วิญญาณสุดแค้นแสนรัก

เมื่อปลายปีและต่อเนื่องต้นปี ที่ผ่านมา เรามีโอกาสได้ดูแลเด็กสาวที่มา อยู่ในความดูแลเพราะมีข้อหาอุกฉกรรจ์ รุนแรงสะเทือนขวัญกับทุกคนที่ได้รับชม ข่าวทางสื่อ

เรื่องเกิดขึ้นในวันที่รับตัวเด็กเข้า มาควบคุม วันนั้นทางหน่วยงานได้จัดให้ มีกิจกรรมเข้าค่ายธรรมะ จริยธรรม เป็น เวลา 3 วัน 2 คืน กิจกรรมมีทั้งกลางวัน และกลางคืน โดยมีพระวิทยากรมาเป็น ผู้นํากิจกรรม ซึ่งในช่วงจัดกิจกรรมนี้ก็มี เรื่องสยองขนลุกขนชันสําหรับพวกเรา ชาวคณะเจ้าหน้าที่เป็นระยะ เริ่มจากใน ช่วงพักฉันเพลของพระวิทยากรนั้น พวก เราชาวคณะเจ้าหน้าที่ก็ร่วมกันถวาย อาหารเพลไปตามปกติ หลังฉันอาหาร เพล พระท่านก็เอ่ยขึ้นว่า"อาตมาเข้ามาครั้งแรก อาตมา ก็แปลกใจ คิดว่า ทําไมกิจกรรมครั้งนี้ ถึงให้ผู้ปกครองเข้ามาร่วมตั้งแต่วันแรก เลยเหรอ แต่พอบรรยายไปเรื่อยๆ กลับ พบว่า ผู้หญิงที่เห็นมีลักษณะท้วม ตัวค่อนข้างใหญ่แต่ไม่สูงมากนัก มี รูปร่างใกล้เคียงกับเด็กนั้น ไม่น่าจะ ไปคน เพราะเวลาที่เด็กผู้หญิงนั้นนั่ง อยู่ ผู้หญิงคนท้วมๆ ที่นั่งอยู่ข้างๆ ก็จะ ลุกขึ้นไปนั่งบนไหล่ บนตัก หรือแม้แต่ นั่งกอดเด็กผู้หญิงเอาไว้รูปร่างหน้าตา นี่เหมือนเด็กผู้หญิงเนี้ยบเลยนะ"

ในขณะที่พระท่านเล่านั้น ต้อง บอกว่าท่านเพิ่งเข้ามาเจอเด็กเป็นครั้ง แรก และท่านก็ไม่ทราบข้อมูลด้วยว่า เด็กแต่ละคนมาถูกควบคุมตัวด้วยสาเหตุ อันใดมาก่อน หลังจากท่านให้ข้อมูลแล้ว ท่านก็ไปทํากิจกรรมต่อ

พวกเราที่ได้ฟังต่างหาข้อมูลกัน ใหญ่เพราะเรารับเด็กสาวผู้นั้นเข้ามาได้ เพียง 1 วันเท่านั้น ยังไม่มีการสอบถาม ใด ๆ กับเด็กเลย ปล่อยให้เด็กได้ปรับตัว ปรับใจกับเพื่อนใหม่ก่อน แต่ด้วยความ อยากรู้จึงได้ไปสอบถามเจ้าหน้าที่คน หนึ่งซึ่งมีบ้านอยู่ใกล้กับบ้านเด็กและ ค่อนข้างรู้จักกับครอบครัวเด็กพอสมควร ได้เล่าเรื่องที่พระท่านมองเห็นให้กับเจ้า หน้าที่คนนั้นฟัง ทางเจ้าหน้าที่ท่านนั้น ก็ยืนยันว่า นั่นคือผู้ปกครองของเด็ก ผู้หญิงแน่นอน ผู้ปกครองคนนี้ถูกเด็ก ฆ่าอย่างอุกอาจจนมาเป็นคดีในครั้งนี้ เล่นเอาเราทุกคนที่ฟังขนลุกไปตาม ๆ กัน

การทํากิจกรรมครั้งนี้อยู่ในช่วง ปลายหน้าหนาว ซึ่งอากาศช่วงนั้นหนาว มาก แล้วพระอาจารย์ยังมีกิจกรรม “แสงเทียนส่องใจ" ช่วงกลางคืนค่อนข้างดึกด้วย
คืนนั้นอากาศหนาวมาก เด็กแทบ ทุกคนต้องใส่เสื้อกันหนาว แต่เด็กผู้หญิง ของเราดูไม่สะทกสะท้านกับอากาศรอบตัวเลย
พระอาจารย์สอบถามเด็กหญิงว่า “ไม่หนาวเหรอ”
เด็กตอบ “ไม่หนาวเลยค่ะ รู้สึก อบอุ่นเหมือนมีคนตัวใหญ่มากอดเอา
ไว้”

พระอาจารย์เลยบอกว่า
"ให้ตั้งใจทํากิจกรรมและแผ่ เมตตาให้มาก ๆ มีคนเป็นห่วงเรามาก"
หลังจากกิจกรรมสิ้นสุดลงช่วง 4 ทุ่มครึ่ง เด็กแยกย้ายกันขึ้นหอนอน ตัวเองแล้ว พระอาจารย์จะกลับมาทําวัตร ที่ห้องพักต่อ จนกระทั่งถึงเที่ยงคืนได้มี เหตุการณ์ประหลาดเกิดขึ้น
บ้านพักของดิฉันอยู่ใกล้กับห้อง ที่พระท่านจําวัตรอยู่ ดิฉันลุกขึ้นมาเข้า ห้องน้ํา เมื่อกลับมานอน พอจะเคลิ้ม หลับกลับได้ยินเสียงหวีดแหลมลึกปนกับ เสียงของความเจ็บปวดทรมานสะอื้นดัง อยู่หลังห้องพระอาจารย์ ดิฉันกลัวมาก พยายามข่มตาไม่ให้ลืมตาจนกระทั่งยืน ทนได้ประมาณหนึ่งต้องฝืนใจสะลืมสะลือตื่นขึ้นมาเพื่อเข้าห้องน้ําอีกรอบ

พอกลับมาจะหลับตา เสียงที่ ได้ยินก่อนหน้านี้กลับดังขึ้นมาอีก เล่น งานดิฉันจนกระทั่งเช้า และได้ยินเสียง เด็กถูกปลุกเพื่อลุกมาทําวัตรเช้ากับ พระอาจารย์อีกรอบ
ในช่วงพักฉันเพลในวันต่อมา พระท่านบอกว่า

“วิญญาณผู้หญิงคนนี้เขาก็เอา เรื่องนะ ถามอะไรไม่ตอบ ทําหน้าบึ้ง โกรธมาก ไม่ยอมพูดอะไร ท่าทีที่โกรธ นั้นจะจ้องไปที่ลูกอย่างเดียว แต่ใน ขณะเดียวกันเธอก็อ่อนโยนกับลูกมาก เห็นกอดลูกไว้ตลอดเวลาพร้อมกับ หน้าตาที่เดี๋ยวก็โกรธ เดี๋ยวก็เศร้า เหมือนพอนึกอะไรได้ก็จะขึ้นไปที่คอเด็ก แล้วก็ทําท่ากดที่ใหล่แรงๆ ทําอยู่ แบบนี้ตลอดการร่วมกิจกรรม"เมื่อดิฉันสอบถามถึงเหตุการณ์ ที่ตัวเองได้เผชิญมาเมื่อคืน พระอาจารย์ ท่านก็ยิ้มแล้วก็บอกว่า “จริง”
เหวอ! นี่มันของจริงนี่นา

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วง แรกที่รับตัวเด็กผ่านไป หลังจากนั้นต่อ มาอีกหลายเดือน เด็กหญิงยังคงมีเรื่อง เล่าให้ฟังเสมอว่า หากเป็นช่วงคืนของ วันโกน ตัวเด็กจะนอนไม่ค่อยหลับด้วยมี อาการหนักที่หน้าอกเหมือนโดนคนกด ทับ หายใจไม่ออก บางทีหลับไปแล้ว ยังผวาสะดุ้งตื่นขึ้นมา เพื่อน ๆ ที่นอน ช้าง ๆ ตกใจกันเป็นประจํา

เหตุการณ์ทํานองนี้ยังเกิดขึ้น ซ้ํา ๆ จนกระทั่งน้องต้องย้ายที่ควบคุมตัว ไปที่อื่นแล้ว แต่พวกเราคณะเจ้าหน้าที่ยัง มีความทรงจําในเรื่องสยองขวัญกันอยู่เลย
นี่คือ วิญญาณสุดแค้นแสน รัก...ของจริง

ที่มาคุณแม่อยากเล่า/สถานพินิจภาคกลาง นิตยสารคู่สร้างคู่สม

No comments:

Post a Comment

Popular Posts