10 สิ่งที่มิวสิควิดีโอต้องมี

     

1. รถสุดคูล
ไม่ว่าจะเป็นลานจอดรถชั้นใต้ดิน ชายหาด หน้าผา หรือว่าจะเป็นสนามหญ้าหลังบ้าน องค์ประกอบหลักที่มิวสิกวิดีโอเพลงฮิปฮอปจะต้องมีก็คือ ‘รถยนต์’ และต้องไม่ใช่รถกระป๋องธรรมดาหรืออีโคคาร์สุดประหยัด เพราะส่วนใหญ่ชาวฮิปฮอปเขานิยมรถซิ่งสุดเท่ที่โมดิฟายด์เครื่องมาจนเสียงท่อนั้นมีความไพเราะเพราะพริ้ง ฉากที่ว่าอาจจะเป็นการจอดรถไว้นิ่งๆ หรือขับรถออกไปกินลมชมวิวพร้อมกับลิปซิงค์เพลงไปด้วยก็ได้ ถ้านึกภาพไม่ออกก็ลองหยิบหนังอย่าง The Fast And The Furious มาดูละกัน รถแบบนั้นแหละที่สิงสถิตอยู่ในเอ็มวีเพลงฮิปฮอป

2. เส้นเรื่อง
มิวสิกวิดีโอส่วนมากจะมีเรื่องราวที่อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อเพลงก็ได้ (ขึ้นอยู่กับว่าศิลปินคนนั้นจะติสท์มากแค่ไหน!) แต่เท่าที่มีโอกาสได้ดูเอ็มวีเพลงฮิปฮอปทั้งของไทยและเทศเราก็พบว่า เส้นเรื่องหลักนั้นจะมีเพียง 2 แบบได้แก่ มิวสิกวิดีโอสไตล์ปาร์ตี้ล้วนๆ ส่วนอีกแบบก็จะพูดถึงวิถีชีวิตของชาวฮิปฮอปโดยเฉพาะและฉากเด็ดที่มักจะเห็นอยู่เป็นประจำก็คือ แร็ปเปอร์เจ้าของเพลงจะต้องตะโกนแร็ปใส่กล้องหรือกำแพง อืม...ท่าทางมันคงจะเป็นที่ระบายที่ดีที่สุดแล้วกระมัง... เดาว่าอย่างนั้นนะ!

3. ปาร์ตี้
แต่ถ้าจะให้พูดความจริงเราชอบเอ็มวีที่เป็นบรรยากาศของปาร์ตี้เสียมากกว่า บทเพลงฮิปฮอปอันเร้าใจกับความหวือหวาของปาร์ตี้ในแมนชั่นหรูหราดูเป็นสิ่งที่เหมาะเจาะกันเป็นอย่างยิ่ง นึกภาพคุณกับแก๊งเพื่อนสุดห่ามที่กำลังนัวเนียสาวๆ นับสิบชีวิตซึ่งจิบค็อกเทลกันอย่างครื้นเครง ขวดเบียร์ที่กระเด็นกระดอนไปทุกพื้นที่ไม่เว้นแม้แต่ในห้องน้ำ ดีเจมาดกวนกับเฮด-โฟนฝังเพชร รวมถึงภาพความสุดเหวี่ยงในระดับพีคที่เราทำได้แค่จ้องตาปริบๆอยู่หน้าจอโน้ตบุ๊ค น่าอิจฉาจริงจริ๊ง!!!

4. แก๊งชายชาตรี
หน้าที่ของชายหนุ่มกลุ่มนี้ก็คือแอ๊กติ้งในระดับมหาศาลเสมือนว่าอยู่บนฉากของละครเวทีเชกสเปียร์ และหากว่าพวกเขาทำได้ดี เอ็มวีตัวนั้นก็จะยิ่งเพิ่มความน่าสนใจขึ้นอีกหลายเท่าตัว ความกระตือรือร้น ความน่ารักน่าถีบ หรือแม้แต่ความกวนตีนต้องมีอยู่เต็มอัตราศึก บอกได้เลยว่าเรื่องหน้าตาไม่เกี่ยว ขอแค่ความมันบนใบหน้าอย่างเดียวก็เพียงพอแล้ว

5. สาวนุ่งน้อยห่มน้อย
ถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในมิวสิกวิดีโอฮิปฮอปทั่วโลก เพราะสาวๆ คือแรงดึงดูดชั้นยอดที่จะทำให้เอ็มวีฮอตและฮิตติดลมบนไปทุกพื้นที่ บิกินีสีสันแสบตาคือประเภทของเสื้อผ้าที่เห็นกันบ่อยครั้งที่สุดเรียกได้ว่าสาวเซ็กซี่คือหัวใจหลักของเอ็มวีเพลงฮิปฮอปเลยก็ว่าได้จะมีเพียงคนเดียวหรือมาเป็นแก๊งสาวสุดเอ็กซ์ก็ตามแต่คอนเซปต์เอาเป็นว่าเอ็มวีบางตัวเราไม่อาจทนดูจนจบได้ ขอแวะไปเข้าห้องน้ำแป๊บ... ปวดท้องน้อยกะทันหันพอดีน่ะ ฮี่ฮี่!

6. ท่าเต้น
พูดถึงสาวๆ แล้วจะไม่พูดถึงสิ่งที่อยู่เคียงคู่กับพวกเธออย่าง‘ท่าเต้น’ สุดเร้าใจก็คงไม่ได้ เพราะไอ้ท่าเต้นสุดครีเอตเหล่านี้แหละที่ทำเอาหัวใจของบรรดาชายหนุ่มเฉกเช่นพวกเราเต้นไม่เป็นจังหวะ เห็นสะโพกที่โยกย้ายไปมา หน้าอกหน้าใจที่สั่นกระเพื่อมทีไร สายตาพวกเราก็ไม่สามารถกะพริบได้เป็นเวลาชั่วขณะทุกครั้งไปสิน่า นี่ยังไม่นับรวมท่าเต้นแปลกๆ ที่ทำให้เราต้องร้อง ‘โอ้โห!’จนต้องคลิกดูซ้ำไปซ้ำมาหลายรอบภายในวันเดียว... ข้าน้อยขอคารวะ!!

7. ภาพสวยกว่าปกติ
มิวสิกวิดีโอเป็นอีกหนึ่งความบันเทิงที่คอเพลงทั่วทุกมุมโลกคอยติดตามอัพเดตอยู่ตลอด และมนุษย์เราก็เป็นสิ่งมีชีวิตที่ชอบความสวยงามอยู่เป็นปกติอยู่แล้ว เอ็มวีเพลงฮิปฮอปส่วนใหญ่จึงเน้นถ่ายภาพที่ดูดีกว่าที่สิ่งนั้นเป็น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแสงหรือมุมกล้อง เหล่าทีมงานผู้ผลิตก็เต็มที่กับการสรรสร้างอย่างสุดๆยกตัวอย่างง่ายๆ ก็อย่างเช่น สีของน้ำในสระจะดูเป็นสีครามงดงามมากกว่าปกติ เอาน่า วงการมายาก็งี้แหละ!

8. กราฟิตี้
ไม่ได้เป็นเพียงองค์ประกอบเล็กๆ ของมิวสิกวิดีโอเพลงฮิปฮอปเพียงเท่านั้น แต่ ‘กราฟิตี้’ หรือศิลปะแห่งการพ่นนั้นถือได้ว่าเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมของชนชาวฮิปฮอปเลยทีเดียว แน่นอนว่าแร็ปเปอร์ทั้งหลายก็คงไม่พลาดที่จะใส่ช็อตเกี่ยวกับการพ่นลงไปในเอ็มวีของพวกเขาด้วยโลเกชั่นก็คงหนีไม่พ้นตามกำแพงต่างๆ ซึ่งนอกจากจะเจ๋งแล้ว มันยังแสดงออกถึงพลังบางอย่าง อีกทั้งถ้าพินิจพิเคราะห์ให้ดี กราฟิตี้เหล่านั้นสามารถสะท้อนอะไรบางอย่างต่อสังคมของประเทศนั้นๆ ได้อีกด้วย!

9. ควัน
อีกหนึ่งสิ่งที่เห็นกันบ่อยครั้งเหลือเกินก็คือ ภาพควันอันลอยละล่องที่อาจมีที่มาจากบุหรี่, ซิการ์ หรือมาลีฮวนน่าที่สื่อออกมาทั้งแบบตรงๆและอ้อมๆ อันที่จริงมันก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรจะประพฤติตามสักเท่าไหร่ แต่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมว่าภาพควันเหล่านั้นถึงออกมาสวยงามติดตาตรึงใจได้ถึงเพียงนั้น อาจเป็นเพราะพลังแห่งศิลปะที่ทำให้เกิดโมเมนต์นั้นขึ้นมาก็เป็นได้ (เราพูดเวอร์ไปหรือเปล่า?) ก็ใช้วิจารณญาณในการรับชมกันเอาเองก็แล้วกัน โตจนหมาเลียตูดไม่ถึงกันแล้วนี่เนอะ!

10. เครื่องแต่งกาย
จุดเด่นสุดท้ายที่เราจะไม่พูดถึงไม่ได้เลยสำหรับเอ็มวีฮิปฮอปก็คือบรรดาเครื่องแต่งกายที่เต็มไปด้วยสีสันฉูดฉาด รวมถึง Accessories จำพวกแหวนหรือสร้อยคอประจำตัวที่สั่งทำแบบเฉพาะกิจ บางคนมั่นใจในซิกซ์แพ็กถอดเสื้อโชว์กล้ามเลยก็มีแต่อยากจะถามอะไรสักอย่าง เพราะบางทีมันก็ดู ‘เยอะ’ ไปนิด สร้อยหรือบลิงค์ บลิงค์ของแร็ปเปอร์บางคนก็ใหญ่ซะจนน่าตกใจ จนบางครั้งเรานึกว่าเป็นจตุคามเสียอีก... ขอโทษนะ เราคิดแบบนั้นจริงๆ

ที่มาFHM

บทความแนะนำ

10 ข้อเสียของการไม่มีแฟน 12 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับพายุ 13 เมืองอาถรรพ์ 20 ธุรกิจเพี้ยนรอบโลก 5 คำแนะนำในการเลือกซื้อรองพื้น สมุนไพรต้นเหงือกปลาหมอ ประโยชน์จากใบเตย ประโยชน์ของอะเซอโรลาเชอรี่ (Acerola Cherry)


ดูบทความเมนูอาหารทั้งหมด ดูบทความภัยอันตรายทั้งหมด ดูบทความสุขภาพทั้งหมด ดูบทความวิทยาศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความสยองขวัญทั้งหมด ดูบทความชีวิตสัตว์ทั้งหมด ดูบทความประวัติศาสตร์ทั้งหมด ดูบทความจัดอันดับทั้งหมด สารบัญบทความ


No comments:

Post a Comment

Popular Posts