google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 เหตุการณ์ต่างๆ ผ่านกาลเวลาบนดาวโลก

เหตุการณ์ต่างๆ ผ่านกาลเวลาบนดาวโลก

เราสามารถทำความเข้าใจกับเวลาสั้นๆ ได้โดยง่าย แต่ถ้าหากเรามองไปยังช่วงเวลาที่ยาวนาน มันแทบจะเป็นไปไม่ได้ที่จะทำความเข้าใจมันทั้งหมด ถ้าเช่นนั้น เราต้องเริ่มจากจุดเล็กๆ จากนาที จากชั่วโมง จากวัน คุณอาจจะใช้เวลา 24 ที่ผ่านมาไปกับการนอนหลับ, การทำงาน, พร้อมๆ กับกาแฟสักแล้วหนึ่ง! อย่างไรก็ตาม กรุณาดูทีวีให้น้อยลง เอาล่ะ มองไปยังปี 2013 เราแทบจะไม่ทันสังเกตุเลยว่า... บอดี้การ์ดของฮิตเลอร์เสียชีวิตในวัย 96 ปี และในเดือนมิถุนายน นายเอ็ดเวิร์ด สโนเดน เปิดเผยเรื่องราวของ NSA ย้อนไปอีกสักหน่อย ศตวรรษที่ 21 ยังเริ่มต้นและกำลังจะเป็นรูปเป็นร่าง โดยเหตุการณ์ 11 กันยายน ที่นำไปสู่สงครามอิรักครั้งที่ 3 โอ้ ...และเว็บไซต์ Facebook กับ โทรศัพท์สมาร์ทโฟนได้ดึงเอาชีวิตของเราไป แต่เราพึ่งจะเริ่มต้นย้อนกันไปอีกหน่อย ศตวรรษที่ 20 มีเหตุการณ์สำคัญเช่นกัน หลังจาก 2 ครั้งของสงครามโลก สงครามเย็นยาวนานกินเวลาเกือบครึ่งศษวรรษ ช่วงชีวิตของคนทั่วๆ ไปอยู่ในช่วงเวลาของเหตุการณ์เหล่านี้ รวมถึงต้นกำเนิดของอินเทอร์เน็ต จุดเริ่มต้นของยุคแห่งข้อมูลข่าวสาร มนุษย์ที่อายุมากที่สุดที่ยังมีชีวิตอยู่ มิซาโอ โอกะวะ ได้เกิดในปี 1898 นั่นหมายความว่าช่วงเวลาที่เธอเกิด ... นั่นใกล้เวลาของนโปเลียน มากกว่าเวลาในยุคปัจจบัน ในช่วงเวลา 500 ปีที่ผ่านมา วิถีชีวิตมนุษย์ได้เปลี่ยนแปลงอย่างมาก การปฏิวัติอุตสาหกรรมนำไปสู่แนวคิดของคอมมิวนิสต์ ชาวไร่กลายเป็นแรงงาน และการกระจายความรู้ทำได้ง่ายมากขึ้น ทฤษฎีวิวัฒนาการเปลี่ยนแปลงมุมมองของเราต่อตัวเอง และโลกที่เราอาศัย ในช่วงเวลาไม่กี่ร้อยปีที่ผ่านมา! ช่วงศษวรรษที่ 15 มีเหตุการณ์มากมายเช่นกัน โคลัมบัสค้นพบทวีปอเมริก และเป็นช่วงเวลาล่มสบายของคอนสแตนติโนเบิลซึ่งเป็นจุดสุดท้ายของยุคกลาง ผู้คนในยุคกลางมีชีวิตกับสงครามแก่งแย่งดินแดนและเรื่องศาสนา ... แต่กาฬโรคได้คร่าชีวิตของผู้คนไปมากกว่าสงคราม โดยเอาชีวิตของชาวยุโรปไปกว่า 1 ใน 3

จนมาถึงช่วงเวลาเหล่านี้ ลองมองกลับไปดูเวลาปัจจุบันของพวกเราสิ! เวลาปัจจุบันของเราสั้นมาก ปี 2013 นั้นเล็กน้อยแทบจะมองไม่เห็น นี่คือบันทึกประวัติศาสตร์ของมนุษย์ ปิรามิดถูกสร้างราว 4500 ปีก่อน ในขณะที่ช่วงเวลารุ่งเรืองของอาณาจักรโรมันคือ 2000 ปีก่อน สำหรับชาวโรมันแล้วปิรามิดเก่าแก่สำหรับพวกเค้า เท่ากับ ที่ชาวโรมันเก่าแก่สำหรับพวกเราในปัจจุบันเลย ประวัติศาสตร์เริ่มต้นจากการบันทึก หากเป็นเช่นนั้น ก่อนหน้านี้ล่ะ ? ประมาณ 12,000 ปีก่อน การปฏิวัติด้านเกษตรได้เกิดขึ้น มนุษยชาติได้เริ่มต้นการทำกสิกรรม ซึ่งนั่นเป็นจุดเริ่มของเมืองและสังคมขนาดใหญ่ และการที่มนุษย์ได้กลายมาเป็นผู้ครอบครองโลก เริ่มจากจุดนี้นี่เอง 90,000 ปีที่แล้ว นีอันเดอร์ทัลและมนุษย์ใช้ชีวิตร่วมกันที่ยุโรป รู้ไว้ใช่ว่า : นี่คือช่วงเวลาที่ยานอวกาศรุ่นล่าสุด จะใช้ในการเดินทางไปสู่ดาวที่ใกล้ที่สุด (ไม่นับพระอาทิตย์) โฮโมซาเปียน มนุษย์ในปัจจุบันได้วิวัฒนการเมื่อ 200,000 ปีก่อน มองไปยังประวัติศาสตร์ของมนุษย์ทั้งหมด สิ่งที่เราเรียกกันว่า ศักราช ดูเหมือนจะเล็กลงไปเลยใช่ไหม ? 6 ล้านปีก่อน บรรพบุรุษของเรา... และลิงชิมแพมซีในปัจจุบันมีบรรพบุรุษเป็นสิ่งมีชีวิตอย่างเดียวกัน  และเมื่อ 2.75 ล้านปีก่อน เครื่องมือหินเป็นสิ่งที่ใช้กว้างขวาง และราว 65 ล้านปีก่อนเป็นเวลาที่ยุคไดโนเสาร์สิ้นสุดลงจากการระเบิดครั้งใหญ่ ทำให้ช่วงเวลาของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมถือกำเนิดขึ้น แต่ไดโนเสาร์ครองโลกมาเป็นเวลานานมากๆ มากกว่า 165 ล้านปี! มันนานมากๆ นั่นหมายความว่า T. Rex ที่มีชีวิตราว 65 ล้านปีก่อน... มีโอกาสที่จะดูคอนเสิร์ตของ Miley Cirus... มากกว่าที่จะเห็นสเตโกซอรัสตัวเป็นๆ ซะอีก ! ชีวิตของสัตว์บนโลกเริ่มต้นราว 600 ล้านปีก่อน สัตว์ยุคแรกสุดเป็นปลาและสิ่งมีชีวิตในน้ำ จากนั้นกลายเป็นแมลงและสัตว์เลื้อยคลาน และท้ายที่สุด ราว 200 ่ล้านปีก่อน สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมก็ถือกำเนิดขึ้น !

สำหรับ "ชีวิต" นั่นเริ่มต้นย้อนไปอีกหน่อย ราว 3600 ล้านปีก่อน ก่อนที่สัตว์จะเริ่มต้นขึ้น ก่อนหน้านั้นราว 2400 ล้านปี เมื่อชีวิตยังเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดจิ๋ว ที่มีเซลล์เดียวจำนวนนับไม่ถ้วน และราว 3000 ล้านปีก่อน สิ่งมีชีวิตนั้นไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า มันยากที่จะเข้าใจได้ว่าเซลล์ๆ เดียว... สามารถพัฒนาจนกลายมาเป็นสิ่งมีชีวิตที่ซับซ้อนเช่นปลา หรือตัวสลอทได้ คำตอบก็คือ ...เวลา ...เวลาจำนวนมาก 2400 ล้านปี เป็นเวลาทั้งหมดของกระบวนการเหล่านี้ ราว 4600 ล้านปีก่อน ดวงอาทิตย์ยังเป็นกลุ่มก้อนของการระเบิด และ 60 ล้านปีถัดจากจุดนั้น โลกถือกำเนิดขึ้น


ในช่วงเริ่มแรก ดาวตกและเศษหินจากอวกาศที่ตกจากอวกาศมาสู่โลก ได้ทำให้โลกมีน้ำ และก่อให้เกิดดวงจันทร์สำหรับนักบินอวกาศได้เดินทางไป แต่สำหรับจักรวาลล้ว ระบบสุริยะของเรานั้นใหม่มาก 13,750 ล้านปีก่อน จักรวาลได้ถือกำเนิดขึ้น และราว 600 ล้านปีถัดจากนั้น กาแลกซี่ของเราได้ถือกำเนิดจากดวงดาวนับพันล้าน แต่... มันมีอะไรก่อนเหตุการณ์บิ๊กแบง จุดกำเนิดจักรวาล? ความจริงคือ... เราก็ยังไม่รู้หรอก และอาจจะไม่มีวันรู้! แต่เราจะใส่สีให้มันแบบนี้ อย่างน้อยๆ เราก็ทำได้แค่นั้น และนี่คือทั้งหมด ของอดีต ตอนนี้เราลองมาดูว่าเรารู้อะไรเกี่ยวกับอนาคตบ้าง ราวๆ 1,000 ล้านปีข้างหน้า ดวงอาทิตย์จะร้อนมากขึ้นจนชีวิตบนโลกอยู่ไม่ได้ และการตายของดวงอาทิตย์ใน 4,000 ล้านปีให้หลังจะเป็นจุดจบของระบบสุริยะของเรา เอาล่ะ พอกันทีสำหรับระบบสุริยะ ! ... แล้วหลังจากนั้นล่ะ ในช่วงเวลาหลาย ล้าน ล้าน ปี ข้างหน้า ดวงดาวจะไม่กำเนิดใหม่อีก และในวันดาวดวงสุดท้ายของจักรวาลจะตาย มันจะกลายเป็นความมืดมิด และเต็มไปด้วยหลุมดำ และหลังจากนั้นอีกนาน จนหลุมดำอันสุดท้ายหายไป จักรวาลของเราจะเข้าสู่ช่วงสุดท้ายของมัน ที่เราเรียกว่า... "HEAT DEATH (ฮีทเดท)" ไม่มีอะไรจะเปลี่ยนแปลงอีกแล้ว จักรวาลได้ตายตลอดไป

เอาละ ตอนนี้คุณอาจจะรู้สึกแปลกๆ หรือไม่? เราเช่นเดียวกัน! มันเป็นเรื่องธรรมชาติเท่านั้น และข่าวดีคือ... มันยังอีกนานมากๆ ! และเวลาที่สำคัญต่อเรามากที่สุด คือ "ปัจจุบัน"! เวลามีค่า ใช้มันให้คุ้มค่าซะ

ที่มา Kurzgesagt – In a Nutshell Youtube Channel

สัตว์มีพิษ ไวรัสอีโบลา เอเลี่ยนสปีชี่ส์
กำเนิดจักรวาล กำเนิดดวงอาทิตย์ ระบบสุริยะจักรวาล
ปริศนาของจักรวาล การเดินทางข้ามกาลเวลา สสารและปฏิสสาร
สิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร บิ๊กแบงคืออะไร สัตว์ใกล้สูญพันธุ์
สัตว์น้ำแปลก ปลาแองเกลอร์ สัตว์ดูดเลือด
อันดับงูสวยงาม อนาคอนด้า ตัวอ่อนปลาฉลาม
เห็ดมีพิษ ภัยของยาไอซ์ คลื่นยักษ์สึนามิ
กัญชาปลอดภัย ไวรัสอีโบลา ปรสิตที่น่ากลัว
สาเหตุสึนามิ ทำไมผมร่วง สงครามซีเรีย
ทำลายหลุมดำ โลกของเรา กระแสน้ำทะเล
วิธีทำลายเอกภพ กลไกวิวัฒนาการ ระบบภูมิคุ้มกัน
กษัตริย์เกาหลี จักรพรรดิกวางสี จักรพรรดิปูยี
ตำนานอโดนิส โจนออฟอาร์ค มู่กุ้ยอิง
จักรพรรดิเนโร พระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 อับราฮัม ลินคอล์น
พระเจ้าซุกจง มาตาฮารี เจ้าฟ้าหญิงบุญรอด
ตำนานธอร์ นิกิต้า ครุสชอฟ สงครามเกาหลี
กำแพงเมืองจีน อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ พระนางเลือดขาว
อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ สตีเฟน ฮอว์คิง ลีโอ ตอลสตอย
สตีฟ จ็อบส์ เจ้าพระยาวิชเยนทร์ พระนางมัสสุหรี

Popular Posts