google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 วิถีแห่งชาญี่ปุ่น

วิถีแห่งชาญี่ปุ่น

วิถีแห่งชาญี่ปุ่น


เห็นคนไทยกำลังคลั่งไคล้ชาเขียวกันมาก แต่เป็นชาเขียวประเภทบรรจุขวดหรือกระป๋องแบบพร้อมดื่ม คือยกขึ้นซดดับกระหายแถมเท่ห์อีกต่างหาก

แต่การดื่มชาในแบบฉบับของญี่ปุ่นนั้นเป็นเรื่องที่น่าศึกษามาก เพราะเป็นทั้งศิลปะและตั้งอยู่บนพื้นฐานของจิตวิญญาณของลัทธิเซ็นเพื่อฝึกจิตสู่ความสงบนิ่งชาได้เริ่มแพร่หลายจากประเทศจีนเข้ามาสู่ญี่ปุ่นเมื่อราวศตวรรษที่ 8 ส่วนมัทชา(Matcha) หรือการดื่มชาผงสีเขียวเริ่มมานิยมเมื่อปลายศตวรรษที่ 12 โดยนิยมดื่มในวงสังคมชั้นสูงเมื่อมีการพบปะสังสรรค์กัน ดื่มชาไปแล้วคุยเรื่องความงานของภาพวาดท่ามกลางบรรยากาศของความเงียบสงบ

รูปแบบของพิธีชงชา หรือชาโนยุ ถือกำเนิดมาในศตวรรษที่ 16 โดยครูแห่งชาคือ เซ็น ริคิว (Sen Rikyu) รูปแบบของชาโนยุซึ่งปฏิบัติกันอยู่ในปัจจุบันได้มีการกำหนดขึ้นในครึ่งหลังของศตวรรษที่ 16 ในระหว่างยุคโมโมยามะ (Momoyama period) โดยครูแห่งชา คือ เซ็น โนะ ริคิว (Sen no Rikyu)

ชาโนบุนั้นมิใช่เพียงการชงชาเพื่อดื่มเพื่อความเพลิดเพลินเท่านั้น แต่หมายถึงพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ภายใต้อิทธิพลของลัทธิเซ็นเพื่อ การชำระจิตให้บริสุทธิ์โดยการผสานเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ หัวใจแท้จริงของพิธีชงชาก็คือ "ความพอใจในความสันโดษอย่างเคร่งครัดและความสมถะ" ขณะที่ชงชาจะมีการเคลื่อนไหวที่เต็มไปด้วยสมาธิอ่อนช้อย

และเพื่อความเป็นสุนทรีย์วิถีแห่งชานั้นบรรยากาศในการชงชาจึงถูกจัดด้วยความงามของศิลปะแห่งธรรมชาติทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ในการชงชา เครื่องตกแต่งบริเวณพิธี เช่น ภาพแขวนหรือการจัดดอกไม้ สถาปัตยกรรมญี่ปุ่น การจัดสวน เครื่องปั้นดินเผาเซรามิคปัจจุบันพิธีชงชาแบบญี่ปุ่นยังใช้ในงานสำคัญต่าง ๆ อาทิ งานวันเกิด หรือการเปลี่ยนฤดูกาล เป็นต้น
ส่วนชาที่นำมาชงนั้นมีได้คัดสรรชาญี่ปุ่นชั้นดีต่าง ๆ สำหรับคอชา อาทิ เกนไมชา เป็นชาสีเขียวรสนุ่มละมุนชิ้น , เกียวคูโร เป็นใบชาลักษณะเรียวเล็กคล้ายเข็ม มีสีเขียวเข้ม รสชาตินุ่มหอม , เซนชะ หรือใบชาสีเขียวเข้ม รสชาติออกหวานให้ความรู้สึกสดชื่น , ทามาเรียวกุชา ที่ให้กลิ่นหอมนุ่ม และโอจิชา ได้จากใบเซนชะอบแห้งที่มีคาเฟอีนต่ำ

สรรพคุณรากสามสิบ สรรพคุณตะลิงปลิง สรรพคุณอะเซอโรลา
สรรพคุณดาวอินคา สรรพคุณหมามุ่ย สรรพคุณกวาวเครือ
สรรพคุณถั่งเช่า สรรพคุณมะเฟือง สรรพคุณใบเตย
สรรพคุณดอกอัญชัน สรรพคุณเหงือกปลาหมอ สรรพคุณชาเขียว
สรรพคุณเห็ดหลินจือ สรรพคุณพลูคาว สรรพคุณเถาวัลย์เปรียง
สรรพคุณหอมแดง สรรพคุณพริก สรรพคุณฟักข้าว
สรรพคุณสมุนไพร เครื่องดื่มต้านมะเร็ง สรรพคุณมะระ
สมุนไพรครัวเรือน สรรพคุณผักสวนครัว สมุนไพรรักษาโรค
สมุนไพรแก้ปวดเมื่อย สมุนไพรผิวขาว สรรพคุณมะหาด
สมุนไพรแก้มะเร็ง สมุนไพรรักษาสิว สมุนไพรรากสามสิบ

บทความแนะนำ

มองโลกแบบวิกรม ประวัติของเจ้าพ่อเฟซบุ๊ค บทสัมภาษณ์ วิกรม กรมดิษฐ์ ตะลุยเมนูบุฟเฟต์ อย่างมีชั้นเชิง ประวัติของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ภัยของยาไอซ์ ฮาเร็ม สวรรค์ของหนึ่งบุรุษหรือทุกข์ของอิสตรี เปิดแฟ้มลับชีวิตรัก อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler)

Popular Posts