google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 12 ความจริงเกี่ยวกับน้ำ

12 ความจริงเกี่ยวกับน้ำ

     


1. มนุษย์ขาดน้ำไม่ได้!
ด้วยเหตุที่ว่าร่างกายมนุษย์มีน้ำอยู่ประมาณ 60-70% และในแต่ละวันร่างกายจะสูญเสียน้ำประมาณ 2 ลิตรทั้งเหงื่อ, ปัสสาวะ หรือแม้แต่ลมหายใจ ดังนั้นเราจึงต้องดื่มน้ำเพื่อเข้าไปชดเชยส่วนที่หายไปนั่นเอง

2. เด็กไทยตายเพราะจมน้ำมากที่สุด!
หลายคนอาจไม่รู้ว่าสาเหตุที่ทำให้เด็กไทยที่อายุต่ำกว่า 15 ปีเสียชีวิตมากที่สุดก็คือ ‘จมน้ำตาย’ โดยเฉลี่ยแต่ละปีมีเด็กเสียชีวิตจากสาเหตุนี้ถึง 15,000 คนเลยทีเดียว!

3. ดาวอังคารอาจมีแหล่งน้ำ!
มีการตรวจพบปริมาณน้ำในอุกกาบาตดาวอังคารก้อนหนึ่งที่มีมากถึง 6,000 ส่วนจาก 1 ล้านส่วนแถมมีร่องรอยของแม่น้ำความยาวถึง 1,500 กม. กว้าง 7 กม. และลึกถึง 300 เมตรอีกด้วย

4. น้ำดื่มที่แพงที่สุดในโลก
น้ำดื่มที่ชื่อ Fernando Altamirano’s ซึ่งบรรจุอยู่ในขวดที่ทำจากทองแท้หนัก 24 กะรัตมีราคาอยู่ที่60,000 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือประมาณเกือบสองล้านบาท… เท่านั้นเอง!!

5. เมืองแห่งการแบนขวดน้ำพลาสติก
รณรงค์กันมานานกับเรื่องขวดน้ำพลาสติกที่ทำลายสิ่งแวดล้อมแต่สำหรับเมืองบันดานูน ในประเทศออสเตรเลียได้ทำการนำขวดน้ำพลาสติกลงจากชั้นวางจำหน่ายทั้งหมดแล้วหันไปใช้ขวดน้ำรีฟิลแทน

6. ประปา คือภาษาสันสกฤต
เรื่องนี้ต้องย้อนกลับไปถึงสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งได้ถือกำเนิดกระทรวงเกษตราธิการขึ้น และประเทศไทยมีน้ำที่สะอาดพอสำหรับดื่มและใช้ โดยมีการผลิตน้ำสะอาดขึ้นเป็นครั้งแรก โดยพระองค์โปรดเกล้าให้เรียก Water supply ว่า ‘ปรปา’ นั่นเอง

7. น้ำในหูไม่เท่ากันไม่ทำให้เป็นอัมพาต
อาการของ ‘น้ำในหูไม่เท่ากัน’ อาจทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน เท่านั้น แต่ไม่ได้ทำให้หมดสติหรือเป็นอัมพาตแต่อย่างใด แค่รักษาสุขภาพให้แข็งแรงก็พอแล้ว แต่ถ้าเป็นบ่อยก็พบแพทย์จะดีที่สุด

8. กิจการน้ำดื่มเจ้าแรกในเมืองไทย
‘Polaris’ คือยี่ห้อน้ำดื่มบริสุทธิ์รายแรกที่บรรจุขวดขายในเมืองไทยในปี พ.ศ. 2493 และที่น่าสนใจกว่านั้นคือเจ้าของกิจการไม่ใช่คนไทย แต่กลับเป็นสาวอเมริกันนามว่า Maxine Woodfield North นั่นเอง

9. ดื่มน้ำร้อนลดหุ่น
การดื่มน้ำร้อน (อุ่น) เป็นประจำจะทำให้สารพิษในร่างกายนั้นลดลงและเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะทำให้หุ่นของคุณกลับมาดีอีกครั้งแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรควบคุมอาหารและออกกำลังกายไปพร้อมๆ กันด้วย

10. วันน้ำของโลก
20 ปีมาแล้วที่ทุกๆ วันที่ 22 มีนาคม สมัชชาสหประชาชาติได้ประกาศให้เป็น ‘วันน้ำของโลก’ หรือ World Day of Water เพื่อระลึกถึงความสำคัญของน้ำ รวมถึงเน้นการอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำให้มนุษย์มีไว้ใช้ตลอดไป

11. น้ำตามนุษย์ทำเกลือได้
อาจดูเป็นเรื่องเหลือเชื่อ แต่เกลือที่ทำจากน้ำตามีวางขายเป็นที่เรียบร้อยแล้วที่ประเทศอังกฤษ โดยสกัดจากน้ำตาที่มาจากการหั่นหัวหอม,ความเศร้า, ความโกรธ, ความสุขหรือแม้แต่อาการจาม... แปลกดีแฮะ!

12. หยดฝนไม่ได้มีทรงแหลม
ความเชื่อที่ว่าน้ำฝนที่หล่นลงมาจากฟ้าจะมีทรงแหลม แต่ความจริงแล้วหากพูดถึงตามหลักวิทยาศาสตร์ในเรื่องของแรงตึงผิวของน้ำแล้วจะพบว่าหยดน้ำฝนมีหลายรูปแบบทั้งทรงกลม, เม็ดถั่ว หรือแม้แต่ถุงก็ตาม...


ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ

Popular Posts