google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ใครคิดค้นอินเตอร์เน็ต อินเตอร์เน็ตเกิดขึ้นได้อย่างไร

ใครคิดค้นอินเตอร์เน็ต อินเตอร์เน็ตเกิดขึ้นได้อย่างไร

ดังนั้นคุณเคยสงสัยมั้ย ว่าใครกันนะคิดค้นอินเทอร์เน็ต? บางคนได้กลายเป็นมหาเศรษฐี ต้องขอบคุณอินเทอร์เน็ต แต่ที่พวกเขาทำไม่ได้คิดค้นอะไร เพียงแต่ใช้อินเทอร์เน็ตอย่างฉลาด ดังนั้นคนที่ "คิดค้นอินเทอร์เน็ต" ควรจะ โคตรมหาเศรษฐี สมควรแก่การพูดว่า, พระเจ้า พวกเขาไม่โคตรรวยหรือ? แล้วใครควรจะได้ชื่อว่า "คิดค้นอินเทอร์เน็ต" ล่ะ? เป็นเนิร์ดชาวอังกฤษ ในแลปใต้ดินที่สวิส? บางทีชาวอเมริกันแสนฉลาดที่ถูกคุกคามด้วย การทำลายล้างนิวเคลียร์โดยชาวรัสเซีย? เป็นความคิดที่ดี หรือว่า นักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศสที่ตัดสินใจที่จะเรียก เครือข่ายคอมพิวเตอร์ของพวกเขาว่า "เลอ อินเทอร์เน็ต"? น่าสนใจ หรือมันต้องขอบคุณนักวิทยาศาสตร์มากมาย ที่ได้ทำบางสิ่ง ที่พวกเขารู้ว่าเป็นประโยชน์ แต่คิดไม่ถึงว่า มันจะขยายใหญ่ขนาดนี้?

เอาล่ะ ลองฟังข้อเท็จจริง แบบตรงไปตรงมานะ อินเทอร์เน็ต หรือ กลุ่มเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อ กันและกันกับเครือข่ายคอมพิวเตอร์อื่น ๆ แล้วจากนั้นก็มีเวิลด์ไวด์เว็บซึ่งเป็น วิธีการทำให้ง่ายต่อการแบ่งปัน ข้อมูล โดยใช้เครื่อง คอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อกันทั้งหมดนั้นเอง อินเทอร์เน็ตที่เรารู้จักทุกวันนี้ เกิดและพัฒนามาอย่างน้อย 40 ปี เรื่องหนึ่งที่เป็นที่รู้กันแพร่หลายแบบผิดๆ ก็คือว่า อินเทอร์เน็ตได้รับการพัฒนาโดยประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อให้พวกเขามีเครือข่ายการสื่อสารที่จะมีชีวิตรอดสงครามนิวเคลียร์ ตามที่อ้างอิงโดยหนึ่งในผู้ก่อตั้ง เครือข่ายแรกที่อาร์พาเนตในปี 1960, การทดลองนี้ เครือข่ายแรกไม่ได้เกี่ยวกับการสื่อสารเลย มันเกี่ยวกับการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานหน่วยประมวลผล หรือระยะเวลาที่ทำงานร่วมกัน ซึ่งโดยทั่วไปหมายความว่านักวิทยาศาสตร์ สามารถแบ่งปันประสิทธิภาพของคอมพิวเตอร์ด้วย นั่นเป็นเพราะจนถึงปี 1960 มันไม่มี เครือข่ายแต่คุณมีเครื่องคำนวณขนาดใหญ่ เรียกว่าเมนเฟรมคอมพิวเตอร์ซึ่งตั้งอยู่ในห้อง และงานซึ่งประมวลผลโดยคอมพิวเตอร์งานต่องาน การทำงานร่วมกัน คอมพิวเตอร์เหล่านี้อาจ ทำการประมวลผลงานได้หลายชิ้นพร้อมกันได้ ซึ่งหมายความว่าประสิทธิภาพของเครื่องสามารถนำมาใช้โดย นักวิทยาศาสตร์หลายคนพร้อมกันในครั้งเดียว และเห็นได้ชัดว่าเมื่อคุณเริ่มต้นการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์เข้าด้วยกันคุณเริ่มสงสัยเกี่ยวกับสิ่งที่คุณจำเป็นต้องทำที่จะทำให้การสื่อสารระหว่างพวกมันง่ายขึ้น นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกกำลังพยายามที่จะแก้ปัญหานี้ ต่อมามาดูที่แนวคิดอื่นๆที่สำคัญที่ได้ก่อตัวขึ้นที่ไหนสักแห่ง เริ่มต้นด้วยการสลับแพ็คเก็ต ในสหราชอาณาจักรมีเครือข่ายการเชิงพาณิชย์ที่พัฒนาโดยแลปกายภาพแห่งชาติ แต่ไม่เคยได้แพ่งพราย เพราะมันไม่ได้รับการสนับสนุนเงินทุน แต่พวกเขาก็คิดไอเดียของสลับแพ็คเก็ต, วิธีการหลีกเลี่ยงความแออัดในเครือข่ายที่ไม่ว่างโดยตัดข้อมูลที่ปลายด้านหนึ่งและวางมันกลับมารวมกันที่อีกด้าน ฝรั่งเศสเองก็ยังมีบทบาทด้วย พวกเขากำลังทำงานบนเครือข่ายทางวิทยาศาสตร์ เรียกว่าซิคลาดิส(CYCLADES) แต่พวกเขาไม่ได้มีงบประมาณขนาดใหญ่เพื่อให้พวกเขาตัดสินใจที่จะทำงานในการเชื่อมต่อโดยตรงระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์เมื่อเทียบกับการทำงานกับคอมพิวเตอร์เกตเวย์

ตอนนี้ ต้องขอยอมรับเลยว่าเรื่องนี้ไม่ได้เป็นวิทยาศาสตร์มาก แต่ตามทฤษฎีหนึ่ง งานวิจัยของพวกเขางานหนึ่ง ที่แยกออกมาคือชื่อว่า "อินเทอร์เน็ต" แต่คุณไม่จำเป็นต้องเชื่อก็ได้เรื่องนี้ ถ้าคุณไม่อยากที่จะเชื่อ เอาล่ะ ทีนี้ ก็ตอนต้นปี 1970 มีโครงสร้างพื้นฐานแบบเป็นคอมพิวเตอร์อยู่มาก แต่ขาดการสื่อสารระหว่างกัน เป็นที่น่าอึดอัดใจและเป็นจุดด้อย เพราะเครือข่ายที่แตกต่างกันไม่สามารถสื่อสารกันได้ TCP/IP แก้ปัญหานี้ได้ โปรโตคอล TCP/IP ทำให้เกิดรูปแบบพื้นฐาน ภาษาสื่อสารของอินเทอร์เน็ต ซึ่งทำป้ายกำกับที่แพ็คเก็ตของข้อมูล และทำให้แน่ใจว่า แม้ว่าบางชิ้นส่วนของข้อมูลเดียวกัน ใช้เส้นทางที่แตกต่างกัน พวกมันทั้งหมดมาถึงที่ปลายทางและสามารถประกอบเป็นข้อมูลที่ส่งมาได้ เครือข่ายจริงๆเริ่มการสื่อสาร กับแต่ละที่ต่าง ๆ กัน ในปี 1975 คุณสามารถอ้างว่า นี่ต่างหากล่ะ เป็นจุดเริ่มต้นของอินเทอร์เน็ตจริงๆ อีเมลก็เป็นสิ่งสำคัญมาก มันได้รับการพัฒนาในปี 1972 สำหรับอาร์พาเนต การจราจรทางอินเทอร์เน็ตที่มากที่สุดในปี 1976 คืออีเมล

เนื่องจากนักวิชาการแลกเปลี่ยนความคิดกันและกันผ่านโน้ตทางอิเล็กทรอนิกส์ จนจราจรข้อมูลติดขัด เครือข่ายที่สามารถพูดคุยกันได้นี้ ทำให้การสื่อสารกลายเป็นเรื่องง่าย แต่ทั้งหมดนี้คือสื่อสารแบบข้อความล้วน และตัวหนังสือล้วนมันก็ไม่สวยเลยเวลาที่อ่าน ในช่วงปี 1980 ชาวอังกฤษชื่อว่า ทิโมธี เบิร์นเนอร์-ลี ทำงานอยู่กับเซิร์น องค์การเพื่อการวิจัยนิวเคลียร์ยุโรป ที่นักฟิสิกส์กำลังพยายามที่จะไขคำตอบว่า จักรวาลประกอบด้วยอะไรบ้าง เขาต้องการที่จะจัดการข้อมูลระหว่างกันของนักวิทยาศาสตร์และทำให้เกิดการแบ่งปันและเชื่อมต่องานระหว่างกันได้อย่างง่ายดาย ทำให้งานพวกเขามีความคืบหน้าได้มากขึ้น เขาทำเช่นนั้นได้โดยการคิดค้นอินเตอร์เฟซ ซึ่งใช้ HTTP, HTML และ URLs ทำให้เกิดเบราว์เซอร์อินเทอร์เน็ตขึ้นมาได้ เขาเรียกว่าเบราว์เซอร์ของเขาว่าเวิลด์ไวด์เว็บ ดังนั้นเขาจึงไม่ได้คิดค้นอินเทอร์เน็ต แต่เขาก็คิดค้นเว็บ เว็บไซต์ที่เขาสร้างขึ้นเป็นครั้งแรก อยู่ที่เซิร์นในประเทศฝรั่งเศสในสิงหาคม 1991

ดังนั้นเมื่อโครงสร้างพื้นฐานเริ่มต้นอยู่เข้าที่เข้าทางแล้ว เทคโนโลยีที่สำคัญก็ถูกคิดค้น กระดานข้อความ(บอร์ด)ทางอินเทอร์เน็ต เกิดขึ้นเป็นดอกเห็ดในช่วงยุค 80 บริษัทโทรศัพท์เห็นโอกาสในเชิงพาณิชย์ของศักยภาพของการสื่อสารดิจิตอล เว็บเบราเซอร์แพร่กระจายอย่างรวดเร็วในช่วงต้นทศวรรษ 1990 และคนธรรมดาก็ใช้อีเมล แล้วอินเทอร์เน็ตขยายได้อย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง และกลายเป็นใช้การงานอย่างแพร่หลาย จากประมาณปี 1995 เป็นต้นมา แต่เดี๋ยวก่อน แล้วรองประธานาธิบดีอัลกอของอเมริกาคิดค้นอินเทอร์เน็ตไม่ใช่หรือ? เอ่อ... ไม่น่าใช่นะ และถ้าคุณอ่านสิ่งที่เขากล่าว คุณจะรู้ว่าเขาไม่เคยอ้างว่าได้คิดค้นนะ แต่มีหลายคนให้เครดิตเขาเนื่องด้วย เขาผลักดันการออกกฎหมายที่สนับสนุนการแพร่หลายของอินเทอร์เน็ต

อินเทอร์เน็ตนั้นคงมีอยู่เพราะเราต้องการสื่อสารและพวกเราส่วนใหญ่ต้องการที่จะสื่อสาร นั่นเป็นเหตุผลที่มนุษย์ได้กลายเป็นสายพันธุ์ที่ครองโลก คุณสามารถพิจารณาว่าอินเทอร์เน็ตเป็นอีกขั้นหนึ่งของวิวัฒนาการธรรมชาติและการแสดงออกถึงความจำเป็นที่จะต้องวิวัฒนาการก็ได้ อินเทอร์เน็ตไม่ได้ถูกคิดค้นโดยใครคนหนึ่ง หรือกลุ่มหนึ่ง แต่เมื่อหน่วยโครงสร้างพื้นฐานถูกวางเข้าด้วยกันโดยหลายๆ กลุ่มนักวิทยาศาสตร์สุดเจ๋งจากทั่วทุกมุมโลก อินเทอร์เน็ตกลายเป็นเครื่องมือสื่อสารเครื่องมือค้าปลีก เครื่องมือในการวิจัย เครื่องมือโฆษณาชวนเชื่อ เครื่องมือสอดแนม เครื่องมือการช้อปปิ้ง เครื่องมือออกเดท เครื่องมือเพื่อความบันเทิง และวิถีการโดดงานในขณะที่ทำให้ดูเหมือนว่าคุณกำลังทำงานหรือเรียนอยู่ ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณอาจจะทำอยู่ตอนนี้ ในที่สุดแล้ว แม้ว่าคุณกำลังสื่อสาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณแสดงความคิดเห็น และนั่นอาจทำให้คุณเป็นเป็นมนุษย์ที่ดีขึ้น
ที่มา Kurzgesagt – In a Nutshell Youtube Channel

สัตว์มีพิษ ไวรัสอีโบลา เอเลี่ยนสปีชี่ส์
กำเนิดจักรวาล กำเนิดดวงอาทิตย์ ระบบสุริยะจักรวาล
ปริศนาของจักรวาล การเดินทางข้ามกาลเวลา สสารและปฏิสสาร
สิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร บิ๊กแบงคืออะไร สัตว์ใกล้สูญพันธุ์
สัตว์น้ำแปลก ปลาแองเกลอร์ สัตว์ดูดเลือด
อันดับงูสวยงาม อนาคอนด้า ตัวอ่อนปลาฉลาม
เห็ดมีพิษ ภัยของยาไอซ์ คลื่นยักษ์สึนามิ
กัญชาปลอดภัย ไวรัสอีโบลา ปรสิตที่น่ากลัว
สาเหตุสึนามิ ทำไมผมร่วง สงครามซีเรีย
ทำลายหลุมดำ โลกของเรา กระแสน้ำทะเล
วิธีทำลายเอกภพ กลไกวิวัฒนาการ ระบบภูมิคุ้มกัน


Popular Posts