google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 10 สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ที่อาจสูญพันธุ์ในไม่กี่ปี

10 สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ที่อาจสูญพันธุ์ในไม่กี่ปี

สัตว์บางชนิดอยู่บนปากเหวของการสูญเสีย ความแตกต่างระหว่างกลุ่มสัตว์ที่เกี่ยวข้องกันดำเนินต่อไปอีกชั่วอายุคนหรือกลายเป็นเพียงส่วนเพิ่มเติมในหนังสือประวัติศาสตร์อาจเป็นเพียงการอยู่รอดของสิ่งมีชีวิตเพียงไม่กี่ชนิดบางชนิดสูญพันธุ์ไปแล้วในป่าและอยู่ใกล้ ๆ เพียงเพราะเรากักขังไว้ อย่างไรก็ตามสัตว์ทุกตัวในรายการนี้จะสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าเว้นแต่ว่าโครงการเพาะพันธุ์จะประสบความสำเร็จหรือมีปาฏิหาริย์เกิดขึ้น

10. Vaquita
วากีต้าเป็นสัตว์ชนิดหนึ่งที่คุณอาจไม่เคยได้ยินมาก่อน มันเป็นปลาโลมาขนาดเล็กที่อาศัยอยู่ในอ่าวแคลิฟอร์เนียเท่านั้น ปัจจุบันถือได้ว่าเป็น“ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลที่หายากที่สุดในโลก” เหลือเพียง 10 ตัวในป่าและจำนวนนั้นจะลดลงวาควิตัสกำลังใกล้สูญพันธุ์เนื่องจากมีการลักลอบล่าปลาโทโตบะซึ่งมีถิ่นกำเนิดในถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติของวาควิตัส ปลาโทโทบะเป็นที่ต้องการสูงในประเทศจีนซึ่งแพทย์แผนโบราณอ้างว่าสามารถรักษาอาการเจ็บป่วยได้หลายอย่างนักลอบล่าสัตว์มักใช้อวนเหงือกเพื่อจับปลาโทโทบะ น่าเสียดายที่ vaquitas มักจะเข้าไปพัวพันกับอวนที่ผิดกฎหมาย vaquitas ไม่มีประโยชน์สำหรับผู้ลอบล่าสัตว์ที่เพิ่งทิ้งซากของพวกเขากลับลงไปในน้ำ สำหรับผู้ลอบล่าสัตว์มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับเงิน ส่วนท้องของปลาโทโตบะขายได้ 46,000 เหรียญต่อกิโลกรัม (20,865 เหรียญต่อปอนด์)สำหรับวาควิทัสอาจเป็นความแตกต่างระหว่างการอยู่รอดและการสูญพันธุ์ พวกมันจำนวนมากเข้าไปพัวพันกับอวนเหล่านั้น ในความเป็นจริงกว่า 20 วากิต้าอาจติดอวนตั้งแต่ปี 2560 เมื่อประชากรของพวกเขาอยู่ที่ 30รัฐบาลเม็กซิโกประกาศให้พื้นที่ส่วนหนึ่งของอ่าวแคลิฟอร์เนียเป็นพื้นที่หลบภัยของวาควิตัส อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่ามันจะช่วยชีวิตสัตว์ไม่ได้ นักลอบล่าสัตว์ยังคงล่าปลาโทโทบะภายในที่หลบภัยและดูเหมือนว่ารัฐบาลจะไม่สามารถหยุดยั้งพวกมันได้9. แรดขาวเหนือ
จนถึงเดือนมีนาคม 2018 แรดขาวทางตอนเหนือของโลกเหลือเพียงสามตัวเท่านั้น ตอนนี้มีแค่สองตัว ซูดานแรดขาวเหนือเพศผู้ตัวสุดท้ายถูกกำจัดที่ Ol Pejeta Conservancy ในเคนยาเมื่อเดือนมีนาคม 2018 หลังจากประสบภาวะแทรกซ้อนหลายอย่างที่เกิดจากวัยชรา ซูดานมีอายุ 45 ปีซึ่งเทียบเท่ากับ 90 ปีในมนุษย์เมื่อถึงจุดสูงสุดแรดขาวทางตอนเหนือเดินทางผ่านยูกันดาสาธารณรัฐแอฟริกากลางซูดานและชาด อย่างไรก็ตามจำนวนประชากรของพวกเขาลดลงอย่างมากจากการลักลอบล่าสัตว์อย่างผิดกฎหมายซึ่งมาถึงจุดสูงสุดในปี 1970 และ 1980 ประชากรของพวกเขาลดลงเรื่อยมา ในปี 2008 แรดขาวทางตอนเหนือได้สูญพันธุ์อย่างเป็นทางการในป่าซูดานรอดชีวิตจากลูกสาวและหลานสาวของเขาซึ่งเป็นแรดขาวทางตอนเหนือเพียงสองตัวที่เหลืออยู่ ตัวเมียทั้งสองมีอายุที่ผ่านมาแล้วและอาจเป็นช่วงสุดท้ายของพวกมันเว้นแต่แรดขาวเหนือบางตัวจะโผล่ขึ้นมาที่ใดที่หนึ่งอย่างน่าอัศจรรย์นักวิทยาศาสตร์พยายามที่จะหยุดการสูญพันธุ์ของแรดที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่งโดยการผสมเทียมแรดขาวใต้เพศเมียด้วยอสุจิของแรดขาวทางตอนเหนือ นี่เป็นขั้นตอนแรกของแผนการที่ยิ่งใหญ่ในการฝังตัวอ่อนของแรดขาวทางตอนเหนือให้เป็นแรดขาวใต้แรดชวาและสุมาตราเป็นแรดอีกสองชนิดที่ใกล้จะสูญพันธุ์ แรดชวามีประชากรเพียง 67 ตัวในขณะที่แรดสุมาตรามีเพียง 100 ตัวแรดขาวทางใต้ดีกว่ามาก มีอยู่ระหว่าง 19,000 ถึง 21,000 ที่เหลืออยู่ในป่า

8. เต่าเกาะเฟอร์นันดินา
เต่าเกาะเฟอร์นันดินา ( Chelonoidis phantasticus ) มีถิ่นกำเนิดในเกาะเฟอร์นันดินาซึ่งเป็นหนึ่งในหลายเกาะที่รวมตัวกันเป็นหมู่เกาะกาลาปากอส เต่าได้รับการพิจารณาว่าสูญพันธุ์ไปแล้วจนกว่าจะมีการปรากฏตัวในปีนี้ก่อนการค้นพบครั้งนี้ครั้งสุดท้ายที่พบเต่าเกาะเฟอร์นันดินาคือในปี 1906 มันหายไปหลังจากนั้น ในความเป็นจริงบางคนเริ่มสงสัยว่ามันมีอยู่จริงหรือเป็นเพียงแค่เรื่องตลกหรือสัตว์ที่ไม่สามารถระบุได้ในปีนี้ทีมงานจากอุทยานแห่งชาติกาลาปากอสและเขตอนุรักษ์ธรรมชาติกาลาปากอสได้พิสูจน์ให้เห็นว่าเต่าเกาะเฟอร์นันดินามีอยู่จริงเมื่อพวกเขาไปที่เกาะเพื่อหาเต่า พวกเขาค้นพบหญิงวัยผู้ใหญ่ที่มีอายุมากกว่า 100 ปี นักวิจัยยังพบรอยเท้าและมูลของเต่าซึ่งบ่งชี้ว่าอาจมีเต่าอยู่ในพื้นที่มากขึ้นที่น่าสนใจแตกต่างจากสัตว์อื่น ๆ ส่วนใหญ่ที่ใกล้จะสูญพันธุ์เนื่องจากการกระทำของมนุษย์เต่าเกาะเฟอร์นันดินาตกอยู่ในความเสี่ยงเนื่องจากถิ่นที่อยู่ของมัน เกาะเฟอร์นันดินามีภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นอยู่ บางครั้งลาวาไหลลงด้านข้างของภูเขาฆ่าเต่า [3]มนุษย์มีส่วนร่วมด้วยเช่นกัน จากศตวรรษที่ 17 ถึง 19 เกาะเฟอร์นันดินาเป็นพื้นที่สำหรับล่าสัตว์ที่อุดมสมบูรณ์สำหรับเรือแล่นผ่านซึ่งมักจะแวะตามล่าเต่า เต่ากว่า 100,000 ตัวถูกล่าในช่วงเวลานั้น วันนี้สัตว์ที่ไม่ใช่คนพื้นเมืองที่ดุร้ายเช่นหมู, สุนัข, แมวและวัวควายก็กินไข่เต่าหรือแข่งขันกับเต่าเพื่อหาอาหารเต่าเกาะเฟอร์นันดินาไม่ได้เป็นเต่าชนิดเดียวที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ เต่าอีก 9 ชนิดบนหมู่เกาะกาลาปากอสก็ใกล้สูญพันธุ์เช่นกัน ไม่กี่ศตวรรษที่ผ่านมามีเต่า 15 ชนิดบนเกาะนี้ ห้าสูญพันธุ์ไปแล้ว

7. เสือดาวอามูร์
เสือดาวหลายสายพันธุ์ทั่วโลกประสบปัญหาประชากรลดลงในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา พวกเขามักถูกฆ่าโดยผู้ลอบล่าสัตว์และมนุษย์ที่คิดว่าพวกมันเป็นภัยคุกคาม พวกเขายังสูญเสียแหล่งที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติจำนวนมากไปกับการตัดไม้ทำลายป่าเสือดาวอามูร์เป็นสัตว์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คาดว่าจะมีแมวเหลืออยู่ในป่าเพียง 60 ตัวทำให้สายพันธุ์นี้เป็นหนึ่งในแมวที่ใกล้สูญพันธุ์ที่สุดในโลก เสือดาวที่รอดชีวิตส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในอุทยานแห่งชาติ Land of the Leopard ซึ่งเป็นเขตอนุรักษ์ธรรมชาติเสือดาวอามูร์ในรัสเซีย ทุนสำรองครอบคลุมร้อยละ 60 ของที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของแมวในขณะที่ปลอดภัยจากมนุษย์มาก แต่เสือดาวมีความเสี่ยงจากนักล่าอื่น ๆ ในป่ารวมถึงเสืออามูร์ (ไซบีเรียน) การกำหนดจำนวนประชากรของเสือดาวอามูร์เป็นเรื่องยากเพราะมันเป็นหนึ่งในแมวที่เข้าใจยากที่สุดในโลก เจ้าหน้าที่อุทยานได้ติดตั้งกล้องที่ไวต่อการเคลื่อนไหวในจุดยุทธศาสตร์เพื่อช่วยในการตรวจนับ

6. เต่ากระดองยักษ์แยงซี
เต่ากระดองยักษ์แยงซี( Rafetus swinhoei ) มีถิ่นกำเนิดในแม่น้ำแดงของจีนและบางส่วนของเวียดนาม นี่คือเหตุผลที่เรียกว่าเต่าแม่น้ำแดง น่าเสียดายที่สัตว์ชนิดนี้ได้สูญเสียที่อยู่อาศัยส่วนใหญ่ไปกับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ในจีน และยังคงสูญเสียมากขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อจีนสร้างเขื่อนเพิ่มขึ้นเพียงสามแยงซีเกียงเต่ายักษ์กรูถูกทิ้งไว้ในโลกเป็นของ 2017 เพศชายและเพศหญิงคู่ที่จะมีขึ้นที่สวนสัตว์ซูโจวประเทศจีนในขณะที่ชีวิตที่สามในดงหม้อทะเลสาบในเวียดนาม ไม่ทราบเพศที่สามเนื่องจากเต่ามีความเข้าใจยากตามธรรมชาติทำให้ยากต่อการสังเกตและสังเกตนอกจากการสูญเสียที่อยู่อาศัยแล้วเต่ากระดองยักษ์แยงซียังต้องทนทุกข์ทรมานกับจำนวนประชากรที่ลดลงซึ่งเกิดจากการลอบล่าสัตว์ฆ่าพวกมันเพื่อเอาไข่เนื้อและผิวหนัง การรุกล้ำได้ก่อให้เกิดการลดลงของจำนวนประชากรเต่าสายพันธุ์อื่น ๆ ทั่วโลก [5]เต่าตัวนิ่มยักษ์แยงซีได้รับการเพิ่มจำนวนประชากรในปี 2018 หลังจากพบเต่าป่าในทะเลสาบซวนคานห์ในเวียดนาม อาจมีมากขึ้นเมื่อชาวบ้านที่อาศัยอยู่รอบแม่น้ำแดงของจีนรายงานว่าพบเต่าหนึ่งหรือสองตัว5. ชะนีไหหลำ
ไหหลำชะนี ( Nomascus hainanus ) เป็นที่หายากของโลกเจ้าคณะ เหลือเพียง 25 ตัวในป่า พวกเขาคับแคบในพื้นที่ 2 ตารางกิโลเมตร (0.8 ไมล์2 ) ที่น่าสงสารของเขตอนุรักษ์ธรรมชาติแห่งชาติ Bawangling บนเกาะไหหลำในทะเลจีนใต้ชะนีไห่หนานประสบปัญหาจำนวนประชากรลดลงอย่างมากหลังจากสูญเสียที่อยู่อาศัยส่วนใหญ่ไปกับการตัดไม้ทำลายป่า ผู้ลอบล่าสัตว์ยังต้องเสียค่าใช้จ่ายต่อประชากรของพวกเขาเนื่องจากสัตว์เหล่านี้ถูกล่าเป็นอาหารอย่างกว้างขวางเนื่องจากมีสรรพคุณทางยาหรือเพียงแค่ขายเป็นสัตว์เลี้ยงการสูญเสียประชากรจำนวนมากนำไปสู่การผสมพันธุ์และการลดลงของสุขภาพโดยทั่วไป ชะนีแทบทุกตัวบนเกาะมีความสัมพันธ์กัน อยากรู้อยากเห็นชะนีไหหลำไม่ได้เป็นชะนีเท่านั้นที่มีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ 18 ชนิดจากทั้งหมด 19 ชนิดกำลังใกล้สูญพันธุ์

4. กบน้ำ Sehuencas
กบน้ำ Sehuencas มีถิ่นกำเนิดในป่าเมฆของโบลิเวีย ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมากบได้รับความเดือดร้อนจากจำนวนประชากรลดลงหลังจากสูญเสียพื้นที่ส่วนใหญ่ของที่อยู่อาศัยไปกับมลภาวะและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การสูญเสียประชากรถูกทำให้แย่ลงโดย Chytrid ราที่ร้ายแรงและปลาเทราท์ที่รุกรานที่กินไข่กบในโลกมีกบน้ำ Sehuencas เพียงหกตัวเท่านั้น ที่น่าสนใจเมื่อไม่นานมานี้พบห้าคน มีกบน้ำ Sehuencasเพียงตัวเดียวที่เหลืออยู่ ณ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2018 เขาได้รับการขนานนามว่าโรมิโอและได้รับการขนานนามว่าเป็น " กบที่โดดเดี่ยวที่สุดในโลก"โรมิโออยู่คนเดียวจนกระทั่ง Match.com องค์กรอนุรักษ์สัตว์ป่าระดับโลกและ Museo de Historia Natural Alcide d'Orbigny ตัดสินใจระดมทุนเพื่อการสำรวจเพื่อหาคู่ให้กบ เริ่มจาก Match.com สร้างโปรไฟล์สำหรับโรมิโอ สิ่งนี้ทำให้เกิดความตระหนักและเงินทุนที่จำเป็นสำหรับการสำรวจทีมสำรวจพบกบอีกห้าตัว สองคนเป็นชายและสามคนเป็นหญิง ผู้หญิงแต่ละคนจับคู่กับผู้ชายรวมทั้งคนที่สามที่จับคู่กับโรมิโอ เธอถูกเรียกว่าจูเลียต

3. หมีสีน้ำตาลมาร์ซิกัน
หมีสีน้ำตาลมาร์ซิกัน ( Ursus arctos Marsicanus ) เป็นสายพันธุ์ย่อยของหมีสีน้ำตาล มันอาศัยอยู่ในเทือกเขา Apennine ของอิตาลีซึ่งเป็นสาเหตุที่เรียกว่าหมีสีน้ำตาล Apennine หมีหลายร้อยตัวอาศัยอยู่บนภูเขาเมื่อไม่กี่ศตวรรษก่อน แต่ในไม่ช้าพวกเขาก็ขัดแย้งกับคนเลี้ยงแกะและชาวนาซึ่งคิดว่าพวกมันเป็นศัตรูพืช วันนี้เหลือเพียง 50 ตัวอิตาลีกำลังพยายามอนุรักษ์และพยายามติดแท็กหมีเพื่อติดตามการเคลื่อนไหวของพวกมัน น่าเสียดายที่ในปี 2018 การดำเนินการติดแท็กจบลงอย่างเลวร้ายหลังจากหมีตัวหนึ่งเสียชีวิตในระหว่างการพยายามจับภาพที่ไม่สมบูรณ์ จู่ๆหมีก็หายใจไม่ออกและเสียชีวิตหลังจากที่มันถูกทำให้สงบลงเพื่อให้ติดป้ายคอวิทยุ

2. เสือใต้ของจีน
ภาคใต้ของจีนเสือ ( เสือไทกริส amoyensis ) เป็นชนิดย่อยของเสือ เชื่อกันว่าเป็นเสือตัวหลักที่สายพันธุ์ย่อยอื่น ๆ สืบเชื้อสายมา อย่างไรก็ตามนั่นจะไม่สำคัญอีกต่อไปหากมันสูญพันธุ์ซึ่งอาจจะเร็ว ๆ นี้ มีเพียง 24 รายเท่านั้นที่ยังคงอยู่ในโลกเสือโคร่งของจีนตอนใต้กลายเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ในศตวรรษที่ 20 เมื่อการตัดไม้ทำลายป่าทำให้มันอยู่ใกล้กับมนุษย์ มันถูกฆ่าตายครั้งใหญ่เพราะมันมักเลี้ยงสัตว์ ประชากรเสือไม่เคยฟื้นตัว ในปี 1970 มีสัตว์ป่าเหลืออยู่ 4,000 ตัว วันนี้ไม่มีเลย ผู้รอดชีวิตทั้ง 24 คนอยู่ในสภาพถูกจองจำอย่างไรก็ตามมีการอ้างว่าเสือของจีนตอนใต้ 20 ตัวอยู่ในป่า บางคนแย้งว่าประชากรในป่ามีมากกว่า 20 ตัวอย่างไรก็ตามไม่มีใครรายงานการพบเห็นเสือโคร่งที่ตรวจสอบได้ในรอบ 20 ปี ประชากรเชลยไม่ได้ดีไปกว่านี้อีกแล้ว จำนวนประชากรในปัจจุบันต่ำกว่าเสือ 50 ตัวที่ถูกกักขังในกลางทศวรรษ 19901. เสือชีต้าเอเชีย
เสือชีตาห์เอเชีย ( Acinonyx jubatus venaticus ) เดินทางอย่างอิสระผ่านหลายประเทศในเอเชียเมื่อไม่กี่ศตวรรษที่ผ่านมา อินเดียมีเสือชีตาห์จำนวนมาก แต่พวกมันถูกล่าจนสูญพันธุ์ในฐานะกีฬา เสือชีตาห์เอเชียเริ่มประสบปัญหาการสูญเสียที่อยู่อาศัยในส่วนอื่น ๆ ของเอเชียในช่วงศตวรรษที่ 19 และ 20 เมื่อพื้นที่ส่วนใหญ่ตามธรรมชาติกลายเป็นพื้นที่เพาะปลูกเสือชีตาห์เอเชียสูญพันธุ์ไปทุกที่ยกเว้นอิหร่านในไม่ช้า วันนี้ถือว่ามีถิ่นกำเนิดในอิหร่าน เหลือเพียง 50 ตัวในประเทศจึงต้องใช้เวลาเพียงไม่นานก่อนที่สัตว์จะกลายเป็นสัตว์ที่ไม่มีถิ่นกำเนิดในอิหร่านเสือชีตาห์เอเชียจะฆ่าแกะและแพะเป็นครั้งคราวสร้างความเดือดดาลของคนเลี้ยงแกะที่ล่าและฆ่ามันเป็นการตอบแทน ช่วงนี้ยังข้ามทางหลวงซึ่งมักจะกลายเป็น Roadkill ทุ่นระเบิดยังผุดขึ้นภายในขอบเขตและลดอาณาเขตลงไปอีกความพยายามในการอนุรักษ์ได้รับผลกระทบจากมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจที่บังคับใช้กับอิหร่าน มันเลวร้ายลงในปี 2560 เมื่อสหประชาชาติหยุดให้เงินสนับสนุนการอนุรักษ์และแนะนำให้รัฐบาลอิหร่านเข้ารับช่วงต่อ อย่างไรก็ตามนั่นอาจเป็นเรื่องยากเนื่องจากอิหร่านได้ลดงบประมาณของกรมสิ่งแวดล้อมที่รับผิดชอบดูแลที่อยู่อาศัยของเสือชีตาห์

กษัตริย์เกาหลี จักรพรรดิกวางสี จักรพรรดิปูยี
ตำนานอโดนิส โจนออฟอาร์ค มู่กุ้ยอิง
จักรพรรดิเนโร พระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 อับราฮัม ลินคอล์น
พระเจ้าซุกจง มาตาฮารี เจ้าฟ้าหญิงบุญรอด
ตำนานธอร์ นิกิต้า ครุสชอฟ สงครามเกาหลี
กำแพงเมืองจีน อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ พระนางเลือดขาว
อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ สตีเฟน ฮอว์คิง ลีโอ ตอลสตอย
สตีฟ จ็อบส์ เจ้าพระยาวิชเยนทร์ พระนางมัสสุหรี
สัตว์มีพิษ ไวรัสอีโบลา เอเลี่ยนสปีชี่ส์
กำเนิดจักรวาล กำเนิดดวงอาทิตย์ ระบบสุริยะจักรวาล
ปริศนาของจักรวาล การเดินทางข้ามกาลเวลา สสารและปฏิสสาร
สิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร บิ๊กแบงคืออะไร สัตว์ใกล้สูญพันธุ์
สัตว์น้ำแปลก ปลาแองเกลอร์ สัตว์ดูดเลือด
อันดับงูสวยงาม อนาคอนด้า ตัวอ่อนปลาฉลาม
เห็ดมีพิษ ภัยของยาไอซ์ คลื่นยักษ์สึนามิ
กัญชาปลอดภัย ไวรัสอีโบลา ปรสิตที่น่ากลัว
สาเหตุสึนามิ ทำไมผมร่วง สงครามซีเรีย
ทำลายหลุมดำ โลกของเรา กระแสน้ำทะเล
วิธีทำลายเอกภพ กลไกวิวัฒนาการ ระบบภูมิคุ้มกัน
เล่าเรื่องผี เรื่องสยองขวัญ เรื่องผี
ฆาตกรโหด ฆาตกรต่อเนื่อง ฆาตกรโรคจิต
ผีนานาชาติ ผีปีศาจ พระธุดงค์เจอผี
โจนเบเน็ต คดีเพชรซาอุ เดวิด เบอร์โควิด
ซอว์นี่ บีน ฆาตกรโหดเมืองไทย อลิซาเบธ บาโธรี่
ฆาตกรฆ่าคนมากที่สุด คดีกักขังหน่วงเหนี่ยว คดีวิตถาร
คดีพิศวาสฆาตกรรม ฆาตกรเด็ก คดีฆ่าหั่นศพ
ยโศโฆษาฆาต แจ๊คเดอะริปเปอร์ ฆาตกรต่อเนื่องอินเดีย
เบลล์ กันเนส ยูนาบอมเบอร์ เอล ชาโป
ผีภาคเหนือ ผีภาคอีสาน ผีญี่ปุ่น
เมืองอาถรรพ์ เรื่องเล่าเดอะช็อค มนุษย์กินคน

บทความเมนูอาหาร บทความภัยอันตราย บทความสุขภาพ บทความวิทยาศาสตร์ บทความสยองขวัญ บทความชีวิตสัตว์ บทความประวัติศาสตร์ บทความจัดอันดับ สารบัญบทความ

Popular Posts