google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 25 เมนูอาหารสุขภาพคูณสอง

25 เมนูอาหารสุขภาพคูณสอง


อาหารเพื่อสุขภาพที่ทานเพียงชนิดเดียวก็มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว แต่บางทีมันก็น่าเบื่อ หรือรสชาติของมันไม่ค่อยจะอร่อยนัก แต่ถ้าเราจับคู่วัตถุดิบต่างๆ มาเป็นเมนูใหม่ ได้รสชาติแปลกใหม่ อร่อย แถมประโยชน์ของมันยังช่วยเสริมข้อดีกันและกันอีกด้วย เรามาดูกันว่า 25 เมนูอาหารที่ว่านั้นมีอะไรกันบ้าง

25. หน่อไม่ฝรั่งย่างกับชีสพาร์มิซานขูด

เมนูอาหารสุขภาพ หน่อไม่ฝรั่งย่างกับชีสพาร์มิซานขูด
ที่มารูปภาพ

หน่อไม้ฝรั่งนั้นเป็นแหล่งของอินูลิน (Inulin) ซึ่งจะเป็นตัวช่วยปรับสมดุลของระดับแบคทีเรียในลำไส้ในระบบย่อยอาหารของมนุษย์ ส่วนชีสพาร์มิซานนั้นเป็นผลิตภัณฑ์จากนมที่อุดมไปด้วยแคลเซียมที่ดีต่อกระดูก อินูลินที่ช่วยให้ลำไส้ของเราทำงานได้ดีก็จะทำให้การดูดซึมแคลเซียมที่ได้จากพาร์มิซานชีสนั้นดียิ่งขึ้นไปอีก เมนูนี้จึงเรียกได้ว่าเป็นเมนูยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัวเลยทีเดียว

24. อะโวคาโด้ในซัลซ่า

ที่มารูปภาพ

ซัลซ่านั้นอุดมด้วยไลโคปีนที่มาจากมะเขือเทศ อะโวคาโด้ก็อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน เมนูนี้จึงเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยฟื้นฟูระบบภูมิคุ้มกันของเรา และยังต่อต้านสารอนุมูลอิสระที่จะก่อมะเร็งในร่างกายอีกด้วย

23. บร็อคโคลี่ชีสออมเล็ต

ที่มารูปภาพ

เมนูนี้อุดมไปด้วยสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกนั่นก็คือวิตามินดีและแคลเซียม และยังมีการศึกษาด้วยว่าช่วยลดอาการหงุดหงิดของผู้หญิงในช่วงก่อนมีประจำเดือนอีกด้วย

22. แคนตาลูปกับโยเกิร์ต

ที่มารูปภาพ

วิตามินเอในแคนตาลูปช่วยต่อสู้กับเชื้อไวรัส อีกทั้งสังกะสีจากโยเกิร์ตช่วยให้ร่างกายสามารถนำสารอาหารต่างๆ ไปใช้งานได้ดี

21. ธัญพืชอบกรอบที่มีธาตุเหล็กสูงกับน้ำส้มคั้น

ที่มารูปภาพ

การกินคอนเฟล็คที่เสริมธาตุเหล็กจะช่วยเสริมสร้างพลังงานให้ร่างกาย น้ำส้มคั้นยังช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็กได้ถึงหกเท่าเพราะอุดมไปด้วยวิตามินซี เพราะฉะนั้นยิ่งใช้น้ำส้มสดก็จะช่วยให้ดูดซึมธาตุเหล็กได้ดียิ่งขึ้น

20. ดาร์คช็อคโกแล็ตกับราสพ์เบอร์รี่

ที่มารูปภาพ

กินเดี่ยวๆ รสชาติก็จำเจ พอจับคู่กันก็อร่อยไปอีกแบบ เป็นที่รู้กันว่าช็อคโกแล็ตนั้นเมื่อทานเข้าไปร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขและสงบ อย่าง เอ็นโดรฟินและเซโรโทนิน ราสพ์เบอร์รี่นั้นก็อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ กินคู่กันร่างกายดี๊ดี

19. ถั่วแระญี่ปุ่นต้มกับมิโสะซุป

ที่มารูปภาพ

ถั่วแระนั้นก็คือถั่วเหลืองที่มีพรีไบโอติกส์ซึ่งเป็นอาหารที่ระบบย่อยของร่างกายเรานั้นย่อยไม่ได้ แต่มันเป็นอาหารให้กับแบคทีเรียในลำไส้ของเรา เมื่อแบคทีเรียในลำไส้ของเราทำงานได้ดี ร่างกายของเราก็สามารถดูดซึมทั้งน้ำและสารอาหารต่างๆ ได้ดี มิโสะซุปก็เป็นอาหารเบาๆ ที่ย่อยง่ายไม่มีเนื้อสัตว์ที่ย่อยยาก ช่วยฟื้นฟูระบบย่อยอาหาร

18. ผักโขมและอะโวคาโด้

ที่มารูปภาพ

ผักโขมนั้นมีลูทีนและวิตามินเอสูง ช่วยป้องกันโรคทางดวงตา เพียงแค่เพิ่มอะโวคาโดที่มีไขมันดีที่ช่วยดูดซึมวิตามินเอจากผักโขม

17. กรีกโยเกิร์ต ช็อคโกแล็ต วอลนัท และไวด์บลูเบอร์รี่

ที่มารูปภาพ

แคลเซียมและพรีไบโอติกส์จากโยเกิร์ต สารอาหารบำรุงสมองจำพวกกรดไขมันจากวอลนัท และสารต้านอนุมูลอิสระจากไวด์บลูเบอร์รี่ ของหวานถ้วยนี้ทั้งอร่อย รสชาติลงตัว บำรุงร่างกายได้ตั้งแต่หัวจรดเท้ากันเลยทีเดียว

16. ชาเขียวกับมะนาว

ที่มารูปภาพ

มะนาวคั้นสดผสมในชาเขียว ช่วยให้รสชาติอร่อยไปอีกแบบ ชาเขียวมีสารคาทิชินซึ่งเป็นแอนตี้อ็อกซิแดนท์และบำรุงหัวใจ

15. มะเขือเทศกับน้ำมันมะกอก

ที่มารูปภาพ

มะเขือเทศเป็นแหล่งของไลโคปีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยป้องกันผิวจากการทำลายของแสงแดด เพียงแค่ทานคู่กับน้ำมันมะกอกก็จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมไลโคปีนได้ดีขึ้น อีกทั้งน้ำมันมะกอกนั้นก็ดีต่อผิวพรรณ ช่วยฟื้นฟูความอ่อนเยาว์ให้ผิว

14. เนยถั่วสักช้อนกับนมหนึ่งแก้ว

ที่มารูปภาพ

การทานไขมันดีจากเนยถั่วจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินดีที่อยู่ในนมได้นั่นเอง

13. ขนมปังโฮลวีทกับเนยถั่ว

ที่มารูปภาพ

เนยถั่วไม่ได้ดีเฉพาะทานคู่กับนมเท่านั้น มันยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบริโภคโปรตีนอีกด้วย

12. เนยถั่วกับสตรอเบอร์รี่สไลด์โทสต์

ที่มารูปภาพ

อย่างที่บอกเนยถั่วช่วยเพิ่มการดูดซึมสารอาหารต่างๆ การทานกับสตรอเบอร์รี่ก็ช่วยทำให้รสชาติดียิ่งขึ้น

11. หมูย่างอบกับกะหล่ำดาว

ที่มารูปภาพ 

ซีลีเนียมและโปรตีนในเนื้อหมูช่วยซ่อมแซมร่างกาย ทานคู่กับผักอย่างกะหล่ำดาวที่อุดมไปด้วยซัลโฟราเฟนที่ช่วยกำจัดแบคทีเรียและเป็นสารเอนไซม์ต้านมะเร็ง

10. ถั่วแดงบดกับน้ำมันมะกอก

ที่มารูปภาพ


เป็นอาหารที่่เต็มไปด้วยเส้นใยและกรดโอเลอิก ทานแล้วช่วยให้อิ่มเร็วช่วยให้หุ่นผอมเพรียว

9.  แอ๊ปเปิ้ลกับช็อคโกแลต

ที่มารูปภาพ

แอ๊ปเปิ้ลนั้นอุดมไปด้วยสารฟลาโวนอยด์ที่ชื่อว่าเคอว์ซิทีนที่ช่วยป้องกันการอักเสบ ส่วนช็อคโกแลตนั้นก็มีคาทิชินที่ช่วยลดภาวะหลอดเลือดแข็งตัว เมื่อทานทั้งสองอย่างด้วยกันก็ช่วยเรื่องระบบหลอดเลือดและป้องกันการตกตะกอนของเลือดอันเนื่องมาจากการอักเสบต่างๆในร่างกาย

8. ปลาแซลมอนกับไวน์แดงสักแก้ว

ที่มารูปภาพ

สารแอนตี้ออกซิแดนท์ในไวน์แดงจะถูกดูดซึมได้ดีกรดไขมันอย่างโอเมก้า3 ที่อยู่ในปลาแซลมอน การจับคู่ของอาหารที่ยอดเยี่ยมนี้จะช่วยลดภาวะซึมเศ้รา และเพิ่มประสิทธิภาพของสมอง

7. ผักโขม มะเขือเทศ แคร็อท มาร์จอรัม และน้ำมันมะกอกแค่ทำเป็นสลัดสักจาน ก็จะได้คุณค่าของสารอาหารที่ทำให้ผิวสวย หัวใจแข็งแรง ฟื้นฟูระบบภูมิคุ้มกัน

6. มันเทศกับชีส

ที่มารูปภาพ

มันเทศมีเบต้าแคโรทีนมากมายและจะละลายได้ดีในไขมันที่อยู่ในชีส การดูดซึมสารอาหารก็จะทำได้รวดเร็ว

5. มันเทศกับอัลมอนด์

ที่มารูปภาพ

วิตามินอีที่มีเยอะในอัลมอนด์ กับเบต้าแคโรทีนในมันเทศช่วยให้สายตาและผิวพรรณดี

4. สวิสชาร์ด ผักโขม และบร็อคโคลี่ ผัดในน้ำมันมะกอก

ที่มารูปภาพ

อาหารจานนี้ช่วยป้องกันเส้นเลือดอุดตันได้เป็นอย่างดี

3. แอปปริคอตอบแห้ง มะละกออบแห้ง อัลมอนด์ และวอลนัท

ที่มารูปภาพ

อาหารทานเล่นนี้มีสารชะลอวัย แถมรสชาติยังหลากหลาย

2. ทูน่ากับเลม่อน

ที่มารูปภาพ

ทานมะนาวกับเนื้อปลาจะช่วยดับคาว รสชาติดีขึ้นและวิตามินซีในทูน่าจะช่วยให้ดูดซึมธาตุเหล็กจากทูน่าได้ดียิ่งขึ้น เมื่อได้รับธาตุเหล็กเพียงพอ กระบวนการสร้างเม็ดเลือดแดงก็จะมีประสิทธิภาพสามารถแลกเปลี่ยนออกซิเจนตอนหายใจได้ดี

1. ข้าวป่ายักษ์กับหอมหัวใหญ่

ที่มารูปภาพ

หอมหัวใหญ่มีซัลเฟอร์ที่จะช่วยกระบวนการดูดซึมสังกะสีที่มีในข้าวไวด์ไรซ์ได้ดี

บทความแนะนำ

30 อันดับขนมหวานเมืองคามาคูระประเทศญี่ปุ่น 5 สุดยอดร้านโจ๊กในกรุงเทพ 5 สุดยอดร้านบะหมี่เกี๊ยวกุ้ง ปู หมูแดง 5 สุดยอดร้านเกาเหลาเลือดหมู ถามตอบปัญหาผิวหย่อนคล้อย ถามตอบปัญหาริ้วรอยใต้ดวงตากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ฟื้นชีวิตหลังคืนดื่มหนัก ยก Weight ดีอย่างไร

Popular Posts