google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 เทศกาลตำนานวันปล่อยผี (The Halloween History)

เทศกาลตำนานวันปล่อยผี (The Halloween History)

เทศกาลตำนานวันปล่อยผี (The Halloween History)

ตำนานเล่าขานอันน่าสะพรึงกลัวที่คนทั่วโลกรู้จักกันเป็นอย่างดีอย่าง ‘ฮัลโลวีน’ หรือที่ชาวไทยคุ้นเคยในชื่อ ‘วันปล่อยผี’ มีที่มาที่ไปจากชนพื้นเมืองที่ปัจจุบันดินแดนแห่งนั้นคือประเทศไอร์แลนด์ พวกเขาเรียกแทนตัวเองว่า ‘เซลต์’ (Celt) ซึ่งชาวเซลต์ มีความเชื่อกันว่าวันที่ 31 ตุลาคมหรือที่พวกเขาเรียกกันว่าเทศกาล Samhain นั้นเป็นวันสิ้นสุดของฤดูร้อนที่ประตูมิติระหว่างโลกมนุษย์กับประตูนรกของเหล่าภูตผีปีศาจจะมีการเชื่อมโยงถึงกัน และนั่นก็เป็นช่องทางที่ทำให้เหล่าวิญญาณร้ายสามารถสิงร่างคนเพื่อที่จะกลับมามีลมหายใจได้อีกครั้ง วิธีการแก้ไขของคนสมัยก่อนคริสตกาลก็คือ ดับเตาไฟภายในบ้าน เพราะเชื่อกันว่าสิ่งที่พิสูจน์ไม่ได้ตามหลักวิทยาศาสตร์อย่าง ‘ผี’ จะสัมผัสไม่ได้ถึงความอบอุ่นของร่างกายมนุษย์ อีกทั้งยังพากันแต่งตัวเลียนแบบผีพร้อมกับส่งเสียงอึกทึกโวยวายเพื่อให้ผีร้ายเข้าใจผิดว่าเป็นพวกเดียวกัน จะได้ไม่เข้ามาทำร้ายพวกเขา แต่ที่น่าสยองขวัญที่สุดคงหนีไม่พ้นการนำเอาบุคคลที่เชื่อกันว่าถูกผีสิงมาเผาทั้งเป็น ก่อนที่ในยุคโรมันจะแปรเปลี่ยนความโหดร้ายนั้นมาเป็นการเผาหุ่นแทน


แต่บางแหล่งข้อมูลก็ได้บอกกับพวกเราว่า นี่คือเทศกาลสำหรับการบูชาเทพเจ้าแห่งความตายโดยเฉพาะ โดยจะมีการนำเอาอาหารและเหล้ามาวางไว้นอกบ้านเพื่อให้เทพเจ้าแห่งความตายได้ดื่มกิน หรือแม้กระทั่งบางคนถึงกับเรียกเทศกาลนี้ว่า Festival of The Dead เลยทีเดียว โดยคำศัพท์ ‘Halloween’ ก็ผิดเพี้ยนมาจาก All Hallows Eve หรือคืนก่อนวัน All Hallows Day ซึ่งก็คือวันที่ 1 พฤศจิกายน ที่ชาวคาทอลิกจะออกมาปฏิบัติศาสนกิจเพื่อระลึกถึงนักบุญท่านต่างๆ เป็นประจำทุกปีนั่นเองHalloween’s Dessert : ฮัลโลวีนก็อิ่มท้องได้!
เทศกาลฮัลโลวีนก็มีอาหารประจำเทศกาลกับเขาซะด้วย ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นเมนูของหวานจำพวกเค้กและลูกอมไปดูกันดีกว่าว่ามีอะไรเด็ดๆ บ้าง!

Corn Candy


ขนมหวานลักษณะเม็ดข้าวโพดสีเหลืองขาว และส้ม บอกได้คำเดียวว่า รสชาติหวานเจี๊ยบยิ่งกว่าน้ำตาลทรายเสียอีก!

Soul Cake


‘ขนมเค้กสำหรับวิญญาณ’ มีความเชื่อว่าหากเจ้าของบ้านให้ขนมเค้กมากเท่าไหร่วิญญาณที่เป็นญาติสนิทก็จะได้รับบุญมากเท่านั้น

Caramel Apple Pops


อมยิ้มแอปเปิ้ลสถาปนาตัวเองเป็นขนมประจำเทศกาลสุดหลอน แถมยังเอร็ดอร่อยด้วยการเคลือบคาราเมลเสียด้วย

Barmbrack


เค้กลูกเกดประจำ ชนชาติไอริชซึ่งมีกิมมิคคือ การสอดไส้เหรียญหรือแหวนเข้าไปก่อนอบและเชื่อกันว่าคนที่พบจะได้พบรักแท้

PUMPKIN IS A SYMBOL


หนึ่งในสัญลักษณ์ประจำฮัลโลวีนที่ต้องร้องอ๋อทุกครั้งเมื่อได้เห็นก็คือ ฟักทองแกะสลักที่มีชื่อเรียกเท่ๆ ว่า Jack O’Lantern ซึ่งตำนานของเจ้าฟักทองสีส้มจี๊ดจ๊าดนี้ก็มีที่มาจากชายขี้เมาเจ้าเล่ห์นามว่า ‘แจ๊ค’ โดยมีอยู่วันหนึ่งซาตานได้เดินทางขึ้นมาจากนรกเพื่อมารับวิญญาณของเขาไป แต่เขากลับหลอกล่อซาตานตนนั้นให้ขึ้นไปบนต้นแอปเปิ้ล เพราะผลไม้ชนิดนี้คือสิ่งสุดท้ายที่เขาอยากกินก่อนตาย เมื่อซาตานขึ้นไปอยู่บนยอดต้นแอปเปิ้ล แจ๊คก็แกะสลักเปลือกไม้เป็นรูปกางเขนจนทำให้ซาตานไม่สามารถลงมาได้ จนเกิดข้อตกลงว่าภายใน 10 ปี ซาตานจะไม่กลับมายุ่งเกี่ยวกับชีวิตของเขาอีก แต่สุดท้าย เมื่อแจ๊คตาย ทั้งสวรรค์และนรกกลับไม่ต้องการวิญญาณของเขา และกลายเป็นผีเร่ร่อนไปในที่สุด ด้วยความน่าสมเพชถึงขีดสุด ซาตานจึงให้ก้อนถ่านที่ยังไม่มอดกับแจ๊คเพื่อเป็นแสงส่องทาง บ้างก็เชื่อว่าแจ๊คแกะสลักลูกมันแกวให้เป็นรูและเอาก้อนถ่านใส่ลงไป บ้างก็เชื่อว่าเขาเอาก้อนถ่านไปวางไว้บนหัวผักกาด แต่ด้วยความที่มันแกวหรือแม้แต่มันฝรั่งนั้นไม่ใช่อะไรที่จะหาได้ง่ายๆ ในดินแดนแถบอเมริกา จึงมีการนำเอาฟักทองมาแกะสลักแทน และต่อยอดความนิยมมาจนถึงทุกวันนี้

TRICK-or-TREAT
หลังจากที่ชาวไอริชอพยพข้ามน้ำข้ามทะเลไปยังดินแดนอเมริกา การละเล่นสุดฮิตของบรรดาเด็กน้อยที่เรียกว่า ‘Trick-or-Treat’ ก็ได้ถือกำเนิดขึ้น ซึ่งประวัติความเป็นมานั้น ยังไม่แน่ชัดว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร บางคนเชื่อว่าในช่วงเทศกาลSamhain ชาวเซลต์ก็จะเดินทางออกไปเคาะประตูเพื่อขออาหาร ส่วนบางคนกลับเชื่อว่ามาจากในยุคกลางของยุโรปที่นักบุญจะเดินทางไปตามหมู่บ้านต่างๆ เพื่อขอบิสกิต แลกกับการสวดมนต์ให้ดวงวิญญาณของบ้านที่ให้บิสกิตนั้น

เรื่องยุคก่อนไม่ต้องไปสนใจ เพราะยุคนี้ Trick-or-Treat ได้กลายเป็นกิจกรรมที่ทำเอาเด็กตัวเล็กๆ ต่างตื่นเต้นทุกครั้งที่เทศกาลนี้วนเวียนมาถึง พวกเขาจะแต่งตัวด้วยชุดแฟนซีและเดินไปเคาะตามบ้านพร้อมกับคำถาม ‘Trick or treat?’ หากเจ้าของบ้านตอบว่า Treat นั่นก็เสมือนว่าพวกเขากลัวจนตัวสั่น และต้องยอมให้ขนมหรือลูกอมแก่เด็กพวกนั้นไป แต่ถ้าเปลี่ยนใจตอบว่า Trick เด็กๆ ก็จะแกล้งแลบลิ้นปลิ้นตา ออกอาละวาดเล็กๆน้อยๆ พอเป็นพิธี ก่อนที่เจ้าของบ้านจะแจกขนมให้กับเด็กๆ เช่นเคย อีกทั้งองค์การยูนิเซฟของทวีปอเมริกาเหนือได้ยกให้การละเล่นนี้เป็นกิจกรรมเพื่อหาเงินบริจาคเข้ากองทุน...สนุกแถมได้บุญอีกต่างหากนะเนี่ย!

SCARY BELIEVES
ถึงแม้ว่าภาพลักษณ์ภายนอกของเทศกาลฮัลโลวีนทั่วโลกจะดูเป็นกิจกรรมที่ครื้นเครงและสนุกสนาน แต่สำหรับผู้ที่อ้างตัวว่าเป็นแม่มดที่ยังมีการประกอบพิธีกรรมแบบชาวเซลต์โบราณอยู่นั้นยังคงรู้สึกว่าวันที่ 31 ตุลาคมเป็นวันที่เต็มไปด้วยความศักดิ์สิทธิ์ ความน่ากลัวและอันตรายอย่างยิ่งยวดอยู่ดี เพราะมันเป็นวันที่เกี่ยวข้องกับโลกวิญญาณและปีศาจโดยตรงนั่นเอง

นอกจากนั้นก็ยังมีความเชื่อที่น่าสนใจและแปลกประหลาดอีก อาทิ ความเชื่อของชาวเซลต์โบราณที่จะแขวนกระดูกไว้บริเวณธรณีหน้าต่างก่อนคืนฮัลโลวีนเพื่อเป็นการแสดงออกถึงความตาย นอกจากนั้นก็ยังนำเอาหัวผักกาดมาแกะสลักเป็นโคมไฟเพราะเชื่อว่าสามารถขับไล่ดวงวิญญาณอันชั่วร้ายได้ โดย ‘ศีรษะ’ นั้นเป็นอวัยวะที่พวกเขาคิดว่าเต็มไปด้วยพลังอันกล้าแกร่ง จนมีบางตำนานเล่าว่าชาวเซลต์นิยมการล่าหัวมนุษย์มาตอกตะปูและตรึงไว้ที่ทับหลังประตูหรือวางไว้ข้างเตาไฟเพื่อแสดงถึงความฉลาดหลักแหลมนั่นเอง

ส่วนการทำนายเนื้อคู่ของชาวไอร์แลนด์และสกอตแลนด์ก็มีวิธีที่แปลกและพิศดารพอสมควร โดยจะมีการปอกเปลือกแอปเปิ้ลให้เป็นเส้นยาวและห้ามขาด หลังจากนั้นให้โยนข้ามไหล่ของตนเอง เปลือกแอปเปิ้ลก็จะปรากฏอักษรตัวแรกของชื่อเนื้อคู่ของคุณอีกหนึ่งความเชื่อที่เรียกรอยยิ้มและสามารถขนลุกเกรียวไปพร้อมกันๆ นั่นก็คือ ในคืนฮัลโลวีน หากหญิงโสดนั่งอยู่หน้ากระจกในห้องอันมืดมิด และเพ่งมองเข้าไปก็จะเห็นเป็นใบหน้าของเนื้อคู่ของเธอ แต่ถ้าไม่เห็นเป็นใบหน้ามนุษย์และกลับกลายเป็นโครงกระดูก เชื่อกันว่าหญิงสาวคนนั้นจะถึงขั้นเสียชีวิตก่อนที่จะได้มีสามีเป็นตัวเป็นตนเลยทีเดียว!

MANY GAMES
นอกจาก Trick-or-Treat แล้ว เทศกาลฮัลโลวีนยังเต็มไปด้วยเกมสนุกๆ อีกเพียบเช่น เกมแอปเปิ้ลจุ่มน้ำ วิธีการเล่นก็คือนำเอาผลแอปเปิ้ลไปแช่ไว้ในถังหรือกะละมังผู้เล่นมีหน้าที่เพียงอย่างเดียวคือ ใช้ปากคาบแอปเปิ้ลออกจากถังให้ได้ หรือว่าจะเป็นการใช้เชือกแขวนโดนัทเอาไว้ ผู้เล่นต้องกินโดนัทชิ้นนั้นให้ได้โดยมีกฎว่าห้ามใช้มือโดยเด็ดขาด นับว่าเป็นเกมที่เหมาะเป็นอย่างดีสำหรับทั้งครอบครัวและกลุ่มเพื่อนที่จะได้สังสรรค์เฮฮากันHALLOWEEN’S FACT : เรื่องน่ารู้ของเทศกาลนี้
รู้หรือไม่ว่า ทำไมสีส้มและสีดำจึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของเทศกาลฮัลโลวีน?
ตอบ : เพราะมีความเชื่อว่า สีดำเป็นตัวแทนของความมืดมิดในช่วงเวลากลางคืนที่ปีศาจจะออกมาอาละวาดส่วนสีส้มนั้นเปรียบเสมือนแสงสว่างที่ลุกโชติช่วงชัชวาลเพื่อเป็นการขับไล่ผีไม่ให้มาทำร้ายนั่นเอง

รู้หรือไม่ว่า ‘แอปเปิ้ล’ ถือเป็นผลไม้ประจำเทศกาลฮัลโลวีน?
ตอบ : ใช่แล้ว มีเรื่องราวตำนานของผลไม้ชนิดนี้มาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยกรีก เพราะในสวนอีเดนที่เป็นสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ของมนุษยชาติถือว่าแอปเปิ้ลเป็นผลไม้ต้องห้ามซึ่งสื่อถึงความล่อตาล่อใจนั่นเองแถมในวันฮัลโลวีนยังมีเกมที่ใช้แอปเปิ้ลเป็นส่วนหนึ่งที่เราพูดถึงไปแล้วอีกด้วย

รู้หรือไม่ว่า หนุ่มๆ วัยรุ่นในประเทศ สกอตแลนด์มีชุดประจำวันฮัลโลวีนเป็นชุดแบบใด?
ตอบ : ชุดตัวเก่งของพวกเขาก็คือ...ชุดขาว สวมหน้ากากหรือผ้าคลุมหน้า หรือบางคนถึงกับทาหน้าเป็นสีดำเลยก็มี

SEVEN LEGEND GHOSTS ทำความรู้จัก 7 ตำนานผีฝรั่งอันเลื่องชื่อ
Dracula


ท่านเคาท์ผู้ยิ่งใหญ่ที่นิยมการดูดเลือดจากคอมนุษย์เป็นชีวิตจิตใจ ซึ่งก็มีทั้งความเชื่อที่ว่าเขาเป็นเพียงตัวละครในตำนานสยองและความเชื่อที่เขามีตัวตนอยู่จริงบนโลกใบนี้

Werewolf


ตำนานของเหล่ามนุษย์หมาป่าบอกไว้ว่าพวกเขาคือผีเผ่าพันธุ์เดียวกับแวมไพร์ เพราะมีการรับประทานเนื้อและเลือดของมนุษย์รวมถึงสัตว์อื่นๆ เป็นอาหาร และคืนวันไหนที่พระจันทร์เต็มดวง ก็คงไม่พลาดที่จะได้พบกับความสยดสยองถึงขีดสุด

Frankenstein


ผีดิบหน้าตาอัปลักษณ์ผู้มีรอยเย็บตามใบหน้าและมีน็อตขันอยู่ที่ขมับทั้งสองข้าง ถูกสร้างขึ้นด้วยการทดลองทางวิทยาศาสตร์ มีจุดเด่นอยู่ที่พละกำลังอันมหาศาล และที่สำคัญไม่ต้องกินอาหารหรือเลือดประทังชีวิตแต่อย่างใด

Queen Anne Boleyn


ถือได้ว่าเป็นดวงวิญญาณที่มีความเฮี้ยนมากที่สุดเป็นลำดับต้นๆ ของโลกเลยก็ว่าได้ โดยมีตำนานที่เป็นเรื่องจริงเป็นเครื่องการันตี โดยภาพที่ผู้คนมักได้เห็นความสยดสยองก็คือ ร่างขององค์ราชินีที่ไม่มีศีรษะนั่งอยู่บนรถม้าที่ไม่มีหัวเช่นเดียวกัน

Zombie


เป็นความเชื่อส่วนบุคคลของลัทธิวูดูซึ่งเอาไว้เรียกคนตายที่สามารถกลับมาเดินไปเดินมาบนท้องถนนได้ในสภาพน่าแหวะ ทำลายล้างได้ยาก ท่าเดินอันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งยุคนี้ซอมบี้กลายเป็นหนึ่งในไอคอนในวงการหนังไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Vampire


เชื่อว่าเป็นผีที่มีรูปร่างลักษณะเหมือนมนุษย์ทุกประการ แต่มีเขี้ยวอันแหลมคมที่เอาไว้ดูดเลือดซึ่งเป็นอาหารหลัก อีกทั้งยังมีชีวิตอมตะอีกต่างหากถ้างงหรือสงสัยประการใด หยิบหนัง Twilight มาดูก็จะเข้าใจเอง

Casper


ผีตนนี้ใครไม่รู้จักถือว่าเชยสะบัด เพราะในยุคหนึ่งเขาเป็นขวัญใจของเด็กๆ ทั่วโลก ไม่มีเด็กน้อยคนไหนในพื้นพิภพนี้ไม่รู้จัก แคสเปอร์ ผีน้อยน่ารักแม้จะขึ้นชื่อว่าเป็น ‘ผี’ แต่ความน่ากลัวน่ะไม่มีเลยสักนิด!!!

THE EXORCISM


พูดถึงเทศกาลฮัลโลวีนที่มีเรื่องราวเกี่ยวข้องกับเรื่องผีสาง ซึ่งสิ่งที่เราอาจจะเคยได้ยินผ่านหูหรือผ่านตาจากภาพยนตร์เรื่องต่างๆ นั่นก็คือ ‘พิธีกรรมไล่ผี’ ของชาวตะวันตกอยากรู้ว่าจะน่าขนลุกสักเพียงไหน ไปพิสูจน์กัน! ชาวคาทอลิกได้ตีความเอาไว้ว่า ผี คือจิตหรือวิญญาณอันชั่วร้ายที่สามารถเข้าสิงมนุษย์ที่จิตใจอ่อนแอและไม่เชื่อในพระเจ้า รวมถึงสัตว์ก็ไม่เว้นซึ่งส่วนใหญ่อุปกรณ์หลักในการไล่ผีก็มีทั้ง คัมภีร์ไบเบิล, ไม้กางเขน รวมถึงบทสวด ซึ่งพิธีกรรมนี้มีมาตั้งแต่แรกเริ่มของการก่อตั้งพระศาสนจักรแล้วเคสที่หนักที่สุด สยองที่สุด และโด่งดังไปทั่วโลกคงจะหนีไม่พ้นสาวน้อยชาวเยอรมัน อันเนลีส มิเชล ที่เชื่อว่าถูกผีเข้าเกือบ 10 ปี อาการแปลกๆ ที่เกิดขึ้นมีทั้ง ทำร้ายคนในครอบครัว กินสัตว์จำพวกแมลง ถ่าน รวมถึงปัสสาวะของตัวเธอเอง ส่งเสียงเห่าหอนเยี่ยงสุนัข และกรีดร้องออกมาเป็นระยะเวลานาน จนบาทหลวงท่านหนึ่งก็ได้เข้ามาทำพิธีไล่ผี แต่สุดท้ายเธอได้จากโลกนี้ไปด้วยความอ่อนแอทางร่างกายถึงขีดสุด แว่วมาว่าช่วง 10 เดือนสุดท้ายก่อนตาย เธอต้องเข้ารับพิธีไล่ผี รวมแล้วถึง 67 ครั้งเลยทีเดียว!

5 BEST HALLOWEEN’S FILM : หนังน่าดูประจำฮัลโลวีน
The Exorcist (1973)


แม้ว่าหนังสุดสยองเรื่องนี้จะมีอายุถึง 40 ปีแล้ว แต่ชื่อเสียงยังระบือลือลั่นมาจนถึงทุกวันนี้ แถมหลายฉากยังน่ากลัวจนถึงขนาดที่ว่า มีคนเป็นลมหมดสติในโรงหนังหลายราย!

Halloween (1978)


หนังสยองขวัญคลาสสิกที่ทำให้คนดูผวามาแล้วทั่วโลก ตัวละครภายใต้หน้ากากสีขาวโพลนพร้อมมีดทำครัวไล่ฆ่าทุกคนที่เข้ามาเกี่ยวข้องในชีวิตของเขา

A Nightmare on Elm Street (1984)


เฟรดดี้ ครูเกอร์ กลายเป็นฆาตกรโหดในตำนานความโดดเด่นคือเจ้านิ้วเขมือบจะไล่ล่าฆ่าทุกคนเพียงเฉพาะในความฝันแต่เพียงเท่านั้นก็น่าขนลุกขนพองมากแล้ว

The Omen (1976)


ว่ากันว่าเป็น ‘หนังต้องสาป’ เพราะหลายคนที่เกี่ยวข้องกับหนังเรื่องนี้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตเลยก็มี ตัวหนังจะเกี่ยวข้องกับซาตานซึ่งก็สยองไม่แพ้เรื่องอื่น

The Conjuring (2013)


หนังที่เล่นกับบรรยากาศอันน่าสะพรึง รวมถึงฉากของภูตผีปีศาจที่โผล่มาแบบไม่ให้สุ้มให้เสียง แถมยังเป็นจังหวะที่เราไม่ทันได้ตั้งตัวอีกต่างหากไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง
ที่มา FHM

19 ความฝันที่พบบ่อยที่สุดในโลกและความหมาย

จิตวิทยาความฝัน ฝันถึงประตูหมายความว่าอย่างไร

จิตวิทยาความฝัน ฝันเห็นนกฮูกหมายความว่าอย่างไร

จิตวิทยาความฝัน ฝันเห็นเรือหมายความว่าอย่างไร

จิตวิทยาความฝัน ฝันเห็นปลาวาฬหมายความว่าอย่างไร

จิตวิทยาความฝัน ฝันเห็นช็อกโกแลตหมายความว่าอย่างไร

จิตวิทยาความฝัน ฝันเห็นดวงดาวหมายความว่าอย่างไร

จิตวิทยาความฝัน ฝันถึงงานหมายความว่าอย่างไร

จิตวิทยาความฝัน ฝันเห็นช้างหมายความว่าอย่างไร

จิตวิทยาความฝัน ฝันเห็นหิมะหมายความว่าอย่างไร

จิตวิทยาความฝัน ฝันเห็นนกหมายความว่าอย่างไร

จิตวิทยาความฝัน ฝันเห็นทองหมายความว่าอย่างไร

จิตวิทยาความฝัน ฝันเห็นผีหมายความว่าอย่างไร

จิตวิทยาความฝัน ฝันถึงดาราคนดังเซเลบหมายความว่าอย่างไร

จิตวิทยาความฝัน ฝันเห็นปลาโลมาหมายความว่าอย่างไร

จิตวิทยาความฝัน ความฝันของการเดินทางหมายความว่าอย่างไร

จิตวิทยาความฝัน ฝันถึงหมีหมายความว่าอย่างไร

จิตวิทยาความฝัน ความฝันถึงสงครามหมายความว่าอย่างไร

จิตวิทยาความฝัน ฝันเห็นฝนหมายความว่าอย่างไร

จิตวิทยาความฝัน ฝันเห็นฉลามหมายความว่าอย่างไร

จิตวิทยาความฝัน ฝันเห็นวัวกระทิงหมายความว่าอย่างไร

จิตวิทยาความฝัน ฝันเห็นจระเข้หมายความว่าอย่างไร

จิตวิทยาความฝัน ฝันเห็นหอยทากหมายความว่าอย่างไร

จิตวิทยาความฝัน ฝันเห็นปูหมายความว่าอย่างไร

จิตวิทยาความฝัน ฝันว่าช่วยชีวิตใครสักคนหมายความว่าอย่างไร

จิตวิทยาความฝัน ฝันเห็นขยะหมายความว่าอย่างไร

จิตวิทยาความฝัน ฝันว่าจัดกระเป๋าหมายความว่าอย่างไร

จิตวิทยาความฝัน ฝันเห็นหมอกหมายความว่าอย่างไร

จิตวิทยาความฝัน ฝันเห็นการผ่าตัดหมายความว่าอย่างไร

จิตวิทยาความฝัน ฝันเห็นเครื่องประดับหมายความว่าอย่างไร

ประวัติหลวงปู่ทวดวัดช้างไห้ ตามรอยหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด

ชุ่มฉ่ำรับสงกรานต์ สรงน้ำพระธาตุตามปีเกิดด้วยหัวใจอิ่มบุญ

วิธีตั้งเลขพยากรณ์ ดูดวงตำราพรหมชาติ

ดูดวงตำราพรหมชาติ ปีชวด

ดูดวงตำราพรหมชาติ ปีฉลู

ดูดวงตำราพรหมชาติ ปีขาล

ดูดวงตำราพรหมชาติ ปีเถาะ

ดูดวงทำนายฝัน ความหมายของความฝัน


กษัตริย์เกาหลี จักรพรรดิกวางสี จักรพรรดิปูยี
ตำนานอโดนิส โจนออฟอาร์ค มู่กุ้ยอิง
จักรพรรดิเนโร พระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 อับราฮัม ลินคอล์น
พระเจ้าซุกจง มาตาฮารี เจ้าฟ้าหญิงบุญรอด
ตำนานธอร์ นิกิต้า ครุสชอฟ สงครามเกาหลี
กำแพงเมืองจีน อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ พระนางเลือดขาว
อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ สตีเฟน ฮอว์คิง ลีโอ ตอลสตอย
สตีฟ จ็อบส์ เจ้าพระยาวิชเยนทร์ พระนางมัสสุหรี
สัตว์มีพิษ ไวรัสอีโบลา เอเลี่ยนสปีชี่ส์
กำเนิดจักรวาล กำเนิดดวงอาทิตย์ ระบบสุริยะจักรวาล
ปริศนาของจักรวาล การเดินทางข้ามกาลเวลา สสารและปฏิสสาร
สิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร บิ๊กแบงคืออะไร สัตว์ใกล้สูญพันธุ์
สัตว์น้ำแปลก ปลาแองเกลอร์ สัตว์ดูดเลือด
อันดับงูสวยงาม อนาคอนด้า ตัวอ่อนปลาฉลาม
เห็ดมีพิษ ภัยของยาไอซ์ คลื่นยักษ์สึนามิ
กัญชาปลอดภัย ไวรัสอีโบลา ปรสิตที่น่ากลัว
สาเหตุสึนามิ ทำไมผมร่วง สงครามซีเรีย
ทำลายหลุมดำ โลกของเรา กระแสน้ำทะเล
วิธีทำลายเอกภพ กลไกวิวัฒนาการ ระบบภูมิคุ้มกัน
เล่าเรื่องผี เรื่องสยองขวัญ เรื่องผี
ฆาตกรโหด ฆาตกรต่อเนื่อง ฆาตกรโรคจิต
ผีนานาชาติ ผีปีศาจ พระธุดงค์เจอผี
โจนเบเน็ต คดีเพชรซาอุ เดวิด เบอร์โควิด
ซอว์นี่ บีน ฆาตกรโหดเมืองไทย อลิซาเบธ บาโธรี่
ฆาตกรฆ่าคนมากที่สุด คดีกักขังหน่วงเหนี่ยว คดีวิตถาร
คดีพิศวาสฆาตกรรม ฆาตกรเด็ก คดีฆ่าหั่นศพ
ยโศโฆษาฆาต แจ๊คเดอะริปเปอร์ ฆาตกรต่อเนื่องอินเดีย
เบลล์ กันเนส ยูนาบอมเบอร์ เอล ชาโป
ผีภาคเหนือ ผีภาคอีสาน ผีญี่ปุ่น
เมืองอาถรรพ์ เรื่องเล่าเดอะช็อค มนุษย์กินคน

บทความแนะนำ

เล่าเรื่องผี สโมสรร้าง บ้านหลอนแดนนรก สาวชุดดำ เล่าเรื่องสยองขวัญ แรงงานต่างด้าว วิญญาณอาฆาต 10 สุดยอดเรื่องเล่าสยองขวัญเดอะช็อค แคทเธอรีน เฮย์ ต้นตำรับคดีฆ่าหั่นศพ วิวาห์สังหารในอินเดีย ฆาตกรต่อเนื่อง 20 ศพ

บทความเมนูอาหาร บทความภัยอันตราย บทความสุขภาพ บทความวิทยาศาสตร์ บทความสยองขวัญ บทความชีวิตสัตว์ บทความประวัติศาสตร์ บทความจัดอันดับ สารบัญบทความ

Popular Posts