google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 เรื่องย่อละคร เจ้านาง

เรื่องย่อละคร เจ้านาง

     

เจ้านางละอองคำ (อัญรินทร์ ธีราธนันพัฒน์) แห่งเมืองนาย น้อยเนื้อต่ำใจที่ เจ้าฟ้าเมืองนาย (ทนงศักดิ์ ศุภการ) ผู้เป็นพ่อไม่รัก ซ้ำถูกกล่าวหาว่าแม่ของตนคบชู้ เมื่อแม่ตายก็ไม่ได้รับเกียรติให้อยู่ในกู่หลวงเมืองนาย แต่ถูกนำกู่บรรจุอัฐิไว้ที่นอกเมือง ละอองคำเองอาศัยอยู่กับ เจ้านางรุ้งแก้ว (ณธิดา ภัทรชาญไชย) น้องสาวที่มีอายุห่างกันหลายปี ที่คุ้มนอกเมือง มิได้อยู่ในคุ้มหลวงเช่นเจ้านางอื่นๆ มีเพียง เจ้าราบฟ้า (ธนพล นิ่มทัยสุข) พระราชบุตรเมืองนายเท่านั้นที่รักและสัญญากับละอองคำว่า วันใดที่ตนขึ้นเป็นเจ้าหลวงเมืองนายแล้ว ตนจะยกย่องและคืนพระยศให้เจ้านางละอองคำ แต่ความรักของเจ้านางผู้อาภัพก็ถูกกลั่นแกล้งและขัดขวางสารพัดจาก เจ้านางปิ่นเมือง (ชวัลกร วรรธนพิสิฐกุล) ผู้หลงรักเจ้าราบฟ้าเช่นเดียวกัน ซ้ำยังมักใหญ่ใฝ่สูงหวังว่าจะได้เป็นมหาเทวีเจ้าแห่งเมืองนายด้วย เจ้านางปิ่นเมืองก็ทำสำเร็จ โดยใช้อาคมทำให้เจ้าราบฟ้าหลงใหล


เมืองนายถูกโจมตีจากฝรั่งดั้งขอซึ่งมีปืนไฟเป็นอาวุธร้ายแรง แม้แต่ดาบสะหรีกัญไชย ดาบศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองนายก็สู้ปืนไฟไม่ได้ เจ้านางละอองคำตัดสินใจทิ้งผีปู่ย่าด้วยเห็นว่าผีบรรพบุรุษช่วยตัวเองไม่ได้เลย จึงไปซื้อผีต่างวงศ์มาเลี้ยงดู เจ้านางรุ้งแก้วห้ามอย่างไรก็ไม่สนใจ เมื่อเมืองนายแตกพ่าย ละอองคำก็ทิ้งผีปู่ย่าลงน้ำเสียหมด ทำให้เจ้าฟ้าเมืองนายโกรธจัด ทุกคนในเมืองนายตายหมด แต่ ผีเจ้า (อำภา ภูษิต) ช่วยละอองคำกับรุ้งแก้วให้อพยพหนีตายไปกับเรือสินค้าที่มาจากสยาม ระหว่างเดินทางนั้นเอง พ่อค้าคิดล่วงเกินละอองคำ ผีเจ้าจึงจัดการกับพ่อค้าและบริวารจนหมดสิ้น ละอองคำได้ครอบครองสมบัติมหาศาลในกำปั่น ตั้งรกรากและมีชีวิตใหม่ที่บางกอก


สมัยรัชกาลที่ 7 ละอองคำกับรุ้งแก้วกลายเป็นสาวสังคมที่ใครๆ ก็หลงใหลในความงาม มีผู้ชายฐานะดีมาติดพันมากมาย แต่ก็ถูกผีเจ้าเล่นงานจนตายหมด ในจำนวนนี้มี โฉม (อรลีฬห์ โสตถิวันวงศ์) ซึ่งสูญเสียคนรักไปด้วยจึงคิดผูกใจเจ็บ พยายามบอกใครๆ ว่าละอองคำเป็นผีปอบ แต่ไม่มีใครเชื่อ ซ้ำร้าย ฉัตร (รพีภัทร เอกพันธ์กุล) พี่ชายของตนกลับหลงรักละอองคำ รุ้งแก้วขอร้องละอองคำให้เลิกนับถือผี แต่ก็ถูกเล่นงานจนปางตาย จนต้องมาอาศัยอยู่กับ แม่ชีน้อม (จิระวดี อิศรางกูร ณ อยุธยา) ที่วัด ซึ่งที่วัดนี้เองพ่อของฉัตรได้บวชเป็นสมภารอยู่ ทำให้ฉัตรหาโอกาสมากราบหลวงพ่อและไปหาละอองคำได้บ่อยๆ ฉัตรรักละอองคำมาก ละอองคำตัดสินใจมีชีวิตใหม่ ยอมแต่งงานกับฉัตร


ในวันแต่งงานนั้นเองรุ้งแก้วกับ ธวัช (ทศพร แย้มสมจิตร) คนรักของเธอได้ลอบเข้าไปในห้องของละอองคำ แล้วนำผีเจ้าไปไว้ใต้ฐานพระ แต่เพียงไม่นาน ผีเจ้าก็ออกมาได้ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของคนบ้าที่เข้าไปในโบสถ์ ความแค้นของผีเจ้าจึงเล่นงานธวัชจนตาย รุ้งแก้วเสียใจมากที่คนรักตาย แม่ชีน้อมสงสารจึงพาย้ายไปอยู่วัดป่า เพื่อปฏิบัติธรรมตลอดชีวิต

ละอองคำกับฉัตรมีลูกสาว คือ อัปสร (อุษณีย์ วัฒนฐานะ) ฉัตรขอร้องให้ละอองคำเลิกล่าเหยื่อมาสังเวยผีเจ้า หากต้องการก็ให้ฆ่าเขาแทน ละอองคำจึงทำร้ายฉัตร ก่อนตายขอให้ พรเทพ (สัจจากาจ จิตรพึงธรรม) รับอัปสรไปเลี้ยงที่อังกฤษ และกำชับว่าอย่ากลับมาเมืองไทยอีก พ่อกับแม่ของฉัตรถูกปอบผีเจ้าฆ่าตายเช่นเดียวกับฉัตร แต่โฉมรอดไปได้จึงได้ไปแต่งงานกับ อนันต์ เศรษฐีหนุ่มใหญ่ แต่แต่งงานได้ไม่นานก็เสียชีวิต เธอได้ใช้ชีวิตอยู่กับ เกษม ซึ่งเป็นพ่อม่าย ช่วยกันทำธุรกิจจนร่ำรวย


หลายปีต่อมาอัปสรแต่งงานกับ พรวุฒิ ทั้งสองพา มนต์ทิพย์ (อัญรินทร์ ธีราธนันพัฒน์) ลูกสาวคนเดียวกลับมาเมืองไทย พร้อม บุญสลัก (ธนพล นิ่มทัยสุข) คนรักของมนต์ทิพย์ การกลับมาครั้งนี้ทำให้อัปสรต้องเผชิญกับปอบละอองคำอีกครั้ง เพราะผีเจ้าต้องการมนต์ทิพย์เป็นทายาท และได้ฆ่าพรวุฒิเสียชีวิต

มนต์ทิพย์กับบุญสลักมีเพื่อนสนิทคือ แฟรงค์ (ฐปนัท สัตยานุรักษ์) คนรักของ เขมิกา (ขวัญกวินท์ ธำรงรัฐเศรษฐ์) ลูกสาวของเกษม หลานสาวของโฉม เขมิกาหลงรักบุญสลักทันทีที่เห็นหน้า เธอพยายามแย่งบุญสลักมาจากมนต์ทิพย์ โดยมี พวงคราม (มณีนุช เสมรสุต) กับ พักตร์พริ้ง (สุดารัตน์ เดชากุล) แม่และอาของบุญสลักสนับสนุน

มนต์ทิพย์กับบุญสลักแต่งงานกัน แต่ต้องใช้ชีวิตคู่อย่างกดดัน เธอจึงตัดสินใจรับเป็นทายาทของละอองคำ เพื่อจะแก้แค้นคนที่ทำร้ายเธอ ตั้งแต่รับเป็นทายาทผีปอบ มนต์ทิพย์ก็เปลี่ยนไป เธอเริ่มหาเหยื่อเพื่อสังเวยผีเจ้า เขมิกา พักตร์พริ้ง เสียชีวิต อัปสร พวงคราม และบุญสลักได้รับความช่วยเหลือจากแม่ชีรุ้งแก้ว ปฏิบัติธรรมจนสามารถทำให้ละอองคำใจอ่อน ยอมขอขมากับผีบรรพบุรุษได้สำเร็จ

ผีเจ้าถูกนำเข้าไปสู่มิติอดีตที่เมืองนาย และถูกรุมทำร้าย ผีเจ้าซึ่งเป็นผีต่างวงศ์พ่ายแพ้ไป มนต์ทิพย์ได้ชวนบุญสลัก แฟรงค์ รุ้งแก้ว กลับไปที่เมืองนายซึ่งเปลี่ยนไปมาก รุ้งแก้วมาที่ริมฝั่งแม่น้ำที่ละอองคำทิ้งผีปู่ย่าที่ตรงนั้น และได้ทำการบวงสรวงดวงวิญญาณกลับมาอีกครั้งพร้อมสร้างกู่ให้เป็นอนุสรณ์อย่างสวยงาม มนต์ทิพย์และบุญสลักตั้งใจจะสร้างครอบครัวใหม่และครองรักกันอย่างมีความสุข

บทความแนะนำ

เรื่องย่อละคร เลื่อมสลับลาย เรื่องย่อละคร นางสาวทองสร้อย คุณแจ๋วหมายเลข 1 เรื่องย่อละคร สุดแค้นแสนรัก เรื่องย่อละครเพลงรักเพลงลำ เรื่องย่อละครเพื่อนแพง เรื่องย่อละครเลือดมังกรตอนแรด นิทานไทย เรื่อง กระเช้าสีดา นิทานไทย กล่องข้าวน้อยฆ่าแม่


ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ


Popular Posts