google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ตำนานผีญี่ปุ่น เรื่องปีศาจเท็นงู

ตำนานผีญี่ปุ่น เรื่องปีศาจเท็นงู

ตำนานผีญี่ปุ่น เรื่องปีศาจเท็นงู


ที่หุบเหวของภูเขาเมียวโค ซึ่งอยู่ตรงชายแดนระหว่างจังหวัด นางาโนะกับจังหวัดนิงาตะ มี สถานที่แห่งหนึ่งที่เป็นแหล่งแร่ กำมะถัน และคนทั่วไปเชื่อว่า ที่นี้เป็นที่อยู่อาศัยของเท็นงูตั้งแต่ อดีตมาแล้ว ถึงแม้จะรู้ว่าที่นี้เป็น แหล่งแร่กำมะถันแต่ก็ไม่มีใคร กล้าเข้าไปเอามา พอมาถึงสมัยเมจิ มีคนๆหนึ่งนันสะเอะเมะ อาศัยอยู่ในจังหวัดนิงาตะ ต้องการแร่กำมะถันของที่นี้จึงพาคน งานหลายสิบคนไปที่หุบเหวแห่งนั้น พวกเขาได้สร้างกระท่อม ขึ้นมาสำหรับไว้หลับนอนตอน กลางคืน ส่วนกลางวันจะเอา ไปขุดแร่กำมะถัน ในคืนแรกๆ เท็นไม่ได้ปรากฏตัวให้ทุกคน ตกใจกลัวเลย ทุกคนยังทำงาน ต่อไปโดยไม่มีอะไรเกิดขึ้นแต่ในคืนวันหนึ่งขณะที่ทุก คนกำลังนอนหลับสนิท ก็มีเสียง ดังเกิดขึ้น และพื้นดินก็สั่น ทุกคน ในกระท่อมตกใจตื่นและพูดกัน ว่า “เท็นงูเป็นคนทำแน่ๆ'’ ทุก คนกลัวกันมาก แต่ไม่นานเสียง นั้นก็หยุดลง ตอนนั้นอากาศข้างนอกเริ่มหนาวเย็น พวกเขาจึงก่อกองไฟขึ้นเพื่อกันหนาว ทันใดนั้นเอง ว่าชายคนนั้นไม่ได้ทำอะไร
พวกข้างนอกกระท่อมก็มีเสียง ประหลาดเกิดขึ้นอีก ทุกคนตกใจ กลัวจนตัวสั่น และแล้วประตู กระท่อมก็เปิดออก มีชายร่างสูงใหญ่ใบหน้าสีแดงแต่งชุดสีขาว ปรากฏตัวขึ้น ทุกคนตกใจกลัวรีบวิ่งไปที่มุมกระท่อม แล้วเอาผ้าห่มคลุม หัวแล้วแอบมองดูชายคนนั้น แต่เขาทุกคน จนกระทั้งถึงตอนเข้า เมื่อทุกคนสงบสติอารมณ์ได้แล้ว ก็มุดออกจากผ้าห่ม ทันใดนั้น ก็ต้องหน้าซีดเผือกเมื่อเห็นนันสะเอะมงถูกฆ่าตัดหัวขาด พวก คนงานเหล่านั้นรีบวิ่งออกมาจาก หุบเหวแห่งนั้นทันที ตั้งแต่นั้น เป็นต้นมา ไม่มีใครกล้าเข้าไป หยิบแร่กำมะถันแม้แต่ก้อนเดียว ออกมาจากที่นั่นอีกเลย นอกจากนี้ที่หมู่บ้านแถว ๆ นั่นถ้ามี ใครพูดว่า “เท็นไม่มีในโลก นี้หรอก" เพื่อนๆ ก็จะเล่าเรื่อง ดังกล่าวให้ฟัง
ผู้ที่แต่งเรื่องนี้ขึ้นมาคือ ริวตะ คุนิโอะ เท็นเป็นปีศาจ ที่คนญี่ปุ่นเชื่อถือกันมาตั้งแต่สมัย โบราณแล้ว เหตุการณ์ประหลาดต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกลางภูเขากิมก จะเชื่อกันว่าเท็นเป็นผู้ทำให้เกิด ขึ้น เช่น ต้นไม้ใหญ่ล้มลงกลาง ภูเขา ก็เชื่อกันว่าเท็นทำให้ต้นไม้ล้ม หรือก้อนหินลอยมาจากไหนไม่รู้ ก็เชื่อกันว่า เท็นขว้างมา เหล่านี้ เป็นต้น ในปัจจุบันนี้ถ้าพูดถึงเท็น ทุกคนจะนึกถึงชายแก่จมูกยาว แต่งตัวแบบฤาษี แต่มีบางท้องที่ มีคนเรียกเท็นงูว่า “เทพเจ้าแห่งภูเขา”  หรือ “คนภูเขา" หรือ ‘‘ท่านงูบิน" แต่ทุกคนก็เคารพ เท็นงูในฐานะ “เทพเจ้าแห่งภูเขา” ต่อมาความเชื่อที่ว่าเท็นงูเป็น เทพเจ้าแห่งภูเขาก็ลดน้อยลงไป เหลือแต่ความเชื่อที่ว่าเท็นงูคือ ปีศาจหน้าแดง ผมยาวใส่ชุดยาวเท่านั่น

Popular Posts