google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 12 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับพายุ

12 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับพายุ

1. ชื่อพายุจากเมืองไทย
หลายคนอาจสงสัยว่าเวลาตั้งชื่อพายุเป็นภาษาไทย ประเทศอื่นๆ เขาจะเข้าใจกันหรือ ไม่ต้องห่วงกับเรื่องนี้เพราะชื่อทั้งหมดได้รับการเสนอเข้าที่ประชุมของศูนย์เตือนภัยของพายุไต้ฝุ่นร่วมเป็นที่เรียบร้อย ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นทุเรียน กุหลาบ ชบา หรืออะไรก็ตามทุกประเทศเข้าใจร่วมกันแน่นอน

2. ประเทศที่เป็นผู้ตั้งชื่อพายุ
ในอดีต มีอยู่เพียงประเทศเดียวที่ตั้งชื่อพายุที่เกิดขึ้นทั่วโลกนั่นก็คือสหรัฐอเมริกา เหตุผลเนื่องด้วยมีความเพียบพร้อมเกี่ยวกับเรื่องเทคโนโลยีด้านดาวเทียมตรวจสภาพอากาศมากที่สุด แต่ทุกวันนี้ประเทศสมาชิกก็มีหน้าที่ช่วยกันตั้งชื่ออย่างพร้อมเพรียง3. เธอชื่อจูเลียต
เราไม่ได้พูดถึงวรรณกรรมเอกของโลกของวิลเลี่ยม เชกสเปียร์แต่อย่างใดแต่ ‘จูเลียต’ คือชื่อพายุโซนร้อนลูกแรกนั่นเอง เป็นที่สังเกตว่าชื่อของพายุจะเป็นชื่อของหญิงสาว เพียงเพื่อจะให้ดูลดความรุนแรงลง รวมถึงนักเดินเรือที่ตั้งชื่อเพื่อรำพึงรำพันถึงคนรัก

4. ลมสลาตัน
นี่คือชื่อเรียกพายุที่มีความรุนแรงขั้นสูงหรือพายุช่วงปลายฤดูฝนที่จะพัดจากทิศตะวันตกเฉียงใต้สู่ทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองไทย ไม่แน่ว่านี่อาจเป็นที่มาของคำศัพท์ ‘สะโพกสลาตัน’ ก็เป็นได้!!

5. มหันตภัยทอร์นาโด
หากจะพูดถึงพายุทอร์นาโดที่มีความรุนแรงจนทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ก็คงต้องย้อนกลับไปเมื่อ24 ปีที่แล้วที่เขต Manikganj ประเทศบังกลาเทศ โดยสูญเสียประชากรไปประมาณ 1,300 คนเลยทีเดียว ซึ่งพายุลูกนั้นมีชื่อเท่ๆ ว่า Daulatpur-Saturia

6. เฮอริเคนกับแฟรงเกนสไตน์
พายุเฮอร์ริเคนแซนดี้สร้างความเสียหายให้กับสหรัฐอเมริกาอย่างมาก ซึ่งมันได้รับสมญานามว่า แฟรงเกน สตอร์ม เลียนแบบแฟรงเกน-สไตน์ ปีศาจในตำนาน เพราะเกิดขึ้นในช่วงฮัลโลวีนนั่นเอง

7. ฮอตสุดต้องยกให้นครพนม
โดยในรอบเกือบ 50 ปีที่ผ่านมา มีพายุพัดผ่านประเทศไทยเกือบ 200 ลูกแต่ที่เราบอกว่าจังหวัดนครพนมเป็นบริเวณที่ฮอตฮิตที่สุดก็เพราะว่าเป็นจังหวัดที่ศูนย์กลางพายุเคลื่อนผ่านมากที่สุด! ได้รับความนิยมขนาดนี้ควรจะดีใจไหมเนี่ย!

8. Dust Bowl
คำศัพท์ดังกล่าวเป็นชื่อเรียกพายุฝุ่นหรือพายุทรายครั้งใหญ่ที่พัดใส่ที่ราบขนาดใหญ่ของสหรัฐอเมริกาและแคนาดาซึ่งเหตุการณ์นี้ก็ได้สร้างแรงบันดาลใจให้นักวรรณกรรมเอกของโลกอย่างจอห์น สไตน์เบ็ค เอาไปใส่ในหนังสือของเขาหลายเล่ม

9. พายุสุริยะกับเลข 11
หากจะอธิบายกันง่ายๆ พายุสุริยะคือเปลวไฟขนาดใหญ่ที่พุ่งออกมาจากดวงอาทิตย์นั่นเอง ส่วนเลข 11 คือจำนวนรอบปีที่พายุสไตล์นี้จะเกิดขึ้นซึ่งหมายความว่าระหว่างปี 2011-2014 จะเกิดพายุสุริยะขึ้นอีกครั้ง แต่จะรุนแรงหรือไม่ต้องลุ้นกันเอาเอง

10. รับมือกับพายุ
ข้อนี้เป็นความรู้ที่ควรจะต้องจำเอาไว้โดยจะมีการแจ้งเตือน 2 ครั้ง ครั้งแรกคือแจ้งเตือนให้เฝ้าระวัง ซึ่งนั่นหมายถึงพายุจะมาใน 36 ชั่วโมง แต่หากแจ้งเตือนภัย... 24 ชั่วโมงก็มาแบบจัดเต็มแล้วล่ะ!11. ตาพายุ
แม้ว่าภาพลักษณ์ภายนอกของพายุประเภทต่างๆ จะดูรุนแรง แต่ภายใต้ความน่ากลัวนั้นก็ยังมีบริเวณที่สงบที่สุดอยู่เช่นกัน เราจะเรียกจุดนั้นว่า‘ตาพายุ’ ใครที่เจอพายุแรงๆ ก็ฝ่าเข้าไปนั่งชิลล์ที่ตาพายุให้ได้ละกันเราขออวยพร!!!

12. พายุบนดาวเสาร์
นาซ่าเคยสร้างความฮือฮาจากยานอวกาศแคสสินี ที่ค้นพบพายุลูกใหญ่บนดาวเสาร์ ซึ่งนั่นทำให้อุณหภูมิของชั้นบรรยากาศ ของดาวเสาร์นั้นเพิ่มขึ้นถึง 66 องศาเซลเซียส... ไม่อยากจะนึกภาพเลยทีเดียว!

กษัตริย์เกาหลี จักรพรรดิกวางสี จักรพรรดิปูยี
ตำนานอโดนิส โจนออฟอาร์ค มู่กุ้ยอิง
จักรพรรดิเนโร พระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 อับราฮัม ลินคอล์น
พระเจ้าซุกจง มาตาฮารี เจ้าฟ้าหญิงบุญรอด
ตำนานธอร์ นิกิต้า ครุสชอฟ สงครามเกาหลี
กำแพงเมืองจีน อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ พระนางเลือดขาว
อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ สตีเฟน ฮอว์คิง ลีโอ ตอลสตอย
สตีฟ จ็อบส์ เจ้าพระยาวิชเยนทร์ พระนางมัสสุหรี
สัตว์มีพิษ ไวรัสอีโบลา เอเลี่ยนสปีชี่ส์
กำเนิดจักรวาล กำเนิดดวงอาทิตย์ ระบบสุริยะจักรวาล
ปริศนาของจักรวาล การเดินทางข้ามกาลเวลา สสารและปฏิสสาร
สิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร บิ๊กแบงคืออะไร สัตว์ใกล้สูญพันธุ์
สัตว์น้ำแปลก ปลาแองเกลอร์ สัตว์ดูดเลือด
อันดับงูสวยงาม อนาคอนด้า ตัวอ่อนปลาฉลาม
เห็ดมีพิษ ภัยของยาไอซ์ คลื่นยักษ์สึนามิ
กัญชาปลอดภัย ไวรัสอีโบลา ปรสิตที่น่ากลัว
สาเหตุสึนามิ ทำไมผมร่วง สงครามซีเรีย
ทำลายหลุมดำ โลกของเรา กระแสน้ำทะเล
วิธีทำลายเอกภพ กลไกวิวัฒนาการ ระบบภูมิคุ้มกัน
เล่าเรื่องผี เรื่องสยองขวัญ เรื่องผี
ฆาตกรโหด ฆาตกรต่อเนื่อง ฆาตกรโรคจิต
ผีนานาชาติ ผีปีศาจ พระธุดงค์เจอผี
โจนเบเน็ต คดีเพชรซาอุ เดวิด เบอร์โควิด
ซอว์นี่ บีน ฆาตกรโหดเมืองไทย อลิซาเบธ บาโธรี่
ฆาตกรฆ่าคนมากที่สุด คดีกักขังหน่วงเหนี่ยว คดีวิตถาร
คดีพิศวาสฆาตกรรม ฆาตกรเด็ก คดีฆ่าหั่นศพ
ยโศโฆษาฆาต แจ๊คเดอะริปเปอร์ ฆาตกรต่อเนื่องอินเดีย
เบลล์ กันเนส ยูนาบอมเบอร์ เอล ชาโป
ผีภาคเหนือ ผีภาคอีสาน ผีญี่ปุ่น
เมืองอาถรรพ์ เรื่องเล่าเดอะช็อค มนุษย์กินคน

บทความแนะนำ

ศพนิรนาม คนรักกลายเป็นคนร้าย ประมูลขายบั้นท้าย เป็นไปได้ไหมถ้าจะรักคนอายุต่างกัน สิ่งที่ทำให้คุณหลงรักผู้ชายเจ้าชู้ ตัวอ่อนปลาฉลามสุดโหด เป็นนักฆ่าตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ ภาพอดีตของคนดังฮอลลีวู้ด เมแกน ฟ็อกซ์ แมลงชีปะขาว ตายเพื่อรัก

บทความเมนูอาหาร บทความภัยอันตราย บทความสุขภาพ บทความวิทยาศาสตร์ บทความสยองขวัญ บทความชีวิตสัตว์ บทความประวัติศาสตร์ บทความจัดอันดับ สารบัญบทความ

Popular Posts