เข้ากับครอบครัวสามีไม่ได้

Q: ครอบครัวของแฟนเป็นคนที่ดิฉันเกลียดมากๆ ตั้งแต่เจอคนมา ยังไม่เคยเกลียดใครเท่านี้ เขารุมรังแกดิฉันมาตลอด 2 ปีตั้งแต่ดิฉันเข้ามา เป็นสะใภ้ ดิฉันยอมรับว่าดิฉันใจง่ายที่ไม่ได้แต่งงานกันแบบมีหน้ามีตาแค่ จดทะเบียนสมรสแล้วก็ย้ายเข้ามาอยู่บ้านเขาเฉยๆ แต่ตั้งแต่มาอยู่ดิฉันก็ ทําตัวไม่ให้เป็นภาระของใครเลย แต่แม่กับพี่ๆ ของแฟนรุมเกลียด ดิฉันด้วย เรื่องไม่เป็นเรื่องหาว่าดิฉันจะมาเกาะน้องชายเขากินเงินทองก็บังคับให้สามี เอาไปเก็บไว้ที่แม่ เพราะกลัวดิฉันจะมาแบ่งไป เวลาเจอหน้า กันก็พูดจา กระแหนะกระแหน และยังเอาดิฉันไปนินทาให้คนในหมู่บ้านฟังจนเดินไป ทางไหน ใครๆ ก็มองตามแบบดูถูก ข้าวของดิฉันเขาก็มาหยิบไป ใช้ตาม ใจชอบเหมือนเป็นของตัวเอง และที่ร้ายที่สุดคือแม่เขาพยายามให้ สามี เลิกกับดิฉัน แรกๆ สามีก็ไม่ยอมแต่ตอนนี้เขาเริ่มเชื่อแม่เราทะเลาะกันจน ดิฉันต้องย้ายออกมาอยู่ข้างนอกตอนนี้ดิฉันตกงาน แต่แม่สามีก็ไม่ให้สามีให้เงินดิฉันเลย แม้แต่ค่า น้ําค่าไฟไม่กี่ร้อยก็ไม่ออกให้ และยังจะให้สามีหย่ากับดิฉันอีก ดิฉันขอร้อง เขาว่าตอนนี้ดิฉันไม่มีที่พึ่ง ขอให้เห็นใจกันบ้าง พอสามีเงียบๆ ไปแม่สามี กับพี่สาวก็บุกมาที่ห้องเช่ามาทวงเงินกับข้าวของที่สามีซื้อให้ดิฉันไม่ยอม เขาก็ด่าว่าเสียงดังจนคนได้ยินกันทั้งตึก ทนไม่ไหวติฉันก็เลยมีเรื่องตบตี กับพี่สาวของสามี เขาก็เลยไปแจ้งความว่าดิฉันตบแม่เขาด้วย ทั้งๆ ที่ ดิฉัน ไม่ได้แตะต้องยายแก่ใจดํานั้นเลยสามีก็เอาเรื่องนี้มาเป็นข้ออ้างว่าถ้าดิฉัน ไม่หย่าเขาจะฟ้องหย่าข้อหาทําร้ายแม่เขา เงินทองที่หามาด้วยกัน มาเขา ก็ไม่แบ่งให้ดิฉันเลย ตอนนี้ดิฉันแค้นมาก อยากไปทําร้ายยายแก่นั้นจริงๆ เหมือนที่เขาว่าเสียเลยอยากจะฆ่าตัวตายเพราะชีวิตมันมืดมน ไม่รู้จะทํา อย่างไร พี่ชายของเพื่อนดิฉันรู้จักแก๊งวัยรุ่นเลยบอกว่าจะให้พวกนั้นช่วยไป เล่นงานทางบ้านสามีให้ ดิฉันไม่อยากยุ่งกับเด็กอันธพาลพวกนี้ แต่ใจหนึ่ง ก็อยากแก้แค้นแม่สามีให้เจ็บเหมือนที่เขาทํากับดิฉัน ดิฉันควรจะหยุดใจ ตัวเองยังไงดีคะ ตอนนี้มันมีดซื้อหาทางออกไม่ได้เลยค่ะ

A: การที่คุณคิดจะไปทําร้ายแม่ สามีเพื่อแก้แค้นไม่ใช่ทางแก้ปัญหาที่ดีหรอก ค่ะ อย่าลืมว่าคุณแก้แค้นเขาได้ เขาก็ทําคุณ ได้เหมือนกัน และอาจจะทําแรงกว่าที่คุณทํา กับเขาด้วย ถ้าคุณทําร้ายเขา คุณก็จะอยู่ไม่ เป็นสุข เพราะใจจะต้องคอยระแวงว่าเขา จะตามมาทําร้ายเมื่อไรก็ไม่รู้ ไหนยังต้อง กลัวว่าจะถูกตํารวจจับอีกล่ะ ความ พยาบาทจองเวรไม่เคยให้ผลดีกับใคร หรอกค่ะ ชีวิตที่จมอยู่กับความพยาบาท มันมีแต่ความทุกข์ อย่าเอาทุกข์มาใส่ตัวให้ มากกว่า ที่คุณเป็นอยู่นี้เลย

สิ่งที่คุณควรจะทําตอนนี้คือคิดถึง ปัญหาปากท้องก่อนเป็นอันดับแรก รีบๆ หา งานให้ได้เร็วๆ ถ้ามีคนรู้จักคน หรืออาจจะ เป็นเพื่อนช่วยฝากงานให้ อย่าไปเกี่ยงงาน ส่วนที่พี่สาวสามีแจ้งความว่าคุณทําร้าย ร่างกายเขานั้น คุณควรจะรีบไปแจ้งความ กลับว่าเขาทําร้ายคุณเหมือนกัน อย่างน้อย ถ้าเขาจะเอาเรื่อง คุณจะได้มีทางสู้บ้าง เท่า ที่อ่านจดหมายของคุณ ตอนทะเลาะกันน่าจะมีเพื่อนบ้านเป็นพยานรู้เห็น หลายคน คุณควรจะให้เพื่อนบ้านมายืนยันให้ว่าพีสามีต่างหากที่บุกมาที่ บ้านคุณ คุณในฐานะเจ้าของบ้านมีสิทธิป้องกันตัว ส่วนข้าวของที่สามีซื้อ ให้ คุณไม่จําเป็นต้องคืนคะเพราะเป็นสิทธิของภรรยาอยู่แล้วที่จะเก็บเอา ไว้ค่ะ และถ้าสามีอยากจะหย่า คุณคงต้องถามตัวเองว่าหมดรักเขาหรือยัง อยากจะหย่าไหม อยู่ได้ไหมโดยไม่มีเขา ที่สําคัญอย่าลืมถามตัวเองด้วย ว่า คุณยังรักเขาอยู่หรือเปล่า และเขาดีพอที่คุณจะรักจะร่วมชีวิตด้วยต่อไป ไหม พอให้คําตอบตัวเองได้แล้ว คุณจะรู้สึกสงบขึ้น รู้ว่าควรจะทําอย่างไร ต่อไป ถ้าจะหย่ากันคุณควรจะตกลงเรื่องแบ่งสินสมรสกันให้เรียบร้อย ถึง ทางบ้านเขาจะไม่ยอมให้แต่คุณก็มีสิทธิ์ตามกฎหมายคะ มูลนิธิเพื่อ ผู้หญิงทุกแห่งจะมีทนายช่วยเรื่องพวกนี้ฟรี ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ลองไป ปรึกษาดูนะคะNo comments:

Post a Comment

Popular Posts