google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ผลวิจัยชี้‘หมา’ฉลาดเท่าเด็ก 3 ขวบ

ผลวิจัยชี้‘หมา’ฉลาดเท่าเด็ก 3 ขวบ

     

นักวิจัยชาวเยอรมนีระบุ สุนัขมีความเฉลียวฉลาดในการจดจำชื่อสิ่งของใหม่ๆรอบตัวได้อย่างรวดเร็ว ขณะที่สมองของมันยังมีวิวัฒนาการในลักษณะคล้ายการทำงานของสมองมนุษย์
      
       ผลการวิจัยดังกล่าวรายงานในวารสารวิทยาศาสตร์ของสหรัฐฯเมื่อวันพฤหัสบดี (10) โดยอ้างจากการทดลองกับ “ริโก” สุนัขพันธุ์บอร์เดอร์คอลลี วัย 9 ปี ของครอบครัวชาวเยอรมนีครอบครัวหนึ่ง พบว่า ริโกสามารถจดจำภาษาของมนุษย์ได้ราว 200 คำ และมันยังสามารถเรียนรู้ชื่อของเล่นที่มันไม่เคยรู้จักหรือพบเห็นมาก่อนได้เป็นอย่างดี
      
       แคทรีนา เคลเนอร์ รองบรรณาธิการวารสารวิทยาศาสตร์ ซึ่งดูแลด้านวิทยาศาสตร์ชีวภาพ เขียนบรรยายไว้ในรายงานว่า ความสามารถดังกล่าวชี้ให้เห็นว่า โครงสร้างสมองที่สนับสนุนการเรียนรู้ในด้านนี้ของสุนัขไม่ได้แตกต่างจากมนุษย์ บางทีมันอาจมีรูปแบบวิวัฒนาการขั้นพื้นฐานเท่ากับส่วนหนึ่งของทักษะทางภาษาขั้นก้าวหน้าของคนทั่วๆไป
      
       นักวิจัยกล่าวต่อว่า กระบวนการเรียนรู้ของสุนัขดูมีส่วนคล้ายการทำงานของสมองเด็กทารกเป็นอย่างมาก
      

   
       ทั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์พบว่า ริโกมีความสามารถในการแยกแยะของเล่นชิ้นใหม่ที่มันไม่เคยพบเห็นมาก่อน ออกจากกลุ่มของเล่น 7 ชิ้นที่มันเคยรู้จักมาแล้ว เมื่อเจ้าของสุนัขบอกให้มันไปคาบของเล่นชิ้นใหม่ โดยใช้ถ้อยคำที่มันไม่คุ้นเคย ริโกกลับสามารถปฏิบัติตามคำสั่งได้ถูกต้องถึง 7 ครั้งจากการทดลองทั้งหมด 10 ครั้ง
      
       พอล บลูม นักจิตวิทยาผู้เชี่ยวชาญด้านการเรียนรู้ความหมายของถ้อยคำมนุษย์จากมหาวิทยาลัยเยล เผยว่า สุนัขอาจมีความเฉลียวฉลาดเทียบเท่าลิงชิมแปนซี เพราะนอกจากลิงชนิดนี้แล้ว ยังไม่เคยมีสัตว์ประเภทใดที่สามารถผ่านบททดสอบดังกล่าวได้
      
       สำหรับการทดสอบเมื่อหนึ่งเดือนที่ผ่านมา มีการวางของเล่นทั้งใหม่และเก่า อย่างละ 4 ชิ้น ปะปนกัน ปรากฏว่า ริโกสามารถระบุของเล่นตามคำสั่งที่มันไม่เคยได้ยินมาก่อนได้ถูกต้องถึง 3 ครั้ง จากการทดสอบทั้งหมด 6 ครั้ง นักวิจัยระบุว่า สุนัขสามารถทำผลการทดสอบได้ดี เทียบเท่าความสามารถของเด็กวัย 3 ขวบ ซึ่งเคยผ่านการทดลองในลักษณะเดียวกัน

บทความแนะนำ

10 อันดับสัตว์ผีดูดเลือด 10 อันดับสัตว์แปลกที่คนไทยนิยมเลี้ยงมากที่สุด กระต่าย 15 สัตว์โลกสวยงามที่ใกล้สูญพันธุ์ 20 พืชผักแปลกสายพันธุ์เก่าแก่ 25 สถานที่ดำน้ำทั่วโลก 25 สัตว์น้ำรูปร่างหน้าตาประหลาด 20 ภาพดารานักร้องใน ยุค 90s 12 ความจริงเกี่ยวกับน้ำ


ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ


Popular Posts