้สูญพันธุ์
สัตว์น้ำแปลก ปลาแองเกลอร์ สัตว์ดูดเลือด
อันดับงูสวยงาม อนาคอนด้า ตัวอ่อนปลาฉลาม
เห็ดมีพิษ ภัยของยาไอซ์ คลื่นยักษ์สึนามิ
กัญชาปลอดภัย ไวรัสอีโบลา ปรสิตที่น่ากลัว
สาเหตุสึนามิ ทำไมผมร่วง สงครามซีเรีย
ทำลายหลุมดำ โลกของเรา กระแสน้ำทะเล
วิธีทำลายเอกภพ กลไกวิวัฒนาการ ระบบภูมิคุ้มกัน

Popular Posts