google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 Total War: Rome II

Total War: Rome II

     

All roads lead to Rome
หากพูดถึงซีรี่ส์ Total War ต้องบอกว่ามันเป็นหนึ่งในซีรี่ส์ที่มีเอกลักษ์ แถมด้วยความละเอียดของผู้สร้าง Total War จึงเป็นเกม Turn-Based Strategy ที่ผสานรวม RST เอาไว้ได้อย่างยอดเยี่ยมผู้เล่นจะต้องบริหารอาณาจักรทั้งสร้างเมือง เพิ่มกำลังรบ เจรจาทางการทูตติดต่อทางการค้า เพื่อบรรลุเป้าหมายที่ต้องการ ทั้งหมดข้างต้นจะอยู่ในส่วนของ Turn-Based Strategy แต่หากเริ่มการรบเมื่อใด มันจะกลายเป็นสงครามในแบบ RST ทันที โดยผู้เล่นจะต้องรับหน้าที่ผู้บัญชาการสั่งกำลังรบเข้าสู่สมรภูมิ โดยฉากเข้าห้ำหั่นกันของแต่ละกองทัพก็ยิ่งใหญ่อลังการ แต่หากใครไม่อยากจะบัญชาการเอง ก็สามารถให้เกมคำนวณผลให้โดยอัตโนมัติได้ นี่เองที่ทำให้ Total War แตกต่างจากเกมอื่นที่คล้ายกัน หลังจากความสำเร็จในการนำเอา Shogun มาสร้างใหม่ในปี 2011 ครั้งนี้ก็ถึงคิวของเกมที่ผู้เล่นเรียกร้องให้นำกลับมาทำใหม่ที่สุดในซีรี่ส์ ROME

How far will you go for Rome?
Rome II นับเป็นเกมลำดับที่ 8 ของ Total War และน่าจะเรียกว่าเป็นภาคอัพเกรดจากภาคแรกในปี 2004 หากคิดจะเป็นส่วนหนึ่งของมหาสงครามครั้งนี้ผู้เล่นหน้าเดิมที่เคยผ่านช่วงเวลาอันโหดร้ายใน Shogun 2 ที่รับประทานพื้นที่ HDD ไปเกือบๆ 40 GB และสเป็คเครื่องที่ต้องทุ่มเทอัพเกรดเพิ่มเพื่อรับขนาดของสงคราม ก็ไม่น่าห่วงอะไรเพราะล่าสุดสเปกที่ตัวเกมต้องการยังคงใกล้เคียงกับ Shogun 2 และยังบริโภคพื้นที่ในการติดตั้งเกมอีก 35 GB หากคิดถึง DLC ที่จะต้องตามมาอีกคงจะต้องเหลือ HDD กันไว้ 40GB เหมือนเดิม นอกจากเตรียมอุปกรณ์ อย่าลืมที่จะเตรียมร่างกายให้พร้อมกับเกมเพลย์ยาวนาน ยิ่งโหมดแคมเปญที่ผู้เล่นจะต้องรับมือกับชนเผ่าอื่นๆ อีกเกือบๆ ร้อยเผ่า

Rome and more…
แน่นอนที่สุดว่าตัวเกมจะไม่ได้มีแค่ Rome ให้เลือกเล่น อย่างน้อยที่สุดปัจจุบันนี้ก็มีการยืนยันฝ่ายที่ผู้เล่นสามารถเข้าสวามิภักดิ์ได้ 12 ฝ่ายโดยแต่ละฝ่ายจะเก่งกันคนละด้าน และได้รับโบนัสพิเศษที่แตกต่างกันไปทำให้ผู้เล่นเลือกเล่นตามสไตล์การเล่นที่ถนัดเพื่อไปสู่การเป็นมหาอำนาจได้ในท้ายที่สุด ต่อไปนี้คือรายละเอียดคร่าวๆ ของแต่ละฝ่าย

• Rome ได้เปรียบด้านเศรษฐกิจและความถนัดด้านงานโลหะ พร้อมทั้งควมสามารถในการควบคุมฝูงชนด้วยกำลังทหาร
• Carthage เน้นด้านการค้าเป็นหลักได้รับโบนัสการค้าทางทะเล และมีค่าความสุขของประชากรสูง
• Macedon ได้รับโบนัสด้านเศรษฐกิจพร้อมด้วยโบนัสการทหารหากต่อสู้กับชาว Greek
• Iceni สงครามคือส่วนหนึ่งของชีวิตประชากรจะได้รับค่าความสุขจากการเริ่มต้นสงคราม มีความชำนาญงานเหล็ก
• Arverni โดดเด่นด้านการทูตและเหล่าทหารม้า
• Suebi ถนัดด้านการทูต และการรบกับเผ่าเล็กเผ่าน้อย และกลุ่มคนเถื่อนอื่นๆ ที่ชอบโผล่ขึ้นมาสร้างความรำคาญใจ
• Parthia เริ่มเกมด้วยเงินคงคลังที่สูงกว่าชาวบ้าน ถนัดอาวุธระยะไกลแต่มีข้อเสียตรงที่ไม่มีทาส
• Egypt เก่งกาจด้านการรบทางเรือมีพื้นฐานด้านทักษะความรู้สูง
• Pontus ได้เปรียบด้านการทูตกับ Greek ด้วยความสามารถในการรวบรวมข้อมูลจากสายลับ
• Athens เริ่มเกมด้วยเงินสูง เก่งกาจด้านกองทัพเรือ แต่อ่อนแอด้านทหารราบ
• Sparta ทหารราบที่เก่งกาจกว่าฝ่ายอื่น แต่ต้องแลกมาด้วยทรัพยากรที่น้อยนิด
• Epirus โดดเด่นด้านยูนิตบัญชาการรายได้จากเมือเล็กสูงที่สุด แต่จะอ่อนแอเมื่อต้องรบกับชาว Greek

สรุป
Total War ROME II เป็นเกมที่ไม่สมควรพลาด ช่วงเริ่มอาจจะต้องเสียเวลาทำความเข้าใจระบบการเล่นสักเล็กน้อย แต่เวลาที่เหลือต่อจากนั้นเป็นความเร้าใจแบบหาอะไรมาแทนได้ยากตัวเกมเบื้องต้นจะมาพร้อมกับฝ่ายต่างๆ เพียง 9 ฝ่าย ส่วนสามฝ่ายที่เหลือจะได้รับฟรีหากทำการ Pre-order หากไม่ได้ซื้อล่วงหน้าคงต้องรอวางจำหน่ายแยกที่น่าจะตามมาในรูปแบบ DLC


ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ

Popular Posts