google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 แมวกับมนุษย์: ร่วม 9,500 ปีที่อยู่ร่วมกันมา!!!

แมวกับมนุษย์: ร่วม 9,500 ปีที่อยู่ร่วมกันมา!!!

แมวกับมนุษย์: ร่วม 9,500 ปีที่อยู่ร่วมกันมา!!!


     

ในสายตาคนทั่วไปแมวเป็นสัตว์น่ารักและน่าสนใจ แต่ก็มีคนอีกหลายคนที่เกลียดชังแมว ซึ่งความไม่ชอบนี้อาจเกิดจากการที่คนคนนั้นเคยมีประสบการณ์ที่ไม่ดีกับแมวมาก่อน ทำให้เขารู้สึกกลัว และไม่ไว้ใจแมว หรือคนบางคนอาจมีอาการแพ้แมว เพราะทุกครั้งที่อยู่ใกล้แมว เขาจะจามหรือผิวจะเป็นผดผื่น เป็นต้น

การศึกษาวัฒนธรรมการเลี้ยงแมวของคนชาติต่างๆ ทำให้เรารู้ว่าคนหลายชาติเชื่อว่า การเลี้ยงดูแมวดำในบ้านจะทำให้เจ้าของบ้านโชคดี แต่ถ้าแมวดำเดินตัดหน้าใคร คนคนนั้นจะเคราะห์ร้าย เจ้าสาวคนใดหากได้ยินเสียงแมวจามก่อนวันแต่งงาน 1 วัน ชีวิตสมรสของหล่อนจะเป็นสุข คนอังกฤษในสมัยโบราณเชื่อว่า ใครที่ตาเจ็บถ้าเอาหางแมวลูบไล้ที่ตา 9 ครั้ง อาการตาเจ็บก็จะหายเป็นปลิดทิ้ง คนรัสเซียโบราณเชื่อว่า ก่อนจะไกวเปลเด็ก ถ้าเอาแมวมาไกวเปลก่อน ปีศาจร้ายจะไม่รบกวนเด็ก คนอเมริกันสมัยก่อนก็มีความเชื่อว่า วันใดที่แมวตะกายรั้วหรือวันใดที่แมวล้างหน้า วันนั้นฝนจะตก เป็นต้น

ไม่เพียงแต่คนทั่วไปเท่านั้นที่ชอบเลี้ยงแมว แม้แต่ศาสดา Mohammed แห่งศาสนาอิสลามก็ชอบแมวเช่นกัน โดยพระองค์ทรงมีแมวตัวโปรดชื่อ Muezza ตำนานอิสลามบันทึกว่า วันหนึ่งขณะองค์ Mohammed ทรงนั่งสมาธิ แมว Muezza ได้เข้ามานั่งทับชายแขนเสื้อคลุมของพระองค์แล้วหลับไป เมื่อ Mohammed ตื่นจากสมาธิ ท่านไม่ทรงประสงค์จะรบกวนแมว จึงตัดชายแขนเสื้อคลุมตนเพื่อให้แมวได้นอนหลับต่อไปโดยไม่ถูกรบกวน บรรดาสานุศิษย์ของ Mohammed รู้สึกประทับใจและดีใจมาก จึงได้จัดสร้างโรงพยาบาลรักษาแมวที่เจ็บป่วยและสูงอายุที่กรุง Damascus และยังได้ออกกฎหมายฉบับหนึ่งห้ามฆ่าแมว โดยให้ถือว่าบาปพอๆ กับการฆ่าคนเลยทีเดียว

แม้แต่ Herodotus นักประวัติศาสตร์ชาติกรีก ผู้เคยมีชีวิตในสมัยพุทธกาลก็เขียนเล่าว่า ในประเทศอียิปต์เวลาแมวตาย เจ้าของแมวจะนำสัตว์เลี้ยงสุดที่รักไปทำมัมมี่แล้วนำไปฝัง โดยเฉพาะที่เมือง Bubastis นั้นมีสุสานสำหรับแมวโดยเฉพาะ การขุดพบโครงกระดูกแมวมากมายตามโบราณสถานเหล่านี้ทำให้เราในโลกปัจจุบันรู้ว่า คนอียิปต์รู้จักนำแมวมาเลี้ยงเป็นเวลานานร่วม 5,000 ปีแล้ว

เมื่อต้นเดือนมีนาคมศกนี้ Jean Guilaine และ Jean-Denis Vigne สองนักโบราณคดีชาวฝรั่งเศสได้รายงานการขุดพบหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่า มนุษย์บนเกาะ Cyprus ได้รู้จักเลี้ยงแมวมานานร่วม 9,000 ปีแล้ว เพราะเขาทั้งสองได้ขุดพบโครงกระดูกมนุษย์ และแมวอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล (ประมาณ 40 เซนติเมตร) จากก้น โดยหันหน้าไปทางเดียวกัน และพบอุปกรณ์เครื่องใช้ เช่น ขวาน หินเหล็กไฟ และลูกปัดสีฝังรวมอยู่ด้วยกันแสดงให้เห็นความใกล้ชิดระหว่างคนกับแมว ซึ่งอาจเกิดขึ้นเมื่อมนุษย์รู้จักทำเกษตรกรรม เมื่อ 10,000 ปีก่อน และรู้จักเก็บผลผลิตที่ได้ในยุ้ง แต่ได้ถูกหนูรบกวน ดังนั้น จึงต้องเลี้ยงแมวให้มันไล่จับหนูกิน

กระดูกแมวที่พบแสดงว่า มันตายขณะมีอายุได้ประมาณ 8 เดือน และถูกฝังพร้อมกับเจ้าของ และแมวที่ว่านี้เป็นแมวพันธุ์ Felis silvestris ดังนั้น การขุดพบกระดูกแมวและนายของมันที่หมู่บ้าน Shillourokambos ในไซปรัสครั้งนี้ จึงมีความสำคัญเพราะเป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่า คนเรารู้จักเลี้ยงแมวเป็นเวลานานร่วม 9,500 ปีแล้ว

บทความแนะนำ

5 สุดยอดร้านก๋วยเตี๋ยวราดหน้า 5 สุดยอดร้านกระเพาะปลาในกรุงเทพ 5 สุดยอดร้านกุ้งอบวุ้นเส้น 5 สุดยอดร้านข้าวขาหมู 5 สุดยอดร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อ 5 สุดยอดร้านสุกี้ทั่วกรุง 5 สุดยอดร้านเกาเหลาเลือดหมู 5 สุดยอดร้านโจ๊กในกรุงเทพ


ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ


Popular Posts