google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ประวัติพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8

ประวัติพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8

มันเปลี่ยนหน้าประวัติศาสตร์ของอังกฤษไปตลอดกาล เขาคือนักปฎิรูปผู้ปรีชา หรือทรราชจอมข่มเหง ผู้ใช้สภาพเพื่อผลประโยชน์ส่วนตน มาค้นหากันในประวัติศาสตร์ ปะทะ เฮนรี่ ที่แปด ผู้พิพากษา: อยู่ในความสงบด้วย ใครกันเนี่ย ดูจะเป็นหนุ่มที่ห้าวใช่ย่อย

ทนายฝ่ายจำเลย: ใช่แล้ว ท่านผู้พิพากษา นี่คือเฮนรี่ที่แปด กษัตริย์เรืองนาม ผู้ปฏิวัติศาสนาและรัฐบาลของอังกฤษ และกำหนดเส้นทางให้อังกฤษกลายเป็นประเทศที่ทันสมัย

ทนายฝ่ายโจทก์: ผมเชื่อว่าไม่ใช่อย่างนั้น นี่คือกษัตริย์ที่โหดร้าย วู่วาม และฟุ่มเฟือย ผู้ที่ไม่ค่อยนึกถึงประชาชน เช่นเดียวกับที่เขาปฎิบัติกับราชินีทั้งหก

ผู้พิพากษา: หกงั้นหรือ

ทนายฝ่ายจำเลย: ท่านผู้พิพากษา การแต่งงานครั้งแรกเฮนรี่เป็นการคลุมถุงชนตอนที่เขายังเป็นเด็ก เขาแต่งงานกับแคทารีน แห่งอารากอน เพียงเพื่อความสัมพันธ์อันแน่แฟ้นของอังกฤษและสเปน

ทนายฝ่ายโจทก์: ความสัมพันธ์ที่เขาพร้อม จะโยนทิ้งเสียโดยไม่คำนึงถึงประเทศ

ทนายฝ่ายจำเลย: เฮนรี่คำนึงประเทศทุกลมหายใจ มันเป็นหน้าที่ต้องหาทายาทชาย เพื่อความมั่นคงของราชวงศ์ทิวดอร์ ซึ่งเป็นสิ่งที่แคทารีนไม่อาจทำได้ตลอดการแต่งงานกว่ายี่สิบปี

ทนายฝ่ายโจทก์: ท่านผู้พิพากษา ปรบมือข้างเดียวมีหรือจะดัง

ทนายฝ่ายจำเลย: ไม่ว่าจะอย่างไร อังกฤษก็ต้องการราชินีองค์ใหม่เพื่อความมั่นคง แต่สันตปาปาปฎิเสธที่จะประกาศการหย่า เพื่อให้กษัตริย์ได้แต่งงานใหม่

ผู้พิพากษา: น่าลำบากใจจริง ๆ จะเถียงกับสันตปาปาอย่างไรได้ทนายฝ่ายโจทก์: และนั่นก็เป็นสิ่งที่กษัตริย์องค์นี้ตัดสินใจทำ เขาถอนรากถอนโคนรากฐานศาสนาของประเทศ และตัดสัมพันธ์ระหว่างศาสนจักรอังกฤษกับศาสนจักรโรมัน ซึ่งนำไปสู่ความขัดแย้งรุนแรงหลายศตวรรษ

ทนายฝ่ายจำเลย: เฮนรี่ก็แค่ให้อำนาจอันเที่ยงแท้กับศาสนจักรในบ้านเกิด เขาปลดแอกราษฎรจากการโกงกินของกลุ่มอำนาจโรมันคาทอลิก และด้วยการปฎิเสธการเปลี่ยนแปลงที่สุดโต่งแบบนิกายโปรเตสแตนต์ เขายอมให้คนของเขาคงขนบประเพณีดั้งเดิมส่วนใหญ่ของศาสนาเอาไว้

ทนายฝ่ายโจทก์: ขอค้านครับ ศาสนจักรเป็นสถาบันอันเป็นที่รักอยู่แล้ว มันได้นำมาซึ่งความสงบ และความเอื้ออาทรต่อประชาชน เป็นเพราะเฮนรี่แท้ ๆ ที่ทำให้ที่ดินของศาสนจักรถูกยึด โรงพยาบาลต้องปิดตัว และหอธรรมอันมีค่า ก็สูญหายไปตลอดกาล ทั้งหมดก็เพื่อสนองความมั่งคั่งของราชวงศ์

ทนายฝ่ายจำเลย: เงินทุนบางส่วนถูกใช้เพื่อสร้างวิหารใหม่ และโรงเรียนสำหรับคนทั่วไป และมันก็สำคัญยิ่งสำหรับอังกฤษที่จะเข้ามาควบคุมประเด็นนี้ แทนที่จะให้โรมเป็นผู้ควบคุม

ทนายฝ่ายโจทก์: ภายใต้การควบคุมของเฮนรี่น่ะสิ

ทนายฝ่ายจำเลย: ไม่จริงนะ การปฏิรูปส่วนใหญ่ที่เกี่ยวกับกษัตริย์ก็ต้องผ่านสภา ในยุคนั้นไม่มีประเทศอื่น ที่ให้ประชาชนได้ใช้เสียงในสภา

ทนายฝ่ายโจทก์: เขาใช้สภาพเป็นตราประทับรับรองความต้องการของตัวเอง ในขณะที่เขาปกครองอย่างทรราช ลงอาญาคนที่เขาคิดว่าไม่จงรักภักดี เหยื่อของเขารวมถึงรัฐบุรุษ และนักปรัชญา โทมัส มอร์ ซึ่งเคยเป็นเพื่อนสนิทและที่ปรึกษา และแอน โบลีน ราชินีองค์ใหม่ ผู้ทำให้เฮนรี่ทำประเทศอังกฤษแตกแยก

ผู้พิพากษา: เขาตัดสินประหารภรรยาตัวเองหรือ

ทนายฝ่ายจำเลย: นั่น ไม่ใช่สิ่งที่กษัตริย์เฮนรี่อยากทำแต่แรก นางถูกกล่าวหาในข้อหาร่วมคิดการกบฎ กับโทมัส ครอมเวลล์ ที่ปรึกษาของตัวกษัตริย์เอง

ทนายฝ่ายโจทก์: การพิจารณาคดีนั้นน่าอัปยศ และนางก็คงไม่ถูกตัดสินว่ามีความผิด ถ้าเฮนรี่ไม่ได้เห็นชอบด้วย แถมเขาก็ไม่ได้เสียอกเสียใจอะไรมากกับผลลัพธ์ที่ออกมา เขาแต่งงานกับ เจน ซีมอร์ ในอีก 11 วันต่อมา

ทนายฝ่ายจำเลย: ซึ่งขอย้ำว่าการแต่งงานนั้นได้มาซึ่งทายาทชาย และเครื่องยืนยันความมั่นของของบัลลังก์ แม้ว่าราชินีองค์ใหม่จะสวรรคตอย่างน่าเศร้า เมื่อให้ประสูติกาลกับทารก

ทนายฝ่ายโจทก์: ความโศกเศร้านั้นก็ไม่ได้หยุดการแต่งงานครั้งที่สี่กับแอน ออฟ คลีฟส์ ซึ่งต่อมาเฮนรี่ก็หย่าด้วยเหตุผลแปลก ๆ แล้วใช้มันในการกล่าวหาครอมเวลล์ ยังไม่พอ จากนั้นเขาก็แต่งงานกับแคทารีน โฮวาร์ด ญาติของแอน โบลีน ก่อนที่จะประหารเธอเช่นกัน

ทนายฝ่ายจำเลย: นางมีชู้ซึ่งนางก็สารภาพ ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม การแต่งงานครั้งสุดท้าย ของเฮนรี่กับแคทารีน พาร์ ถือว่าประสบความสำเร็จ

ทนายฝ่ายโจทก์: คนที่หก เป็นกษัตริย์ที่ไม่รู้จักยับยั้งชั่งใจเลย ยอมให้เรื่องส่วนตัวเรื่องชู้เข้ามายุ่งกับราชการได้ สนใจแต่เพียงความสุขส่วนตัวและคุยโวโอ้อวด

ทนายฝ่ายจำเลย: การแสดงอำนาจนั้นเคยเป็นบทบาทของกษัตริย์ในฐานะแบบอย่าง เฮนรี่เป็นบัณฑิตและนักดนตรีที่ให้การอุปถัมภ์ศิลปะต่าง ๆ ทั้งยังเป็นนักรบและนักกีฬาผู้ช่ำชองอีกด้วย การแข่งขันอันหรูหราที่เฮนรี่เป็นผู้จัด ก็ทำให้ชื่อเสียงของอังกฤษบนในเวทีโลก

ทนายฝ่ายโจทก์: ถึงอย่างนั้น นโยบายทั้งนอกและในประเทศของเขาก็ไม่ได้เรื่อง การทำศึกกับฝรั่งเศสและการบุกสกอตแลนด์อย่างหนักผลาญเงินในคลัง ความพยายามแก้ปัญหาโดยแทรกแซงการผลิตเงินเหรียญก็ทำให้เกิดภาวะเงินเฟ้อต่อเนื่อง ขุนนางและเจ้าศักดินาทั้งหลายต่างต้องทิ้งที่นาทุ่งเลี้ยงสัตว์ ทำให้ราษฎรทั่วไปต้องการเป็นขอทาน

ทนายฝ่ายจำเลย: ขอทานที่ไม่นานก็กลายเป็นชาวนาเจ้าของที่ดิน การกั้นรั้วล้อมทำให้การเกษตรมีประสิทธิภาพมากขึ้น และมีแรงงานเหลือ ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญของการปฏิวัติอุตสาหกรรม อังกฤษจะไม่ได้กลายมาเป็นมหาอำนาจอย่างที่เป็นโดยปราศจากสิ่งดังกล่าวโดยปราศจากเฮนรี่

ผู้พิพากษา: เอาล่ะ ไม่ว่าจะอย่างไรก็ดี เราคงเห็นตรงกันว่าเฮนรี่ในรูปดูดีไม่เบา ศรัทธาชนผู้ตัดสัมพันธ์กับศาสนจักร บุรุษทรงความรู้ผู้ประหารบัณฑิต กษัตริย์ผู้นำมาซึ่งเสถียรภาพแห่งบัลลังก์ แต่ก็ใช้มันเพื่อส่งเสริมความรุ่งโรจน์ของตน เฮนรี่ที่แปดเป็นบุคคลที่เต็มไปด้วยความขัดแย้งแห่งระบบราชาธิปไตย ในช่วงเปลี่ยนผ่านสู่ยุคสมัยใหม่ แต่การแยกตัวผู้ปกครองออกจากตำนานเป็นการนำประวัติศาสตร์ทุกภาคส่วนขึ้นมาพิจารณา

ที่มา TED-Ed Youtube Channel

เจ้าพระยาวิชเยนทร์ หรือจะเป็นรักร่วมเพศในราชสำนักสยาม

ผู้หญิงสองคนในชีวิต อับราฮัม ลินคอล์น

พระเจ้าซุกจง แห่งเกาหลี เมื่อผู้หญิงเป็นหมากการเมือง

รักบนบัลลังก์เลือดของกษัตริย์เกาหลีองค์สุดท้าย

รักจำพรากหลังวังมังกร

อู๋ซันกุ้ย ยามจอมทัพมีความรัก ชาติก็ล่มสลาย

จักรพรรดิปูยี มังกรไร้บัลลังค์

อโดนิส ตำนานดอกไม้แห่งความรัก

มาตาฮารี ยอดจารชนหญิงของโลก

เจ้าฟ้าหญิงบุญรอด ต้นกำเนิดกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน

ขุนศึกหญิงแดนมังกร มู่กุ้ยอิง หวางชิงเอ๋อ และฮัวมู่หลาน 

ตำนานธอร์ (Thor) เทพสายฟ้า

สารคดีสงครามเย็น บทบาทของผู้นำโซเวียต นิกิต้า ครุสชอฟ (Nikita Khrushchev)

การพบเห็นมนุษย์ต่างดาวในประวัติศาสตร์ 

ความขัดแย้งในคาบสมุทรเกาหลี

ประวัติศาสตร์กำแพงเมืองจีน (The Great Wall of China)

รักต่างวัยของพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 และ แคทเธอรีน โฮเวิร์ด

ฮาเร็ม สวรรค์ของหนึ่งบุรุษหรือทุกข์ของอิสตรี

โจน ออฟ อาร์ค วีรสตรีที่โลกไม่เคยลืม

เปิดแฟ้มลับชีวิตรัก อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler)

จักรพรรดิเนโร ที่โหดก็เพราะรัก

พระนางเลือดขาว ตำนานรักและคำสาปแห่งเกาะลังกาวี

10 อารยธรรมโบราณที่เก่าแก่ที่สุดที่เคยมีมา

10 อันดับโรคระบาดที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์

7 เหตุการณ์ที่สำคัญที่สุดในเปอร์เซียโบราณ

12 สุดยอดข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเจงกิสข่าน

18 สุดยอดสิ่งประดิษฐ์และการค้นพบของจีนโบราณ

10 ตำนานยอดนิยมและน่าสนใจในกรุงโรมโบราณ

ผู้ปกครองหญิง 9 อันดับแรกของโลกโบราณ

9 อันดับนักรบหญิงของโลกยุคโบราณ

8 อันดับผลงานของฮัมมูราบี

12 อันดับผลงานของโสกราตีส


กษัตริย์เกาหลี จักรพรรดิกวางสี จักรพรรดิปูยี
ตำนานอโดนิส โจนออฟอาร์ค มู่กุ้ยอิง
จักรพรรดิเนโร พระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 อับราฮัม ลินคอล์น
พระเจ้าซุกจง มาตาฮารี เจ้าฟ้าหญิงบุญรอด
ตำนานธอร์ นิกิต้า ครุสชอฟ สงครามเกาหลี
กำแพงเมืองจีน อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ พระนางเลือดขาว
อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ สตีเฟน ฮอว์คิง ลีโอ ตอลสตอย
สตีฟ จ็อบส์ เจ้าพระยาวิชเยนทร์ พระนางมัสสุหรี


Popular Posts