google.com, pub-6663105814926378, DIRECT, f08c47fec0942fa0 10 สิ่งที่มิวสิควิดีโอต้องมี

10 สิ่งที่มิวสิควิดีโอต้องมี

1. รถสุดคูล
ไม่ว่าจะเป็นลานจอดรถชั้นใต้ดิน ชายหาด หน้าผา หรือว่าจะเป็นสนามหญ้าหลังบ้าน องค์ประกอบหลักที่มิวสิกวิดีโอเพลงฮิปฮอปจะต้องมีก็คือ ‘รถยนต์’ และต้องไม่ใช่รถกระป๋องธรรมดาหรืออีโคคาร์สุดประหยัด เพราะส่วนใหญ่ชาวฮิปฮอปเขานิยมรถซิ่งสุดเท่ที่โมดิฟายด์เครื่องมาจนเสียงท่อนั้นมีความไพเราะเพราะพริ้ง ฉากที่ว่าอาจจะเป็นการจอดรถไว้นิ่งๆ หรือขับรถออกไปกินลมชมวิวพร้อมกับลิปซิงค์เพลงไปด้วยก็ได้ ถ้านึกภาพไม่ออกก็ลองหยิบหนังอย่าง The Fast And The Furious มาดูละกัน รถแบบนั้นแหละที่สิงสถิตอยู่ในเอ็มวีเพลงฮิปฮอป

2. เส้นเรื่อง
มิวสิกวิดีโอส่วนมากจะมีเรื่องราวที่อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อเพลงก็ได้ (ขึ้นอยู่กับว่าศิลปินคนนั้นจะติสท์มากแค่ไหน!) แต่เท่าที่มีโอกาสได้ดูเอ็มวีเพลงฮิปฮอปทั้งของไทยและเทศเราก็พบว่า เส้นเรื่องหลักนั้นจะมีเพียง 2 แบบได้แก่ มิวสิกวิดีโอสไตล์ปาร์ตี้ล้วนๆ ส่วนอีกแบบก็จะพูดถึงวิถีชีวิตของชาวฮิปฮอปโดยเฉพาะและฉากเด็ดที่มักจะเห็นอยู่เป็นประจำก็คือ แร็ปเปอร์เจ้าของเพลงจะต้องตะโกนแร็ปใส่กล้องหรือกำแพง อืม...ท่าทางมันคงจะเป็นที่ระบายที่ดีที่สุดแล้วกระมัง... เดาว่าอย่างนั้นนะ!3. ปาร์ตี้
แต่ถ้าจะให้พูดความจริงเราชอบเอ็มวีที่เป็นบรรยากาศของปาร์ตี้เสียมากกว่า บทเพลงฮิปฮอปอันเร้าใจกับความหวือหวาของปาร์ตี้ในแมนชั่นหรูหราดูเป็นสิ่งที่เหมาะเจาะกันเป็นอย่างยิ่ง นึกภาพคุณกับแก๊งเพื่อนสุดห่ามที่กำลังนัวเนียสาวๆ นับสิบชีวิตซึ่งจิบค็อกเทลกันอย่างครื้นเครง ขวดเบียร์ที่กระเด็นกระดอนไปทุกพื้นที่ไม่เว้นแม้แต่ในห้องน้ำ ดีเจมาดกวนกับเฮด-โฟนฝังเพชร รวมถึงภาพความสุดเหวี่ยงในระดับพีคที่เราทำได้แค่จ้องตาปริบๆอยู่หน้าจอโน้ตบุ๊ค น่าอิจฉาจริงจริ๊ง!!!

4. แก๊งชายชาตรี
หน้าที่ของชายหนุ่มกลุ่มนี้ก็คือแอ๊กติ้งในระดับมหาศาลเสมือนว่าอยู่บนฉากของละครเวทีเชกสเปียร์ และหากว่าพวกเขาทำได้ดี เอ็มวีตัวนั้นก็จะยิ่งเพิ่มความน่าสนใจขึ้นอีกหลายเท่าตัว ความกระตือรือร้น ความน่ารักน่าถีบ หรือแม้แต่ความกวนตีนต้องมีอยู่เต็มอัตราศึก บอกได้เลยว่าเรื่องหน้าตาไม่เกี่ยว ขอแค่ความมันบนใบหน้าอย่างเดียวก็เพียงพอแล้ว

5. สาวนุ่งน้อยห่มน้อย
ถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในมิวสิกวิดีโอฮิปฮอปทั่วโลก เพราะสาวๆ คือแรงดึงดูดชั้นยอดที่จะทำให้เอ็มวีฮอตและฮิตติดลมบนไปทุกพื้นที่ บิกินีสีสันแสบตาคือประเภทของเสื้อผ้าที่เห็นกันบ่อยครั้งที่สุดเรียกได้ว่าสาวเซ็กซี่คือหัวใจหลักของเอ็มวีเพลงฮิปฮอปเลยก็ว่าได้จะมีเพียงคนเดียวหรือมาเป็นแก๊งสาวสุดเอ็กซ์ก็ตามแต่คอนเซปต์เอาเป็นว่าเอ็มวีบางตัวเราไม่อาจทนดูจนจบได้ ขอแวะไปเข้าห้องน้ำแป๊บ... ปวดท้องน้อยกะทันหันพอดีน่ะ ฮี่ฮี่!

6. ท่าเต้น
พูดถึงสาวๆ แล้วจะไม่พูดถึงสิ่งที่อยู่เคียงคู่กับพวกเธออย่าง‘ท่าเต้น’ สุดเร้าใจก็คงไม่ได้ เพราะไอ้ท่าเต้นสุดครีเอตเหล่านี้แหละที่ทำเอาหัวใจของบรรดาชายหนุ่มเฉกเช่นพวกเราเต้นไม่เป็นจังหวะ เห็นสะโพกที่โยกย้ายไปมา หน้าอกหน้าใจที่สั่นกระเพื่อมทีไร สายตาพวกเราก็ไม่สามารถกะพริบได้เป็นเวลาชั่วขณะทุกครั้งไปสิน่า นี่ยังไม่นับรวมท่าเต้นแปลกๆ ที่ทำให้เราต้องร้อง ‘โอ้โห!’จนต้องคลิกดูซ้ำไปซ้ำมาหลายรอบภายในวันเดียว... ข้าน้อยขอคารวะ!!

7. ภาพสวยกว่าปกติ
มิวสิกวิดีโอเป็นอีกหนึ่งความบันเทิงที่คอเพลงทั่วทุกมุมโลกคอยติดตามอัพเดตอยู่ตลอด และมนุษย์เราก็เป็นสิ่งมีชีวิตที่ชอบความสวยงามอยู่เป็นปกติอยู่แล้ว เอ็มวีเพลงฮิปฮอปส่วนใหญ่จึงเน้นถ่ายภาพที่ดูดีกว่าที่สิ่งนั้นเป็น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแสงหรือมุมกล้อง เหล่าทีมงานผู้ผลิตก็เต็มที่กับการสรรสร้างอย่างสุดๆยกตัวอย่างง่ายๆ ก็อย่างเช่น สีของน้ำในสระจะดูเป็นสีครามงดงามมากกว่าปกติ เอาน่า วงการมายาก็งี้แหละ!

8. กราฟิตี้
ไม่ได้เป็นเพียงองค์ประกอบเล็กๆ ของมิวสิกวิดีโอเพลงฮิปฮอปเพียงเท่านั้น แต่ ‘กราฟิตี้’ หรือศิลปะแห่งการพ่นนั้นถือได้ว่าเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมของชนชาวฮิปฮอปเลยทีเดียว แน่นอนว่าแร็ปเปอร์ทั้งหลายก็คงไม่พลาดที่จะใส่ช็อตเกี่ยวกับการพ่นลงไปในเอ็มวีของพวกเขาด้วยโลเกชั่นก็คงหนีไม่พ้นตามกำแพงต่างๆ ซึ่งนอกจากจะเจ๋งแล้ว มันยังแสดงออกถึงพลังบางอย่าง อีกทั้งถ้าพินิจพิเคราะห์ให้ดี กราฟิตี้เหล่านั้นสามารถสะท้อนอะไรบางอย่างต่อสังคมของประเทศนั้นๆ ได้อีกด้วย!9. ควัน
อีกหนึ่งสิ่งที่เห็นกันบ่อยครั้งเหลือเกินก็คือ ภาพควันอันลอยละล่องที่อาจมีที่มาจากบุหรี่, ซิการ์ หรือมาลีฮวนน่าที่สื่อออกมาทั้งแบบตรงๆและอ้อมๆ อันที่จริงมันก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรจะประพฤติตามสักเท่าไหร่ แต่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมว่าภาพควันเหล่านั้นถึงออกมาสวยงามติดตาตรึงใจได้ถึงเพียงนั้น อาจเป็นเพราะพลังแห่งศิลปะที่ทำให้เกิดโมเมนต์นั้นขึ้นมาก็เป็นได้ (เราพูดเวอร์ไปหรือเปล่า?) ก็ใช้วิจารณญาณในการรับชมกันเอาเองก็แล้วกัน โตจนหมาเลียตูดไม่ถึงกันแล้วนี่เนอะ!

10. เครื่องแต่งกาย
จุดเด่นสุดท้ายที่เราจะไม่พูดถึงไม่ได้เลยสำหรับเอ็มวีฮิปฮอปก็คือบรรดาเครื่องแต่งกายที่เต็มไปด้วยสีสันฉูดฉาด รวมถึง Accessories จำพวกแหวนหรือสร้อยคอประจำตัวที่สั่งทำแบบเฉพาะกิจ บางคนมั่นใจในซิกซ์แพ็กถอดเสื้อโชว์กล้ามเลยก็มีแต่อยากจะถามอะไรสักอย่าง เพราะบางทีมันก็ดู ‘เยอะ’ ไปนิด สร้อยหรือบลิงค์ บลิงค์ของแร็ปเปอร์บางคนก็ใหญ่ซะจนน่าตกใจ จนบางครั้งเรานึกว่าเป็นจตุคามเสียอีก... ขอโทษนะ เราคิดแบบนั้นจริงๆ

ที่มาFHM

กษัตริย์เกาหลี จักรพรรดิกวางสี จักรพรรดิปูยี
ตำนานอโดนิส โจนออฟอาร์ค มู่กุ้ยอิง
จักรพรรดิเนโร พระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 อับราฮัม ลินคอล์น
พระเจ้าซุกจง มาตาฮารี เจ้าฟ้าหญิงบุญรอด
ตำนานธอร์ นิกิต้า ครุสชอฟ สงครามเกาหลี
กำแพงเมืองจีน อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ พระนางเลือดขาว
อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ สตีเฟน ฮอว์คิง ลีโอ ตอลสตอย
สตีฟ จ็อบส์ เจ้าพระยาวิชเยนทร์ พระนางมัสสุหรี
สัตว์มีพิษ ไวรัสอีโบลา เอเลี่ยนสปีชี่ส์
กำเนิดจักรวาล กำเนิดดวงอาทิตย์ ระบบสุริยะจักรวาล
ปริศนาของจักรวาล การเดินทางข้ามกาลเวลา สสารและปฏิสสาร
สิ่งมีชีวิตบนดาวอังคาร บิ๊กแบงคืออะไร สัตว์ใกล้สูญพันธุ์
สัตว์น้ำแปลก ปลาแองเกลอร์ สัตว์ดูดเลือด
อันดับงูสวยงาม อนาคอนด้า ตัวอ่อนปลาฉลาม
เห็ดมีพิษ ภัยของยาไอซ์ คลื่นยักษ์สึนามิ
กัญชาปลอดภัย ไวรัสอีโบลา ปรสิตที่น่ากลัว
สาเหตุสึนามิ ทำไมผมร่วง สงครามซีเรีย
ทำลายหลุมดำ โลกของเรา กระแสน้ำทะเล
วิธีทำลายเอกภพ กลไกวิวัฒนาการ ระบบภูมิคุ้มกัน
เล่าเรื่องผี เรื่องสยองขวัญ เรื่องผี
ฆาตกรโหด ฆาตกรต่อเนื่อง ฆาตกรโรคจิต
ผีนานาชาติ ผีปีศาจ พระธุดงค์เจอผี
โจนเบเน็ต คดีเพชรซาอุ เดวิด เบอร์โควิด
ซอว์นี่ บีน ฆาตกรโหดเมืองไทย อลิซาเบธ บาโธรี่
ฆาตกรฆ่าคนมากที่สุด คดีกักขังหน่วงเหนี่ยว คดีวิตถาร
คดีพิศวาสฆาตกรรม ฆาตกรเด็ก คดีฆ่าหั่นศพ
ยโศโฆษาฆาต แจ๊คเดอะริปเปอร์ ฆาตกรต่อเนื่องอินเดีย
เบลล์ กันเนส ยูนาบอมเบอร์ เอล ชาโป
ผีภาคเหนือ ผีภาคอีสาน ผีญี่ปุ่น
เมืองอาถรรพ์ เรื่องเล่าเดอะช็อค มนุษย์กินคน

บทความแนะนำ

10 ข้อเสียของการไม่มีแฟน 12 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับพายุ 13 เมืองอาถรรพ์ 20 ธุรกิจเพี้ยนรอบโลก 5 คำแนะนำในการเลือกซื้อรองพื้น สมุนไพรต้นเหงือกปลาหมอ ประโยชน์จากใบเตย ประโยชน์ของอะเซอโรลาเชอรี่ (Acerola Cherry)

บทความเมนูอาหาร บทความภัยอันตราย บทความสุขภาพ บทความวิทยาศาสตร์ บทความสยองขวัญ บทความชีวิตสัตว์ บทความประวัติศาสตร์ บทความจัดอันดับ สารบัญบทความ

Popular Posts