google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 25 ข้อเท็จจริงที่น่างงงวยเกี่ยวกับดาวเสาร์

25 ข้อเท็จจริงที่น่างงงวยเกี่ยวกับดาวเสาร์

ดาวเสาร์มักถูกเรียกว่าเป็นดาวเคราะห์ที่สวยที่สุดในระบบสุริยะ แต่เราเข้าใจว่ามันเป็นเรื่องของรสนิยม โดยไม่คำนึงถึงความชอบของใครเราสามารถยอมรับได้ว่าดาวเสาร์โดดเด่นกว่าดาวอื่น ๆ

ด้วยวงแหวนที่น่าประทับใจและขนาดที่ใหญ่โตหลายคนจึงคิดว่าดาวเสาร์เป็นดาวเคราะห์ที่น่าสนใจที่สุดดวงหนึ่งในระบบสุริยะ แต่อะไรทำให้ดาวเสาร์เป็นสถานที่ที่น่าสนใจและโดดเด่น? มันไม่ได้เป็นแค่แหวนใช่มั้ย?

หากคุณต้องการทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับดาวเคราะห์ที่น่าอัศจรรย์นี้โปรดอ่าน 25 Dizzying Facts เกี่ยวกับ Planet Saturn คุณจะพบว่าตัวเองฉลาดขึ้นอย่างน้อย 100% เมื่ออ่านถึงตอนท้ายของบทความ


25. ตั้งชื่อตาม Kronos
เช่นเดียวกับดาวเคราะห์อื่น ๆ ดาวเสาร์ได้รับการตั้งชื่อตามเทพกรีก Saturn ได้รับการตั้งชื่อตาม Saturnus เทพเจ้าแห่งการเกษตรและการเก็บเกี่ยว ดาวเสาร์ในศาสนาโรมันเทียบเท่ากับไททันกรีกโบราณ Kronos ซึ่งมีชื่อเสียงในการกินลูกของตัวเองและเป็นพ่อของ Zeus ผู้ยิ่งใหญ่

24. ดาวเคราะห์ที่ใหญ่เป็นอันดับสอง
ดาวเสาร์มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสองในระบบสุริยะรองจากดาวพฤหัสบดี เพื่อให้ทราบว่าดาวเสาร์มีขนาดใหญ่เพียงใดนักวิทยาศาสตร์คาดว่าดาวเคราะห์ประมาณ 764 ดวงที่ขนาดของโลกสามารถพอดีกับดาวเสาร์ได้! สำหรับแฟน ๆ ของตัวเลขเส้นผ่านศูนย์กลางเส้นศูนย์สูตรของดาวเสาร์คือ 120,536 กม. ซึ่งใหญ่กว่าเส้นผ่านศูนย์กลางของโลกประมาณ 9.5 เท่า พื้นที่ผิวของดาวเสาร์เป็น 83 เท่าของพื้นที่โลกและมีปริมาตร 764 เท่าของปริมาตรโลก

23. มันคือดาวเคราะห์ "ตาเปล่า"
ดาวเสาร์เป็นหนึ่งในทีมที่เรียกว่าดาวเคราะห์“ ตาเปล่า” ร่วมกับดาวพุธดาวศุกร์ดาวอังคารและดาวพฤหัสบดีทำไมพวกเขาถึงเรียกสิ่งนี้? เนื่องจากสามารถมองเห็นได้จากพื้นโลกด้วยตาเปล่าโดยไม่ต้องใช้กล้องโทรทรรศน์

22. ห่างไกลจากดวงอาทิตย์
ดาวเสาร์เป็นดาวเคราะห์ดวงที่ 6 จากดวงอาทิตย์ แต่สิ่งนี้แปลได้อย่างไรในระยะทางจริง? ระยะทางของดาวเสาร์จากดวงอาทิตย์นั้นไกลกว่าโลกของเราประมาณสิบเท่าซึ่งอยู่ห่างจากดวงอาทิตย์ประมาณหนึ่งพันล้านไมล์
ผลจากระยะทางที่มากนี้ทำให้ดาวเสาร์ส่องแสงโดยสะท้อนแสงของดวงอาทิตย์เท่านั้น

21. กาลิเลโอคิดว่าวงแหวนของดาวเสาร์เป็นดวงจันทร์
กาลิเลโอกาลิเลอีเป็นชายคนแรกที่สังเกตเห็นดาวเสาร์ด้วยกล้องโทรทรรศน์ในปี 1610 เนื่องจากเทคโนโลยีดั้งเดิมและการออกแบบกล้องโทรทรรศน์ในสมัยนั้นนักวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงไม่สามารถเข้าใจได้ว่าวงแหวนที่มีชื่อเสียงของโลกคืออะไร

ครั้งแรกเขาคิดว่าดาวเสาร์มีดวงจันทร์ขนาดมหึมาสองดวงอยู่รอบ ๆ หลังจากสังเกตอีกครั้งด้วยกล้องโทรทรรศน์รุ่นใหม่ในปี 1616 เขาสรุปว่าดาวเสาร์เป็นดาวเคราะห์ที่มีแขนหรือมือจับ“ ประหลาด” จริงๆ

20. มันคือดาว "ล้มเหลว"
คุณคงเคยได้ยินมาก่อนว่าดาวเสาร์เป็น“ ก๊าซยักษ์” ใช่ไหม? นักดาราศาสตร์ใช้ชื่อ "แก๊สยักษ์" สำหรับดาวเคราะห์ขนาดมหึมาที่ประกอบด้วยไฮโดรเจนและฮีเลียมเป็นหลัก ดาวพฤหัสบดีและดาวเสาร์เป็นเพียงก๊าซยักษ์ในระบบสุริยะของเรา บางครั้งดาวเสาร์เรียกอีกอย่างว่าดาว "ล้มเหลว" ยักษ์ก๊าซยังใช้ชื่อที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักเนื่องจากมีองค์ประกอบพื้นฐานเช่นเดียวกับดาวฤกษ์

19. คุณไม่สามารถยืนบนดาวเสาร์ได้
พื้นผิวของดาวเสาร์ไม่เหมือนกับโลกนี้ ดาวเคราะห์ดวงนี้ประกอบด้วยก๊าซเป็นส่วนใหญ่
ด้วยเหตุนี้จึงไม่มีพื้นผิวทึบที่คุณสามารถเดินหรือยืนได้โดยสมมุติฐาน

18. ดาวเคราะห์หนาแน่นน้อยที่สุด
โลกเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นดาวเคราะห์ที่หนาแน่นที่สุดในระบบสุริยะในขณะที่ดาวเสาร์อยู่ตรงกันข้าม

ความหนาแน่นของดาวเคราะห์ประมาณ 0.687 กรัมต่อลูกบาศก์เซนติเมตรซึ่งมีความหนาแน่นน้อยกว่าน้ำ กล่าวอีกนัยหนึ่งดาวเสาร์สามารถลอยอยู่ในน้ำได้

17. ความดันบรรยากาศ "มหึมา"
บรรยากาศของดาวเสาร์ประกอบด้วยไฮโดรเจนเป็นหลักซึ่งถูกจับในช่วงแรกของการก่อตัว องค์ประกอบส่วนใหญ่ที่เหลือคือฮีเลียม นอกจากนี้ยังมีร่องรอยของสารอื่น ๆ เช่นมีเทนแอมโมเนียและโพรเพน

ก๊าซทั้งหมดนั้นก่อให้เกิดความดันสูงเมื่อคุณลงสู่ชั้นบรรยากาศ นักวิทยาศาสตร์ของ NASA แนะนำว่าความดันของแกนกลางของดาวเสาร์นั้นแรงกว่าแกนโลกถึง 1,000 เท่า นี่เป็นแรงกดดันเพียงพอที่จะบังคับให้ไฮโดรเจนอยู่ในสถานะของเหลวและสุดท้ายกลายเป็นโลหะแข็งที่แกนกลางของดาวเคราะห์

ไม่จำเป็นต้องพูดว่าความกดดันแบบนี้ไม่เพียง แต่กดทับร่างกายมนุษย์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงยานอวกาศที่มนุษย์สร้างขึ้นซึ่งอาจพยายาม "ลงจอด" บนโลกใบนี้

16. การสำรวจดาวเสาร์
จนถึงขณะนี้มียานอวกาศเพียงสี่ลำเท่านั้นที่ไปเยือนดาวเสาร์ คนแรกคือไพโอเนียร์ 11ในปี 1973; ยานวอยเอเจอร์ 1และ2ตามมาในปี 1977 มันเป็นภารกิจของCassini-Huygensที่ส่งข้อมูลมากมายมหาศาลเกี่ยวกับดาวเคราะห์ดวงจันทร์และวงแหวนกลับคืนมา Cassini ยานอวกาศโคจรของดาวเสาร์จาก 30 มิถุนายน 2004 จนถึง 15 กันยายน 2017 รวม 13 ปีและสามเดือน

15. ดาวเคราะห์ดวงจันทร์ส่วนใหญ่
ดาวเสาร์เคยมีดวงจันทร์มากที่สุดเป็นอันดับสองในระบบสุริยะรองจากดาวพฤหัสบดี แต่ไม่ใช่อีกต่อไป
ขอบคุณภาพที่ถ่ายโดยCassiniนักดาราศาสตร์ค้นพบดวงจันทร์ใหม่ 20 ดวงที่โคจรรอบโลกเมื่อเร็ว ๆ นี้ทำให้จำนวนทั้งหมดเป็น 82 (มากกว่าดาวพฤหัสบดีสามดวง)

14. Titan และ Rhea
ดวงจันทร์ที่ใหญ่ที่สุดของดาวเสาร์ชื่อไททันเป็นดาวเทียมธรรมชาติที่ใหญ่เป็นอันดับสองในระบบสุริยะ เป็นดวงจันทร์ดวงเดียวที่ทราบว่ามีชั้นบรรยากาศหนาแน่นและเป็นที่รู้จักเพียงดวงเดียวในอวกาศ (นอกเหนือจากโลก) ซึ่งนักวิทยาศาสตร์พบหลักฐานของของเหลวบนพื้นผิว

สิ่งที่น่าประทับใจยิ่งกว่านั้นคือ Rhea ดวงจันทร์ที่ใหญ่เป็นอันดับสองของดาวเสาร์ ดวงจันทร์นี้มีชั้นบรรยากาศเบาบางและมีออกซิเจนจำนวนมาก ในความเป็นจริงออกซิเจนประกอบขึ้นเป็นประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ของชั้นบรรยากาศของ Rhea ในขณะที่คาร์บอนไดออกไซด์ใช้เวลาอีก 30 เปอร์เซ็นต์ที่เหลือ

13. ดวงจันทร์ที่เป็นมิตรกับชีวิต
ค้นพบในปี 1789 โดยวิลเลียมเฮอร์เชลดวงจันทร์ของดาวเสาร์เอนเซลาดัสมีความสำคัญต่อพวกเราชาวโลก เอนเซลาดัสมีน้ำพุร้อนที่ปะทุอนุภาคน้ำแข็งไอน้ำและสารประกอบอินทรีย์ ตามที่นักวิทยาศาสตร์หลายคนกล่าวว่ากีย์เซอร์เหล่านี้อาจมี“ ส่วนผสมเพื่อชีวิต” ได้เป็นอย่างดี

12. ที่นั่นลมแรงมาก
คุณนึกถึงลมที่พัดแรงและเร็วที่สุดในโลกได้ไหม ขออภัยที่ทำให้คุณผิดหวัง แต่ไม่ว่าจะเร็วแค่ไหนก็ยังช้าเมื่อเทียบกับลมของดาวเสาร์ซึ่งสามารถ "วิ่ง" ได้เร็วถึง 1,118 ไมล์ต่อชั่วโมง! บนโลกลมที่เร็วที่สุดจะอยู่ที่ประมาณ 400 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (250 ไมล์ต่อชั่วโมง) ซึ่งเป็นแบบสมัครเล่นเมื่อเทียบกับลมของดาวเสาร์

11. ดาวเสาร์มี "วงแหวน" ที่มีชื่อเสียงที่สุด
เอาล่ะจัดสิ่งต่างๆให้ตรง ดาวเสาร์ไม่ใช่ดาวเคราะห์ดวงเดียวที่มีวงแหวน แหวนที่ใหญ่ที่สุดและน่าประทับใจที่สุดเท่านั้น นั่นคือทั้งหมด มีดาวเคราะห์สี่ดวงในระบบสุริยะที่มีวงแหวน ได้แก่ ดาวเสาร์ อีกสามดวงคือดาวพฤหัสบดีดาวยูเรนัสและดาวเนปจูน จนกระทั่งปี 1970 นักดาราศาสตร์ค้นพบวงแหวนรอบดาวเคราะห์ก๊าซอีกสามดวงถึงกระนั้นทอมเบรดี้ยังมีวงแหวน Super Bowl มากกว่าระบบสุริยะของเรา (หก)

10. แหวนไม่ได้ทำจากทอง
ซึ่งแตกต่างจากแหวนของ Brady ตรงที่ Saturn ไม่ได้ทำจากทองคำอย่างแน่นอน จริงๆแล้วพวกมันไม่ได้แข็งด้วยซ้ำ ประกอบด้วยเศษน้ำแข็งฝุ่นและหิน ชิ้นส่วนเหล่านี้บางส่วนมีขนาดเล็กและเล็กมาก (เหมือนเม็ดทราย) ในขณะที่บางส่วนมีขนาดใหญ่กว่าอาคารสูงบนโลก นักดาราศาสตร์ได้รับคำแนะนำว่าวัสดุของวงแหวนถูกสร้างขึ้นจากดาวเคราะห์น้อยดาวหางหรือแม้แต่ดวงจันทร์ซึ่งในบางจุดก็แตกออกก่อนที่จะมาถึงดาวเคราะห์

9. แหวนยังเด็ก
ภาพที่ถ่ายโดยCassiniยานอวกาศเผยให้เห็นอายุที่น่าประหลาดใจของวงแหวนที่น่าประทับใจของดาวเสาร์ จากการศึกษาใหม่นักวิทยาศาสตร์สรุปว่าวงแหวนของดาวเคราะห์มีอายุน้อยกว่าที่พวกเขาเคยเชื่อกันมาก ตอนนี้คาดกันว่าวงแหวนอาจก่อตัวขึ้นในช่วง 100 ล้านปีที่ผ่านมา สิ่งนี้อาจฟังดูโบราณ แต่เมื่อไม่นานมานี้นักดาราศาสตร์บางคนแนะนำว่าพวกมันมีอายุประมาณสี่พันล้านปี


8. เจ็ด "อันงดงาม"
ดาวเสาร์มีวงแหวนหลัก 7 วงที่ประกอบด้วยวงแหวนขนาดเล็กกว่าหลายพันวง วงแหวนมีขนาดใหญ่ แต่บาง ความบางของวงแหวนดาวเคราะห์เกิดจากธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา วงแหวนที่อยู่ไกลที่สุดจากโลกเรียกว่าวงแหวน E อยู่ห่างจากโลกประมาณ 180,000 ไมล์

7. บางครั้งวงแหวนก็หายไป
วงแหวนของดาวเสาร์ดูเหมือนจะหายไปทุกๆ 14 ปี นักดาราศาสตร์แนะนำว่าวงแหวนมักจะหายไปเมื่อดาวเสาร์เอียงในแนวเดียวกับโลก อย่างไรก็ตามส่วนที่น่ากังวลคือวงแหวนของดาวเสาร์อาจหายไปอย่างถาวรตามการคาดเดาทางวิทยาศาสตร์ประมาณ 100 ล้านปีนับจากนี้ แรงดึงดูดของดาวเสาร์สามารถดูดวงแหวนเข้าสู่โลกในที่สุดหรือวงแหวนอาจสลายไปในอวกาศ

6. วันบนดาวเสาร์
ดาวเสาร์หมุนเร็วกว่าโลกมากดังนั้นหนึ่งวันจึงสั้นกว่าหนึ่งวันบนโลก วันหนึ่งบนดาวเสาร์มีความยาวประมาณ 10.6 ชั่วโมงซึ่งเป็นวันที่สั้นที่สุดเป็นอันดับสองของดาวเคราะห์ในระบบสุริยะของเรา

5. ปีบนดาวเสาร์
ดังที่เราได้กล่าวไปแล้วก่อนหน้านี้ระยะห่างของดาวเสาร์จากดวงอาทิตย์อยู่ที่ประมาณหนึ่งพันล้านไมล์ (ให้หรือรับ) นั่นเป็นระยะทางที่ยาวมากที่ดาวเคราะห์จะต้องครอบคลุมเพื่อให้วงโคจรรอบดวงอาทิตย์สมบูรณ์ จากผลของระยะทางอันมหาศาลนี้ทำให้หนึ่งปีบนดาวเสาร์อยู่บนโลกนานถึง 29.5 ปี

4. อากาศหนาวจริงๆ
ด้วยอุณหภูมิเฉลี่ย -288 องศาฟาเรนไฮต์ (-178 องศาเซลเซียส) คุณจะไม่อธิบายว่าดาวเสาร์เป็นดาวเคราะห์ที่ "อบอุ่น" ไม่ใช่สถานที่ที่คุณจะไปในช่วงวันหยุดฤดูร้อน

3. ดาวเคราะห์ที่แบนที่สุดในระบบสุริยะ
ดาวเสาร์เป็นดาวเคราะห์ที่แบนที่สุดในระบบสุริยะโดยไกล เส้นผ่านศูนย์กลางขั้วของมันคือ 90% ของเส้นผ่านศูนย์กลางเส้นศูนย์สูตร เนื่องจากดาวเคราะห์มีความหนาแน่นต่ำและหมุนเร็ว

2. พายุโหมกระหน่ำบนดาวเสาร์
นักดาราศาสตร์ระบุพายุ 2 ชนิดบนดาวเสาร์ ดาวเคราะห์ดวงนี้มีพายุค่อนข้างเล็กซึ่งปรากฏเป็นกลุ่มเมฆที่สว่างและคงอยู่ไม่กี่วัน จากนั้นมีสิ่งที่เรียกว่า“ Great White Spots” ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่า 10 เท่าและอยู่ได้นานหลายเดือน ที่น่าสนใจคือนักดาราศาสตร์สังเกตว่าพายุส่วนใหญ่บนดาวเสาร์มีลักษณะเป็นรูปวงรี โดยเฉพาะบริเวณรอบขั้วโลกเหนือมีรูปแบบเมฆรูปหกเหลี่ยม ดาวเคราะห์ดวงนี้ยังมีกระแสน้ำวนเหนือขั้วใต้ซึ่งมีลักษณะคล้ายพายุเฮอริเคน1. อัญมณีแห่งระบบสุริยะ
บางครั้งดาวเสาร์ถูกเรียกว่า "อัญมณีแห่งระบบสุริยะ" เนื่องจากระบบวงแหวนมีลักษณะคล้ายมงกุฎ บางคนแนะนำว่าดาวเสาร์มีชื่อเล่นนี้เพราะเป็นดาวเคราะห์ที่สวยที่สุดในการมอง อย่างไรก็ตามเราหวังว่าคุณจะอนุญาตให้เราไม่เห็นด้วย เรายืนยันว่าดาวเคราะห์สีน้ำเงินของเราคือราชินีแห่งความงามในระบบสุริยะของเรา (ดาวเสาร์สามารถอยู่ใกล้วินาที)

กษัตริย์เกาหลี จักรพรรดิกวางสี จักรพรรดิปูยี
ตำนานอโดนิส โจนออฟอาร์ค มู่กุ้ยอิง
จักรพรรดิเนโร พระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 อับราฮัม ลินคอล์น
พระเจ้าซุกจง มาตาฮารี เจ้าฟ้าหญิงบุญรอด
ตำนานธอร์ นิกิต้า ครุสชอฟ สงครามเกาหลี
กำแพงเมืองจีน อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ พระนางเลือดขาว
อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ สตีเฟน ฮอว์คิง ลีโอ ตอลสตอย
สตีฟ จ็อบส์ เจ้าพระยาวิชเยนทร์ พระนางมัสสุหรี
สัตว์มีพิษ ไวรัสอีโบลา เอเลี่ยนสปีชี่ส์
กำเนิดจักรวาล กำเนิดดวงอาทิตย์ ระบบสุริยะจักรวาล
ปริศนาของจักรวาล การเดินทางข้ามกาลเวลา สสารและปฏิสสาร
สิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร บิ๊กแบงคืออะไร สัตว์ใกล้สูญพันธุ์
สัตว์น้ำแปลก ปลาแองเกลอร์ สัตว์ดูดเลือด
อันดับงูสวยงาม อนาคอนด้า ตัวอ่อนปลาฉลาม
เห็ดมีพิษ ภัยของยาไอซ์ คลื่นยักษ์สึนามิ
กัญชาปลอดภัย ไวรัสอีโบลา ปรสิตที่น่ากลัว
สาเหตุสึนามิ ทำไมผมร่วง สงครามซีเรีย
ทำลายหลุมดำ โลกของเรา กระแสน้ำทะเล
วิธีทำลายเอกภพ กลไกวิวัฒนาการ ระบบภูมิคุ้มกัน
เล่าเรื่องผี เรื่องสยองขวัญ เรื่องผี
ฆาตกรโหด ฆาตกรต่อเนื่อง ฆาตกรโรคจิต
ผีนานาชาติ ผีปีศาจ พระธุดงค์เจอผี
โจนเบเน็ต คดีเพชรซาอุ เดวิด เบอร์โควิด
ซอว์นี่ บีน ฆาตกรโหดเมืองไทย อลิซาเบธ บาโธรี่
ฆาตกรฆ่าคนมากที่สุด คดีกักขังหน่วงเหนี่ยว คดีวิตถาร
คดีพิศวาสฆาตกรรม ฆาตกรเด็ก คดีฆ่าหั่นศพ
ยโศโฆษาฆาต แจ๊คเดอะริปเปอร์ ฆาตกรต่อเนื่องอินเดีย
เบลล์ กันเนส ยูนาบอมเบอร์ เอล ชาโป
ผีภาคเหนือ ผีภาคอีสาน ผีญี่ปุ่น
เมืองอาถรรพ์ เรื่องเล่าเดอะช็อค มนุษย์กินคน

บทความเมนูอาหาร บทความภัยอันตราย บทความสุขภาพ บทความวิทยาศาสตร์ บทความสยองขวัญ บทความชีวิตสัตว์ บทความประวัติศาสตร์ บทความจัดอันดับ สารบัญบทความ

Popular Posts