google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ปรสิตที่น่าสยดสยองที่สุดในโลก

ปรสิตที่น่าสยดสยองที่สุดในโลก

ในปี 1014 จักรพรรดิไบแซนไทน์ บาซิลที่สองได้กำราบกองทหารบัลแกเรียและจับกุมนักโทษทั้งหมด 15,000 คน ท่านนั้นสามารถสั่งประหารพวกเขาได้ทั้งหมด แต่ท่านกลับมีความคิดที่ต่างออกไป ท่านจักรพรรดิต้องการที่จะตัดกำลังศัตรูล่วงหน้าถึงหลายทศวรรษ ท่านจึงสั่งให้ทำลายดวงตานักโทษทั้งหมด 99 คนจาก 100 คน ส่วนคนที่ 100 จะถูกปล่อยให้เหลือดวงตาข้างหนึ่ง เพื่อนำพาพวกที่เหลือกลับสู่บ้านของตน ซึ่งเป็นการบีบให้พวกพ้องต้องคอยดูแลตลอดชีวิตที่เหลืออยู่ของพวกเขา วันนี้ มนุษย์ตกอยู่ภายใต้การโจมตีเช่นเดียวกันนี้  โดยซุปเปอร์วายร้าย  ที่เรียกว่า NTDs (โรคเขตร้อนที่ถูกละเลย) หนึ่งในเจ็ดคนของมนุษย์บนโลกซึ่งมากกว่าประชากรทั้งหมดในยุโรป ได้รับความทุกข์จาก NTDs ด้วยหนึ่งหรือหลายสาเหตุ พวกมันทำให้เกิดความเสียหายคณานับ โดยทำให้คนนับไม่ถ้วนสุขภาพทรุดโทรมแต่ละปี พวกมันผลาญรายได้นับพันล้านดอลลาร์ ทำให้ชุมชนอ่อนแอและพัฒนาช้า พวกสัตว์ประหลาดอย่างกะออกมาจากหนังสยองขวัญที่กำลังหาที่ก่อความเสียหายให้สายพันธุ์ของเรา มันคืออะไรกันนะ? NTDs (โรคเขตร้อนที่ถูกละเลย) เกิดได้จากปรสิตหลากหลาย เช่น พยาธิ อะมีบา แบคทีเรีย หรือ ไวรัส อาการที่มันก่อให้เกิดมีหลากหลาย และเป็นดั่งฝันร้ายอย่างแท้จริง อย่าง พยาธิปากขอ แย่งอาหารที่จะไปเลี้ยงสมองและร่างกายของเด็ก หยุดการเจริญเติบโตและลดระดับสติปัญญา NTDs บางอย่าง ทำให้ตาบอด เป็นผลจากการติดเชื้อที่ตาอย่างรุนแรง ปรสิตอื่นทำให้ล้มป่วยนอนบนเตียงเป็นเดือนๆ และเกิดความเสียหายของอวัยวะภายในจนอายุสั้น ยังมีตัวอื่นทำให้เป็นปานเสียโฉม ต้องมีชีวิตอยู่อย่างอับอายและไม่มีคนจ้างงาน ยังมีอีกที่ทำให้เจ็บปวดทรมาน มันก่อให้เกิดอาการคันที่ยาวนานและเจ็บปวดมาก เอาเป็นว่า มาแนะนำบางตัวให้คุณรู้จัก:

Dracun culiasis (โรคพยาธิกีเนีย) ถ้าคุณบังเอิญดื่มน้ำปนเปื้อนพยาธินี้ คุณจะไม่เป็นอะไรเลยนานนับปี จนกระทั่งวันหนึ่ง คุณก็เห็นตุ่มบนขาของคุณ หนอนพยาธิออกมาจากผิว เพื่อให้ตัวอ่อนออกมา วิธีเดียวที่เอามันออกคือ ค่อยๆ ดึงมันออกจากขาของคุณ ขยับทีละเซ็นติเมตร ใช้เวลาหลายอาทิตย์ เพราะตอนนี้ Dracun culiasis ยาวนับเมตรแล้ว เราทุกคนเห็นพ้องว่า ควรจะฆ่าปรสิตดังกล่าวด้วยไฟ นั่นคือเหตุผลที่เรา ร้องขอให้กำจัดมันให้สิ้นภายในปี 2020 และเราพยายามทำอย่างมาก ปี 1985 มี 3.5 ล้านคน ทั่วโลก ในกรณีของ Dracun culiasis ในปี 2015 มี 22 ล้านกรณี เราได้ฆ่า  99.999% ของมันไปแล้ว มันจะกลายเป็นปรสิตชนิดแรกที่เราจะกำจัดให้สิ้นซากตลอดกาล

แม้ว่ามันไม่ได้พวดหัวข่าวใหญ่โตเหมือนอย่างอีโบล่า เป็นสิ่งน่าอัศจรรย์จริงๆ ที่ได้เกิดขึ้นกับ NTDs NTDs ทุกตัว มีหนึ่งสิ่งเหมือนกัน: มันชอบโจมตีมนุษย์ที่อาศัยอยู่ในชุมชนโดดเดี่ยว และคนที่มักป้องกันตัวเองได้น้อยที่สุด มีชาวบ้านที่ห่างไกลจากสถานพยาบาลราว 500 ก.ม. และไม่มีถนน ดังนั้น แม้ว่ามียารักษา แต่ถ้าหมายถึงต้องเดินทางไปเอายาให้ผู้ป่วย เช่นนั้น? มันเรียกว่าเป็นการโจมตีที่เล่นกะความถึกทน การกำจัด NTDs ครั้งเดียวให้หมดไป จะคือโปรแกรมทางการแพทย์ที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษย์ที่ไม่มีสิ่งใดเทียบเท่า องค์กรทุกสาขาทำงานร่วมกันตอนนี้ เพื่อกำจัด  ปรสิต NTDs นับสิบชนิดให้หายไปตลอดกาลเหมือนตลกร้าย  ปรสิต NTDs ทุกตัว  แท้จริงแล้ว ป้องกันได้หรือรักษาได้ พวกมันส่วนมากควบคุมได้โดยให้ยารักษาแก่ทุกคนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง

นี่คือปริมาณยานับล้านๆ โดส สำหรับปรสิต NTDs หลายตัวในหนึ่งครั้ง เป็นเวลาหลายปี ในประเทศที่ไม่มีโครงสร้างพื้นฐานรัฐบาลและองค์กรด้านสารธารณสุขไม่สามารถทำแบบนั้นได้ด้วยตัวพวกเขาเอง มนุษยชาติมีโอกาสที่จะอวดการผลิตยาเชิงอุตสาหกรรมที่สามารถบรรลุเป้าหมายได้ อุตสาหกรรมยาก้าวเข้ามาสู่การกระจายยาที่จำเป็นแบบฟรี และต้องทำต่อเนื่องจนนับสิบโรคหายไป ในปี 2020 ยามูลค่าเกือบ 18 พันล้านดอลลาร์ถูกแจกจ่าย การบริจาคยาที่ใหญ่ที่สุดที่โลกเคยเห็น พวกเขายังช่วยทำให้แน่ใจว่ายาไปถึงที่ที่ต้องการอย่างแท้จริง ในปี 2015 อย่างเดียว การรักษานี้ไปถึง กว่า 850 ล้านคน มากกว่าประชากรในทวีปยุโรปและประเทศอเมริการวมกัน สิ่งเลวร้ายที่เกิดขึ้นสร้างการพาดหัวข่าว หลายร้อยล้านคนเอาชนะโรคหายนะ เนื่องจากการร่วมมือกันอย่าเป็นประวัติการณ์ ไม่ใช่พาดหัว เรื่องแบบนี้ถูกเล่าขานไม่บ่อยมากพอ สิ่งดีๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา นำพามนุษยชาติ ก้าวสู่อนาคตที่ทุกข์ทรมานน้อยลง
ที่มา Kurzgesagt – In a Nutshell Youtube Channel

อันดับสัตว์มีพิษ ไวรัสอีโบลา เอเลี่ยนสปีชี่ส์
กำเนิดจักรวาล กำเนิดดวงอาทิตย์ ระบบสุริยะจักรวาล
ปริศนาของจักรวาล การเดินทางข้ามกาลเวลา สสารและปฏิสสาร
สิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร บิ๊กแบงคืออะไร สัตว์ใกล้สูญพันธุ์
สัตว์น้ำแปลก ปลาแองเกลอร์ สัตว์ดูดเลือด
อันดับงูสวยงาม อนาคอนด้า ตัวอ่อนปลาฉลาม
เห็ดมีพิษ ภัยของยาไอซ์ คลื่นยักษ์สึนามิ
กัญชาปลอดภัย ไวรัสอีโบลา ปรสิตที่น่ากลัว
สาเหตุสึนามิ ทำไมผมร่วง สงครามซีเรีย
ทำลายหลุมดำ โลกของเรา กระแสน้ำทะเล
วิธีทำลายเอกภพ กลไกวิวัฒนาการ ระบบภูมิคุ้มกัน


Popular Posts