google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 อาชญากรรมดำดิน เอล ชาโป กุซมัน

อาชญากรรมดำดิน เอล ชาโป กุซมัน

อาชญากรรมดำดิน เอล ชาโป กุซมัน


ราชายาเสพติดที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก ทำเงินนับพันล้านจากการขนยาเสพติดเข้าสหรัฐ โดยไม่ได้ข้ามพรมแดนได้อย่างไร ก็ดำดินไปไงล่ะที่ อกวา พริเอต้า (Aqua Prieta) เม็กซิโก 19 พฤษภาคม 1990 ห่างจากพรมแดนสหรัฐแค่เอื้อม ตำรวจเม็กซิกันได้รับรายงานจากสายข่าวในท้องถิ่น ให้บุกบ้านทนาย เหมือนจะไม่มีอะไรผิดกฎหมาย จนกระทั้งหนึ่งในเจ้าหน้าที่ลองเปิดก๊อกน้ำในสนามหญ้า ทันใดนั้นแรงดันน้ำก็ผลักดันให้ระบบไฮดรอลิกภายในบ้านทำงาน ในห้องเกมโต๊ะพูลได้ยกตัวสูงขึ้น ตอนนั้นประตูลับที่อยู่ใต้โต๊ะพูก็เปิดออก อยู่ตรงกลางบ้านเลยเหมือนกับในหนังเลย เมื่อโต๊ะเลื่อนขึ้นจนสูงมากพอ เจ้าหน้าที่เห็นช่องที่ต้องไต่บันไดลงไป 30 ฟุต ซึ่งมันก็คือปากประตูอุโมงค์ยาเสพติดยักษ์

ในนั้นมีครบครันทั้งบันได ไฟส่องสว่าง ปล่องระบายอากาศ ตลอดความยาว 4 กิโลเมตร มันไม่เคยมีแบบนี้มาก่อน ทางการรู้เป็นอย่างดีว่ามีคนเดียวที่ทำได้ขนาดนี้ คือราชายาเสพติดนานาชาติ เอลชาโป

เอล ชาโป กุซมัน เป็นนักค้ายาเสพติดที่ทางการเม็กซิโกต้องการตัวที่สุด และเป็นราชายาเสพติดที่ทรงอิทธิพลที่สุด โจควิน กุซมัน โลเอร่า (Joaquin  Guzman Loera) เติบโตในเม็กซิโกทศวรรษที่ 60 ได้รับฉายาว่า EL chapo หรือเจ้าเตี้ยในภาษาสเปน เมื่อเขาอายุได้ 15 เขาเริ่มบริหารไร่กัญชาของตัวเองในซินาโลอา (Sinaloa) นี่คือดินแดนแห่งการค้ายา เจ้าพ่อค้ายาชื่อกระฉ่อนแต่มาจาก ซินาโลอา มันเหมือนกับเป็นดินแดนแห่งแก๊งมาเฟียยุคดั้งเดิม


เอล ชาโปเริ่มเกเรมาตั้งแต่เป็นวัยรุ่น เขาตัดสินใจว่า ยาเสพติดจะเป็นหนทางให้เขาร่ำรวยได้ คุณจะเป็นใหญ่ก็ด้วยความกลัว การขู่กรรโชก และความรุนแรงนั่นเอง

เขาไต่เต้าขึ้นมาในขบวนการค้ายาในกัวดาราฮาร่า EL chapo มีชื่อเสียงอันร่ำลือเรื่องการปฏิบัติการอันเฉียบแหลม คอยควบคุมการลำเลียงยาเสพติดด้วยวิธีการอันซับซ้อนเข้าสหรัฐ หลายคนอาจจะคิดว่าเพราะคุณพกปืนผาหน้าไม้ เพราะคุณแข็งแรง เพราะโตมาข้างถนน จึงมาเป็นนักค้ายา แต่เอลชาโปไม่ใช่ หมอนี่ฉลาดเป็นกรด ขณะที่พวกขนยาปลายแถวซ่อนยาเอาไว้ในกระป๋องกาแฟ หรือของเด็กเล่น เอลชาโปเล่นของใหญ่อย่างใจถึง เขาไม่ใช่แค่ขนโคเคนจากโคลัมเบียมาทางเครื่องบิน แต่เขามีทั้งกองบิน ตามรายงานระบุว่าเขาน่าจะมีเครื่องบินเกิน 500 ลำ เรียกได้ว่าแทบจะครองน่านฟ้าเลย แต่การยกระดับกิจการขึ้นอีกขั้น และนำหน้า fbi หนึ่งก้าวเสมอ เอลชาโปได้คิดแผนลักลอบขนยาขึ้นใหม่ทั้งหมด เขาคิดขึ้นมาว่าเราใช้วิธีแบบคนงานเหมืองได้นี่ ด้วยการขนยาลอดผ่านพรมแดนมาทางใต้ดิน

เอล ชาโป (El Chapo) ราชายาเสพติดโลก อุโมงค์ที่ใช้ขนยา

การสร้างอุโมงค์ส่งยาที่ล้ำยุคที่สุดในโลก EL chapo สร้างทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญสร้างอุโมงค์สูง 5 ฟุต ลึก 30 ฟุตใต้พื้นดิน ซึ่งเริ่มจากทางใต้ของพรมแดนสหรัฐเม็กซิโก ในหมู่บ้านอะกวาพริเอต้า ซึ่งเหยียดยาวเข้าไปถึง 200 ฟุตในอริโซน่า วิทยาการล้ำยุคที่เอลชาโปต้องการ ค่าก่อสร้างจึงสูงถึง 1.5 ล้านดอลลาร์ ความท้าทายแรกคืออุโมงค์ต้องใช้เส้นทางที่สั้นที่สุด เมื่ออยู่ใต้ดินจึงเป็นงานที่พูดได้ว่า พูดง่ายกว่าทำ

เวลาทำงานเจาะใต้พื้นดิน คุณอาจจะเฉออกข้าง ทิ่มลงดิน หรือว่าเป๋ไปมา คุณจึงต้องขนพวกอุปกรณ์รังวัด เพื่อดูว่าจะสามารถเจาะเป็นเส้นตรงได้ตลอดเวลา ขณะทำงานอยู่ใต้ดิน วิศวกรของเอลชาโป ต้องตรวจสอบมุมและทิศทางของอุโมงค์ ด้วยเครื่องมือใช้ส่องที่เรียกว่ากล้องประมวลผลรวม อุปกรณ์นี้จะยิงเลเซอร์เข้าไปที่สุดกำแพงอุโมงค์ เลเซอร์จะสะท้อนกลับมาว่าพวกเขาจะเป็นเส้นตรงไหม ที่ต้องทำแบบนี้เพราะ gps ใช้ใต้ดินไม่ได้

เวลาคุณเจาะพื้นดินลงไปเป็นช่อง เป็นปล่อง หรืออุโมงค์ ในนั้นจะทั้งอึดอัดทั้งชื้น ไม่นานก็จะเต็มไปด้วยคาร์บอนไดออกไซด์ ที่คุณพ่นออกมา คุณจะต้องปั๊มอากาศเข้าไป การเจาะอุโมงค์ใต้ดินจึงต้องติดตั้งระบบระบายอากาศ

อุโมงค์ระบายอากาศด้วยท่อลม ซึ่งมีปั๊มระบบวงรอบ ที่ทำอัดอากาศและให้แสงสว่าง ภายในอุโมงค์เดินระบบไฟฟ้าด้วยท่อพลาสติก จะปรับทางบนบ้านในอะกวาพริเอต้า โครงการนี้ใช้กำลังคนอย่างมหาศาล คุณต้องมีคนงานที่คอยขนดินออกจากอุโมงค์ ไหนจะต้องขนไม้มาค้ำยัน ทั้งเครื่องมือนั่นโน่นนี่ และคนงานที่ไม่ใช่แค่คนสองคน จะต้องลงกันไปเป็นร้อยคน

หลังทำการก่อสร้างอยู่ 1 ปี อุโมงค์อันซับซ้อนของเอลชาโป มีความยาวเท่ากับสนามฟุตบอล และทอดตัวอยู่ใต้เส้นพรมแดนสหรัฐเม็กซิโก อุโมงเริ่มจากบ้านในอะกวาพริเอต้า ไปถึงโกดังในดัลลัส อริโซน่า สิ่งที่น่าตกตะลึงมากกว่าตัวอุโมงค์ก็คือ ปริมาณของยาเสพติดที่ขนถ่ายกันในระยะ 6 เดือนแรก ที่เปิดใช้อุโมงค์ มีรายงานว่ามีการขนถ่ายโคเคนจำนวน 144 ตันผ่านทางอุโมงค์นี้

อเมริกาเป็นผู้บริโภคยาเสพติดรายใหญ่ของโลก ส่วนเม็กซิโกเป็นหนึ่งในผู้ผลิตยาเสพติดรายใหญ่ของโลก การเป็นเพื่อนบ้านกันก็เป็นเหมือนกับอุปสงค์อุปทานอย่างดี เมื่อหย่าข้ามพรมแดนไปอย่างเรียบร้อยก็จะถูกกระจายไปอย่างรวดเร็ว ตามเครือข่ายของเอลชาโปที่ทำงานอยู่ในอเมริกา เมื่อขายยาแล้วก็ต้องได้เงินซึ่งเงินทั้งหมดก็จะถูกรวบรวมแล้วส่งกลับมาที่เม็กซิโก เป็นเวลาเกิดปีที่เอลชาโปขนยาเสพติดผ่านอุโมงค์อย่างราบรื่น จนเมื่อตำรวจเม็กซิโกพบประตูทางเข้าไฮดรอลิก เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 1990 และปิดมันลง แต่ราชายานรกที่หายเข้ากลีบเมฆได้เตรียมแผนสำรองไว้สำหรับเรื่องนี้แล้ว วิศวกรของเขาออกแบบอุโมงค์ขนยาไว้ที่อื่นด้วย ไล่ยังไงก็ไม่มีทางทันเพราะมันมีอยู่ทั่วไปหมด ตลอดสองทศวรรษที่ผ่านมา อุโมงค์ของเอลชาโปปฏิวัติวิธีการส่งยาทั่วโลก เข้ายึดแก๊งค้ายา sinaloa แล้วเปลี่ยนมันเป็นธุรกิจ 3 พันล้านดอลลาร์ต่อปี ปี 2013 เขากลายเป็นศัตรูหมายเลข 1 ของประชาชนสหรัฐ เป็นอาชญากรคนแรกที่เป็นตัวอันตรายต่อจากอัลคาโปน ดูเหมือนว่างานของเอลชาโป ส่วนหนึ่งก็คือต้องคิดหาวิธีการที่จะคอยนำหน้าทางการอยู่หนึ่งก้าวเสมอ หลังตามตัวเขาอยู่หลายปีวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2014 fbi ก็ล้อมจับเอลชาโปได้สำเร็จ โดยจับกุมได้ที่เมืองตากอากาศของเม็กซิโกชื่อมาซัทลาน(Mazatlan ) และส่งไปยังเรือนจำความมั่นคงสูงสุดอัลติพลาโน่(Altiplano) หรืออัลคาทราซของเม็กซิโก

เอล ชาโป (El Chapo) ราชายาเสพติดโลก

อัลติพลาโน่ ไปทางตะวันตกของเม็กซิโกซิตี้ ประมาณ 50 ไมล์ เป็นหนึ่งในคุกที่ดีที่สุดของเม็กซิโก มันคือคุกไฮเทคของเม็กซิโก เหนือขึ้นไปจากคุกเป็นน่านฟ้าปิด ห้ามเครื่องบินผ่านตรงนั้นอย่างเด็ดขาด แต่เอลชาโปไม่ตั้งใจจะไปนอนในคุกนานอยู่แล้ว

หลังจากเปลี่ยนแก๊งค์ค้ายาในซินาโลอา เป็นธุรกิจค้ายาที่ทำเงินได้มากกว่า 3000 ล้านดอลลาร์ต่อปี EL chapo guzman เป็นราชายาเสพติดที่รวยและส่งอิทธิพลคนหนึ่งของโลก และเขาถูกจับกุมในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2014 ทั้งการเม็กซิโกก็รวบตัวเจ้าพ่อคนนี้ได้ และจับขังอยู่ที่เรือนจำความมั่นคงสูงสุดอัลติปลาโน หลังลูกกรง al chapo เจอความท้าทายที่ใหญ่กว่าเดิม จะมีการส่งผู้ร้ายข้ามแดน รัฐบาลสหรัฐจะเล่นงานเขาในฐานะพ่อค้ายา ฝันร้ายของผู้ค้ายาทุกคนคือการโดนส่งตัวมารับโทษยังสหรัฐ เพราะขบวนการและอำนาจของเขาจะสิ้นสุด เพื่อเลี่ยงการถูกดำเนินคดีในสหรัฐอเมริกา ชายผู้เลื่องชื่อในการขุดอุโมงค์ เหลือทางเลือกเดียวคือขุดอุโมงค์อีก และเป็นอีกครั้งที่มีการวางแผนก่อนลงมืออย่างดี

รายงานอ้างว่าวิศวกรของอัลชาโปเรียนจบมาจากเยอรมนี เห็นได้ชัดว่าปฏิบัติการแหกคุกนี้ทุ่มไม่อั้นเลย เส้นทางหลบหนีกระหึ่มโลก จะอยู่ใต้พื้นดิน 30 ฟุต พร้อมความยาวเกือบ 1 ไมล์ หรือเทียบเท่า 13 สนามฟุตบอล สนนราคาราว 5 ล้านดอลลาร์ แต่ก็มีอุปสรรคทางธรณีวิทยาขวางอยู่ เพราะอัลติปลาโนล้อมรอบด้วยแม่น้ำและทะเลสาบ เหนือระบบน้ำใต้ดินอีกที ระบบน้ำใต้ดินเป็นน้ำบาดาลที่อยู่ใกล้กับพื้นผิว ซึ่งการก่อตัวอยู่ใต้ชั้นผิวดินนั้น น้ำจะเยอะมากจนคุณต้องปั๊มออก หรือต้องรอให้น้ำแห้งเท่านั้น

พวกเขาใช้วิธีสูบน้ำออกจากตรงที่ขุด วิศวกรสร้างอุโมงค์จากบริเวณก่อสร้างไปสู่เรือนจำ พวกเขาใช้ท่อ PVC ร้อยสายไฟ เดินระบบไฟฟ้าและปั๊มอากาศ เข้าสู่ทางเดินใต้ดิน วิศวกรถึงกับต้องสร้างมอเตอร์ไซค์บนรางเพื่อใช้ขนเศษดิน กว่า 3000 ตัน ระบบรางที่ถูกเขาใช้ขนเศษดินออกมานั้นมันเหลือเชื่อจริงๆ อำนาจเงินและอิทธิพลของเอลชาโปในเม็กซิโก ทำให้เขามีข้อมูลทุกอย่างที่ต้องการ แม้กระทั่งการขุดอุโมงค์ไปถึงห้องอาบน้ำของเขาในเรือนจำ เป็นจุดเดียวในเรือนจำที่ไม่มีกล้องวงจรปิดคอยจับตาเขาตลอด 24 ชั่วโมง

มีการคาดการณ์ว่าเอลชาโปน่าจะมีข้อมูลพิมพ์เขียวของคุกหรือสถานที่สำคัญทางความมั่นคงต่างๆของเม็กซิโกอยู่ในมือตั้งแต่ก่อนถูกจับตัว แสดงให้เห็นว่าเขามีแผนสำรองและนำหน้าทางการอยู่เสมอ ผู้คุมในเรือนจำก็กลับแกล้งตาบอด ขณะที่การก่อสร้างดำเนินไป เพราะพวกเขารับได้โต๊ะจากเอลชาโปนั่นเอง เขาสามารถจ่ายเงินจ้างเจ้าหน้าที่หน่วยรัฐบาล ตำรวจ พวกผู้คุม เขามีทั้งเงินและอิทธิพลกรกฎาคมปี 2015 เอลชาโปเริ่มลงมือ ใต้พื้นห้องอาบน้ำมีอุโมงอยู่ แล้วเขาก็กระโดดลงรู แล้วก็หายตัวไป ราชาอุโมงค์ยักษ์ กระโดดควบมอเตอร์ไซค์ พุ่งสุอิสรภาพ การแหกคุกแบบช็อคโลกผ่านอุโมงค์ยาว 1 ไมล์ มีการพาดหัวข่าวไปทั่วโลก ชื่อเสียงของเอลชาโปยิ่งกระฉ่อน อุโมงค์แหกคุกของเขาเป็นเหมือนการตอกหน้าทางการ เหมือนกับพูดว่า คิดจะจัดการฉันได้หรือมันเป็นไปไม่ได้หรอก แต่ 6 เดือนให้หลัง ในเดือนมกราคมปี 2016 เอลชาโปถูกรวบตัวได้อีกครั้ง โดยนาวิกโยธินเม็กซิโก ราชาอุโมงค์ส่งยา กลับเข้าเรือนจำอีกครั้ง เอลชาโป เขาสร้างอุโมงค์ที่สลับซับซ้อนที่สุด ในประวัติศาสตร์การค้ายาของโลก ระดับนี้ขนาดเจมส์บอนด์ยังต้องหันมาร้องว้าว

ที่มา รายการอัจฉริยะจอมโฉด

บทความแนะนำ

อัจฉริยะจอมโฉดมือระเบิดต่อเนื่องยูนาบอมเบอร์ สารคดีสงครามเย็น บทบาทของผู้นำโซเวียต นิกิต้า ครุสชอฟ (Nikita Khrushchev) ปริศนาฆาตกรรม ใครฆ่านางงามเด็กแห่งโคโลราโด้ พระนางเลือดขาว ตำนานรักและคำสาปแห่งเกาะลังกาวี รักต่างวัยของพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 และ แคทเธอรีน โฮเวิร์ด ย้อนรอยคดีเพชรซาอุ รักร่วมสายเลือด คู่รักพี่น้องชาวเยอรมัน 7 สิ่งมหัศจรรย์ในระบบสุริยะจักรวาล


ฝันเห็นงู ฝันเห็นงูสีขาว ฝันเห็นงูเหลือม
ฝันเห็นงูเหลือมตัวใหญ่ ฝันเห็นงูเหลือมสีทอง ฝันเห็นงูใหญ่
ฝันเห็นงูตัวใหญ่ ฝันเห็นงูหลายตัว ฝันเห็นงูลาย
ฝันเห็นงูเขียว ฝันเห็นงูเห่า ฝันเห็นงูจงอาง
ฝันเห็นงูจงอางยักษ์ ฝันเห็นงูจงอางเข้าบ้าน ฝันเห็นงูจงอางหลายตัว
ฝันเห็นงูจงอางกัด ฝันเห็นงูจงอางเผือก ฝันเห็นงูจงอางชูคอ
ฝันเห็นงูจงอางตัวใหญ่มาก ฝันเห็นงูจงอางตัวใหญ่สีดำ ฝันเห็นงูแมวเซา
ฝันเห็นงูหลาม ฝันเห็นงูตัวสีฟ้า ฝันเห็นงูตัวสีดำ
ฝันเห็นงูตัวสีแดง ฝันเห็นงูสีทอง ฝันเห็นงูหลายตัว
ฝันเห็นงูสองตัว ฝันเห็นงูเผือก ฝันเห็นงูหลาม
ฝันเห็นงูตัวใหญ่มาก ฝันเห็นงูตัวใหญ่สีดำ ฝันเห็นงูตัวใหญ่หลายตัว
ฝันเห็นพญานาค ฝันเห็นพญานาคตัวใหญ่ ฝันเห็นพญานาคสีทอง
ฝันเห็นพญานาคสีเขียว ฝันเห็นพญานาคสีแดง ฝันเห็นพญานาคเล่นน้ำ
ฝันเห็นพญานาคไล่ตาม ฝันเห็นหงอนพญานาค ฝันเห็นพญานาคสีเงิน
ฝันเห็นพญานาคหลายตัว ฝันเห็นพญานาคพูดได้ ฝันเห็นพญานาคพ่นน้ำ
ฝันว่างูรัด ฝันว่างูกัด ฝันว่างูกัดขา
ฝันว่างูกัดเท้า ฝันว่าฆ่างู ฝันว่าตีงู
ฝันว่างูเลื้อยผ่าน ฝันว่างูกัดแขน ฝันว่างูกัดนิ้ว
ฝันว่างูไล่กัด ฝันว่างูฉก ฝันว่ากินงู

เรื่องราวน่ารู้เรียบเรียงจากสารคดีคุณภาพในรูปแบบบทความ
กดถูกใจแฟนเพจเพื่อติดตามและอัพเดตบทความใหม่ๆ คลิกเลย


กดถูกใจ ANYAPEDIA

ราชินีมินของกษัตริย์เกาหลีองค์สุดท้าย รักจำพรากหลังวังมังกร มาตาฮารี ยอดจารชนหญิงของโลก จักรพรรดิปูยี มังกรไร้บัลลังค์ อโดนิส ตำนานดอกไม้แห่งความรัก โจน ออฟ อาร์ค วีรสตรีที่โลกไม่เคยลืม ขุนศึกหญิงแดนมังกร มู่กุ้ยอิง หวางชิงเอ๋อ และฮัวมู่หลาน จักรพรรดิเนโร ที่โหดก็เพราะรัก

เจ้าพระยาวิชเยนทร์ หรือจะเป็นรักร่วมเพศในราชสำนักสยาม

ผู้หญิงสองคนในชีวิต อับราฮัม ลินคอล์น

พระเจ้าซุกจง แห่งเกาหลี เมื่อผู้หญิงเป็นหมากการเมือง

รักบนบัลลังก์เลือดของกษัตริย์เกาหลีองค์สุดท้าย

รักจำพรากหลังวังมังกร

อู๋ซันกุ้ย ยามจอมทัพมีความรัก ชาติก็ล่มสลาย

จักรพรรดิปูยี มังกรไร้บัลลังค์

อโดนิส ตำนานดอกไม้แห่งความรัก

มาตาฮารี ยอดจารชนหญิงของโลก

เจ้าฟ้าหญิงบุญรอด ต้นกำเนิดกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน

ขุนศึกหญิงแดนมังกร มู่กุ้ยอิง หวางชิงเอ๋อ และฮัวมู่หลาน 

ตำนานธอร์ (Thor) เทพสายฟ้า

สารคดีสงครามเย็น บทบาทของผู้นำโซเวียต นิกิต้า ครุสชอฟ (Nikita Khrushchev)

การพบเห็นมนุษย์ต่างดาวในประวัติศาสตร์ 

ความขัดแย้งในคาบสมุทรเกาหลี

ประวัติศาสตร์กำแพงเมืองจีน (The Great Wall of China)

รักต่างวัยของพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 และ แคทเธอรีน โฮเวิร์ด

ฮาเร็ม สวรรค์ของหนึ่งบุรุษหรือทุกข์ของอิสตรี

โจน ออฟ อาร์ค วีรสตรีที่โลกไม่เคยลืม

เปิดแฟ้มลับชีวิตรัก อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler)

จักรพรรดิเนโร ที่โหดก็เพราะรัก

พระนางเลือดขาว ตำนานรักและคำสาปแห่งเกาะลังกาวี


ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ

Popular Posts