google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 เจาะลึก! เมื่อยอดนักเตะต้องกลายเป็นเดนคุก!

เจาะลึก! เมื่อยอดนักเตะต้องกลายเป็นเดนคุก!

     

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อในคุกอังกฤษมีอดีตนักฟุตบอลอยู่ในนั้นถึง 350 คน ตามข้อมูลของ เอ็กซ์โปร องค์กรด้านการกุศลของนักฟุตบอลเมื่อไม่นานมานี้ ระบุว่า ‘ในนั้น’ มีอดีตนักฟุตบอลที่อยู่ในคุกผู้ใหญ่ถึง 144 รายและอีกกว่า 200 รายอยู่ในคุกเยาวชนเหล่านักฟุตบอลที่หาเรื่องเข้าตะราง มีตั้งแต่ เจอร์เมน เพนแนนท์ อดีตปีกทีมเบอร์มิงแฮม จากข้อหาขับรถโดยประมาท จนมาถึง โจอี้ บาร์ตัน จากควีนส์ปาร์ค เรนเจอร์ส ก็เข้าไปอยู่ในนั้นจากข้อหาข่มขืน แต่ จอฟฟ์ สกอตต์ ผู้บริหารแห่งเอ็กซ์โปร กล่าวว่าจำนวนตัวเลขนี้ในปัจจุบันอาจจะไม่ใช่แล้ว“นักฟุตบอลอายุ 19 ปีนายหนึ่งโดนตัดสินจำคุกตลอดชีวิตด้วยข้อหาฆาตกรรม และหลักๆ นักโทษเหล่านี้ก็มาจากการค้ายา และก็มีเพียงแค่ 4 คนในนั้นที่อายุเกิน 25 หนุ่มๆ เหล่านี้ต้องเลิกเตะบอลตั้งแต่ยังเด็ก และต้องเลิกไปโดยไม่ได้อะไรกลับไปเลย” สกอตต์กล่าว

ไม่เตะบอลก็ไม่มีตังค์
ในบรรดาอดีตนักฟุตบอล มี ไมเคิ่ล คินเซลลา นักเตะสังกัดทีมลิเวอร์พูล ที่เคยเคียงข้างกับ เจมี่ คาร์ราเกอร์ ในทีมเยาวชนลิเวอร์พูล เขาเป็นนักบอลผู้มีพรสวรรค์ในการรักษาประตู แต่กลับถูกถากถางในสนามแอนฟิลด์ ก่อนจะย้ายไปอยู่บิวรี่ และ ทรานเมียร์ โรเจอร์ส แต่ภายหลังออกจากวงการนี้ คินเซลลาก็ไม่มีปัญญาทำมาหากินอะไรได้ เพราะเขารู้จักแต่การทำหน้าที่เป็นโกลเท่านั้นมันจึงเป็นเรื่องยากสำหรับเขาในการหางานทำ

“ผมรู้สึกว่าผมควรจะได้เงินดีๆ และบอกกับตัวเองในหัวว่าทุกสิ่งที่อยู่นอกเหนือจากนั้นคือความผิดพลาด” คินเซลลา กล่าว “และสิ่งเดียวที่ผมทำเพื่อให้ได้เงิน นั่นก็คือขายยา”

อดีตนักฟุตบอลคนอื่นๆ ก็ตกอยู่ในวงจรอุบาทว์นี้เช่นกันรวมไปถึงอดีตเด็กปั้นสังกัดแมนฯ ยูไนเต็ด - รอนนี่ วอลล์เวิร์ก ที่ได้ไปกินข้าวแดงเป็นเวลา 15 เดือน โทษฐานขโมยชิ้นส่วนรถไปขาย รวมทั้งกองกลางเอฟเวอร์ตัน - มาร์ค วอร์ด ที่ถูกจำคุกเป็นเวลา 4 ปี เมื่อตำรวจดันไปเจอยาเสพติดมูลค่า 645,000 ปอนด์ หรือราว 34 ล้านบาทในแฟลตของเขา โดย นายวอร์ด ซึ่งตอนนั้นอายุ 43 ปี สาบานว่ายาที่พบไม่ใช่ของตัว แต่ยอมรับว่าได้รับเงิน 400 ปอนด์หรือราว 20,000 บาท ต่ออาทิตย์ เพื่อแลกกับการให้พ่อค้ายาใช้ที่พักของเขาเป็นที่พักยา ในช่วงที่วอร์ดกำลังถังแตก

ในหนังสือ ‘From Right - Wing To B - Wing : Premier League To Prison’ ของวอร์ด เขียนไว้ว่า “ผมก็เหมือนเด็กแถวนั้น ผมไม่ขายกัญชาให้ใคร ผมไม่แตะเลย แต่ที่ทำให้ไปไกลกว่านั้น มันทำให้ลูกสาวของผม หลานของผม และคนที่ใกล้ชิดผมต้องซวยไปด้วย คนพวกนั้นมันน่ารังเกียจ”    

ชีวิตนี้ไม่ได้มีแค่ฟุตบอล
ไมเคิ่ล คินเซลลา ซึ่งเลิกเล่นบอลแล้วหันไปค้ายา ก่อนพาตัวเองต้องซวยหนักตำรวจระบุว่าเขาหาเงินจากธุรกิจสีดำได้มากถึง 1.3 ล้านปอนด์ หรือราว 68 ล้านบาท แต่ทั้งหมดก็หายวับไปทันที เมื่อเขาถูกตัดสินจากฐานความผิด 4 กระทงโดนติดคุกยาวๆ ไปเลย 12 ปี “การโดนตัดสินให้จำคุกครั้งสุดท้ายของผม มันรุนแรงเหมือนโดนค้อนปอนด์ทุบเลย ผมใช้เวลาในนั้นด้วยการเรียนทุกอย่างด้วยตัวเอง เริ่มจากภาษาอังกฤษเลข จนในที่สุดผมก็มีวุฒิบัตรตั้ง 17 ใบ”คินเซลลากล่าว

และจากการได้เจอนักโทษฟุตบอลในนั้นนับสิบราย ทำให้เขาเริ่มเตะบอลกับ โจอี้ บาร์ตัน แล้วก็ก่อตั้งโครงการ‘ออนไซด์ (OnSide)’ ที่จับคนที่มีพรสวรรค์และแววดีๆ ในนั้น ซึ่งส่วนใหญ่มาจากทีมชุดเยาวชนให้มีโอกาสได้เรียนหนังสือ เรียนรู้การเป็นโค้ชในลีก เพื่อให้พวกนี้ได้มีอะไรทำ และรู้จักทำอะไรอย่างอื่นบ้างเมื่อออกไปจากคุก

“เด็กหนุ่มพวกนี้ไม่เข้าใจถึงความสำคัญของการศึกษา และทีมก็ด้วย มันเลยมีความจำเป็นที่ต้องมีอะไรรองรับเมื่อพวกนี้ถูกปล่อยออกไป” คินเซลลากล่าว“ฟุตบอลมันก็เหมือนกับการติดยา แต่ยังไงคุณก็ต้องเลิก มันเลยทำให้อดีตนักฟุตบอลทั้งหลายถึงเกิดแรงกดดันแล้วทำลายตัวเองเมื่อพวกเขาขาดมัน”

วันพ้นคุก
สกอตต์ แห่งเอ็กซ์โปร ซึ่งเคยเป็นผู้เล่นสังกัดทีมสโต๊ค ซิตี้ เพิ่งจะได้ช่วยเหลือไมเคิ่ล บรานซ์ อดีตกองหน้าทีม เอฟเวอร์ตัน ที่ถูกส่งเข้าคุกเป็นเวลา 7 ปี ตั้งแต่พฤศจิกายนปีที่แล้ว โทษฐานครอบครองโคเคนมูลค่า 160, 000 ปอนด์ หรือประมาณ 31 ล้านบาท

“สมัยยังเด็ก ไมเคิ่ลถูกวางไว้ว่าจะเป็นดาวดังอย่าง ไมเคิ่ล โอเว่น หรือ ร็อบบี้ฟาวเลอร์ เขาได้เซ็นสัญญามหึมากับเอฟเวอร์ตัน แต่จากการที่เขาถูกย้ายไปย้ายมาเงินก็เริ่มพร่องลง เขาเริ่มมีหนี้ และเมื่อกดดันมากๆ เข้า เขาก็เริ่มขายยา สุดท้ายก็โดนจับ” สกอตต์เล่า

แต่ก็น่าแปลกที่มีนักบอลหลายคนเล่นยากันด้วย สกอตต์แถลงว่า “ผมไม่รู้ว่ามีนักบอลในนั้นกี่คนที่ติดยา สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อเขาหันหลังให้กับวงการ คือพบว่าพวกเขาไม่รู้จะทำอะไรดี ส่วนที่พอจะหาได้ก็มีค่าตอบแทนต่ำมาก พวกนี้เลยทำไม่ได้ทันใดนั้นการขายยาเลยดูจะเข้าท่ากว่า” หลังลูกกรงแดนคุก บรานซ์ได้รับการช่วยเหลือจากเอ็กซ์โปร เพื่อวางแผนให้อนาคตของบรานซ์ ในวันที่เขาพ้นโทษออกไป สกอตต์กล่าวว่านักบอลเหล่านี้จำเป็นต้องเริ่มใหม่อีกไม่นานนับจากนี้“มันคงจะดีถ้ามีอะไรอย่างอื่นที่นักเตะหนุ่มๆ เหล่านี้จะได้ทำกับชีวิตที่เหลือด้วยความมั่นใจ หรือมีเงินใช้จ่ายในชีวิตหลังจากนี้ คือทำอย่างไรที่จะทำให้เด็กหนุ่มที่เคยได้อาทิตย์ละแสนปอนด์พอจะรับได้”สกอตต์กล่าว

ฟังดูง่ายแต่ก็ไม่ง่ายเลยเหมือนกัน!

ไมเคิ่ล คินเซลลา
โดนพิพากษาจาก 4 ข้อหา ขณะนี้คอยช่วย เหลืออดีตนักบอลอาชีพในคุก

รอนนี่ วอลล์เวิร์ก
โดนไป 15 เดือน ในข้อหาขายชิ้นส่วนรถที่ขโมยมา

มาร์ค วอร์ด
โดนจำคุก 4 ปี จากข้อหามีโคเคนไว้ในครอบครอง

ไมเคิ่ล บรานซ์
โดน 7 ปีในข้อหาขายยา


ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ

Popular Posts