สรรพคุณของดอกอัญชัน (Butterfly Pea) สารสำคัญในดอกอัญชันอัญชันเป็นพืชไม้เลื้อย สามารถขึ้นได้ทั่วไป นิยมปลูกตามรั้วหรือซุ้ม สีจากดอกอัญชันถูกนำมาใช้แต่งอาหารและขนมไทยมาเป็นเวลานาน อีกทั้งยังสามารถนำไปทำเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรเพื่อช่วยดับกระหาย ให้สีสันสวยงาม นอกจากนี้ตามภูมิปัญญาชาวบ้านยังใช้ดอกสดหรือน้ำคั้นจากดอกมาทาคิ้วหรือชโลมผมเพื่อให้ผมดกดำเงางาม ส่วนใบและรากใช้เป็นยาขับปัสสาวะ และเมล็ดใช้เป็นยาระบายได้


รายละเอียดสารสำคัญต่างๆ ในอัญชันมีดังนี้
สารสำคัญที่อยู่ในดอกอัญชันจะเป็นกลุ่ม แอนโธไซยานินส์ (Anthocyanins) ที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ลดระดับน้ำตาลในเลือด บำรุงสายตา บำรุงเส้นผม จากสรรพคุณที่หลากหลายของอัญชันนี้จึงมีผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสกัดอัญชันออกจำหน่ายหลากหลาย ไม่ว่าจะอยู่ในรูปของอาหาร เครื่องดื่ม และผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม เช่น แชมพู คอนดิชันเนอร์ โทนเนอร์บำรุงหนังศรีษะ ซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลายบทความแนะนำ

ทำไมท่อน้ำดีจึงอุดตัน ทานอาหารล้างพิษ Mesotherapyรูปร่างสวยสมส่วน ขลิบปลายอวัยวะเพศชายแบบไม่เจ็บด้วย Prepex ถามตอบคำถามการเสริมเต้านม ถามตอบปัญหาผิวหย่อนคล้อย ถามตอบปัญหาริ้วรอยใต้ดวงตากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ฟื้นชีวิตหลังคืนดื่มหนัก


ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ


No comments:

Post a Comment

Popular Posts