google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ตำนานผีญี่ปุ่น เรื่องผีของหมู่บ้านชิตานิซามอน

ตำนานผีญี่ปุ่น เรื่องผีของหมู่บ้านชิตานิซามอน

ตำนานผีญี่ปุ่น เรื่องผีของหมู่บ้านชิตานิซามอนในสมัยเอโดะ ณ หมู่บ้าน ชิตานิซามอน (ปัจจุบันคือชินจุท เมืองโตเกียว) มีชายคนหนึ่งชื่อ ทามิย่า อิโวริ อาศัยอยู่กับลูกสาวชื่อว่าโออิวะ พวกเขามี ชีวิตที่ยากจนมาก ยิ่งไปกว่านั้นยังไม่มีคนสืบสกุลต่อไปอีกด้วย ทำให้เขากลุ้มใจมาก ในสมัยเป็นสาวโออิวะ เธอได้เป็นโรคไข้ทรพิษ จนทำให้หน้าตาน่าเกลียด และ ไม่มีใครยอมแต่งงานด้วย ต่อมา อิโอริ ก็ล้มป่วยลง แต่ก็ยังคงคิดอยู่แต่เรื่องหาเจ้าบ่าวไห้กับลูกสาวตลอดเวลา “ถ้าไม่หาสามีให้โอริวะล่ะก็ ตระกูลทามีย่า ก็จะไม่มีผู้สืบสกุล” แต่ว่าโออิวะ ก็ตอบว่า “ความจริงแล้ว..ฉัน รู้จักกับผู้ชายที่ขยันขันแข็งคนหนึ่งอยู่แล้ว คนที่โออิวะพูดถึงก็คือ อิเอมอนนั้นเอง..ต่อมาอิเอมอนก็ เดินทางมาจากเซ็สสีชู (ชายแดน ระหว่างจังหวัดเฮียวโงะและโอชาก้าในปัจจุบัน) เพื่อมาขอโออิวะแต่งงาน แล้วอิโวริก็ตายตาหลับ

ตำนานผีญี่ปุ่น เรื่องผีของหมู่บ้านชิตานิซามอน

ถึงแม้โออิวะจะหน้าตาน่าเกลียดแต่เธอก็มีจิตใจงาม เธอ ช่วยสามีของเธอทำงานอย่าง ขยันขันแข็ง แต่ว่าอิเอมอนก็ไม่ได้แต่งงานเพราะความรักต่อโออิวะเลย แต่ที่เขายอมแต่งก็เพราะไม่ต้องมีชีวิตอยู่อย่างเร่ร่อนและ ยากจนต่อไปอีกตัวของโออิวะ เองรู้ดี แต่เธอก็ยังคิดว่า ถ้าเราตั้งใจทำงานอย่างขยันขันแข็ง สามีก็จะต้องรักเราบ้างแน่นอนอยู่เสมอ แต่สามีก็ยังไม่ยอมมองหน้าตาที่น่าเกลียดของเธอเลย ตัวของอิเอมอนเองไม่สนใจความ รู้สึกของโออิวะเลย และยังแอบ ไปหลงรักโออุเมะ ลูกสาวของ อิโต คิเฮ ที่อยู่ข้างบ้านและร่ำรวยกว่า


เมื่อเป็นเช่นนั้นเค้าจึง รังเกียจโออิวะ หาว่าเธอเป็น ตัวขัดขวาง ดังนั้นจึงให้เธอกินยาพิษ เพราะพิษของยาพิษทำไห้ ผมของเธอร่วงไปครึ่งหัว ยิ่งกว่า นั้นใบหน้าครึ่งหนึ่งก็เน่าเฟะ ทำให้ยิ่งดูน่าเกลียดมากกว่าเดิม แต่กว่าเธอจะรู้ความจริงว่าสามีของเธอหักหลังก็สายเกินไปแล้ว โออิวะนึกในใจก่อนจะตายว่า  ความแค้นครั้งนี้จะต้องล้างแค้นให้ได้” ในที่สุดเธอก็ตาย ต่อมา วิญญาณที่เต็มไปด้วยความแค้น ของโออิวะก็มาฆ่าอิเอมอนเป็นคนแรกและก็ฆ่าโออุเมะกับพ่อ เมื่อเป็นเช่นนั้นทำไห้ทั้งตระกูล ทามิย่า และตระกูลของโออุเมะ ขาดคนสืบสกุล คนทั่วไปที่รู้เรื่องราวนี้ก็ลือกันว่าเป็นฝีมือของโออิวะ แน่นอน

ตำนานผีญี่ปุ่น เรื่องผีของหมู่บ้านชิตานิซามอน

ถึงแม้ว่าวิญญาณของโออิวะจะฆ่าอิเอมอนแล้ว แต่วิญญาณของเธอก็ยังวนเวียนอยู่ในโลกนี้ หลังจากนั้น ยามาอุระ จินเป ได้มาอยู่ที่บ้านของ ทามีย่า และเขาก็โดนวิญญาณของโออิวะหลอกหลอนเสมอ ต่อมามีวัดหนึ่งมาทำพิธีปัดรังควานและทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับวิญญาณของโออิวะ จนไม่มีเรื่องประหลาดเกิดขึ้นอีก

เรื่องผีของหมู่บ้านซิตานิ ฮามอนนี้เป็นผลงานของ สิย่านันโบคุ ในสมัยเอโตะ ต่อมาใน เดือน 7 ของปีบุนเปียที่ 8 (ค.ศ. 1825) โอโนเอะ คิคุโกะโร หลานลำดับทีสามก็นำออกมาเผยแพร่ จนได้รับความนิยมมาก ตั้งแต่นั้นมาเขาก็กลายเป็นตัวแทนของ นักแต่งเรื่องผีของญี่ปุ่น


บทความแนะนำ

ไขปริศนาใครคือแจ๊คเดอะริปเปอร์ (Jack The Ripper) คดีโหดแห่งเขาแอลป์ ปริศนามรณะตระกูลเคนเนดี้ ย้อนรอยคดีซีอุยฆ่ากินเครื่องในเด็ก

ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ

เรื่องราวน่ารู้เรียบเรียงจากสารคดีคุณภาพในรูปแบบบทความ
กดถูกใจแฟนเพจเพื่อติดตามและอัพเดตบทความใหม่ๆ คลิกเลยPopular Posts