google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 วิธีแก้ท้องผูกแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน

วิธีแก้ท้องผูกแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน

ท่านผู้อ่านคนไหนเคยท้องผูกบ้าง มันช่างทรมานสิ้นดี อึดอัดท้อง แต่พอไปนั่งถ่ายก็ไม่ยอมออก กินผักเป็นกิโล กินน้ำเป็นลิตรก็ไม่ถ่าย บางทีต้องพึ่งยาถ่าย แม้จะเป็นยาสมุนไพรเช่นพวกมะขามแขก ยาเขียวตาใบห่อ ยาฟิตเน่ แต่ถ้ากินยาพวกนี้มากๆ ก็จะทำให้ถ่ายยากมากขึ้น เพราะร่างกายดื้อต่อยานั่นเอง

อ้าวแล้วต้องทำยังไงล่ะ ของแบบนี้ต้องแก้จากภายในและพฤติกรรมของท่านเอง บางคนกินนอนไม่เป็นเวลา ตอนเช้าไม่ฝึกร่างกายให้จำว่าควรถ่ายช่วงตีห้าถึงเจ็ดโมงซึ่งเป็นเวลาที่ลำไส้ใหญ่ทำงานได้เต็มที่และบางทีมันก็มีตัวช่วย ที่เราไม่รู้สึกปวดท้องทั้งที่ก็กินอาหารปกติ อาจเป็นเพราะระบบประสาทที่ปลายลำไส้ใหญ่บกพร่อง แม้ว่ากากอาหารจะเคลื่อนตัวมาแล้ว กลับไม่รู้สึกปวด อย่างนี้เพราะเส้นประสาท ระบบประสาทเราบกพร่อง ตัวช่วยที่ทั้งถูกและง่ายดายก็คือกินข่าผง ข่าที่ใช้ใส่ในต้มยำนี่แหละ

วิธีแก้ท้องผูกแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน

เอาข่ามาหั่นเป็นแว่นๆ ตากแดดให้แห้ง แล้วบดเป็นผงๆ จะกินแบบปั้นเป็นยาลูกกลอน กินมื้อละ 2-3 เม็ด หรือใครขยันก็เอากรอกใส่แคปซูลแบบยาฝรั่งก็ได้ หรือจะเอามาทำเป็นมะขามคลุกข่าใส่ผงบ๊วยเพิ่มอร่อยไปอีกแบบ สูตรนี้ช่วยฟอกเลือด ช่วยให้เลือดสะอาดอีกด้วยข่าอาจจะไม่ได้มีฤทธิ์ไปบีบลำไส้ให้ถ่ายออก แต่มีฤทธิ์บำรุงประสาท สร้างเส้นประสาทที่ปลายลำไส้ให้แข็งแรง ข่าเป็นสมุนไพรที่ใส่ในอาหารอยู่แล้ว คนไทยเรานิยมใช้ข่าทำกับข้าวหลายเมนู เพราะช่วยดับคาวเนื้อสัตว์ ปลูกง่าย เป็นพืชผักสมุนไพรสวนครัวที่มีแทบทุกบ้าน ทั้งเอามาตำพริกแกง ใส่ในต้มยำ เป็นเครื่องลาบ เพราะฉะนั้นกินได้ปลอดภัยดี แต่ทั้งนี้การกินยาหรืออาหารทุกอย่างต้องกินแต่พอดี ไม่ควรกินนานเกินไป ให้สังเกตตัวเอง ถ้ากินแล้วรู้สึกไม่ดีควรหยุด

ขอขอบคุณสูตรการใช้ข่าช่วยรักษาอาการท้องผูกนี้จากหนังสือนาฬิกาชีวิต โดยอาจารย์สุทธิวัฒน์ คำภา

สรรพคุณรากสามสิบ สรรพคุณตะลิงปลิง สรรพคุณอะเซอโรลา
สรรพคุณดาวอินคา สรรพคุณหมามุ่ย สรรพคุณกวาวเครือ
สรรพคุณถั่งเช่า สรรพคุณมะเฟือง สรรพคุณใบเตย
สรรพคุณดอกอัญชัน สรรพคุณเหงือกปลาหมอ สรรพคุณชาเขียว
สรรพคุณเห็ดหลินจือ สรรพคุณพลูคาว สรรพคุณเถาวัลย์เปรียง
สรรพคุณหอมแดง สรรพคุณพริก สรรพคุณฟักข้าว
สรรพคุณสมุนไพร เครื่องดื่มต้านมะเร็ง สรรพคุณมะระ
สมุนไพรครัวเรือน สรรพคุณผักสวนครัว สมุนไพรรักษาโรค
สมุนไพรแก้ปวดเมื่อย สมุนไพรผิวขาว สรรพคุณมะหาด
สมุนไพรแก้มะเร็ง สมุนไพรรักษาสิว สมุนไพรรากสามสิบ

บทความเมนูอาหาร บทความภัยอันตราย บทความสุขภาพ บทความวิทยาศาสตร์ บทความสยองขวัญ บทความชีวิตสัตว์ บทความประวัติศาสตร์ บทความจัดอันดับ สารบัญบทความ

Popular Posts