google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 เรื่องย่อละคร รัตนาวดี

เรื่องย่อละคร รัตนาวดี

     

รัตนาวดี หรือ หม่อมเจ้าหญิงรัตนาวดี (ญีนา ซาลาส) น้องสาวคนเดียวของ หม่อมเจ้าพจน์ปรีชา (ศรราม เทพพิทักษ์) สำเร็จการศึกษา ท่านชายพจน์ซึ่งในขณะนั้นแต่งงานกับ ปริศนา (สุษนา กิติยากร ณ อยุธยา) มีลูกแฝดชายหญิงด้วยกัน จึงให้รางวัลด้วยการอนุญาตให้ไปท่องเที่ยวยุโรป โดยให้ ป้าสร้อย (ปาริฉัตร ไพรหิรัญ) ซึ่งเป็นพี่เลี้ยง ดูแลรัตนาวดีมาตั้งแต่เกิดไปเป็นเพื่อนด้วย

ท่านชายพจน์ติดต่อให้ หม่อมเจ้าดนัยวัฒนา (กรรณสวัสดิวัฒน์ ณ อยุธยา) ข้าราชการสถานทูตที่ลอนดอนซึ่งเป็นญาติห่างๆ ที่สนิทกันมานานเป็นผู้ดูแล แต่เกิดความผิดพลาด ท่านดนัยไม่ได้รับจดหมาย จึงเดินทางไปสวิตเซอร์แลนด์เพื่อพักผ่อน ขณะที่ นายเล็ก มหาดเล็กลากลับประเทศไทยเพื่อไปเยี่ยมบ้าน

เมื่อรัตนาวดีกับป้าสร้อยเดินทางมาถึงสนามบิน จึงไม่มีใครมารับ แต่โชคดีที่ได้พบกับ แสวง เจ้าหน้าที่สถานทูต ซึ่งรู้เรื่องจากท่านดนัยมาก่อนว่าน้องสาวท่านชายพจน์จะเดินทางมาเที่ยว จึงให้การต้อนรับแทน พาทั้งคู่ไปพักที่โรงแรมที่อยู่ใกล้สถานทูต รัตนาวดีโกรธท่านดนัยมาก คิดว่าทอดทิ้งเธอ เมื่อแสวงบอกว่าจะติดต่อท่านดนัยให้ รัตนาวดีจึงปฏิเสธเพราะมี นพ (ปิยะณัฐ แดงพูนผล) น้องชายของ อานนท์ (โทนี่ รากแก่น) และ วิมล (ณฐมณฑ์ งามกนก) น้องสาวของ ประวิช (ติณห์ ศรีตรัย) มาเรียนหนังสืออยู่ที่อังกฤษอยู่ก่อนแล้ว จึงคิดว่าจะให้ทั้งสองคนพาไปเที่ยวแทน

นพกับวิมลพารัตนาวดีกับป้าสร้อยไปเที่ยวได้เพียงไม่กี่วันเพราะติดเรียน ประกอบกับท่านดนัยรู้ว่ารัตนาวดีเดินทางมาถึงหลายวันแล้ว จึงให้แสวงนำจดหมายที่เขียนขอโทษมาส่งให้ แต่รัตนาวดีไม่หายโกรธท่านดนัย จึงชวนป้าสร้อยไปที่บ้านพักท่านดนัย เพื่อจะนำจดหมายตอบต่อว่าไปฝากที่บ้านไว้ให้ เมื่อไปถึงพบท่านดนัยอยู่ในชุดผ้ากันเปื้อนเพราะทำอาหารอยู่ รัตนาวดีเข้าใจว่าเป็นนายเล็ก มหาดเล็กรับใช้ของท่านดนัย ด้วยความที่กลัวว่ารัตนาวดีจะเสียหน้า ท่านดนัยจึงบอกไปว่าท่านคือนายเล็ก รัตนาวดีฝากจดหมายไว้แล้วกลับไป ท่านดนัยหลงรักรัตนาวดีตั้งแต่แรกเห็น และเมื่อเห็นว่าจดหมายนั้นเขียนต่อว่าที่ท่านไม่สนใจการมาของเธอ ท่านก็ยิ่งรู้สึกผิด จึงคิดหาทางใกล้ชิดด้วยการไปหารัตนาวดีที่โรงแรมที่พัก ในฐานะนายเล็ก แล้วโกหกไปว่าท่านดนัยส่งรถมาให้ใช้ โดยให้เขานำเที่ยวประเทศต่างๆ ในยุโรป ตามที่รัตนาวดีต้องการ

รัตนาวดีกับป้าสร้อยตัดสินใจไปเที่ยว โดยให้ท่านดนัยนำทาง เพราะ ประพัทธ์ (กิตติศักดิ์ อัศวศิริชัยกุล) นักศึกษารุ่นพี่ที่มาเรียนที่ลอนดอน กับ วิศาล (สิรวิชญ์ คำราพิธ) ลูกนักการเมืองดัง ที่มาเรียนต่อ พยายามอาสาพาไปเที่ยว เพราะต่างก็หลงรักรัตนาวดีเช่นกัน แต่รัตนาวดีเลือกที่จะไปเที่ยวตามปราสาท พระราชวังต่างๆ ที่อยากไปเที่ยวมากกว่า สำหรับป้าสร้อยเลือกที่จะเที่ยวตามเส้นทางจากหนังสือ "ไกลบ้าน" บทพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งท่านดนัยได้พาทั้งสองคนไปเที่ยวตามที่ต้องการได้อย่างถูกใจ

ระหว่างการเดินทาง รัตนาวดีกับท่านดนัยต่างก็เขียนจดหมายเล่าให้ท่านชายพจน์และปริศนาได้รับรู้ ทำให้ทั้งสองคน รวมทั้งประวิช คอยลุ้นถึงการเดินทางของทั้งคู่ไปด้วย เพราะเนื้อความในจดหมายต่างก็ทำให้ทุกคนรู้ว่าทั้งสองคนมีใจรักกัน รัตนาวดีชอบนายเล็กที่เป็นคนรอบรู้ พูดได้หลายภาษา และยังเป็นคนที่สุภาพ เป็นสุภาพบุรุษ แต่พยายามหักห้ามใจตัวเองด้วยรู้ว่าไม่เหมาะสมที่จะรักนายเล็ก ซึ่งเป็นเพียงมหาดเล็กเท่านั้น ขณะที่ท่านดนัยหลงรักรัตนาวดีมาก แต่ไม่กล้าบอกความจริงว่าตนเองเป็นใคร เพราะรัตนาวดียังคงโกรธท่านดนัยที่ทอดทิ้งเธอที่สนามบิน

ป้าสร้อยสังเกตท่าทีของทั้งสองคนออก จึงพยายามกีดกันเพราะเห็นว่าไม่สมควร เมื่อวิศาลชวน พุทธ (อาทิตย์ พะยอมยงค์) ซึ่งเป็นเพื่อน ตามมาเที่ยวด้วย ป้าสร้อยจึงเปิดโอกาสให้วิศาลได้ใกล้ชิดกับรัตนาวดี เพราะเห็นว่ามาจากตระกูลที่ร่ำรวย แต่วิศาลก็แสดงกิริยาไม่ดีใส่รัตนาวดี บังคับจะให้เธอแต่งงานด้วย ป้าสร้อยจึงไม่พอใจ คิดจะให้รัตนาวดีคบกับประพัทธ์แทน แต่ก็ได้รู้ความจริงว่า ประพัทธ์มี จูน (ฉัตตญา ไพรหิรัญ) แฟนสาวอยู่แล้ว ซึ่งกำลังตั้งครรภ์ รัตนาวดีสงสารจูนที่ถูกประพัทธ์ทอดทิ้ง เพื่อที่จะมาหาเธอ จึงพูดกับประพัทธ์จนเข้าใจว่าเธอไม่ได้ชอบเขา และไม่เคยคิดจะแต่งงานกับประพัทธ์เลย ทำให้ประพัทธ์สำนึกได้ กลับไปหาจูนอีกครั้ง

รัตนาวดีโล่งใจที่วิศาลกับประพัทธ์ไม่มาวุ่นวายอีก จึงเดินทางท่องเที่ยวกันต่อเพียงสามคน แต่ปัญหาไม่หมดลงแค่นั้น เพราะระหว่างทางได้พบกับคณะเดินทางจากไทยคือ เก็จกำง๋ง (สมบัติ ขจรไชยกุล) กับลูกชายหญิงคือ วีระสิงห์ หรือ เชิด (ธนฉัตร ตุลยฉัตร) กับ หนูอาด หรือ สะอาดศรี (พัสกร พลบูรณ์) ที่สนใจนายเล็กมาก และเก็จกำง๋งก็ให้ท้ายลูกสาว เพราะเห็นว่านายเล็กเก่ง และแม้จะเป็นแค่มหาดเล็ก แต่ก็มีสง่าราศี รัตนาวดีหงุดหงิดมาก และเพราะกลัวว่าจะตัดใจจากนายเล็กไม่ได้ จึงบอกให้นายเล็กชอบกับหนูอาด เพราะครอบครัวของหนูอาดร่ำรวย ระหว่างนั้นวิมลตามมาเที่ยว เห็นนายเล็กก็รู้ว่าเป็นตัวปลอมเพราะเคยเห็นนายเล็กตัวจริงมาก่อน จึงคาดคั้นถามจากท่านดนัยจนรู้ความจริง และวีระสิงห์ก็แอบได้ยินด้วย จึงพาเก็จกำง๋งมาขอโทษท่านดนัยที่หนูอาดเข้ามาวุ่นวาย ท่านดนัยไม่ถือโทษ ครอบครัวท่านเก็จกำง๋งจึงแยกจากไป

รัตนาวดีกับป้าสร้อยแปลกใจที่อยู่ๆ สามคนพ่อลูกไม่เดินทางท่องเที่ยวพร้อมกันอีก ท่านชายตัดสินใจเขียนจดหมายบอกท่านพ่อและท่านแม่ให้มาสู่ขอรัตนาวดีจากท่านชายพจน์และเสด็จอาของรัตนาวดี เสด็จอาเขียนจดหมายบอกรัตนาวดีว่าท่านดนัยขอแต่งงาน และให้เขียนจดหมายตอบว่าตัดสินใจอย่างไร ท่านชายพจน์เขียนจดมายมาอีกฉบับว่า ขออย่าให้รัตนาวดีรีบปฏิเสธ จนกว่าจะมีโอกาสได้พบท่านดนัยเสียก่อน

รัตนาวดีคิดที่จะปฏิเสธ เพราะถ้าไม่ได้แต่งงานกับคนที่ตนรักก็ขออยู่เป็นโสดดีกว่า ท่านดนัยตัดสินใจจะบอกความจริงกับรัตนาวดี แต่นพเดินทางมาสมทบ เพื่อจะไปเที่ยวด้วย พอเห็นท่านดนัยก็ไหว้อย่างนอบน้อม ทำให้ทุกคนได้รู้ความจริงว่าท่านเป็นใคร รัตนาวดีโกรธมากที่ถูกหลอก แต่ท่านชายก็ตามมาปรับความเข้าใจ และบอกกับรัตนาวดีว่าท่านรักเธอมาตั้งแต่แรกเห็น และที่ไม่พูดความจริงก็เพราะอยากจะอยู่ใกล้ชิด ดูแลเธอ รัตนาวดีเห็นถึงความรักที่ท่านดนัยมีให้ เมื่อท่านคุกเข่าลงขอแต่งงาน รัตนาวดีจึงตอบรับอย่างมีความสุข

บทความแนะนำ

เรื่องย่อละคร ไฟล้างไฟ 6 เครื่องดื่มสลายพุง 7 เครื่องดื่มสมุนไพรต้านมะเร็งโดยเฉพาะ งา เมล็ดเล็กมากคุณค่า บันได 8 ขั้นสู่ขั้นตอนการเลิกบุหรี่ 4 สิ่งต้องรู้ห้ามใช้กับน้องหนูของคุณผู้หญิง 10 แอพฯ แอนดรอยด์ที่กินแบตเตอรี่มากที่สุด 12 วิธีประหยัดแบตเตอรี่และเพิ่มความเร็วแอนดรอยด์


ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ


Popular Posts