google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ตำนานผีญี่ปุ่น บ้านแห่งจาน

ตำนานผีญี่ปุ่น บ้านแห่งจาน

ตำนานผีญี่ปุ่น บ้านแห่งจาน


ในสมัยเอโดะ...อาโอยามา ชูเซ็น อาศัยอยู่ในเมืองอุชิโกเมะโกมง บ้านของเขามีสาวใช้คนสวยชื่อ โอคิคุ ทำงานอยู่


ชูเซ็นหลงรักโอคิคุ แต่ว่าภรรยาของชูเซ็นเป็นคนขี้อิจฉาริษยา ทำให้เธอเกลียดโอคิคุมาก ที่บ้านของชูเซ็นนี้มีจานจากต่างประเทศ 10 ใบของบรรพบุรุษของเขาซึ่งถือว่าเป็นสมบัติอันล้ำค่าของตระกูลเลยทีเดียว วันหนึ่งโอคิคุเผลอทำจานหล่นแตกหนึ่งใบ ภรรยาของชูเซ็นซึ่งเกลียดโอคิคุอยู่แล้วเลยโกรธและด่าว่า
"แกทำจานสมบัติของตระกูลแตก แกต้องถูกทำโทษ" และแล้วเธอก็ลงโทษโอคิคุด้วยการจับตัวโอคิคุแขวนแล้วหย่อนลงไปในบ่อน้ำในบ้าน จนโอคิคุมนทรมานไม่ไหว และตายไปในที่สุด

ตำนานผีญี่ปุ่น บ้านแห่งจาน

หลังจากเหตุการณ์นี้ผ่านไป ทุกๆ คืน วิญญาณผีของโอคิคุจะปรากฏตัวขึ้นมาจากบ่อน้ำนั่นแล้วร้องนับจำนวนจานอย่างเศร้าสร้อยว่า "หนึ่งใบ..สองใบ.." นับไปจนถึงใบที่เก้าแล้วก็ร้องไห้ จากนั้นก็เริ่มนับจานใหม่อีก

ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ประหลาดนี้ขึ้น คนทั่วไปก็เรียกบ้านของชูเซ็นว่า "บ้านแห่งจาน" หลังจากนั้น ก็มีพระองค์หนึ่งมาทำพิธีอุทิศส่วนกุศลให้กับวิญญาณผีของโอคิคุ ตั้งแต่นั้นมาก็ไม่มีเรื่องประหลาดแบบนั้นเกิดขึ้นอีกเลย

ตำนานผีญี่ปุ่น บ้านแห่งจาน

เรื่องผีๆ อย่างที่ทำจานซึ่งเป็นสมบัติมีค่าของตระกูลแตกแล้วต้องถูกทำโทษโดยวิธีถ่วงน้ำที่เหมือนในเรื่องบ้านแห่งจานนี้ ไม่ใช่มีแต่ที่นี่เท่านั้น แต่มีอยู่ทั่วทุกหนทุกแห่งทีเดียว อย่างเช่นที่เมืองมัตสึเอะ จังหวัดชิมาเนะ, อำเภอฮาตะ จังหวัดโคชิ, อำเภอคาโฮ จังหวัดฟุคุโอกะ หรือที่เมืองฟุคุเอะ จังหวัดนางาซากิ ก็มีเรื่องอย่างนี้เหมือนกัน

ตั้งแต่เรื่องบ้านแห่งจานถูกนำมาเล่นเป็นละครในปีที่หนึ่งของปีคันโป (ค.ศ. 1741) ตัวเอกของเรื่องคือโอคิคุก็กลายเป็นดาวของเรื่องผีญี่ปุ่นไปเลยทีเดียว
บทความแนะนำ

เล่าเรื่องสยองขวัญ นั่งซากหวาดผวา ศพล่อเสือ

เล่าเรื่องสยองขวัญ สยองกลางทุ่ง

เล่าเรื่องสยองขวัญ เพื่อนเล่าให้ฟัง

เล่าเรื่องสยองขวัญ ทำไมไม่บวชให้

เล่าเรื่องสยองขวัญ ร้านเหล้าผี

เล่าเรื่องสยองขวัญ แถวนี้มีเยอะ

เล่าเรื่องสยองขวัญ 6 ปีไม่เคยลืม

เล่าเรื่องสยองขวัญ บ้านเก่า

เล่าเรื่องสยองขวัญ อยากลองจนเจอดี

เล่าเรื่องสยองขวัญ คุณแม่เล่าให้ฟัง

ตำนานผีญี่ปุ่น คาซาเนะ

ตำนานผีญี่ปุ่น ผีตระกูลเฮอิเคะ

ตำนานผีญี่ปุ่น กาซาโดคุโร


พระนางเลือดขาว ตำนานรักและคำสาปแห่งเกาะลังกาวี รักต่างวัยของพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 และ แคทเธอรีน โฮเวิร์ด 10 สถานที่สุดแห่งความสยองขวัญ ความขัดแย้งในคาบสมุทรเกาหลี 7 สิ่งมหัศจรรย์ในระบบสุริยะจักรวาล สตีเฟ่น ฮอว์คิงกับคำถามของเอกภพ 10 อันดับสัตว์สุดยอดคุณพ่อ 10 อันดับสัตว์ยอดแหยะ


ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ


Popular Posts