20 อันดับของอร่อยที่ต้องต่อแถวซื้อของญี่ปุ่น

     

พบกับของอร่อยที่ต้องต่อแถวซื้อจากทั่วประเทศญี่ปุ่น ผลสำรวจนี้จากการตอบแบบสอบถามแม่บ้าน 1,000 คน ที่มาจากรายการโกโกริโกะเกมกึ๋ยส์

อันดับที่ 20 จาจาเมน


จากร้านอุซุโนะมิยะมินมิน เมนูนี้จำกัดเพียงวันละ 50 ที่เป็นเมนูที่ทำกันมาตั้งแต่วันเปิดร้าน สมัยโชวะที่ 37 กันเลยทีเดียว วิธีทำก็มีดังนี้ นำเส้นที่ลวกใหม่ไปแช่ในน้ำเย็น เพียงเท่านี้ก็ได้เส้นจาจาเมนที่เหนียวนุ่ม จากนั้นโรยด้วยต้นหอม ถั่วงอก แตงกวาและผักอื่นๆ มาวางเรียงลงบนจาน จากนั้นนำมิโสะเนื้อสูตรพิเศษที่ผ่านการทดดลองทำมาหลายครั้งจนมีรสชาติอร่อยถูกปากโปะลงไปด้านบน เท่านี้เมนูดั้งเดิมตั้งแต่เปิดร้านก็เป็นอันเสร็จ

อันดับที่ 19 ขนมหวานใส่ถุงรวม 10 ชิ้น


ราคาเพียง 300 เยนเท่านั้นเพราะเป็นสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน เช่น ครีมน้อยไป น้ำหนักไม่ถึงหรือเกินเกณฑ์ จะวางขายช่วงเก้าโมงเช้าและบ่ายสามโมงเท่านั้น

อันดับที่ 18 ซาลาเปาไส้หมู


จากร้านโรโชกิโกเบ ซาลาเปาสุดฮิตที่ขายวันละ 15,000 ลูกยังขายหมดมาแล้วแห่งย่านโกเบ เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่แป้งซึ่งดูเหมือนจะหมักแบบปกติ แต่พ่อครัวของที่ร้านบอกว่าเป็นแป้งที่หมักด้วยเทคนิคพิเศษที่พอนึ่งออกมาแล้วทำให้แป้งเหนียวนุ่ม มีรสชาติหวานอร่อย ส่วนไส้ทำจากเนื้อหมูสับในประเทศชั้นดีกับต้นหอม จากนั้นห่อด้วยแป้งแล้วนึ่งในเข่งไม้ไผ่ เพียงเท่านี้ซาลาเปาหมูสุดฮิตก็เป็นอันเสร็จ

อันดับที่ 17 ข้าวหน้าเทมปุระ


จากร้านคาเนโกะฮันโนะสุเกะ ใช้ซอสราดที่เป็นสูตรดั้งเดิมมาตลอด เครื่องต่างๆ ก็มีปลาอานาโกะ กุ้ง ไข่ออนเซ็นและอื่นๆ รวม 7 ชนิด แถมยังราคาถูกเพียง 880 เยนเท่านั้น ของทอดและรสชาติที่มีความลับซ่อนอยู่ ผู้ที่คิดสูตรน้ำราดนี้ก็คือผู้ที่มีชื่อเดียวกับชื่อร้านก็คือคุณคาเนโกะ ฮันโนะสุเกะและได้สืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่น น้ำราดนี้ช่วยดึงความอร่อยของข้าวราดเทมปุระออกมาได้เป็นอย่างดี

อันดับที่ 16 ชุดอาหารความโชคดีสีเหลือง


ของอร่อยที่ต้องต่อแถวซื้อวันต่อวัน จากร้านคาเมะจิ จังหวัดโอกายาม่า เป็นชุดข้าวคลุกไข่ดิบ เคล็ดลับความนิยมอยู่ที่การเติมได้ไม่อั้นทั้งข้าวและไข่ในราคาเพียง 300 เยน แถมยังมีเครื่องเคียงทั้งต้นหอม ใบชิโสะ และสาหร่ายอีกด้วย ใกล้ๆ กับที่ร้านนั้นเป็นโรงงานผลิตไข่ไก่ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ทันทีที่ร้านนี้เปิดก็ได้รับความนิยมสุดๆ และมีลูกค้าจากจังหวัดต่างๆ มากมาย และเคยมีลูกค้าต่อแถวถึง 240 คิว รอนานถึง 4 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว

อันดับที่ 15 คามะทามะอุด้ง


มุ่งหน้าสู่จังหวัดคากาวะ ที่ร้านยามาโกเอะ อุด้งของที่ร้านนี้ทำให้เกิดกระแสซานุกิอุด้งขึ้นมา ร้านนี้จะทำเส้นแบบสดใหม่ โดยจะทำการนวดและลวกสดๆ ภายในร้าน ทำให้สามารถทานเส้นอร่อยๆ ได้ ส่วนอุด้งที่ลวกใหม่ๆ ก็นำไปคลุกไข่ไก่ เส้นร้อนๆ ทำให้ไข่ไก่กึ่งสุกกึ่งดิบ เกิดเป็นเมนูคามะทามะอุด้งที่ร้านนี้เป็นผู้ตั้งชื่อเมนูนี้นั่นเอง ทานตอนร้อนๆ คล่องคออร่อยอย่าบอกใคร

อันดับที่ 14 ข้าวหน้าปลาไหล


เป็นเมนูข้าวราดที่สนุกได้ถึงสามแบบ จากร้านที่เปิดมานานถึง 139 ปี ของอร่อยที่ต้องต่อแถวซื้อวันต่อวันโฮไรเต็นจิกูเต็น ด้วยน้ำซุปที่มีสรรพคุณทางยา แถมยังสนุกกับวิธีกินได้ถึงสามแบบ เริ่มจากวิธีแรกทานแบบไม่ต้องราดน้ำซุป แบบที่สองคือราดน้ำซุปแล้วจึงทานแบบข้าวราดน้ำชาหรือโอชะสุเกะ แบบที่สามคือใส่วาซาบิและสาหร่าย เพราะใช้ปลาไหลในท้องถิ่นที่จะอร่อยที่สุดในช่วงหน้าหนาว จากนั้นนำไปจุ่มในน้ำซุปสูตรลับที่สืบทอดกันมา 130 กว่าปีแล้วจึงนำไปย่าง

อันดับที่ 13 ขนมแพนด้ายากิ


ขนมหวานรูปแพนด้าน่ารักที่ชนะการประกวดระดับประเทศ นอกจากรสสัมผัสจากแป้งข้าวที่เหนียวนุ่มแล้วยังใส่ไส้ถั่วแระแบบเต็มๆ จากนั้นประกบแป้งอีกด้านเข้าด้วยกัน ก็ได้ขนมแพนด้ายากิสุดน่ารักแล้ว ในการจัดนิทรรศการการแสดงสินค้าที่กรุงโตเกียว ปี 2010 เมนูนี้ได้อันดับหนึ่งในการจัดอันดับ แถมยังมีคนต่อแถวรอซื้อยาวจนถึงวันสุดท้ายที่จัดงาน

อันดับที่ 12 สึเคะโซบะ


จากจังหวัดจิบะ ร้านจูกะซาบะโทบิตะ ร้านนี้ได้รางวัลชนะเลิศอันดับหนึ่งจากนิตยสารอาหารชั้นนำมากมายเลยทีเดียว รสชาติก็โดดเด่นจนเป็นที่ยอมรับ น้ำซุปกับเส้นนั้นก็เข้ากันอย่างสุดยอด เส้นนั้นทำจากแป้งสาลีที่ผลิตในประเทศ ความหอมและเหนียวนุ่มของเส้นคือจุดเด่นของเมนูนี้ ส่วนผสมของซุปจะแบ่งสำหรับสองกลุ่ม โดยจะเคี่ยวนานถึง 24 ชั่วโมง จากนั้นนำปลาซาร์ดีนตากแห้งและปลาซาบะตากแห้งมาเคี่ยวเป็นน้ำซุปปลา ด้วยรสชาติที่เข้มข้นทำให้มีผู้มาทานซ้ำกันเพียบ

อันดับที่ 11 บามคุเฮ็น


จากร้านคลับฮาริเอะ จังหวัดชิกะ เป็นร้านขนมดังที่มีสาชาทั่วประเทศ แป้งเค้กบามคุเฮ็นของที่นี่ ช่างทำขนมนั้นตั้งใจทำอย่างพิถีพิถันจนได้ออกมาเป็นสินค้าชั้นเยี่ยม เพราะอบใหม่ทุกวัน บามคุเฮ็นของที่นี่จึงอร่อย นุ่ม ชุ่มลิ้น และสินค้ามีจำนวนจำกัด 1,600 ชิ้นขายหมดภายในเวลา 5 ชั่วโมงเท่านั้น และแถมคาเฟ่กาแฟของที่ร้านยังมีแชมป์เปี้ยนลาเต้อาร์ตระดับโลกทำงานอยู่ที่นี่ จึงสามารถเพลิดเพลินศิลปะจากกาแฟได้อีกด้วย และผลงานที่โดดเด่นจนได้รับรางวัลระดับโลกก็คือต้นวิปปิ้งวิลโล่และซากุระ

อันดับที่ 10 แกงกะหรี่ไก่รสเผ็ดจัดใส่กึ๋น


จากร้านโฮเซกิ เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่เครื่องเทศนานาชนิด แกงกะหรี่ทั่วไปจะใช้เครื่องเทศราว 10 ชนิด แต่ที่ร้านนี้ใช้เครื่องเทศมากกว่า 20 ชนิด เพื่อไม่ให้กลิ่นหอมหายไปไหนจึงนำเครื่องเทศมาใส่ตอนใกล้เสร็จ นอกจากนี้ยังใช้กึ๋นที่เชื่อกันว่าเข้ากับแกงกะหรี่ไเป็นอย่างดี แล้วก็ใส่เครื่องเทศลงไปอีกครั้งตอนที่ทำเสร็จ แล้วก็นำมาราดบนข้าวแบบเต็มๆ และเนื่องจากเจ้าของร้านทำงานแค่คนเดียว ปริมาณจึงมีจำกัดและยังเปิดขายไม่แน่นอนต้องติดตามเอาเองในทวิตเตอร์ จนทำให้เป็นแกงกะหรี่ลึกลับที่มีแต่คนถามหา

อันดับที่ 9 ชูครีม


จากร้านจูกาโนะคู จังหวัดกุนมะ ทั้งที่เป็นขนมทำเองด้วยมือที่ทำอย่างพิถีพิถัน แต่กลับมีราคาถูกเว่อร์เพียงชิ้นละ 60 เยนเท่านั้น ลักษณะครีมที่เป็นไส้ด้านในนั้นหนึบๆ หนับๆ ใช้ไข่ไก่จากจังหวัดกุนมะแบบเต็มๆ แป้งที่เคลือบน้ำตาลทรายละเอียดกรอบอร่อยอย่าบอกใคร ในหนึ่งวันมีขายจำกัดเพียง 300 ชิ้น

อันดับที่ 8  แซนด์วิชปูทาราบะและผลไม้รวม


จากร้านซาเอระที่ฮอกไกโด ได้รับความนิยมเพราะใช้เนื้อปูทาราบะชิ้นใหญ่ ให้รสสัมผัสชั้นเยี่ยม คลุกเคล้าด้วยมายองเนส พริกไทย น้ำผึ้ง และโยเกิร์ตจนได้รสชาติที่กลมกล่อม เป็นแซนด์วิชที่จะทำเมื่อมีลูกค้าสั่งเท่านั้นจึงสดใหม่และได้รับความนิยมอย่างมาก อีกทั้งถ้าเทียบกับคุณภาพวัตถุดิบแล้วยังมีราคาถูกเพียง 780 เยนเท่านั้น

อันดับที่ 7 ขนมปังไส้ครีม


จากจังหวัดวากายามะ ร้านกลางป่าลึกที่ขายเพียงอาทิตย์ละครั้งเท่านั้น ร้านวาคุจิน ที่ร้านนี้มีขนมปังที่สองสามีภรรยาช่วยกันทำกว่าสามสิบชนิด และที่ไรับความนิยมสูงสุดก็คือขนมปังไส้ครีม เคล็ดลับของความนิยมนี้ก็คือการใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติล้วนๆ น้ำที่ผุดจากแหล่งน้ำธรรมชาติจากภูเขา เอามานวดกับแป้งสาลี คัสตาร์ดครีมก็ทำจากวัตถุดิบธรรมชาติล้วนๆ เช่นกัน เพราะขั้นตอนที่ซับซ้อน ในหนึ่งวันจึงผลิตได้เพียงสามสิบชิ้นเท่านั้น แถมยังเปิดขายแค่วันเสาร์ทำให้ลูกค้าต้องรอคิวกันอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมง

อันดับที่ 6 ชุดข้าวหน้าปลาไหลย่าง


ชุดอาหารกับน้ำซอสสูตรลับกว่า 115 ปีที่รสชาติไม่เคยเปลี่ยน จากร้านอิริฟูเนะ จังหวัดมิยาซากิ ปลาหนังกรอบ เนื้อในนุ่มฟู รสสัมผัสแบบนี้มีวิธีย่างเฉพาะ โดยย่างถึงสองครั้งทำให้กลิ่นคาวหายสนิท อีกทั้งยังทำให้เนื้อปลากรอบนอกนุ่มในอีกด้วย ร้านนี้เคยมีผู้ต่อคิวยาวถึง 300 คน รอนาน 4 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว นอกจากนี้วซุปที่อยู่ในชุดอาหารนี้ยังเป็นอาหารพื้นเมืองที่ชื่อว่า "โกจิรุ" ซุปโกจิรุนี้ทำจากถั่วเหลืองที่แช่น้ำไว้หนึ่งคืนนำมาบดให้ละเอียด ใส่ลงในซุปมิโสะ เสร็จออกมาให้รสสัมผัสนุ่มฟูคล้ายฟองเต้าหู้ ช่วยเพิ่มความอร่อยในการทานกับข้าวหน้าปลาไหลย่าง

อันดับที่ 5 ไดฟุคุดะคิริโนะโมริ


มากันที่จังหวัดเอฮิเมะ พบกับของหวานที่ต้องโทรจองถึงครึ่งปี จากร้านคิริโนะโมริ เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่ชาเขียวซึ่งเลือกใช้แต่ชาเขียวคัดพิเศษ แล้วไม่เพียงแต่ผสมชาเขียวไปตอนนวดแป้งเท่านั้น ยังนำผงชาเขียวชนิดเดียวกันมาคลุกที่ตัวแป้งอีกที ทำให้ได้รสชาติชาเขียวชั้นดีแบบเต็มๆ ว่ากันว่าถ้าโทรมาสั่งนั้นต้องรอนานถึงครึ่งปี ที่ร้านเองก็วางขายเพียง 300 กล่องต่อวัน ทำให้ขายหมดเกลี้ยงตั้งแต่ช่วงกลางวันเลยทีเดียว

อันดับที่  4 วาราบิโมจิ


มุ่งหน้ามาที่เกียวโต พบกับของหวานชาเขียวที่ดาราชอบมาอุดหนุนกัน ที่ร้านซาราคุเกียวโต ที่นี่ขายวาราบิโมจิอย่างเดียวมากว่าสามสิบปีโดยสองสามีภรรยาที่ช่วยกันทำเองกับมือ โดยเริ่มจากผสมแป้งวาราบิกับน้ำตาลแล้วนวดให้เข้ากัน นอกจากความนุ่มของเนื้อแป้งแล้วยังทำออกมาให้มีความกรุบเล็กน้อย มีสองแบบคือแบบคลุกผงชาเขียวซึ่งชาเขียวอูจิชาที่เลือกใช้ ก็นำมาจากร้านชาเก่าแก่ และอีกแบบคือคลุกผงชินนาม่อนที่ใช้ของดีมีความหอมมากอีกด้วย เพราะเป็นขนมทำเองที่จำกัดเพียงวันละ 150 กล่องจึงขายหมดภายในเวลาเพียง 1 ชั่วโมง

อันดับที่ 3 แซนด์วิชหมูสันในทอด


จากคาโกชิมะ ร้านคุโรบุตะโนยากาตะ มีจำหน่ายเพียงวันละ 3 แพ็ค เนื่องจากใช้หมูสันในที่มีเพียง 1 กิโลกรัมต่อหมูหนึ่งตัวเท่านั้น

อันดับที่ 2 ซุปแกงกะหรี่ที่อัดแน่นไปด้วยรสชาติแห่งฮอกไกโด


ของอร่อยที่ต้องต่อแถวซื้อวันต่อวันจากร้านคาราคุ ฮอกไกโด จำกัดเพียง 80 ที่ต่อวัน เคล็ดลับความอร่อยนั้นอยู่ที่ซุปที่ทางร้านภูมิใจ ซุปต้มจากส่วนต่างๆ ของหมูและไก่สามอย่าง และไม่น่าเชื่อว่าจะใส่เครื่องเทศกว่า 21 ชนิด นอกจากนี้ยังใส่ ต้นหอม หอมใหญ่ กะหล่ำปลีและผักอื่นๆ อีก 8 ชนิด จนได้น้ำซุปที่เข้มข้นออกมา เวลาทำก็ผัดเครื่องแกงกับหอมใหญ่ เมื่อได้ที่แล้วก็ใส่น้ำซุปที่ทำเตรียมไว้ ต้มเคี่ยวกว่าสองวัน เมื่อจะเสิร์ฟก็จะตักน้ำซุปมาตั้งไฟ ใส่เนื้อหมูลาเวนเดอร์จากคามิฟูราโนะลงไป พอเดือดจนเนื้อหมูสุกทั่วถึงก็เป็นอันเสร็จ

อันดับที่ 1 ครัวซองต์เกี๊ยวซ่า


จากร้านทาริยะ อาหารที่ได้อันดับหนึ่งจากการจัดอันดับเป็นของที่ขายบนรถเคลื่อนที่ซะด้วยและในหนึ่งเดือนจะขายเพียงครั้งเดียว และขายแต่ละครั้งจะมีเพียง 4,500 ชิ้นเท่านั้น เมื่อเปรียบเทียบกับเกี๊ยวซ่าปกติแล้วมีขึ้นตอนมากกว่าถึง 5 เท่า เพื่อให้มีรสสัมผัสที่อร่อย ทางร้านจะหั่นผักให้มีขนาดต่างกัน จากนั้นจะนำผักไปใส่เครื่องดูดน้ำเพื่อปรับสมดุลของน้ำในผัก นอกจากนี้ตัวไส้ของเกี๊ยวซ่าจะไม่ผสมเพียงครั้งเดียวแต่จะผสมแยกกันเพื่อสร้างระดับของไส้ขึ้นมา พอทำแบบนี้แล้วเมื่อนำไปย่างจะช่วยเพิ่มอุณหภูมิภายใน เกี๊ยวซ่านี้ถ้าหากสั่งทางอินเตอร์เน็ตจะต้องรอถึงหนึ่งปีครึ่งเพราะส่วนมากจะขายหมดตลอด และการขายบนรถเคลื่อนที่นั้นจะมีเพียงหนึ่งครั้งในรอบหลายเดือน ในหนึ่งกล่องจะมีเกี๊ยวซ่าอยู่ 20 ชิ้น

บทความแนะนำ

10 อันดับอาหารหม้อไฟญี่ปุ่น 30 อันดับเมนูจากหูฉลาม อาหาร 100 อย่างตามทางรถไฟสายยามาโนเตะ ข้าวหน้าไข่นกเป็ดน้ำ 7 ขนมหวานยอดฮิตของเยอรมัน 30 อันดับขนมหวานเมืองคามาคูระประเทศญี่ปุ่น 50 อาหารแปลกแต่ขายดีของญี่ปุ่น 20 เมนูกับข้าวยอดนิยมของญี่ปุ่น 50 เมนูอาหารญี่ปุ่นตามจุดแวะพักรถ


ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ


No comments:

Post a Comment

Popular Posts