google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 สรรพคุณของพลูคาวหรือคาวตอง

สรรพคุณของพลูคาวหรือคาวตอง

สรรพคุณของพลูคาวหรือคาวตอง


     

เวลาที่เราเดินผ่านดงของพลูคาวหรือถ้าเดินไปเหยียบมันจะมีกลิ่นโชยขึ้นมา กลิ่นจะเป็นกลิ่นคาวแต่รสของมันเป็นรสเปรี้ยว เวลากินเราต้องกินประกอบกัน เอาเปรี้ยวกับคาวมาใส่กัน กลิ่นลักษณะคล้ายๆ คาวปลาแต่บางคนก็ว่าแรงกว่า คนทางไทยพวนเรียกกันว่า "ผักคาว" พลูคาวเป็นผักที่มีกลิ่นคาวผสมกลิ่นหอมๆ แบบน้ำมันหอมระเหย ที่เรียกว่าพลูคาวก็เพราะใบคล้ายใบพลู ถิ่นกำเนิดจริงๆ เลยอยู่ทางเหนือที่เขาเรียกกันว่า "ผักคาวตอง" หมายถึง ผักมีกลิ่นคาวที่มีสีทอง ถ้าตากแดดจะเผ็นเป็นสีเขียวเหลืองสว่าง ถ้าปลูกในที่ทึบๆ ร่มๆ ไม่โดนแดดมันก็จะไม่โต ถ้าปลูกในภาคกลางอากาศไม่เย็นเหมือนทางเหนือ โดนแดดจัดมากๆ ใบมันก็จะไหม้หมด ปลูกไม่โต


พลูคาวนั้นเป็นพืชสมุนไพรที่พบมากในแถบภาคเหนือของไทย และยังพบในแถบเทือกเขาหิมาลัย อินเดีย เรื่อยมาจนถึงประเทศจีน เวียดนาม ลาว เกาหลีและญี่ปุ่น สำหรับทางประเทศไทยนั้น คนทางภาคเหรือนิยมนำมากินเป็นผักสด กินคู่กับลาบ ลู่ และน้ำพริกต่างๆ คนทางภาคเหรือเรียกว่า ผักคาวตอง ผักก้านตอง หรือผักคาวปลา ส่วนในภาคอื่นเรียกว่าคาวทองหรือพลูแก

พลูคาวมีสองชนิดคือชนิดใบใหญ่และชนิดใบเล็ก ชนิดใบเล็กจะมีกลิ่นฉุนมากกว่าและมีสรรพคุณทางยามากกว่า ส่วนชนิดใบเล็กนั้นยังแบ่งเป็นอีกสองประเภทคือชนิดก้านแดงและก้านขาว ซึ่งชนิดก้านแดงนั้นมีสรรพคุณทางยาเยอะกว่า แต่เวลานำมาปรุงยานั้นจะเอาทั้งสองชนิดมาผสมรวมกันในอัตราส่วนที่เท่ากัน


ลักษณะทั่วไปของพลูคาวนั้นจัดเป็นพืชล้มลุกขนาดเล็ก อยู่ในตระกูลเดียวกับพลู แต่มีอายุอยู่ได้นานหลายปี ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ ชอบขึ้นตามที่ลุ่มชื้นแฉะและไม่ชอบแดดจัด ส่วนของลำต้นพลูคาวจะทอดเลื้อยไปตามพื้นดิน มีไหลหรือหลดก็คือส่วนรากงอกออกมาตรงข้อประปรายแต่ขยายห่างจากต้นเดิมประมาณ 20 เซ็นติเมตร และจะไหลไปเรื่อยๆ จึงขยายพันธุ์ได้รวดเร็วนั่นเอง

ส่วนของใบเป็นใบเดี่ยวออกเรียงสลับ รูปทรงคล้ายหัวใจ โคนใบเว้า กลางใบเป็นร่องลึก โคนก้านใบแผ่เป็นกาบหุ้มลำต้น พลูคาวนั้นมีดอกด้วยสวยอีกต่างหาก จะออกเป็นช่อที่ปลายยอด ดอกบานนั้นจะมีใบประดับที่โคนดอก มีสีขาวสี่กลีบ แต่ละช่อจะมีดอกย่อยขนาดเล็กจำนวนมาก อัดแน่นเป็นแท่งทรงกระบอก สีออกเหลืองอ่อน


พลูคาวนั้นจัดเป็นพืชอาหารที่เป็นยา สามารถนำมาบริโภคได้ทั้งห้าคือ ราก ต้น ผล ใบ และดอก ทุกส่วนนั้นมีกลิ่นฉุนเพราะมีน้ำมันหอมระเหย น้ำมันหอมระเหยจากพลูคาวนี้สามารถช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของไวรัสที่เป็นสาเหตุของไข้หวัดใหญ่ ไวรัสต้นเหตุของเริม ไวรัสเอดส์ หมอยาในสมัยโบราณนำมาใช้รักษาฝีหนองในปอด กามโรค แก้ไข้ แก้บิด ขับปัสสาวะ ขับนิ่ว ขับระดูขาว แก้ริดสีดวงทวาร แก้โรคผิวหนัง ผื่นคัน แผลเปื่อย และใช้พอกในรายที่กระดูกหัก แก้ไข้มาลาเรีย แก้หัด ทำให้น้ำเหลืองแห้ง บำรุงเลือดสตรีหลังคลอดบุตร

ในปัจจุบันนี้พบว่าพลูคาวถือเป็นพืชสมุนไพรที่มาการศึกษาวิจัยและมีการจดสิทธิบัตรมากเป็นอันดับต้นๆ ตัวหนึ่ง เนื่องจากสรรพคุณเด่นที่ช่วยสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย บำรุงระบบน้ำเหลือง ต้านไวรัส และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนั้นยังมีฤทธิ์ต้านเชื้อราและแบคทีเรีย ในหลายประเทศเช่น จีน เกาหลี รวมถึงประเทศไทย มีการนำพลูคาวมาใช้ในส่วนประกอบตำรับยาเพื่อช่วยรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งหลายชนิด และมีฤทธิ์ต้านการอักเสบและช่วยระงับการปวด และยังช่วยในการต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหารอีกด้วย

ปัญหาที่เกี่ยวกับเส้นผม

6 อาหารที่ช่วยให้ผมหนา

น้ำมันกระเทียมลดผมร่วงช่วยกระตุ้นการงอกของเส้นผม

ชะลอการเกิดผมหงอกด้วยงาดำ

ขิงช่วยลดผมร่วงและกระตุ้นการงอกของเส้นผม

9 เคล็ดลับแก้ปัญหาผมร่วงผมบางหัวล้าน

7 วิธีหยุดผมร่วงโดยธรรมชาติ

10 สมุนไพรรักษาผมร่วง

ประโยชน์ของดอกอัญชันเพื่อสุขภาพผมที่ดี

สาเหตุของอาการผมร่วงที่คุณควรรู้

วิธีปกป้องเส้นผมจากความเสียหายด้วยคลอรีนในสระว่ายน้ำ

อาหารป้องกันผมร่วง

4 วิธีง่ายๆที่ช่วยป้องกันผมร่วง

7 อาหารที่ช่วยให้ผมยาวเร็ว

7 วิธีธรรมชาติสำหรับดูแลเส้นผม

10 สูตรหมักผมแก้ปัญหาผมร่วง

เคล็ดลับผมสวยทานอาหาร 5 อย่างนี้เพื่อสุขภาพผมที่ดี


บทความแนะนำ

6 ดอกไม้ช่วยบำบัดสุขภาพ 11 ข้อชะลอและป้องกันสมองเสื่อม 9 ต้นไม้มงคลเสริมโชคลาภ 6 พฤติกรรมลดไอคิว 5 วิธีใช้ยาพาราเซตามอลอย่างปลอดภัย 6 เครื่องดื่มสลายพุง 7 เครื่องดื่มสมุนไพรต้านมะเร็งโดยเฉพาะ งา เมล็ดเล็กมากคุณค่า


สรรพคุณรากสามสิบ สรรพคุณตะลิงปลิง สรรพคุณอะเซอโรลา
สรรพคุณดาวอินคา สรรพคุณหมามุ่ย สรรพคุณกวาวเครือ
สรรพคุณถั่งเช่า สรรพคุณมะเฟือง สรรพคุณใบเตย
สรรพคุณดอกอัญชัน สรรพคุณเหงือกปลาหมอ สรรพคุณชาเขียว
สรรพคุณเห็ดหลินจือ สรรพคุณพลูคาว สรรพคุณเถาวัลย์เปรียง
สรรพคุณหอมแดง สรรพคุณพริก สรรพคุณฟักข้าว
สรรพคุณสมุนไพร เครื่องดื่มต้านมะเร็ง สรรพคุณมะระ
สมุนไพรครัวเรือน สรรพคุณผักสวนครัว สมุนไพรรักษาโรค
สมุนไพรแก้ปวดเมื่อย สมุนไพรผิวขาว สรรพคุณมะหาด
สมุนไพรแก้มะเร็ง สมุนไพรรักษาสิว สมุนไพรรากสามสิบ
ผมร่วง แชมพูแก้ผมร่วง วิธีแก้ผมร่วง
ผมบาง ปลูกผม ผมร่วงเยอะมาก
ผมร่วงมาก รักษาผมร่วง แก้ผมร่วง
ผมร่วงเกิดจาก สาเหตุผมร่วง ผมร่วงเกิดจากอะไร
วิธีรักษาผมร่วง เซรั่มปลูกผม แก้ปัญหาผมร่วง
ยาสระผมแก้ผมร่วง น้ำยาปลูกผม ผมร่วงทำไงดี
แชมพูผมร่วง ปัญหาผมร่วง ผมร่วงผมบาง
รักษาผมบาง ผมหงอก ผมร่วงเยอะ
ผมร่วงใช้อะไรดี หัวล้าน ผมร่วงใช้อะไรดี
ผมบางผมร่วง แก้หัวล้าน แก้ผมบาง
แชมพูผมหนา รักษาหัวล้าน ผมร่วงใช้แชมพูอะรไดี
การรักษาผมร่วง แก้ผมร่วงด้วยวิธีธรรมชาติ อาหารบำรุงผม
ยาปลูกผมที่ดีที่สุด วิธีแก้ผมร่วงผมบาง รักษาผมร่วงผมบาง
สมุนไพรปลูกผม ผมร่วงหลังคลอด ปัญหาผมบาง
ผมร่วงรักษา บำรุงผมร่วง แชมพูลดผมขาดหลุดร่วง
ยาบำรุงผมร่วง ผมหงอกเกิดจาก ปลูกผมหนา
แชมพูผมนุ่ม เซรั่มบำรุงรากผม ปลูกผมด้วยตัวเอง

ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ


Popular Posts