google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 วิธีทำมัมมี่

วิธีทำมัมมี่

เป็นที่รู้กันว่าความตายและภาษีนั้นหนีไม่พ้น แล้วถ้าเป็นการเน่าเปื่อยล่ะ ใครที่เคยเห็นมัมมี่คงรู้ ชาวอียิปต์โบราณได้ผจญอุปสรรคนานับประการในการยับยั้งการเน่าเปื่อย แล้วพวกเขาทำสำเร็จสักแค่ไหน กระบวนการทำมัมมี่ เซลล์ที่มีชีวิตจะสร้างเซลล์ใหม่ๆ ขึ้นทดแทนอยู่ตลอดเวลาเอนไซม์เฉพาะย่อยสลายส่วนที่ตายแล้วและนำวัตถุดิบไปใช้สร้างเซลล์ใหม่ ว่าแต่เกิดอะไรขึ้นบ้างเมื่อคนตาย เซลล์ที่ตายแล้วจะไม่สามารถสร้างเซลล์ทดแทนตัวเองได้อีก แต่เอนไซม์ยังคงทำหน้าที่ย่อยสลายทุกอย่าง ดังนั้น ใครก็ตามที่ต้องการรักษาสภาพร่างกายเอาไว้จำเป็นต้องพิชิตพวกเอนไซม์เหล่านี้ให้ได้ก่อนเนื้อเยื่อจะเริ่มเน่าพวกเซลล์ประสาทจะตายอย่างรวดเร็ว ดังนั้นการรักษาสภาพสมองจึงเกินกำลังของช่างทำมัมมี่ชาวอียิปต์ ซึ่งจากบันทึกของเฮโรโดตุส นักประวัติศาสตร์ชาวกรีก พวกเขาจึงเริ่มขั้นตอนโดยตอกเหล็กแหลมเข้าไปในกะโหลกศีรษะ กวนเนื้อสมองให้เละ แล้วล้างมันออกมาทางจมูก จากนั้นจึงใส่ยางไม้เข้าไปในกะโหลกเพื่อป้องกันการเน่าสลายที่จะตามมา สมองอาจจะเน่าก่อนเพื่อน แต่การเน่าของเครื่องในนั้นเลวร้ายกว่ามาก ตับ กระเพาะอาหาร และลำไส้ มีเอนไซม์ย่อยอาหารและแบคทีเรีย ซึ่งเมื่อเสียชีวิต ก็จะเริ่มกินศพจากภายใน

ดังนั้นพวกนักบวชจึงเอาปอดและอวัยวะในช่องท้องออกมาเป็นลำดับแรก มันยากที่จะเอาปอดออกมาโดยที่หัวใจไม่บอบช้ำ แต่เนื่องจากหัวใจนั้นถูกเชื่อว่าเป็นที่สถิตย์ของดวงวิญญาณ พวกเขาจึงดูแลมันอย่างดีเป็นพิเศษ พวกเขาใส่อวัยวะภายในแยกไว้ในไห เติมเกลือธรรมชาติที่เรียกว่า เนทรอน (natron) ใส่จนเต็ม เกลือเนทรอน ก็เหมือนกับเกลือทั่วไปที่สามารถยับยั้งการเน่าด้วยการฆ่าแบคทีเรียและป้องกันเหล่าเอนไซม์ย่อยอาหารไม่ให้ทำงานได้ แต่เกลือเนทรอนไม่ใช่เกลือทั่วไป มันคือส่วนผสมของเกลืออัลคาไลน์สองชนิด โซดาแอช และ เบคกิ้งโซดา เกลืออัลคาไลน์ฆ่าแบคทีเรียได้ดีและยังสามารถเปลี่ยนเยื่อไขมันให้มีเนื้อแข็งคล้ายสบู่จึงรักษารูปร่างศพได้

หลังจากจัดการกับอวัยวะภายในแล้ว พวกนักบวชจะยัดถุงเกลือเนทรอนเข้าไปช่องว่างในลำตัวจนเต็ม และล้างทำความสะอาดฆ่าเชื้อผิวหนัง จากนั้นศพจะถูกนำไปฝังในเกลือเนทรอน ประมาณ 35 วัน เพื่อรักษาสภาพเนื้อภายนอก เมื่อครบกำหนดนำออกมา เกลืออัลคาไลน์จะดูดน้ำออกจากร่าง และรวมตัวกันกลายเป็นก้อนแข็งสีน้ำตาล ศพจะไม่เน่า แต่กลิ่นของมันก็ไม่น่าชื่นชมนัก ดังนั้น นักบวชจะเทยางไม้บนร่างเพื่อผนึกมัน นวดด้วยไขที่ทำจากน้ำมันไม้ซีดาร์ แล้วห่อด้วยผ้าลินิน สุดท้าย พวกเขาวางมัมมี่ลงในโลงเป็นชั้นๆ และบางครั้งก็ถึงกับใช้โลงหิน

แล้วชาวอียิปต์โบราณประสบความสำเร็จแค่ไหนในการยับยั้งการเน่าเปื่อยในแง่หนึ่ง มัมมี่ไม่ใช่ร่างกายมนุษย์ที่สมบูรณ์แน่ๆ สมองถูกกวนจนเละแล้วล้างออกมา อวัยวะภายในถูกเอาออกไปหมักเกลือเหมือนไส้กรอกซาลามี่ ประมาณครึ่งหนึ่งของร่างกายส่วนที่เหลือถูกดูดซับน้ำออกจนแห้ง กระนั้น ส่วนที่เหลืออยู่ก็ถูกรักษาสภาพได้ดีอย่างน่าอัศจรรย์แม้เวลาจะผ่านไปนานหลายพันปี นักวิทยาศาสตร์ยังสามารถผ่าพิสูจน์มัมมี่ เพื่อหาสาเหตุการตาย หรือแม้กระทั่งสามารถสกัดตัวอย่างดีเอ็นเอ ซึ่งทำให้เราได้ทราบข้อมูลใหม่ๆ เช่น ดูเหมือนว่ามลพิษทางอากาศเป็นปัญหาใหญ่ในยุคอียิปต์โบราณ อาจเป็นเพราะการใช้ไฟในการอบขนมปังในบ้าน โรคหัวใจและหลอดเลือดพบได้บ่อย เช่นเดียวกับ วัณโรค ถือว่าชาวอียิปต์โบราณประสบความสำเร็จ ในการหยุดยั้งการเน่าเปื่อยในระดับหนึ่ง อย่างที่บอกไปว่าความตาย และภาษีนั้นไม่อาจเลี่ยงพ้น เวลาขนย้ายมัมมี่ มันจึงถูกคิดภาษีแบบเดียวกับปลาเค็ม

ที่มา TED-Ed Youtube Channel

กษัตริย์เกาหลี จักรพรรดิกวางสี จักรพรรดิปูยี
ตำนานอโดนิส โจนออฟอาร์ค มู่กุ้ยอิง
จักรพรรดิเนโร พระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 อับราฮัม ลินคอล์น
พระเจ้าซุกจง มาตาฮารี เจ้าฟ้าหญิงบุญรอด
ตำนานธอร์ นิกิต้า ครุสชอฟ สงครามเกาหลี
กำแพงเมืองจีน อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ พระนางเลือดขาว
อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ สตีเฟน ฮอว์คิง ลีโอ ตอลสตอย
สตีฟ จ็อบส์ เจ้าพระยาวิชเยนทร์ พระนางมัสสุหรี
สัตว์มีพิษ ไวรัสอีโบลา เอเลี่ยนสปีชี่ส์
กำเนิดจักรวาล กำเนิดดวงอาทิตย์ ระบบสุริยะจักรวาล
ปริศนาของจักรวาล การเดินทางข้ามกาลเวลา สสารและปฏิสสาร
สิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร บิ๊กแบงคืออะไร สัตว์ใกล้สูญพันธุ์
สัตว์น้ำแปลก ปลาแองเกลอร์ สัตว์ดูดเลือด
อันดับงูสวยงาม อนาคอนด้า ตัวอ่อนปลาฉลาม
เห็ดมีพิษ ภัยของยาไอซ์ คลื่นยักษ์สึนามิ
กัญชาปลอดภัย ไวรัสอีโบลา ปรสิตที่น่ากลัว
สาเหตุสึนามิ ทำไมผมร่วง สงครามซีเรีย
ทำลายหลุมดำ โลกของเรา กระแสน้ำทะเล
วิธีทำลายเอกภพ กลไกวิวัฒนาการ ระบบภูมิคุ้มกัน
เล่าเรื่องผี เรื่องสยองขวัญ เรื่องผี
ฆาตกรโหด ฆาตกรต่อเนื่อง ฆาตกรโรคจิต
ผีนานาชาติ ผีปีศาจ พระธุดงค์เจอผี
โจนเบเน็ต คดีเพชรซาอุ เดวิด เบอร์โควิด
ซอว์นี่ บีน ฆาตกรโหดเมืองไทย อลิซาเบธ บาโธรี่
ฆาตกรฆ่าคนมากที่สุด คดีกักขังหน่วงเหนี่ยว คดีวิตถาร
คดีพิศวาสฆาตกรรม ฆาตกรเด็ก คดีฆ่าหั่นศพ
ยโศโฆษาฆาต แจ๊คเดอะริปเปอร์ ฆาตกรต่อเนื่องอินเดีย
เบลล์ กันเนส ยูนาบอมเบอร์ เอล ชาโป
ผีภาคเหนือ ผีภาคอีสาน ผีญี่ปุ่น
เมืองอาถรรพ์ เรื่องเล่าเดอะช็อค มนุษย์กินคน

บทความเมนูอาหาร บทความภัยอันตราย บทความสุขภาพ บทความวิทยาศาสตร์ บทความสยองขวัญ บทความชีวิตสัตว์ บทความประวัติศาสตร์ บทความจัดอันดับ สารบัญบทความ

Popular Posts