google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 ม่านประเพณี โศกนาฏกรรมรักของผีเสื้อ

ม่านประเพณี โศกนาฏกรรมรักของผีเสื้อ

     

ตำนานรักผีเสื้อหรือม่านประเพณี เป็นตำนานพื้นบ้านที่ยิ่งใหญ่และสะเทือนใจมากที่สุดเรื่องหนึ่งของจีน เรื่องราวเริ่มขึ้นจากความรักบริสุทธิ์ของพี่น้องร่วมสาบานคู่หนึ่งที่มีใจให้กัน แต่ต้องพบกับความพลิกผันของโชคชะตา ความรักของทั้งคู่จึงต้องจบลงด้วยความตายอย่างน่าสงสาร

ปลายยุคราชวงศ์จิ้น (ค.ศ.265-420) ยุคสมัยที่ผู้หญิงยังไม่มีสิทธิ์จะขีดเส้นชะตาชีวิตให้ตัวเอง จู้อิงไถหรือคุณหนูแห่งสกุลจู้ เป็นกุลสตรีหัวก้าวหน้าที่ไม่ยอมรับกติกา นางเชื่อมั่นว่าผู้หญิงควรมีโอกาสได้เรียนหนังสือเหมือนผู้ชาย แต่ลูกสาวผู้ดีในสมัยนั้นก็เหมือนนกน้อยในกรงทอง ที่พ่อแม่ต้องเก็บซ่อนไว้ในบ้าน เรื่องที่จะปล่อยให้ออกไปตะลอนๆ นั่งเรียนหนังสือเคียงบ่าเคียงไหล่กับผู้ชายนั้นลืมไปได้เลย จู้อิงไถจึงออกอุบายแกล้งทำเป็นล้มเจ็บให้ทางบ้านเชิญหมอมาตรวจอาการ จากนั้นนางก็ปลอมตัวเป็นหมอหนุ่มน้อยออกไปนั่งจิบน้ำชากับพ่อแม่เสียเอง ทั้งยังแนะนะเสร็จสรรพว่าลูกสาวเป็นไข้ใจ อยากจะโบยบินสู่โลกกว้าง ฉะนั้นหากนางปลอมตัวเป็นชายได้เหมือนจนพ่อแม่จับไม่ได้ ก็ควรปล่อยให้นางไปเรียนหนังสือได้ตามที่ต้องการ ทำอย่างนี้รับรองว่าไข้ใจของคุณหนูจะต้องหายอย่างแน่นอน


เศรษฐีจู้ บิดาของจู้อิงไถฟังแล้วก็หัวเราะร่วน เผลอตกลงรับปากทันที เพราะมีที่ไหนที่พ่อแม่ จะจำลูกสาวที่เลี้ยงมาแต่อ้อนแต่ออกไม่ได้ จู้อิงไถรอโอกาสนี้อยู่แล้วจึงสลัดคราบหมอหนุ่มออกโดยไม่รอช้า เล่นเอาท่านเศรษฐีถึงกับหัวเราะค้าง ต้องยอมให้ลูกสาวเจ้าปัญญาไปเรียนหนังสือตามที่นางต้องการ

ระหว่างที่เดินทางไปสมัครเรียนหนังสือที่หอบัณฑิต จู้อิงไถในคราบเด็กหนุ่มได้รู้จักกับเหลียงซันป๋อบัณฑิตตกยากเข้าโดยบังเอิญ ทั้งคู่ร่วมมือกันช่วยเหลือกูซินเหลียน หญิงสาวชาวประมงให้รอดพ้นจากน้ำมือของนักเลงบ้ากาม ทำให้สองหนุ่มถูกชะตากันมาก จึงสาบานเป็นพี่น้องกันที่วัดกามเทพ และสัญญาว่าแม้จะไม่ได้เกิดวันเดียวปีเดียว แต่ก็จะขอตายวันเดียวปีเดียวกัน


ที่หอบัณฑิต จู้อิงไถต้องใช้ไหวพริบปิดบังทุกคนตลอดเวลา ไม่ให้ใครรู้ว่านางเป็นหญิง แม้แต่เหลียงซันป๋อที่นางเริ่มหลงรักมากขึ้นทุกวัน แต่หน้าตาหมดจดกับท่าทีอ้อนแอ้นผิดบุรุษเพศของจู้อิงไถก็ทำให้หม่าเหวินไฉคุณชายเจ้าสำราญที่มาเรียนหนังสือที่หอบัณฑิตเช่นกันนึกสงสัยขึ้นมา ด้วยวิสัยผู้ชายเจ้าชู้ที่เปลี่ยนผู้หญิงบ่อยกว่าเปลี่ยนผ้าเช็ดหน้า ทำให้หม่าเหวินไฉมั่นใจขึ้นเรื่อยๆ ว่าจู้อิงไถต้องเป็นหญิงแน่นอน

ความสัมพันธ์ของเหลียงซันป๋อกับจู้อิงไถแน่นแฟ้นกลมเกลียวขึ้นตามเวลาที่ผ่านไปหลายครั้งที่จู้อิงไถอยากจะสารภาพความจริง แต่ก็กลัวว่าหากเหลียงซันป๋อรู้ฐานะของนางแล้ว เขาจะเปลี่ยนไปไม่เข้ามาสนิทสนมเหมือนเคย ความใกล้ชิดของทั้งคู่ ทำให้หม่าเหวินไฉที่แอบรักจู้อิงไถอยู่นั้นอดอิจฉาไม่ได้ ปกติหม่าเหวินไฉถือว่าเหลียงซันป๋อเป็นคู่แข่งเรื่องเรียนอยู่แล้ว เมื่อต้องมาแข่งเรื่องความรักกันอีก คุณชายเจ้าสำราญที่ถือว่าตัวเองเหนือกว่าคนอื่นมาโดยตลอดก็ทนความพ่ายแพ้ไม่ได้ จึงลอบวางแผนกำจัดเหลียงซันป๋อให้สิ้นซาก ด้วยการลอบวางเพลิงเผาสำนัก

ขณะที่เปลวไฟลุกท่วมหอบัณฑิต จู้อิงไถและเพื่อนนักเรียนคนอื่นๆ กำลังไปเที่ยวงานประจำปี พอกลับมาเห็นสภาพโรงเรียนกลายเป็นทะเลเพลิง จู้อิงไถก็แทบล้มทั้งยืน นางเข้าใจว่าเหลียงซันป๋อติดอยู่ข้างใน จึงตัดสินใจบุกเข้าไปช่วยเขา หารู้ไม่ว่าเหลียงซันป๋อหนีออกมาได้แล้ว เมื่อเหลียงซันป๋อรู้ว่าน้องจู้ที่ตนเอ็นดูยอมเสี่ยยงชีวิตเข้าไปช่วยตน เขาก็บุกเข้าไปในกองไฟ พาจู้อิงไถที่นอนหมดสติอยู่ออกมาได้

การเสี่ยงตายเพื่อชายที่รักครั้งนี้ ทำให้จู้อิงไถถูกพาไปปฐมพยาบาลเป็นการด่วนและทำให้อาจารย์แม่ ภรรยาเจ้าของหอบัณฑิตได้รู้ความจริงว่านางเป็นหญิงปลอมตัวมา เมื่อหม่าเหวินไฉเห็นศัตรูหัวใจไม่มีแม้แต่รอยขีดข่วนจากแผนจุดไฟเผาของตน ซ้ำการเสี่ยงตายเพื่อกันและกันยังทำให้จู้อิงไถกับเหลียงซันป๋อรักกันแนบแน่นกว่าเดิม คุณชายหม่าก็ใช้แผนสกปรก ด้วยการบอกทางบ้านให้ไปสู่ขอจู้อิงไถมาเป็นภรรยาเสียเลย

แน่นอนว่าตระกูลหม่าที่ร่ำรวยเงินทองและมีชื่อเสียงมาสู่ขอลูกสาวจอมแก่นของตนไปเป็นศรีสะใภ้ เศรษฐีจู้ก็ไม่มีเหตุผลที่จะปฏิเสธ สองตระกูลจึงแลกเปลี่ยนสินสอดทองหมั้น และกำหนดวันแต่งงานกันตามประเพณี จากนั้นเศรษฐีจู้ก็มีจดหมายเรียกตัวจู้อิงไถกลับบ้านโดยหลอกว่ามารดาของนางกำลังป่วยหนัก จู้อิงไถจึงจำใจต้องจากเหลียงซันป๋ออย่างเลี่ยงไม่ได้

ก่อนจะออกจากหอบัณฑิต จู้อิงไถตัดสินใจจะบอกความจริงกับชายที่นางรัก นางพยายามพูดเป็นนัยหลายอย่าง แต่เหลียงซันป๋อกลับเข้าใจไปอีกทางหนึ่ง จู้อิงไถจึงตัดสินใจบอกว่า นางมีน้องสาวฝาแฝดที่หน้าตาเหมือนกันทุกกระเบียดนิ้ว หากเหลียงซันป๋อไม่รังเกียจนางก็อยากจะยกน้องสาวให้เป็นภรรยาของเขา ทั้งคู่ตกลงกันว่าอีกหนึ่งร้อยวันเหลียงซันป๋อจะเดินทางไปสู่ขอคุณหนูสกุลจู้ไปเป็นภรรยา จากนั้นจู้อิงไถก็เดินทางจากไป เมื่ออาจารย์แม่ซึ่งรักและเอ็นดูทั้งสองเห็นเหลียงซันป๋อไม่เข้าใจจุดประสงค์ของจู้อิงไถเสียทีกนึกระอาความซื่อของลูกศิษย์ จึงแอบบอกความจริงกับเขาและแนะนำให้เขารีบไปสู่ขอจู้อิงไถตามสัญญา

ทว่าขณะที่อาจารย์แม่กับเหลียงซันป๋อกำลังคุยกันอยู่นั้น หม่าเหวินไฉก็บังเอิญมาได้ยินเข้า คุณชายวายร้ายจึงคิดแผนการกีดกันเวอร์ชั่นใหม่ โดยไปขอร้องพ่อของตัวเองซึ่งเป็นขุนนางใหญ่ ให้ตั้งเหลียงซันป๋อเป็นนายอำเภอในท้องที่ห่างไกลที่มีโจรผู้ร้ายชุกชุม และให้รีบออกเดินทางไปรับตำแหน่งในทันที เหลียงซันป๋อจึงจำต้องเดินทางไป ไม่ทันได้ไปสู่ขอจู้อิงไถอย่างที่ตั้งใจไว้

ที่บ้านสกุลจู้ เมื่อจู้อิงไถรู้ว่าพ่อแม่รับของหมั้นของหม่าเหวินไฉไว้แล้ว นางก็ประกาศว่า หัวเด็ดตีนขาดอย่างไรก็ไม่ขอแต่งงานกับคนที่ไม่ได้รัก นางเฝ้าภาวนาให้เหลียงซันป๋อมาปรากฏตัวพร้อมสินสอดทองหมั้นเพื่อสู่ขอนางเร็วๆ แต่เวลาผ่านไผจนครบหนึ่งร้อยวัน เหลียงซันป๋อที่ติดภารกิจต้องปราบโจรอยู่ในอำเภอทุรกันดาร ก็ไม่ได้กลับมาตามสัญญา ยังโชคดีที่อาจารย์เห็นใจสองหนุ่มสาวจึงเดินทางมาเป็นเถ้าแก่สู่ขอจู้อิงไถแทนบัณฑิตหนุ่มสร้างความลำบากใจให้เศรษฐีจู้กับภรรยาเป็นอย่างมาก ด้านหนึ่งก็เห็นแก่ความรักของลูก แต่อีกด้านหนึ่งก็ต้องเห็นแก่ความปลอดภัยของวงศ์ตระกูล เพราะครอบครัวของหม่าเหวินไฉเป็นขุนนางใหญ่ หากถูกบอกยกเลิกการแต่งงาน สกุลหม่าก็คงจะอาฆาตแค้นและหาทางเล่นงานสองผัวเมียเป็นแน่

สิ่งที่เศรษฐีจู้กังวลไม่ได้เกินความจริงเลย พอบิดาของหม่าเหวินไฉรู้ว่า ว่าที่ศีสะใภ้ไม่อยากแต่งงานกับลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของตนก็เลือดขึ้นหน้า จึงแกล้งใส่ร้ายจนเศรษฐีจู้ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีสำคัญ อีกทั้งครอบครัวก็จะถูกยึดทรัพย์สมบัติทั้งหมด จู้อิงไถจึงไม่มีทางเลือกนอกจากจะต้องแต่งงานเพื่อช่วยพ่อแม่ให้พ้นภัย

ทางด้านเหลียงซันป๋อหลังจากปราบโจรผู้ร้ายได้ราบคาบ เขาก็รีบเดินทางมาหาหญิงคนรักที่สกุลจู้ทันที แต่จูอิงไถกลับรอเขาอยู่พร้อมน้ำตาและสารภาพว่าความรักของทั้งสองคงจะเป็นไปไม่ได้เสียแล้ว เพราะนางคงต้อง แต่งงาน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หลังจากจู้อิงไถพูดจบเหลียงซันป๋อก็ถึงกับกระอักเลือดออกมา บัณฑิตหนุ่มเข้าใจความจำเป็นของนาง แต่เขาก็ไม่อาจจะห้ามหัวใจของเขาไม่ให้ปวดร้าวไม่ได้ เมื่อกลับถึงบ้าน เหลียงซันป๋อก็โหมทำงานหนักทั้งวันทั้งคืน เพื่อไม่ให้ตัวเองมีเวลาคิดถึงความจริงอันโหดร้าย แต่ไม่ว่าจะหลับหรือตื่น ในห้วงความคำนึงของเขาก็ยังมีแต่ภาพของน้องจู้ หนุ่มน้อยที่เขารักเอ็นดูกับคุณหนูจู้สาวงามที่เขาได้พบหน้าเป็นครั้งแรกและครั้งเดียว ยิ่งใกล้จะถึงวันแต่งงานเหลียงซันป๋อก็ยิ่งปวดร้าวจนล้มป่วยปละตรอมใจตายไปในที่สุด

ข่าวการตายของเหลียงชันป๋อมาถึงจู้อิงไถก่อนหน้าวันวิวาห์เพียงวันเดียว นางตะลึงงันราวกับถูกฟ้าผ่าลงที่กลางใจ คืนนั้นคุณหนูจู้นั่งนิ่งให้สาวใช้แต่งตัวให้ด้วยใบหน้าเฉยชาราวกับหุ่นยนต์ ในใจของนางคิดถึงแต่คำสาบานที่นางกับเหลียงซันป๋อเคยให้ไว้แก่กัน

"แม้ไม่ได้เกิดวันเดียวปีเดียว แต่ก็จะขอตายวันเดียวปีเดียวกัน"

เมื่อเจ้าบ่าวพาเกี้ยวมารับเจ้าสาวในตอนเช้า จู้อิงไถก็ยื่นคำขาดว่าตนจะยอมขึ้นเกี้ยว แต่มีข้อแม้ว่าหม่าเหวินไฉจะต้องยอมให้นางได้ไปเซ่นไหว้ดวงวิญญาณของเหลียงซันป๋อก่อน ถึงแม้จะไม่พอใจแต่เพื่อไม่ให้เสียพิธี หม่าเหวินไฉจึงยอมตกลง พอเกี้ยวเจ้าสาวไปถึงหลุมศพของเหลียงซันป๋อ จู้อิงไถก็เปลื้องชุดเจ้าสาวออก เผยให้เห็นชุดไว้ทุกข์ที่สวมอยู่ภายใน นางเดินตรงเข้าไปที่หน้าหลุมศพ แล้วกัดนิ้วตัวเองนางใช้เลือดเขียนชื่อของตนไว้บนแผ่นหินเหนือหลุมฝังศพเคียงข้างกับชื่อของเหลียงซันป๋อ ทันใดนั้นเองท้องฟ้าที่กำลังสว่างจ้าก็กลับมืดมัวลง และเกิดลมพายุคะนองพัดกรวดทรายปลิวว่อนอย่างไม่มีสาเหตุ และจู่ๆ แผ่นดินตรงหน้าของจู้อิงไถก็พลันแยกออกเป็นช่อง นางไม่รีรอตัดสินใจกระโดดลงไปในรอยแยกนั้นทันที หลังจากนั้นแผ่นดินที่สะเทิอนเลื่อนลั่นก็เคลื่อนตัวเข้าหากันสนิท ฝังร่างของหนุ่มสาวทั้งสองให้อยู่ด้วยกันตลอดไป

ท่ามกลางความตกตะลึงของหม่าเหวินไฉ แม่สื่อ และทุกคนในขบวนเจ้าสาวที่ยังไม่หาย จู่ๆ ก็มีผีเสื้อสองตัวโผบินขึ้นมาจากหลุมศพนั้นแล้วบินคลอเคลียเคียงคู่กันจนหายลับไป ทุกคนที่อยู่ในเหตุการณ์ครั้งนั้นเชื่อว่าผีเสื้อสองตัวนั้นคือวิญญาณรักของเหลียงซันป๋อและจู้อิงไถที่กำลังไปครองคู่กันบนสวรรค์นั่นเอง

ตำนานรักของทั้งสองถูกเล่าต่อกันมาปากต่อปากมานานเป็นเวลานับพันปี และกลายเป็นหนึ่งในตำนานรักที่ยังประทับอยุ่ในความทรงจำของชาวจีนจนไม่รู้ลืม

บทความแนะนำ

5 อันดับเพชรฆาตใต้ทะเลลึก 10 อันดับแมลงต่อยเจ็บนาน 6 สิ่งที่คุณอาจไม่รู้ของโดราเอมอน 30 โคตรมาเฟียตลอดกาล 25 เรื่องบ้าบอและน่าทึ่งที่โลกบันทึกไว้ 10 สายพันธุ์งูที่น่าทึ่ง 10 พฤติกรรมเมื่อคุณเบื่อแฟน 10 อันดับฆาตกรเด็ก


ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ


Popular Posts