google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ไอน์สไตน์-นิวตัน อัจฉริยะออทิสติก?

ไอน์สไตน์-นิวตัน อัจฉริยะออทิสติก?

     

บีบีซีนิวส์/รอยเตอร์ - นักวิทยาศาสตร์อังกฤษเชื่อว่า อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์และเซอร์ไอแซค นิวตัน สองผู้ยิ่งใหญ่ในวงการวิทยาศาสตร์ อาจเป็นโรคออทิสติกประเภทหนึ่งซึ่งทำให้ทั้งคู่มีอาการที่คนทั่วไปมองว่าติงต๊อง
     
       นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์และอ็อกซ์ฟอร์ดเชื่อว่า ไอน์สไตน์ผู้คิดค้นทฤษฎีสัมพัทธภาพและนิวตัน ผู้คิดค้นทฤษฎีแรงโน้มถ่วง สองนักวิทยาศาสตร์นามอุโฆษมีอาการของโรคแอสเพอร์เจอร์ กลุ่มอาการหนึ่งของโรคออทิสติก ซึ่งผู้ป่วยโรคนี้มักจะถูกคนอื่นมองว่าผิดปกติ เนื่องจากพวกเขามักขาดทักษะทางสังคม หลงไหลคลั่งไคล้กับเรื่องซับซ้อนยาก ๆ และมีปัญหาในการสื่อสารกับผู้อื่น
     
       แม้ทั้งคู่จะเสียชีวิตไปนานแล้ว แต่นักวิจัยก็สืบประวัติย้อนหลังและพบว่าไอน์สไตน์นั้นมีอาการของโรคตั้งแต่ยังเด็ก เขาชอบอยู่คนเดียวและพูดประโยคเดิมซ้ำไปซ้ำมาจนอายุเจ็ดขวบ จนเมื่อมาเป็นนักวิทยาศาตร์ชื่อดังแล้ว บรรดาลูกศิษย์ลูกหาที่เข้าฟังการบรรยายของเขาก็ได้แต่ส่ายหน้า ว่าอัจฉริยะคนนี้เป็นคนที่พูดจาชวนให้งงมากที่สุด
     
       ไม่ใช่ว่าชีวิตของไอน์สไตน์จะจืดชืดไปเสียหมด เขามีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกุ๊กกิ๊กกับสาว ๆ อยู่บ้าง และมีเพื่อนสนิทที่ชอบนั่งคุยเรื่องการบ้านการเมืองกัน แต่กระนั้นนักวิทยาศาตร์อังกฤษก็ยังเห็นว่าเขาอาจจะป่วยเป็นออทิสติกอยู่ดี
     
       "ตัณหา การตกหลุมรัก และการลุกขึ้นต่อสู้เพื่อความยุติธรรมนั้น เข้ากับกลุ่มอาการแอสเพอร์เจอร์เลย" ศาสตราจารย์ไซมอน บารอน-โคเฮน จากเคมบริดจ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ร่วมการศึกษาบอกกับนิตยสารนิวไซแอนทิสต์ แต่ข้อสังเกตอย่างหนึ่งก็คือกลุ่มคนที่มีอาการของโรคนี้มักจะอึดอัดใจเวลาพูดคุยเล่นกับผู้อื่น เพราะพวกเขาเจ๊าะแจ๊ะไม่เป็น

 ยิ่งพอสาวประวัติของเซอร์ไอแซค นิวตันดู ยิ่งพบว่านิวตันนั้นเป็นตัวอย่างคลาสสิคของผู้ป่วยโรคนี้ เขาเป็นคนไม่ค่อยพูด บางทีก็หมกมุ่นอยู่กับงานจนลืมกินข้าวกินปลา บางครั้งเฉื่อยแฉะหรือไม่ก็อารมณ์เสียกับเพื่อนซึ่งก็มีอยู่เพียงไม่กี่คน สมัยเป็นอาจารย์นั้น ถ้าไม่มีลูกศิษย์เข้าเรียนวิชาที่สอนเขาก็ไม่สน แต่จะยืนสอนห้องว่าง ๆ ไปจนหมดชั่วโมง
     
       นิวตันสติแตก มีอาการทางประสาทเมื่ออายุ 50 ปี เนื่องจากความหดหู่และหวาดระแวง อย่างไรก็ตามหลายคนยังเชื่อว่าบุคลิกแปลก ๆ ของทั้งคู่ที่ร่ายมาข้างต้นนั้น เป็นอาการที่เกิดมาจากความฉลาดทะลุเพดานของทั้งคู่
     
       ดร.เกลน เอลเลียต นักจิตวิทยาที่มหาวิทยาลัยยูนิเวอร์ซิตี ออฟ แคลิฟอร์เนียแอทซานฟรานซิสโกแย้งว่า "เราอาจคิดว่าพวกอัจฉริยะนั้นเข้ากับใครไม่ค่อยได้ และก็คล้ายจะออทิสติกอยู่หน่อย ๆ" แต่จริง ๆ แล้ว "ความไม่อดทนกับความเชื่องช้าทางสติปัญญาของคนอื่น ความหลงตัวเอง และความคลั่งไคล้กับเป้าหมายขีวิตของพวกเขา อาจเป็นเหตุผลที่ทำให้คนพวกนี้แยกตัวจากผู้อื่นและกลายเป็นคนเรื่องมาก" และตั้งข้อสังเกตว่าไอน์สไตน์นั้นเป็นคนมีอารมณ์ขัน ซึ่งเป็นลักษณะที่ไม่มีในผู้ป่วยโรคแอสเพอร์เจอร์
     
       ศาสตราจารย์บารอน-โคเฮนกล่าวว่า การค้นพบนี้ชี้ว่าคนที่มีอาการออทิสติกอาจกลายเป็นคนเก่งได้หากพวกเขาได้พบสิ่งที่เหมาะกับตัวเอง ทั้งนี้คนที่มีอาการออทิสติกอาจรู้สึกหดหู่ หรือมีแนวโน้มจะฆ่าตัวตาย เขาจึงหวังว่าการศึกษานี้จะส่งเสริมให้เข้าใจผู้ป่วยได้มากขึ้น เพื่อจะช่วยทำให้อะไร ๆ ให้ง่ายขึ้นสำหรับพวกเขา

บทความแนะนำ

20 พืชผักแปลกสายพันธุ์เก่าแก่ 25 สถานที่ดำน้ำทั่วโลก 25 สัตว์น้ำรูปร่างหน้าตาประหลาด 20 ภาพดารานักร้องใน ยุค 90s 25 สัตว์น้ำรูปร่างหน้าตาประหลาด 10 อันดับเลขท้ายสองตัวที่ออกบ่อยที่สุด 5 คำแนะนำในการเลือกซื้อรองพื้น 12 ความจริงเกี่ยวกับน้ำ


ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ


Popular Posts