สรรพคุณของเห็ดหลินจือ (Lingzhi) สารสำคัญในเห็ดหลินจือ

     

เห็ดหลินจือเป็นสมุนไพรโบราณที่มีการใช้มาอย่างยาวนาน เชื่อกันว่าหากรับประทานเห็ดหลินจือจะช่วยบำรุงสมอง บำรุงผิวพรรณ ต้านความชรา เมื่อรับประทานติดต่อกันจะช่วยให้ร่างกายสดชื่นขึ้นด้วยค่ะ


สารเคมีสำคัญที่พบมากในเห็ดหลินจือ
โพลีแซ็คคาไรด์ (Polysaccharides) ที่อยู่ในรูปของ เบต้ากลูแคน (Betaglucan) และสารกลุ่มไตรเทอพีนอยด์ (Triterpenoid) ทำให้เห็ดหลินจือมีสรรพคุณในการเสริมภูมิต้านทานของร่างกาย บำรุงร่างกายและชูกำลัง


ปัจจุบันได้มีการนำเอาสารสกัดจากเห็ดหลินจือไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เสริมสุขภาพ เสริมภูมิต้านทาน ที่มีการใช้กันอย่างต่อเนื่องและแพร่หลาย นอกจากนี้ยังมีการนำเอาสารสกัดจากเห็ดหลินจือไปพัฒนาเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางค์เพื่อช่วยต่อต้านริ้วรอย ชะลอริ้วรอยตามวัย

บทความแนะนำ

10 สุดยอดไม้มงคลที่คนไทยนิยมปลูก 20 พืชผักพันธุ์แปลกเก่าแก่ 25 เมนูอาหารสุขภาพคูณสอง หนอนหญ้าธิเบต ประโยชน์ของข้าวกล้อง ประโยชน์ของมะเฟือง เรื่องลับๆ กับชาเขียว กระชายโสมเมืองไทย


ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ


No comments:

Post a Comment

Popular Posts