google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 คิดดีๆ "วาซาบิ" ไม่ได้ช่วยให้หายใจโล่ง

คิดดีๆ "วาซาบิ" ไม่ได้ช่วยให้หายใจโล่ง

     

 รอยเตอร์ - หลายต่อหลายคนคิดว่า “วาซาบิ” นั้นจะทำให้หายใจได้ปลอดโปร่งโล่งจมูกมากขึ้น แต่ผลวิจัยชิ้นล่าสุดของนักวิทยาศาสตร์อเมริกันค้นพบว่า เครื่องปรุงสีเขียวๆ รสชาติซู่ซ่านั้น นอกจากจะไม่ได้ทำให้ช่องจมูกหายใจสะดวกมากขึ้นแล้ว แต่อาจจะก่อให้เกิดผลตรงข้ามอย่างไม่มีใครคาดคิด
      
       ผลการศึกษารายงานต่อที่ประชุม สภาแพทยโสตศอนาสิกวิทยาอเมริกัน และมูลนิธิศัลยศาสตร์ศรีษะและคอ เมื่อวันอังคาร(21)ระบุว่า การกินวาซาบิดูเหมือนจะทำให้ทางดินอากาศในโพรงจมูกคับคั่งมากขึ้น
      
       นักวิจัยนำอาสาสมัคร 22คน มาทดสอบ โดยให้ค่อยๆ ละลายวาซาบิขนาดเท่าเม็ดถั่วแขกในลิ้นๆ หลายๆ ครั้ง คั่นเวลาพักครั้งละ 1 นาที จากนั้นจึงให้อาสาสมัครรายงานว่า วาซาบิส่งผลกระทบต่อช่องจมูกหรือไม่ ทั้งนี้ได้ใช้อุปกรณ์อย่างหนึ่งเพื่อวัดการระบายในช่องจมูกเข้าช่วย เพื่อหลีกเลี่ยงการทึกทักเอาเองของอาสาสมัคร ทั้งก่อนและหลังการชิมว่าซาบิ
      
       กลุ่มอาสาสมัครซึ่งมีสุขภาพดีบอกว่าพวกเขาคิดว่าช่วยเปิดโพรงจมูก กระนั้นดร. เดวิด เอส คาร์เมลอน จากศูนย์การแพทย์ในโอล์คแลนด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย หัวหน้าทีมวิจัย เผยผลทดสอบว่า วาซาบิเป็นจะขัดขวางการหายใจโดยทำให้ช่องว่างในโพรงจมูกเกิดแคบลง แต่ทำให้รู้สึกว่ามันเปิดมากขึ้น
      
       เขาอธิบายว่า วาซาบิอาจเป็นตัวการที่ปิดช่องทางเดินในช่องจมูก เพราะเมื่อกินวาซาบิจะทำให้เลือดไหลเวียนไปตามช่องจมูกมากขึ้น เลือดส่วนที่เพิ่มมากขึ้นนี้จะทำให้เกิดช่องว่าง ซึ่งทำให้ช่องทางเดินจมูกหดลดลง
      
        ดร. คาร์เมลอนระบุว่า วาซาบิอาจจะทำให้รู้สึกว่าช่องจมูกเปิดมากขึ้น ด้วยการก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ทำให้อากาศที่หายใจผ่านเข้ามาในช่องจมูกเย็นตัวมากขึ้น หรือไม่ก็กระตุ้นให้อากาศลอดผ่านเข้ามาในรูจมูกซึ่งช่วยทำให้อากาศไหลผ่านเข้ามาในจมูกง่ายขึ้น
      
       อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษาก่อนหน้านี้ค้นพบว่า วาซาบิก็มีประโยชน์ต่อร่างกายเช่นกัน การวิจัยหลายชิ้นในห้องแล็บได้ข้อสรุปว่า วาซาบิอาจไปยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในหลอดทดลอง ป้องกันไม่ให้เกร็ดเลือดจับตัวเป็นก้อน แม้กระทั่งอาจช่วยต่อสู้กับโรคภูมิแพ้ และฟันผุ
      
       อย่างไรก็แล้วแต่ ที่สำคัญ เครื่องปรุงรสสีเขียวทำจากต้นของ คาโนลาเป็นเครื่องปรุงที่ขาดไม่ได้สำหรับคนที่ชื่นชอบอาหารต้นตำรับของชาวอาทิตย์อุทัย โดยเฉพาะการกินปลาดิบ
      
       “ถ้าคุณรักวาซาบิก็จงลิ้มรสมันต่อไป แต่ถ้าคุณจะแนะนำว่ามันทำให้หายใจโล่งละก็ ลองคิดดูใหม่นะ” คาร์เมรอนสรุป

บทความแนะนำ

เรื่องย่อละคร ตะวันตัดบูรพา เรื่องย่อละคร เพื่อนรักเพื่อนริษยา เรื่องย่อละคร ใต้เงาจันทร์ เรื่องย่อละคร เลื่อมสลับลาย เรื่องย่อละคร นางสาวทองสร้อย คุณแจ๋วหมายเลข 1 เรื่องย่อละคร สุดแค้นแสนรัก เรื่องย่อละคร เจ้านาง เรื่องย่อละครเพลงรักเพลงลำ


ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ


Popular Posts