google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 สารปรอทอาจก่อให้เกิดโรคภูมิต้านตนเอง

สารปรอทอาจก่อให้เกิดโรคภูมิต้านตนเอง

     

จากการศึกษาล่าสุดจากมหาวิทยาลัยมิชิแกนประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า การที่ร่างกายได้รับสารปรอทหรือสัมผัสกับสารปรอทจะก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคภูมิต้านตนเองหรือ Autoimmune Diseases เช่นโรคปลอกประสาทอักเสบ (Multiple Sclerosis) โรคลูปัส โรคเอสแอลอี โดยเฉพาะในผู้หญิง ซึ่งความเสี่ยงที่เกิดขึ้นจะเกิดได้แม้ว่าได้รับในปริมาณเพียงเล็กน้อย

5 แหล่งที่มาของสารปรอทที่ผู้หญิงมักได้รับ
เนื้อปลา
ผู้หญิงนิยมรับประทานปลามากกว่าผู้ชาย เพราะเป็นแหล่งโปรตีนที่มีไขมันต่ำ แต่มักจะมีการปนเปื้อนของปรอท ดังนั้น หากจะรับประทานเนื้อปลาควรเลือกให้หลากหลายและมาจากหลายที่ ไม่ควรรับประทานปลาชนิดใดชนิดหนึ่งติดต่อกันเป็นเวลานานและซื้อมาจากแหล่งเดียวกัน

อาหารทะเล
เช่น กุ้ง หอย ปู สัตว์ที่มีกระดอง มักมีการปนเปื้อนของสารปรอท ที่มีอยู่ในท้องทะเล

ยาย้อมผม
ผู้หญิงในสมัยนี้นิยมการย้อมสีผมเพื่อความสวยงาม ยาย้อมผมบางประเภทได้มีการเติมสารปรอทเพื่อให้ผมเงางามขึ้นและสีติดทนทาน

เครื่องสำอางค์บางประเภท
โดยเฉพาะประเภทที่ทำให้ผิวขาวกระจ่างใสอาจมีการปนเปื้อนของสารปรอทได้ เนื่องจากสารปรอทในเครื่องสำอางจะไปทำการรบกวนการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส ทำให้ร่างกายสร้างเม็ดสีผิดปกติ ผิวจึงมีสีขาวใสขึ้น สามารถตรวจสอบโดยชุดตรวจจากกรมวิทยาศาสตร์

ยาทาเล็บ
อาจมีการปนเปื้อนของสารปรอทเพื่อให้ยาทาเล็บทาแล้วดูเรียบเนียนขึ้นและทำให้เล็บแข็งแรงไม่เปราะหักง่าย รวมถึงยังช่วยให้ยาทาเล็บเกาะติดบนเล็บได้ทนนานมากขึ้น ผู้หญิงมักเสี่ยงการได้รับสารปรอทจากยาทาเล็บได้รับเข้าสู่ร่างกายจากระบบทางเดินอาหาร เพราะทาเล็บแล้วหยิบอาหารเข้าปาก หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตรยิ่งควรต้องระวังเป็นอย่างมาก เพราะสารปรอทและสารเคมีอื่นๆ ที่ปนเปื้อนอยู่ในยาทาเล็บจะส่งผลต่อความผิดปกติของทารกได้

ใครบ้างที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคภูมิต้านตนเอง?
โรคออโตอิมมูน/โรคภูมิต้านตนเองเกิดได้กับคนทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย ตั้งแต่ทารกจนถึงผู้สูงอายุ แต่กลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงกว่ากลุ่มอื่นได้แก่ หญิงวัยเจริญพันธุ์ (วัยยังมีประจำเดือน) โรคออโตอิมมูนเกือบทุกชนิดพบในเพศหญิงได้มากกว่าเพศชาย 5-10 เท่า จึงเชื่อว่าน่าจะสัมพันธ์กับฮอร์โมนเพศหญิง มีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคออโตอิมมูนชนิดใดชนิดหนึ่ง เช่น โรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ โรคเบาหวานประเภทที่ 1 โรคข้อรูมาตอยด์ โรคลูปัส/โรคเอสแอลอี โรคผิวหนังแข็ง เป็นต้น อยู่ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมที่กระตุ้นให้โรคออโตอิมมูนแสดงอาการ เช่น สัมผัสแสงแดด มีการจิดเชื้อแบคทีเรีย สูบบุหรี่ ได้รับสารเคมีบางชนิด และ/หรือ อยู่ในภาวะเครียดหรืออดนอน เชื้อชาติ ไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคโดยตรง แต่เป็นตัวกำหนดความรุนแรงของโรคได้
ขอขอบคุณที่มา ASTV ผู้จัดการออนไลน์

บทความแนะนำ

ยก Weight ดีอย่างไร หัวเข่ามักจะมีเสียงดัง ข้อควรรู้ก่อนฉีด Botox หรือ Filler ขลิบปลายอวัยวะเพศชายแบบไม่เจ็บด้วย Prepex ถามตอบคำถามการเสริมเต้านม ถามตอบปัญหาผิวหย่อนคล้อย ถามตอบปัญหาริ้วรอยใต้ดวงตากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ฟื้นชีวิตหลังคืนดื่มหนัก


ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ


Popular Posts