สรรพคุณของพริก (Capsicum) สารสำคัญในพริก

     

พริกถือว่าเป็นอาหารสมุนไพรที่ใช้กันทุกครัวเรือนเลยนะคะ เชื่อว่าทุกท่านคงขาดไม่ได้ในการใช้พริกปรุงอาหารที่ให้รสชาติเผ็ดร้อนและสร้างสีสรรให้อาหารดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น ท่านทราบหรือไม่ว่าพริกนั้นมีประโยชน์ทางอาหารและยาที่วิเศษชนิดหนึ่ง ในไส้พริกมีสารอาหารมากมายเช่น วิตามินซี วิตามินเอ ไขมันและโปรตีน การรับประทานพริกยังสามารถช่วยบรรเทาและรักษาอาการต่างๆ ได้ดีอย่างเช่นโรคไข้หวัดอีกด้วย ในปัจจุบันได้มีการนำสารสกัดจากพริกมาใช้ทำเป็นยาและอาหารเสริมต่างๆ ดังนี้


สารสำคัญที่พบมากในพริกคือ แคปไซซิน (Capsaicin) ซึ่งมีฤทธิ์ระงับอาการปวด บวม อักเสบ มีการนำมาใช้เป็นยาทาเฉพาะที่เพื่อลดอาการปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้อ ปัจจุบันได้มีการนำเอาสารสกัดจากพริกมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ช่วยลดน้ำหนัก เนื่องจากแคปไซซินมีคุณสมบัติช่วยลดการอยากอาหารและช่วยเพิ่มความสามารถในการเผาผลาญไขมันในร่างกายได้ดีอีกด้วย

บทความแนะนำ

ประโยชน์จากใบเตย ประโยชน์ของอะเซอโรลาเชอรี่ (Acerola Cherry) หนอนหญ้าธิเบต ประโยชน์ของข้าวกล้อง ประโยชน์ของมะเฟือง เรื่องลับๆ กับชาเขียว กระชายโสมเมืองไทย สวยใสด้วยใบบัวบก


ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ


No comments:

Post a Comment

Popular Posts