google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 เรื่องย่อละครเพลงรักเพลงลำ

เรื่องย่อละครเพลงรักเพลงลำ

     

เพลงลำ (อัญรินทร์ ธีราธนันพัฒน์) ลูกสาวคณะลำตัดของแม่บัวผ่อง (ขวัญจิต ศรีประจันต์) ครูเพลงชื่อดังในเมืองบางลำภู สุพรรณบุรี ไม่ค่อยมีใจรักในลำตัดซักเท่าไร เพราะไม่ได้รับการสนับสนุนจากผู้เป็นยาย เนื่องจากในอดีต บัวสาย (ศิรินทรา นิยากร) แม่ของเพลงลำ ซึ่งเป็นตัวนางในคณะลำตัดเคยท้องไม่มีพ่อกับผู้ชายชาวกรุง เมื่อครั้งไปแสดงลำตัดในงานกรุงเทพ 200 ปี ทำให้บัวผ่องกลัวว่าหลานสาวจะมีชะตากรรมเดียวกัน

เพลงลำรักการชกมวยที่มี บัวเผื่อน (สมจิตร จงจอหอ) ผู้เป็นน้าคอยสอน จนมีฤทธิ์เดชพอที่จะปกป้องตัวเองได้จาก ฝาจีบ (กฤษฎา สุภาพพร้อม) นักเลงประจำอำเภอที่เป็นลูกชาย กำนันฝอย (มนตรี เจนอักษร) แต่บัวสายยังอยากให้เพลงลำหัดลำตัดมากกว่า เพราะกลัวจะไม่มีคนสืบสานงานของครอบครัว ความต้องการของบัวสายทำให้มีปากเสียงกับแม่และน้องชายอยู่บ่อยๆ


วันหนึ่งเพลงลำกับ ไข่กา (พิมพ์ชนก เลี่ยนกัตวา) คู่ซี้ได้เจอกับ ปกรณ์พล (ชนะพล สัตยา) หนุ่มลูกเศรษฐีที่มาทำวิทยานิพนธ์เกี่ยวกับลำตัด จึงพาไปพบบัวสาย ปกรณ์พลขออาศัยฝึกลำตัดกับบัวสาย แต่ถูกเพลงลำนับน้องด้วยการบังคับให้ช่วยทำนาจนล้มป่วย งามไฉไล (ขวัญกวินท์ ธำรงรัฐเศรษฐ์) หญิงสาวที่หมายปองปกรณ์พลอยู่ ตามมารับตัวเขากลับกรุงเทพ พร้อมกับข่มขู่ไม่ให้เพลงลำมายุ่งกับคนรักของตน เพลงลำเสียใจเพราะกำลังถูกชะตากับปกรณ์พล

แต่เมื่อปกรณ์พลหายดีแล้วก็แอบหนีมมาอยู่คณะลำตัดอีก โดยได้รับการสนับสนุนจาก โฉมตรู (รชยา รักกสิกรณ์) ผู้เป็นแม่ งามไฉไลกับรู้ว่าปกรณ์พลติดใจเพลงลำ จึงรายงานให้ อรรถ (พลรัตน์ รอดรักษา) พ่อของปกรณ์พลรู้ เมื่ออรรถรู้ว่าเพลงลำเป็นลูกของบัวสายก็รีบไปเอาตัวปกรณ์พลกลับมาพร้อมกับยื่นคำขาดไม่ให้ยุ่งเกี่ยวกับเพลงลำอีก บัวสายก็สั่งห้ามเพลงลำติดต่อกับปกรณ์พลเช่นกัน


ทั้งสองไม่เข้าใจการกระทำของพ่อแม่ แต่เพลงลำแอบนู้ในภายหลังว่าอรรถคือชายหนุ่มที่ทำให้บัวสายท้อง  เพลงลำตัดสินใจที่จะถอยห่างจากปกรณ์พลทันที แต่ปกรณ์พลยังตัดใจจากเพลงลำไม่ได้ ทำให้อรรถต้องบังคับให้ปกรณ์พลหมั้นกับงามไฉไล งามไฉไลแกล้งให้ โพยมยง (มณีนุช เสมรสุต) แม่ของตนจ้างลำตัดของบัวสายมาแสดงในงานหมั้น

บัวสายยอมรับงาน เพราะอยากให้เพลงลำตัดใจให้เด็ดขาด ทั้งหมดจึงเดินทางมากรุงเทพฯ แต่งานแต่งงานก็ต้องล้มเลิก เมื่อฝาจีบที่แอบหลงรักงามไฉไลลักพาตัวเธอไปก่อนพิธีจะเริ่มต้น เพลงลำกับปกรณ์พลไปช่วยบัวเผื่อนกับ เจิด (นนทพันธ์ ใจกันทา) ลำตัดตัวพระของวงช่วยกันตามหางามไฉไล จนไปพบเธอหนีออกมาจากการถูกกักขัง งามไฉไลไม่กล้าบอกใครว่าเสียตัวให้ฝาจีบแล้ว

ปกรณ์พลถือโอกาสกลับไปสานสัมพันธ์กับเพลงลำอีกครั้ง แต่เพลงลำรู้ว่าความรักของตนเป็นไปไม่ได้ จึงประกาศว่าตนเองจะแต่งงานกับเจิด ทำให้ ทองน้ำงาม (ศรัณย่า ชุนหศาสตร์) ครูที่เป็นเพื่อนของเพลงลำเสียใจ เพราะทองน้ำงามแอบรักเจิดอยู่ เจิดตอบตกลงแต่งงานกับเพลงลำ เมื่อถึงวันงานปกรณ์พลได้รับการ์ดก็รีบเดินทางมาขัดขวาง หมายจะชิงตัวเจ้าสาว อรรถตามมาห้ามปกรณ์พลและตัดสินใจบอกความจริงว่าปกรณ์พลและเพลงลำคือพี่น้องกัน

ปกรณ์พลตกละลึงกับเรื่องที่ได้ยิน แต่เพียงอึดใจเดียวก็เกิดเรื่องกลับตาลปัตรอีก เมื่อโฉมตรูเดินทางมาสมทบพร้อมกับ ดัสกร (ทนงศักด์ ศุภการ) อดีตคนรักเก่าของเธอ โฉมตรูไม่อยากให้ปกรณ์พลผิดหวังในความรัก จึงสารภาพว่าความจริงแล้วปกรณ์พลไม่ใช่ลูกของอรรถ เป็นลูกชายของดัสกร อรรถอึ้งเพราะไม่เคยรู้เรื่องนี้มาก่อน

ฝาจุก (กชกร ส่งแสงเติม) ลูกสาวของ กำนันฝอย (มนตรี เจนอักษร) ถือโอกาสชุลมุน คว้าปืนจะไล่ยิงเพลงลำ เพราะตนเองแอบรักปกรณ์พลอยู่ ปกรณ์พลจึงถือโอกาสพาเพลงลำว่ายน้ำหนีเอาตัวรอด ทำให้งานแต่งงานถูกล้มเลิกทันที เมื่อโพยมลงรู้ว่าปกรณ์พลไม่ใช่ลูกของอรรถ ก็คิดจะให้งามไฉไลถอนตัวออกมาเพราะกลัวว่าปกรณ์พลจะไม่ได้สมบัติใดๆ แต่งามไฉไลไม่ยอม เนื่องจากตนเองกำลังตั้งท้องของฝาจีบ และอยากให้ปกรณ์พลมารับผิดชอบ งามไฉไลตามมาเอาตัวปกรณ์พลกลับกรุงเทพฯ พร้อมกับประกาศว่าท้องกับปกรณ์พล เพลงลำเสียใจมาก จึงออกปากไล่ปกรณ์พลกลับไป


แต่ปกรณ์พลรู้ตัวว่าตนเองไม่เคยสัมพันธ์กับงามไฉไลจึงไม่ยอมแต่งงาน แถมยังชวนโฉมตรูออกจากบ้านไปซื้อบ้านใหม่แถบบางลำ เพื่อเปิดทางให้เพลงลำมาทำหน้าที่ลูกสาวของอรรถแทนที่ตน ซึ่งเป็นลูกชายกำมะลอ งามไฉไลแค้นจึงบุกมาอาละวาดเพลงลำ และวู่วามขับรถชนประตูรั้วจนแท้งลูก โพยมยงโทษว่าเพลงลำเป็นต้นเหตุของเรื่องทั้งหมด

ฝาจีบรู้ว่างามไฉไลอยู่โรงพยาบาล ก็แอบบุกมาชิงตัวเธอไปขังไว้ที่บ้านร้าง ทุกคนว้าวุ่นใจที่งามไฉไลหายตัวไปก็ช่วยกันออกตามหา บัวเผื่อนแน่ใจว่าฝาจีบลักพาตัวงามไฉไลไปก็รีบตามไปช่วยพร้อมกับบัวสาย บัวสายขอแลกตัวเองกับงามไฉไลเพื่อให้เธอปลอดภัย ทำให้งามไฉไลซึ้งใจ และคิดจะกลับตัวเป็นคนดี

งามไฉไลขอเก็บตัวอยู่ที่บ้านของบัวสายพร้อมกับขอโทษเพลงลำกับเรื่องทุกอย่าง แต่ไม่ยอมเดินทางกลับกรุงเทพฯ เพราะไม่มีหน้าจะไปพบโพยมยง เพลงลำตัดสินใจให้ปกรณ์พลรับผิดชอบในตัวงามไฉไลเพราะถือว่าตนและปกรณ์พลมีส่วนที่ทำให้ชีวิตของงามไฉไลพังพินาศ

ปกรณ์พลยอมทำตามความต้องการของเพลงลำ จึงรับเธอไปอยู่ที่บ้าน แต่งามไฉไลรู้ว่าปกรณ์พลไม่ได้รักเธอ จึงอาศัยอยู่ในฐานะน้องสาวเท่านั้น โพยมยงมาตามตัวลูกสาวกลับ เพราะรังเกียจปกรณ์พลกับโฉมตรูที่เหลือแต่ตัว แต่เมื่อรู้ว่าเพลงลำขอร้องให้อรรถแบ่งสมบัติครึ่งหนึ่งให้ปกรณ์พลก็เปลี่ยนใจ

ฝาจีบถูกตำรวจตามล่าจนต้องหนีหัวซุกหัวซุนเพราะข้อหาลักพาตัวงามไฉไล กำนันฝอยกับฝาจุกพยายามช่วยเหลืออยู่ห่างๆ โพยมยงเห็นว่ากำนันฝอยมีเงินมาก ก็หาทางจับกำนันฝอยจนได้จดทะเบียนสมรส และคิดการใหญ่ จะตั้งคณะมาแข่งกับเพลงลำ โพยมยงกล่อมให้กำนันฝอยพาฝาจีบไปมอบตัว และประกันตัวออกมาสู้คดีภายหลัง เพื่อจะเอาไว้ใช้เป็นมือเท้าจัดการกับเพลงลำและครอบครัว ระหว่างนั้นบัวสาล้มป่วยด้วยโรคมะเร็งกล่องเสียง โพยมยงจึงยุให้กำนันฝอยทุ่มทุนสร้างคณะลำตัดอลังการแล้วท้าเพลงลำประชันลำตัด เพลงลำยอมรับคำท้าแม้จะเครียดกับอาการของแม่ แต่เพราะไม่อยากถูกลบหลู่ศักดิ์ศรี

อาการของบัวสายเพียบหนัก จนโฉมตรูแอบส่งข่าวบอกอรรถให้มาดูใจในวาระสุดท้าย ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่คณะของกำนันฝอยกับเพลงลำประชันกัน ฝาจีบแอบทำร้ายเจิดแล้วเอาตัวไปขังไว้เพื่อไม่ให้เพลงลำมีตัวพระขึ้นเวที ปกรณ์พลจึงขอขึ้นแสดงร่วมกับเพลงลำเอง และเพลงลำชนะกำนันฝอยและพวกอย่างงดงาม บัวสายตามมาดูการแสดงของเพลงลำด้วยความปลื้มปิติ

ก่อนที่การแสดงจะจบลง เฉวียน (สิริยา นฤนาท) แม่ของทองน้ำงามช่วยเหลทอเจิดออกมาได้ และประจานแผนสกปรกของโพยมยงกับกำนันฝอย จนเกิดการตะลุมบอนกัน จนทำให้บัวสายที่ร่างกายอ่อนแออยู่แล้วเสียชีวิตลง โพยมยงกับกำนันฝอยพ่ายแพ้และรู้สำนึกถึงการกระทำของตนเอง จึงยอมขอโทษครอบครัวเพลงลำ และขอเลิกแล้วต่อกันทุกอย่างที่เคยขัดแย้งกันมา

งามไฉไลยอมกลับไปให้โอกาสฝาจีบอีกครั้ง หลังจากที่รู้ว่าฝาจีบจริงใจกับเธอ ขณะที่เจิดกับทองน้ำงามได้แต่งงานกัน เพราะกำนันฝอยยอใยกหนี้ที่เฉวียนติดอยู่ให้ ทำให้เฉวียนไม่ขัดขวางความรักของทั้งคู่อีกต่อไป เช่นเดียวกับปกรณ์พลกับเพลงลำก็ๆด้เรียนรู้ถึงความรักมั่นคงที่ทั้งสองมีให้ต่อกัน


ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ

Popular Posts